Đề xuất hỗ trợ lần 2 gần 18.600 tỷ đồng cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, với tổng kinh phí đề xuất khoảng 18.600 tỷ đồng.

Chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng ở Thanh Hóa (Ảnh minh họa: Mai Luận).
Chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng ở Thanh Hóa (Ảnh minh họa: Mai Luận).

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đối với xuất gói hỗ trợ lần 2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị tập trung chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực.

Cụ thể, thứ nhất là chính sách tín dụng khôi phục, duy trì và hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó, hỗ trợ cơ sở sản xuất và người lao động vay vốn ưu đãi để khôi phục, duy trì và hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tạo, duy trì và mở rộng việc làm.

Chính sách này hướng tới doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác; hộ kinh doanh. Trong đó, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 10 lao động), hợp tác xã và hộ kinh doanh (gọi chung là cơ sở sản xuất, kinh doanh), người lao động tại khu vực nông thôn.

Mức vay tối đa theo quy định tại Nghị định số 74/2019/NĐ-CP đối với cơ sở sản xuất - kinh doanh là hai tỷ đồng, với người lao động là 100 triệu đồng. Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới. Thời gian áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1-9-2020 đến 1-9-2021. Lãi suất vay là 3,96%/năm (bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo) từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Kinh phí ước tính là 15.000 tỷ đồng.

Dự kiến, kinh phí này hỗ trợ cho 10 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh với mức vay bình quân 1 tỷ đồng/cơ sở, và 100 nghìn lao động với mức vay bình quân khoảng 50 triệu đồng/ lao động.

Bên cạnh đó, công văn cũng đề xuất chính sách hỗ trợ lao động mất việc có hoàn cảnh khó khăn (tiền thuê nhà, chi phí nuôi con dưới 6 tuổi) qua hình thức trực tiếp bằng tiền.
Cụ thể, với nhóm này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người (hộ)/tháng và (hoặc) 1.000.000 đồng/trẻ em dưới 6 tuổi trong thời gian tối đa ba tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020.

Với kinh phí ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng, dành hỗ trợ một triệu lao động, với khoảng 200 nghìn trẻ em phụ thuộc dưới 6 tuổi. Nguồn kinh phí này trích từ ngân sách địa phương. 

Đối tượng thụ hưởng của chính sách này là người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giảm lãi suất vay vốn tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm và nguồn huy động của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Cụ thể, lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ cận nghèo, với mức 3,96%/năm (Hiện nay, lãi suất cho vay là 7,92%/năm). Thời gian hỗ trợ lãi suất 12 tháng, áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh kể từ ngày 1-9-2020 đến 1-9-2021.

Về công tác triển khai gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng được ban hành từ tháng 4 năm nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, sau ba tháng triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh theo Nghị quyết 42/NQ-CP, về cơ bản, đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ đối với nhóm đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Tính đến ngày 10-8, các địa phương đã phê duyệt danh sách cho gần 16 triệu người thuộc các nhóm đối tượng thụ hưởng với tổng kinh phí hơn 17,5 nghìn tỷ đồng. 

Cụ thể, Kho bạc Nhà nước trung ương đã thực hiện giải ngân gần 12.000 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho hơn 12 triệu người và hơn 13,7 nghìn hộ kinh doanh.

Trong số này, có hơn 11,6 triệu người thuộc nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí hơn 11,5 tỷ đồng.

Với nhóm đối tượng là người lao động, đã hỗ trợ hơn 426 nghìn người, với kinh phí là hơn 427 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hà Nội; Nỗ lực gỡ vướng, thúc đẩy triển khai dự án sân bay Long Thành

Tin nổi bật ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hà Nội; Nỗ lực gỡ vướng, thúc đẩy triển khai dự án sân bay Long Thành

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hà Nội; Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại Thành phố Hồ Chí Minh… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 4/5.

Đội quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất Lào.

Nghệ An: Tìm kiếm, quy tập 72 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Với quyết tâm cao nhất, không quản ngại khó khăn, trong những năm qua, cán bộ, nhân viên Đội Quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An không ngừng nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Lào về với đất mẹ Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chia sẻ về hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mưa đá xuất hiện trên diện rộng ở miền bắc là hiện tượng hiếm gặp

Những ngày đầu tháng 5, hàng loạt địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tiếp ghi nhận dông, lốc, sét, mưa đá với cường độ mạnh, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và tài sản của người dân. Đáng chú ý, mưa đá không chỉ xuất hiện ở khu vực miền núi mà còn lan rộng xuống trung du, đồng bằng, thậm chí cả Thủ đô Hà Nội.

Dông lốc khiến 15 cột điện trên địa bàn xã Quỳ Hợp bị gãy đổ. (Ảnh: Trung tâm cung ứng dịch vụ công xã Quỳ Hợp)

Nghệ An khẩn trương khắc phục sự cố mất điện do dông lốc

Từ tối 3/5 đến rạng sáng 4/5, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan với mưa đá kèm theo dông lốc trên diện rộng không chỉ gây thiệt hại nặng nề về tài sản và hoa màu của người dân, mà còn khiến hệ thống lưới điện tại nhiều khu vực cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

(Ảnh minh họa)

Phạt tới 70 triệu đồng khi vi phạm quy định chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế

Từ 15/5, Nghị định số 90/2026/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều quy định theo hướng tăng chế tài với vi phạm chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế, cho mượn thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng sai quy định. Mức phạt tối đa lên tới 70 triệu đồng, kèm các biện pháp xử lý bổ sung.

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Những ngày đầu tháng 5, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Trần Hưng Đạo tại khu vực phường Hồng Hà (Hà Nội) đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Đây là một trong những khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với tiến độ thi công công trình hạ tầng trọng điểm của Thủ đô.

Coastal Quảng Ngãi là dự án đô thị lớn nhất Quảng Ngãi đang được triển khai.

Nơi chuẩn sống toàn cầu được bản địa hóa tại Coastal Quảng Ngãi

Quảng Ngãi sở hữu lợi thế phát triển công nghiệp, du lịch biển cùng bề dày văn hóa và vị trí chiến lược tại khu vực Duyên hải miền trung. Sự tăng trưởng kinh tế trong thời gian qua đã thúc đẩy nhu cầu về không gian sống hiện đại, bền vững và tối ưu trải nghiệm của người dân.

Quang cảnh quảng trường chính (phường Sapa). (Ảnh: HOÀNG HIẾU/TTXVN)

Nguy cơ lệch chuẩn nhận thức và lạm dụng lao động trẻ em

Gần đây, vào các tối cuối tuần, thường xuất hiện nhiều nhóm trẻ em tụ tập nhảy múa trước du khách để nhận tiền tại khu vực sân vận động trước Nhà thờ đá Sa Pa (Lào Cai). Dù chính quyền địa phương đã đưa ra biện pháp hạn chế, song việc kiểm soát chưa thật sự chặt chẽ, trong khi quy mô có dấu hiệu lan rộng.

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 3/5.