Khơi dậy sức mạnh văn hóa

Để không lãng phí thiết chế văn hóa

Nhiều thiết chế văn hóa mới chỉ đáp ứng được phần “vỏ”. Nhiều công trình văn hóa được xây dựng với nguồn kinh phí lớn từ ngân sách rồi sau đó tồn tại lay lắt với các hoạt động nghèo nàn, với sự xuống cấp dần của các hạng mục xây dựng. Hiện trạng đó đã gây băn khoăn, bức xúc trong dư luận về vai trò của các thiết chế văn hóa đã xây đang có.
Biểu diễn văn nghệ ở nhà văn hóa xã tại Yên Bái.
Biểu diễn văn nghệ ở nhà văn hóa xã tại Yên Bái.

Dễ thấy lãng phí và bất cập

Thiết chế văn hóa là những công trình thuộc kết cấu hạ tầng xã hội được sử dụng cho các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - thể thao, nhằm phục vụ nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Việc tránh và chống lãng phí khi xây dựng và vận hành hệ thống thiết chế văn hóa đặt ra như một yêu cầu.

Bảo tàng Hà Nội được đầu tư xây dựng đến 2.300 tỷ đồng, gấp rút hoàn thành cho kịp đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (2010). Đến nay dù đã có phương án trưng bày được các chuyên gia bảo tàng hàng đầu tư vấn nhưng chưa được triển khai. Bảo tàng không đạt hiệu quả trưng bày, tuyên truyền, giáo dục, chưa thể là điểm nhấn văn hóa của Thủ đô. Đó chỉ là một thí dụ cho tình trạng lãng phí công năng của các thiết chế văn hóa.

Lại có những người được giao quản lý thiết chế văn hóa nhưng quá chú trọng mục đích làm kinh tế trên “lưng” công trình (cho thuê tổ chức sự kiện, cho thuê mặt bằng để bán sản phẩm, bán dịch vụ…) mà không chăm lo bảo dưỡng, tu tạo để bảo đảm các chức năng “gốc” của công trình. Có thể nhắc đến những bất cập kéo dài trong quản lý, vận hành Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình như một thí dụ tiêu biểu.

Nhìn rộng hơn, quy mô nhỏ hơn nhưng phổ biến hơn, còn có thể nhìn thấy nhiều nhà văn hóa cộng đồng đang hoang vắng, hư hỏng dần ở các buôn làng Tây Nguyên. Đã có sự không hiểu biết về văn hóa của cán bộ nên xây nhà văn hóa theo lối áp đặt, không đúng với phong tục tập quán của cộng đồng. Sự “chạy đua” xây dựng nhà văn hóa và khu thể thao cấp xã cho “đạt chỉ tiêu”, cho “kịp tiến độ” để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới dẫn đến các nhà văn hóa được xây dựng nhiều nhưng tần suất sử dụng ít, hoặc sử dụng sai mục đích. Không ít nhà văn hóa, sân vận động bị bỏ hoang, xuống cấp.

PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhận xét: “Nhà văn hóa cơ sở được đặt tên mới là “nhà văn khóa” (!). Hoạt động chủ yếu ở đây là sinh hoạt của người cao tuổi... Thư viện, bảo tàng ở nhiều địa phương, các công viên bị bỏ hoang, không được chăm sóc, thậm chí khóa lại để hạn chế người vào... Các thiết chế văn hóa là các không gian công cộng, dành cho cộng đồng, là nơi giao lưu văn hóa, văn nghệ, gắn kết cộng đồng, lan tỏa những giá trị văn hóa. Khi những mục đích căn bản đó không đạt được thì đó là một sự lãng phí rất lớn”.

PGS, TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: “Với một công trình văn hóa lớn như Bảo tàng Hà Nội thì mức độ hoạt động như hiện nay hoàn toàn chưa xứng tầm. Đó là một sự lãng phí đáng tiếc. Trước tiên, bảo tàng cần được tháo gỡ khó khăn từ cơ chế, chính sách rồi mới có thể mở rộng các hoạt động khác, liên kết với các đơn vị khác, các địa phương khác… Từ đó tăng sức hấp dẫn và khẳng định vị thế của bảo tàng”.

Cần khỏa lấp những chỗ trống hôm nay

Trong quá khứ sinh hoạt cố kết cộng đồng, người Việt có đình, người Khmer có chùa, người Ba Na, Xơ Đăng có nhà rông, người Ê Đê có nhà dài, người Cơ Tu có nhà gươl… Cộng đồng đến đó để thực hành tín ngưỡng, cùng vui chung, cùng diễn xướng, trong những dịp lễ kính thành hoàng, kính thần, kính giàng, gặp nhau bàn việc chung… Những ngôi nhà này thân quen trong tâm thức người dân xưa có thể so sánh với khái niệm những “thiết chế văn hóa” thời nay. Nhưng ngày nay những “ngôi nhà chung” mà nhân dân vẫn cần dùng đó đã mở rộng hơn rất nhiều về mọi mặt - từ số lượng, tính chất, hình thức, quy mô, vật liệu và phong cách kiến trúc; về nội dung hoạt động và tinh thần chứa đựng; về đối tượng hưởng thụ và tham gia, cả về nguồn lực xây dựng và duy trì hoạt động…

Cũng theo PGS Bùi Hoài Sơn: Những thành tựu quá khứ của các thiết chế văn hóa cũng không khỏa lấp được những vấn đề bức xúc của hiện đại. Chúng ta còn thiếu nhiều bảo tàng, nhà hát, thư viện, công viên... đủ tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện lớn, mang tầm khu vực và quốc tế, được tổ chức và vận hành một cách chuyên nghiệp nhưng lại thừa sự lãng phí khi phải duy trì những thiết chế không đáp ứng được các tiêu chuẩn này. Khi tư nhân đầu tư các khu vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn cao của người dân, còn các cơ quan, tổ chức Nhà nước vẫn phải thực hiện tinh giản biên chế, thì việc quản lý và tổ chức hoạt động cho các thiết chế văn hóa theo mô hình cũ thật sự đã gây ra sức cản, độ ỳ lớn đối với các thiết chế văn hóa. Các cán bộ văn hóa ở cơ sở chỉ quan tâm đến giờ mở cửa, đóng cửa, không cần quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho các hoạt động của mình, thiếu những kỹ năng kinh doanh cần thiết để các thiết chế có thể trở nên sinh động, hấp dẫn có thể thu hút được nhân dân.

Một hoạt động cộng đồng ở nhà văn hóa tại Nam Định.

Một hoạt động cộng đồng ở nhà văn hóa tại Nam Định.

Phân định rõ để phát huy công năng

Nhiệm vụ căn bản của phát triển văn hóa công ích là cung cấp hệ thống văn hóa công cộng, phổ cập và truyền bá tri thức văn hóa. Mục đích của việc kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ văn hóa là đáp ứng các nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của xã hội. Các thiết chế văn hóa đang phải “gánh” cả hai nhiệm vụ đó.

Nhìn từ thực trạng, điều dễ gặp hiện nay trong việc khai thác sử dụng các thiết chế văn hóa là sự nhấn mạnh một phía và cũng có cả sự chồng chéo, lẫn lộn giữa hai nhiệm vụ phát triển văn hóa công ích và mở rộng kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ văn hóa. Ở những nơi đông dân cư, thường nhấn mạnh chức năng khai thác, kinh doanh, làm dịch vụ để “có nguồn thu”. Ở những nơi khó khăn, vùng xa, vùng sâu thì không biết cách phát huy, làm phong phú thêm những dịch vụ và sản phẩm văn hóa địa phương để/và có thể có thêm nguồn thu kinh tế. Cả hai xu hướng đó đều làm sai lạc mục đích khi xây dựng các thiết chế văn hóa. Sự sai lạc đó đã làm công năng của các thiết chế văn hóa chưa được sử dụng hiệu quả.

Cần thiết phải phân biệt/phân định giữa phát triển văn hóa có tính công ích - phúc lợi và việc mở rộng các dịch vụ văn hóa có tính kinh doanh thu lợi nhuận để xác định mục đích, yêu cầu mỗi công việc rõ hơn khi khai thác công năng của các thiết chế văn hóa. Cần phân định rõ phần nào, lĩnh vực nào Nhà nước đảm nhiệm và quản lý, phần nào có sự tham gia của cộng đồng, phần nào, lĩnh vực nào các cá nhân có thể đóng góp nhân lực, tài lực và cùng hưởng lợi ích... Khi tham gia ở khâu nào, các chủ thể đều phải bảo đảm trách nhiệm và hiệu quả. Khi có được điều đó, các thiết chế văn hóa sẽ hoạt động đúng công năng và chúng ta có thể khắc phục tình trạng lãng phí các thiết chế văn hóa như hiện nay.

PGS, TS Nguyễn Trường Giang, Khoa Nhân học, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội: “Điều đầu tiên, nhà văn hóa phải phù hợp với văn hóa của đồng bào. Nhà văn hóa được Nhà nước hỗ trợ xây bằng bê-tông, rập khuôn, giống nhau, xa lạ với những căn nhà truyền thống nên không được đồng bào sử dụng. Lẽ ra thiết kế của những căn nhà đó phải dựa theo phong tục của họ và khi xây dựng đồng bào phải được tham gia bàn bạc. Những nhà văn hóa đã xây sai nên sửa lại theo ý kiến của đồng bào để không lãng phí và không gây phản cảm trong dân”.

Có thể bạn quan tâm

Ông Lâm Tới diễn vai xã trưởng trong trích đoạn "Xã trưởng, mẹ Đốp" (vở "Quan Âm Thị Kính").

“Linh hoạt” lan tỏa chèo ở làng Gòi

Hình ảnh cây đa, bến nước, mái đình và thanh âm làn điệu chèo thiết tha từ lâu đã trở nên thân thuộc, gần gũi với nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở làng quê Bắc Bộ. Để những chiếu chèo được ngân vang nơi sân đình hay trong các lễ hội, đó là cả quá trình dày công luyện tập, nỗ lực gìn giữ của những con người thầm lặng.

Không khí sôi nổi tại Trại hè Tam Ngữ Mùa 2.

Giữ tiếng H’Mông bằng cả tiếng Anh, tiếng Việt

Khép lại 8 ngày (31/5-7/6) dạy học tại Sà Phìn (Tuyên Quang), Trại hè Tam Ngữ Mùa 2 đã mang đến không gian học tập và giao lưu cho 50 học sinh địa phương thông qua mô hình giáo dục tam ngữ Việt - Anh - H'Mông. Dự án thúc đẩy giáo dục ba ngôn ngữ (Anh - Việt - H’Mông), trang bị cho học sinh vùng cao năng lực hội nhập toàn cầu đồng thời gìn giữ ngôn ngữ và bản sắc văn hóa H'Mông.

Cây đàn Tính trở thành người bạn tri kỷ của cựu chiến binh Sái Ngọc Luân.

Cựu chiến binh truyền lửa Then Bản Pìn

Gần đây, trong những chỉ đạo lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển văn hóa, có những định hướng cần được quan tâm sâu hơn liên quan đến bồi đắp văn hóa cơ sở. Các văn bản như Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 28/2026/QH16 của Quốc hội, Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ… đều có những nội dung về việc xây dựng, áp dụng các chính sách, cơ chế dành cho bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương; tạo điều kiện, hỗ trợ các cộng đồng tổ chức, duy trì và hưởng thụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ; củng cố các thiết chế văn hóa và nêu cao trách nhiệm chính quyền cơ sở trong các công việc trên... Hiện ở nhiều địa phương đang có những nhân tố, mô hình hoạt động văn hóa, thực hành di sản, biểu diễn nghệ thuật một cách tự giác và hiệu quả, cần được hỗ trợ và lan tỏa để đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng. Thời Nay xin giới thiệu một số mô hình trong số đó.

Kết nối vinh danh di sản

Cuối tuần qua, một sự kiện đáng chú ý là việc khai mạc triển lãm: “Di sản vàng son - Tinh hoa hội tụ” tại điện Long An - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (phường Phú Xuân, thành phố Huế). Triển lãm do Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế bắt tay cùng Hội Cổ vật TP Hồ Chí Minh tổ chức với hơn 100 hiện vật và bộ hiện vật thời đại nhà Nguyễn, thuộc 23 nhà sưu tập khác nhau với các loại hình và chất liệu đa dạng như: Đồ vàng, bạc, pháp lam, đồng tam khí, đồ dệt, gốm sứ và đồ gỗ…

Hai người cán bộ an ninh

Chúng tôi gặp nhau trong một sự tình cờ. Tôi ngồi với bạn. Anh Ngô Đức Lý cùng đồng đội ăn bữa cơm liên hoan tầng trên. Ở cùng một nơi. Gặp nhau, và dần trở thành thương mến.

Dự án phim ngắn tìm tài năng trẻ

Dự án phim ngắn tìm tài năng trẻ

Với chủ đề “Thắp sáng ước mơ - Định hình kiệt tác”, Dự án phim ngắn CJ năm 2026 tiếp tục hỗ trợ kinh phí làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng cho năm cái tên xuất sắc nhất. Cuộc thi do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức.

Những suy nghiệm nhân sinh

Những suy nghiệm nhân sinh

“Mưa ở Bình Dương & những truyện ngắn khác” là tập truyện ngắn của nhà văn Văn Giá, được NXB Hội Nhà văn ấn hành cuối năm 2025. Tập sách gồm 40 truyện ngắn xoay quanh chuyện sinh hoạt thường ngày, những thói hư tật xấu, những trăn trở và hoài nghi của con người giữa trần thế xô bồ và phồn tạp.

Tác phẩm tại triển lãm.

Câu hỏi từ Festival Mỹ thuật trẻ

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 8 - 2026 đang diễn ra tại Hà Nội, mở ra không gian đối thoại nhiều sắc màu của nghệ thuật đương đại. Những bức sơn mài khổ lớn đứng cạnh tác phẩm điêu khắc bằng thép không gỉ và đá ong, tranh lụa hòa cùng sắp đặt đa phương tiện, công nghệ số và trí tuệ nhân tạo…

Đạo diễn Kristina Schippling (thứ ba từ phải sang) tại lễ công bố dự án phim.

Nỗ lực nắm bắt bản sắc Việt

“Beyond the Broken Bridge” (Tên tiếng Việt: Hành trình tìm nguồn cội) là dự án phim về hành trình định vị bản sắc, chữa lành tổn thương và tìm về nguồn cội của một người trẻ thuộc cộng đồng diaspora (người xa xứ). Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về những nét giao thoa văn hóa của dự án điện ảnh đang được thực hiện này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nữ đạo diễn kiêm biên kịch người Đức - Kristina Schippling, đồng đạo diễn của phim.

Running Man Việt Nam khởi động mùa mới bằng trải nghiệm điện ảnh

Running Man Việt Nam khởi động mùa mới bằng trải nghiệm điện ảnh

Sau mùa ba tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, tối 11/7, chương trình truyền hình thực tế “Running Man Việt Nam” 2026 chính thức khởi động mùa mới bằng việc ra mắt phim điện ảnh đặc biệt mang tên “Chúa tể thời gian”. Đây là hoạt động mở màn trước khi chương trình lên sóng tập đầu vào ngày 24/7 tới trên HTV7. Sự kiện quy tụ dàn nghệ sĩ tham gia chương trình cùng hai khách mời.

Một cảnh trong MV “gái Nghệ”.

Chân thành kể câu chuyện văn hóa

Ca sĩ Hương Tràm (ảnh trên) đang trở lại đường đua âm nhạc với dự án “gái Nghệ” và live concert cá nhân “Phao cứu sinh” dự kiến diễn ra ngày 1/8 tại Hà Nội. Trong cuộc trò chuyện với Thời Nay, nữ ca sĩ chia sẻ quan điểm về việc đưa chất liệu văn hóa vào âm nhạc, cũng như hành trình chuẩn bị cho concert đánh dấu cột mốc mới trong sự nghiệp.

Học sinh Trường Pascal trải nghiệm làm tranh Đông Hồ tại Trung tâm bảo tồn tranh Đông Hồ, Bắc Ninh.

“Màu dân tộc” trong lớp học hôm nay

Trong dòng chảy của văn hóa dân tộc, các dòng tranh dân gian Việt Nam như Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng hay Làng Sình… là sản phẩm nghệ thuật và di sản lưu giữ đời sống tinh thần của cộng đồng qua nhiều thế hệ. Khi khoảng cách giữa thế hệ trẻ và di sản ngày càng xa, việc đưa những giá trị văn hóa này trở lại gần với học sinh trở thành một yêu cầu cấp thiết của giáo dục.

Nhà văn, nhà báo Phương Huyền trong một chương trình giao lưu về sách với học sinh. Ảnh: NVCC

Đưa sách về trường

Không chỉ giao lưu, giới thiệu tác phẩm, khi về trường, mỗi tác giả còn mang theo nhiều câu chuyện thú vị hoặc những trò chơi tương tác với mong muốn truyền cảm hứng, tạo động lực để các em học sinh tự tìm đến sách, từng bước hình thành và duy trì thói quen đọc.

Các nghệ sĩ trong một chương trình giao lưu với học sinh.

Giữ xẩm bằng cách truyền cho lớp trẻ

Từ thực tiễn nhiều năm gắn bó với nghệ thuật hát xẩm, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa vừa bền bỉ giữ nghề, đồng thời còn kiên trì truyền dạy cho thế hệ trẻ. Thời gian gần đây, chị cùng các nghệ sĩ đã tích cực đưa xẩm vào nhiều trường học thông qua chuỗi hoạt động biểu diễn, trải nghiệm và giảng dạy, giúp loại hình nghệ thuật dân gian này đến gần hơn với học sinh.

Hằng năm, Liên hiệp các Hội VHNT Đà Nẵng tổ chức trại sáng tác văn học mỹ thuật thiếu nhi vào dịp hè cho học sinh trên địa bàn thành phố.

Giữ lửa sáng tạo cho trẻ trong thời AI

Ngày nay, trẻ em có rất nhiều lựa chọn để giải trí. Chỉ với một chiếc điện thoại hay máy tính bảng, các em có thể dành hàng giờ để xem video, lướt mạng xã hội hoặc chơi các trò chơi trực tuyến. Trong khi đó, những cuốn sách hay, những bài hát đẹp hay các tác phẩm nghệ thuật giàu ý nghĩa từng gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ lại dần ít được quan tâm hơn.

Lớn lên từ chính văn hóa Việt

Lớn lên từ chính văn hóa Việt

Giữa những kệ sách quản trị vốn đầy ắp mô hình phương Tây, những công thức thành công được nhập khẩu từ các tập đoàn toàn cầu, cuốn sách “Văn hóa quản trị chất Việt” (NXB Thế giới) của chuyên gia tư vấn quản trị và văn hóa doanh nghiệp Đỗ Thùy Dương lại đi theo một hướng khác: Trở về với căn tính Việt để tìm lời giải cho quản trị Việt.

Các em nhỏ dùng vòi tắm nước lá thuốc cho voi Y Khămsen tại nhà anh Y Vinh. Ảnh: Y VINH

Bảo tồn voi và cả văn hóa về voi

Công tác bảo tồn voi hoang dã và giảm thiểu xung đột giữa voi với người ở Đắk Lắk đã thành công bước đầu. Nhưng Đắk Lắk còn có nét “văn hóa voi” cần gìn giữ...

Hội tụ để vươn xa

Hội tụ để vươn xa

Tại Thủ đô vừa diễn ra những Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 (từ 1 - 5/7) thu hút hơn 70 thí sinh quốc tế đến từ 9 quốc gia và hơn 1.300 thí sinh trong nước.

Đề cao đạo đức và văn hóa trong kinh doanh

Đề cao đạo đức và văn hóa trong kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 1157/QĐ-TTg, Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh gắn với bản sắc dân tộc và tiếp cận được tinh hoa văn hóa kinh doanh thế giới.

Không khí giao lưu tại liên hoan phim.

Tham khảo Hollywood để tự vấn

Hội thảo quốc tế “Công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ - Một số mô hình sản xuất thành công và ứng dụng cho Việt Nam” diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) vào sáng ngày 3/7, là nơi những kinh nghiệm thành công của Hollywood được nhìn nhận như nguồn tham khảo nhằm phát triển điện ảnh Việt Nam.

Đạo diễn Bùi Trung Hải làm việc với diễn viên phim David và Luisa.

Đào tạo điện ảnh của ta chưa theo kịp thế giới

Những thành quả của điện ảnh Việt Nam sau 40 năm đổi mới đặt ra yêu cầu ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới, với xu thế hội nhập quốc tế diễn ra sâu rộng. Đạo diễn, NSƯT Bùi Trung Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn phim của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2026 chia sẻ những trăn trở về vấn đề này.

Người đàn bà quét ngõ

Mỗi buổi sáng, trước khi phố kịp tỉnh hẳn, dưới chân tòa nhà tôi ở đã có tiếng chổi quét đều đều. Tiếng chổi ấy nghe nhỏ thôi, nhưng hình như đang giữ lại chút thể diện cuối cùng cho con ngõ.