Đầu tư vốn vào ngành công nghiệp điện-điện tử tại Việt Nam

Nhằm tăng cường năng lực của chuỗi cung ứng ngành điện-điện tử tại Việt Nam, ngày 24/9, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho biết, đã đầu tư 200 triệu USD vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn LG Innotek Việt Nam Hải Phòng (LGITVH).

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đầu tư 200 triệu USD vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn LG Innotek Việt Nam Hải Phòng. (Ảnh: nhandan.vn)
Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đầu tư 200 triệu USD vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn LG Innotek Việt Nam Hải Phòng. (Ảnh: nhandan.vn)

Ngành điện tử của Việt Nam chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm cho hơn 900.000 lao động. Nhưng hiện nay ngành vẫn đang đối mặt với những thách thức như phụ thuộc vào linh kiện nhập khẩu, chủ yếu phục vụ khâu lắp ráp cuối cùng, và giá trị gia tăng nội địa còn hạn chế.

Khoản vay từ IFC đối với công ty LGITVH sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty, góp phần giúp thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng hóa danh mục sản phẩm, nội địa hóa nguồn nguyên liệu đầu vào, cũng như ứng dụng các quy trình sản xuất phức tạp, qua đó nâng cao sức cạnh tranh của toàn ngành.

“Khoản vay từ IFC sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng cạnh tranh toàn cầu của LG Innotek, đồng thời tăng cường năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của LGITVH,” ông Ji-hwan Park, Giám đốc Tài chính kiêm Phó Chủ tịch cấp cao của LG Innotek, chia sẻ.

Hiện công ty này đang vận hành hai nhà máy tại Hải Phòng với hơn 5.000 lao động, LGITVH dự kiến sẽ xây dựng nhà máy thứ ba bằng nguồn vốn vay từ IFC nhằm mở rộng năng lực sản xuất mô-đun camera cho điện thoại thông minh. Dự án này sẽ chuyển đổi hoạt động của các nhà máy LGITVH thành một tổ hợp công nghiệp chế tạo toàn diện, tăng cường hợp tác với các nhà cung ứng trong nước để đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu, đồng thời thúc đẩy gia tăng giá trị nội địa và phát triển lực lượng lao động có tay nghề cao.

“Với sự hỗ trợ từ IFC, việc mở rộng quy mô sản xuất của một trong những nhà sản xuất điện tử công nghệ cao hàng đầu Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển quan trọng cho ngành công nghiệp chế tạo tại Việt Nam”, ông Carsten Mueller, Giám đốc phụ trách Ngành Công nghiệp, Nông nghiệp và Dịch vụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của IFC nhận định.

Dự án cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới, cả trực tiếp và gián tiếp, trên toàn bộ chuỗi giá trị của LGITVH, bao gồm các lĩnh vực như hậu cần, vận tải, đóng gói và các ngành liên quan khác.

Khoản vay này được triển khai dưới hình thức khoản vay gắn với mục tiêu phát triển bền vững nhằm khuyến khích LG Innotek cắt giảm phát thải khí nhà kính theo lộ trình phát triển bền vững của doanh nghiệp. IFC cũng sẽ hỗ trợ LGITVH xây dựng và triển khai khuôn khổ thực hiện khoản vay gắn với mục tiêu phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Nấu đường thốt nốt truyền thống.

Mùa mật ngọt thốt nốt

Cây thốt nốt từ lâu đã gắn bó với đời sống của đồng bào Khmer và người Kinh vùng bán sơn địa Bảy Núi, tỉnh An Giang, mang lại nguồn sinh kế ổn định cho hàng nghìn hộ dân.

[Infographic] Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

[Infographic] Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Ngày 16/3/2026, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026-2030". Đây là bước đi quan trọng, khẳng định quyết tâm của Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số khu vực then chốt này nhằm nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hoạt động nhập khẩu ô-tô qua cảng Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN)

Ô-tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng về lượng nhưng giảm về giá trị

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan, tháng 2/2026, lượng ô-tô nguyên chiếc các loại làm thủ tục nhập khẩu đạt 16.216 chiếc, tăng 7,8% so với tháng trước (tương ứng tăng 1.174 chiếc). Dù vậy, tổng trị giá nhập khẩu chỉ đạt khoảng 359 triệu USD, giảm 6,8%, cho thấy xu hướng tăng về số lượng nhưng giảm về giá trị bình quân.

Công trường thi công đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh lúc nào cũng rộn ràng tiếng máy móc thi công.

Nhộn nhịp công trường thi công tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Xuyên giữa địa hình núi rừng hiểm trở của “nước non Cao Bằng”, công trường đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh dài 121km, tổng mức đầu tư lên đến 25.550 tỷ đồng đang ngày đêm sục sôi khí thế thi công. Tuyến đường sẽ mở ra không gian phát triển cho vùng đông bắc và là minh chứng sinh động cho hiệu quả của mô hình PPP giao thông.

Nông dân Cần Thơ trữ nước ngọt trong vườn để tưới cho vườn cây ăn trái vào mùa khô.

Chủ động sản xuất nông nghiệp thích ứng với hạn mặn

Hiện nay, tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân thành phố Cần Thơ. Để chủ động thích ứng, ngành nông nghiệp Cần Thơ đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách nhằm bảo vệ diện tích lúa, vườn cây ăn trái và ổn định đời sống nhân dân.

Khởi động Giờ Trái đất 2026, kêu gọi toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm.

Khởi động Giờ Trái đất 2026, kêu gọi toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, sáng 21/3, Bộ Công thương tổ chức Lễ phát động và Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026" tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Pharmacity - chuỗi nhà thuốc tiên phong cam kết không tăng giá thuốc, bảo đảm nguồn cung trên toàn hệ thống

Pharmacity - chuỗi nhà thuốc tiên phong cam kết không tăng giá thuốc, bảo đảm nguồn cung trên toàn hệ thống

Trong bối cảnh thị trường dược phẩm chịu nhiều biến động, việc bảo đảm người dân tiếp cận thuốc với giá hợp lý trở thành yêu cầu cấp thiết. Trước thực tế đó, Pharmacity cam kết giữ ổn định giá thuốc thiết yếu, đồng thời triển khai các giải pháp giúp người dân mua thuốc thuận tiện, tiết kiệm hơn.

Chế biến cà-phê xuất khẩu tại Công ty Simexco DakLak. (Ảnh MINH ANH)

Chuyển đổi xuất khẩu theo xu hướng tiêu dùng xanh

Năm 2026 được dự báo là “cột mốc” mới khi “tiêu dùng xanh” tại châu Âu không còn là những chiến dịch thúc đẩy trách nhiệm xã hội (CSR) tự nguyện của doanh nghiệp mà chính thức bị chi phối bởi các khuôn khổ pháp lý khắt khe. 

Dự án Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên làm thay đổi diện mạo giao thông đô thị Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: THẾ ANH)

Quản lý, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi giai đoạn 2026-2030

Theo định hướng thu hút, quản lý, sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài giai đoạn 2026-2030, việc huy động và phân bổ vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài được thực hiện với quy mô và cơ cấu phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư phát triển của quốc gia, ngành và địa phương.

Người dân mua xăng tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên phố Thái Thịnh, Hà Nội.

Sớm đưa xăng E10 tiêu thụ đồng loạt trên thị trường

Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông diễn biến ngày càng phức tạp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với an ninh năng lượng thế giới cũng như tại Việt Nam. Để bảo đảm nguồn cung nhiên liệu, các ngành chức năng và doanh nghiệp đã chủ động nhận diện những tác động xấu, qua đó sẵn sàng ứng phó mọi tình huống.