Dân khỏe, biên giới vững

Những năm qua, với tâm niệm “dân khỏe, biên giới vững”, những người lính quân hàm xanh Nghệ An đã xây dựng và duy trì hoạt động các trạm xá quân dân y cùng nhiều tủ thuốc biên cương. Nhờ đó, việc chăm sóc sức khỏe cho bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số dần được cải thiện.
Thăm khám cho người bệnh ở những bản vùng sâu, vùng xa.
Thăm khám cho người bệnh ở những bản vùng sâu, vùng xa.

Niềm tin vào thầy thuốc quân hàm xanh

Một ngày đầu Xuân Ất Tỵ, vừa nghe xong cuộc điện thoại, Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng, phụ trách Trạm Quân dân y bản Huồi Bắc, xã rẻo cao Bắc Lý, huyện 30a Kỳ Sơn liền tất bật lấy túi thuốc, lên xe máy đến khám bệnh cho bà Lương Mẹ Cáng, người trong bản bị cảm cúm. Sau khi thăm khám, anh cho thuốc rồi ân cần hướng dẫn bà Cáng cách điều trị, phòng tránh bệnh.

Theo Thiếu tá Hoàng, sau Tết Nguyên đán là giai đoạn chuyển mùa, mọi người rất dễ ốm. Khi có triệu chứng nặng, bà con thường gọi điện thoại đến trạm để được hỗ trợ. Cũng nhiều trường hợp bệnh nhân tự đến khám và xin thuốc, chẳng hạn như vợ chồng anh Lương Văn Huỳnh và chị Lương Mẹ Phúc bị cảm sốt kéo dài. Chị Phúc kể, hai vợ chồng được bác sĩ khám nhiệt tình, cho thuốc điều trị miễn phí nên bình phục rất nhanh. Người bản Huồi Bắc biết ơn các bác sĩ biên phòng lắm...

Trạm quân dân y bản Huồi Bắc là nơi điều trị ban đầu cho người dân trên địa bàn 8 bản thuộc các xã vùng cao Bắc Lý, Mỹ Lý. Từ ngày có trạm, việc khám và điều trị bệnh cho bà con, nhất là người già, trẻ em và gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuận tiện hơn rất nhiều. Bí thư Chi bộ bản Huồi Bắc Moong Văn Bảy cho biết, dù ngày thường hay lễ, Tết, kể cả lúc đêm hôm, các bác sĩ quân y đều không quản ngại vất vả, nhận thông tin có người đau ốm liền có mặt hỗ trợ người dân. Tại trạm quân dân y, các anh trực "24/7" để đón, khám, cấp phát thuốc miễn phí, đồng thời hướng dẫn bà con biết cách phòng bệnh.

Nằm cách trung tâm xã Tri Lễ, huyện 30a Quế Phong khoảng 30 km đường rừng, đường vào bản Mường Lống vô cùng khó khăn, lầy lội. Nơi đây có 800 nhân khẩu đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống, trong đó 70% là hộ nghèo, mưu sinh chủ yếu dựa vào nương rẫy. Bởi vậy, người dân ở lưng chừng núi này không thể tin có một ngày, trạm quân dân y lại được đặt ngay tại bản để chăm sóc sức khỏe cho bà con. Bà Lỳ Y Mại chia sẻ: "Tuổi già rồi nhiều bệnh lắm. Giờ mỗi khi đau ốm, chỉ cần vài bước ra tới trạm là được bộ đội khám, cho thuốc, không còn phải vất vả đi hàng chục cây số đường rừng đến bệnh viện nữa".

Hơn 5 năm kể từ khi trạm đi vào hoạt động, số ngày phép của Thiếu tá Lê Anh Đức càng ít đi. Anh dành toàn tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thiếu tá Đức chia sẻ, do thời tiết khắc nghiệt ở vùng cao biên viễn cùng phong tục, tập quán, vệ sinh môi trường hạn chế, bà con thường mắc các bệnh hô hấp và đường ruột. Việc nắm tình hình, hướng dẫn người dân cách phòng, tránh bệnh là rất cần thiết.

Hiệu quả "tủ thuốc biên cương"

Tiếng lành đồn xa, bà con các bản lân cận cũng tìm đến trạm quân dân y Mường Lống. Từ người già đến trẻ nhỏ, từ đau ốm thông thường đến những tai nạn cấp cứu, người dân đều gửi niềm tin vào người thầy thuốc quân hàm xanh. Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã bố trí đội ngũ quân y vững về chuyên môn, am hiểu phong tục tập quán của đồng bào tại các trạm quân dân y. Các bác sĩ còn là những tuyên truyền viên về chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình và phòng, chống dịch bệnh.

Thượng tá Hồ Thanh Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tri Lễ cho biết, bất kể thời gian nào người bệnh cần, các bác sĩ quân y sẽ đến tận nhà để khám, chăm sóc. Các anh còn huy động nguồn xã hội hóa từ các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm để có thêm thuốc, vật tư y tế nên cơ bản đáp ứng yêu cầu chữa bệnh miễn phí cho người dân.

Trung tá Trần Nam Thắng, Trưởng ban Quân y, Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: "Đồng bào biên giới còn nhiều khó khăn cả đời sống và chăm sóc sức khỏe, do vậy chúng tôi xác định đây là trách nhiệm của những người lính biên phòng. Bên cạnh các trạm quân dân y, Bộ đội Biên phòng Nghệ An còn xây dựng bố trí mô hình "tủ thuốc biên cương" ở khu vực biên giới".

Các trạm quân dân y và tủ thuốc biên cương thật sự đã trở thành những cánh tay nối dài của y tế cơ sở. Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở địa phương được cải thiện rõ rệt. Từ đó, đồng bào thêm tin tưởng, tích cực cùng bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc biên giới và phát triển kinh tế, biên cương.

"Trên tuyến biên giới, ở những thôn, bản cách trung tâm hàng chục km đường rừng, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đang triển khai 6 phòng khám quân dân y kết hợp cùng 9 tủ thuốc biên cương... Mô hình hiện đã phát huy được hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe người dân nơi phên dậu của Tổ quốc", Trung tá Trần Nam Thắng cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Những mùa nho Hạ Đen

Một đêm khó quên vào tháng 9/2024. Gió rít liên hồi, cuốn theo mưa như trút nước sau khi bão càn quét qua địa phận xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh). Lũ ập đến, nhấn chìm vườn nho Hạ Đen rộng hàng nghìn mét vuông của vợ chồng chị Giáp Thị Tuyền.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Sinh viên tham gia trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại Ngày hội Tài chính số S-Finfest 2025.

Trang bị kiến thức tài chính số cho sinh viên

Nhằm thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành thế hệ lao động trẻ có tư duy số, kỹ năng số và văn hóa số, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên tiếp cận sâu hơn với kiến thức và kỹ năng tài chính số bằng nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.