Đắk Lắk chống trộm cắp sầu riêng

Vụ thu hoạch năm nay, do giá sầu riêng tăng cao nên tại các vùng trọng điểm trồng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Ana, Krông Búk, Krông Năng, Cư M’gar, thị xã Buôn Hồ… liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp sầu riêng, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.
Lãnh đạo huyện Krông Pắc trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo các ngành chức năng bảo đảm an ninh trật tự giúp người dân yên tâm thu hoạch sầu riêng.
Lãnh đạo huyện Krông Pắc trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo các ngành chức năng bảo đảm an ninh trật tự giúp người dân yên tâm thu hoạch sầu riêng.

1/Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 8/9 vừa qua, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk nhận được tin báo của chị N.T.T.S sinh năm 1979, trú tại tổ dân phố 5, thị trấn Buôn Trấp. Theo đó, kẻ gian đã cắt trộm khoảng hơn 200 kg sầu riêng tới thời kỳ thu hoạch tại khu vực rẫy của gia đình chị ở thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp.

Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Ana đã nhanh chóng điều tra, xác minh vụ việc. Đến 10 giờ sáng ngày 9/9, Công an huyện đã bắt giữ hai đối tượng là N.V.T sinh năm 1984, trú tại thôn 2, xã Băng Adrênh, huyện Krông Ana và N.X.Đ sinh năm 1988, trú tại Buôn Êcăm, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana. T và Đ khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên đã bàn nhau đi cắt trộm quả sầu riêng để bán.

Tại thị xã Buôn Hồ, tình hình trộm cắp sầu riêng cũng diễn biến phức tạp. Ngày 20/7/2023, Công an thị xã Buôn Hồ đã ban hành Kế hoạch số 204/KH-CATX-HS về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản và hành vi ép giá, bảo kê thu mua nông sản trên địa bàn thị xã. Ngày 13/9, quần chúng phát hiện đối tượng Vũ Văn Hiển, sinh năm 1971, trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc trộm cắp 31 kg trái sầu riêng tại buôn Krum B, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ nên bắt giữ trình báo Công an xã Cư Bao.

Trước đó, ngày 21/8/2023, tổ tuần tra 191 của Công an thị xã và các phường, xã phát hiện bốn đối tượng vừa thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là 80 kg trái sầu riêng non của một hộ dân tại buôn Tring 3, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ khi đang mang đi tìm nơi tiêu thụ…

2/Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Vũ Đức Côn cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 28 nghìn ha sầu riêng, với sản lượng hơn 200 nghìn tấn. Hiện nay sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so các loại cây trồng khác, mang lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở kinh doanh thu mua sầu riêng và các tổ chức, cá nhân có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn hỗ trợ nông dân sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ theo tiêu chuẩn quy định; có cơ chế thu mua phù hợp với phân hạng quả sầu riêng, không ép giá…

Thượng tá Phan Thanh Cường, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, để tăng cường an ninh trật tự trong mùa thu hoạch sầu riêng, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố triển khai các phương án đấu tranh, trấn áp, phòng ngừa các loại tội phạm. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm tuyên truyền, cảnh báo những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm nổi lên trong mùa thu hoạch sầu riêng.

Công an huyện Krông Búk đã và đang chỉ đạo lực lượng hình sự và Công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát ban đêm tại các địa bàn trọng điểm, tập trung vào khu vực rẫy sầu riêng xa nhà dân, những tuyến đường trọng yếu. Tăng cường công tác quản lý cư trú đối với doanh nghiệp, người lao động ở nơi khác đến địa bàn huyện trồng, kinh doanh sầu riêng; đồng thời, vận động người dân chấp hành tốt việc đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú khi thuê lao động đến huyện làm việc…

Thiếu tá Lê Đình Đô, Phó trưởng Công an thị xã Buôn Hồ khuyến cáo, người dân trồng cây sầu riêng trên địa bàn thị xã tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản. Các hộ trồng sầu riêng ở gần nhau phối hợp lập các tổ tự quản, chốt ở các lối ra, lối vào khu vực vườn rẫy để canh gác, bảo vệ tài sản; thường xuyên kiểm tra chỉnh sửa hàng rào bao kín quanh vườn, rẫy, thắp điện vào ban đêm để trông coi, lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát… Tránh để sơ hở tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng đột nhập trộm cắp trái sầu riêng hoặc lấy trộm các tài sản khác có giá trị trong vườn, rẫy.

Công an huyện Krông Búk còn phát huy hệ thống 100 camera an ninh trật tự đã lắp đặt trên địa bàn huyện phục vụ công tác bảo đảm thu hoạch sầu riêng an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Sân khấu hóa giúp ngư dân Nghệ An dễ nhớ các quy định về khai thác hợp pháp.

Sân khấu hóa tuyên truyền chống khai thác IUU

Trong đợt cao điểm tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) tại vùng biển Nghệ An, các lực lượng chức năng đã lựa chọn cách tiếp cận mới. Các quy định pháp luật tưởng chừng khô khan đã được đưa ra sân khấu, trở thành câu chuyện gần gũi với đời sống ngư dân.

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng

Theo thống kê sơ bộ từ Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 26/11, thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh, thành phố miền trung - Tây Nguyên tiếp tục tăng.

Ngập lụt trên nhiều tuyến phố do mưa lớn tại TP Huế. Ảnh: NGUYỄN LUẬN

Mưa lũ dồn dập ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và gió đông hoạt động mạnh, mưa lớn liên tục trút xuống khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Lũ các sông dâng cao, sạt lở đất trên diện rộng đang gây thiệt hại nặng nề cho người dân các địa phương.

Sách giáo khoa thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc dạy và học.

Tổ chức một bộ sách giáo khoa theo hướng nào?

Không chỉ thay đổi về mặt học liệu, việc một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất toàn quốc sử dụng từ năm học 2026-2027 được coi là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược quản lý nhà nước về giáo dục.

Ngành đường sắt tập trung nhân lực khắc phục vị trí sạt lở trôi nền đường trên địa bàn Đắk Lắk khiến ray đường sắt treo lơ lửng trên không.

Bài học về chủ động ứng phó thiên tai

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề ở Tây Nguyên và tỉnh Quảng Ngãi, làm 6 người chết, 26 người bị thương, hàng chục nghìn ngôi nhà, tàu thuyền, cây trồng và công trình hạ tầng bị hư hỏng. Vượt lên trên những mất mát là tinh thần chủ động, đồng lòng của hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và nhân dân.

Mức nước lũ chênh lệch từ 0,8-1 m giữa hai bên kênh chính Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh).

Giảm áp lực lũ về hạ du hồ Kẻ Gỗ

Mỗi năm, người dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ, nhất là khu vực thấp trũng ở các xã Cẩm Duệ, Cẩm Bình và phường Hà Huy Tập (Hà Tĩnh) đều phải hứng chịu những trận lũ lớn. Dù đã được quan tâm điều tiết nhưng ngập lụt vẫn là nỗi lo thường trực với bà con vùng lũ.

Người dân cần cẩn trọng với các lời mời khi tham gia mạng xã hội. Ảnh: NGUYỆT ANH

Đằng sau những “gọi mời” hấp dẫn trên TikTok

TikTok hiện là nền tảng mạng xã hội phổ biến, thu hút hàng triệu người dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện nhiều video quảng cáo gợi cảm, mời gọi “dịch vụ đặc biệt” trá hình, dẫn đến các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nghiêm trọng.

Việc tiếp xúc với màn hình điện tử quá lâu có thể gây ra nhiều hệ lụy. Ảnh: SONG ANH

Gia tăng hội chứng Tic ở trẻ

Việc lạm dụng điện thoại, máy tính bảng hay đắm chìm quá lâu trong các nền tảng mạng xã hội là nguyên nhân khiến hội chứng Tic ở trẻ em ngày càng gia tăng. Đáng lo là nhiều bậc phụ huynh chưa có nhận thức đầy đủ về tình trạng này, dẫn đến phát hiện muộn và can thiệp chậm, để lại hậu quả lâu dài.

Nhà phao của gia đình vợ chồng anh Nguyễn Đình Thiện ở "rốn lũ" Hạ Linh (Hà Tĩnh) được đầu tư hoàn thiện với mức gần 50 triệu đồng.

Kinh nghiệm bảo vệ tài sản trong bão lụt

Do biến đổi khí hậu, càng ngày nước ta càng phải hứng chịu nhiều trận bão, lụt gây thiệt hại nặng nề. Qua khảo sát thực tế, phóng viên Báo Nhân Dân ghi nhận một số kinh nghiệm của người dân các tỉnh Bắc Trung Bộ nhằm bảo vệ ô-tô, mái nhà và nguồn nước sạch, giảm thiểu thiệt hại do bão lụt.

Người cao tuổi vẫn tích cực tham gia các hoạt động thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chủ động đón “làn sóng bạc”

20 năm qua đánh dấu giai đoạn Việt Nam chuyển từ dân số trẻ sang già hóa dân số, đồng thời ghi nhận quá trình chuyển đổi và thích ứng của nhóm dân số cao tuổi trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường tiểu học Vân Đình, xã Vân Đình, TP Hà Nội.

Giữ niềm tin bằng giám sát đa tầng

Nghị quyết 18/2025/NQ-HĐND của Hà Nội mang bữa trưa miễn phí đến với hơn 768 nghìn học sinh tiểu học - một chính sách nhân văn thể hiện cam kết chính trị sâu sắc của thành phố. Nhưng để niềm vui ấy bền lâu, cần một “vành đai” giám sát đa tầng, nơi mỗi khâu, mỗi người đều làm đúng và làm thật.

Công an xã Lam Thành (Nghệ An) hỗ trợ người dân vận chuyển xe máy lên đê tránh lũ.

Ứng phó thời tiết dị thường

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá, bão số 10 (tên quốc tế là Bualoi) là cơn bão mạnh, với những đặc điểm hiếm gặp. Thực tế, nhiều diễn biến dị thường trong bão đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các địa phương, đặt ra yêu cầu chủ động ứng phó các nguy cơ tương tự.