Đại dịch Covid-19 khiến các câu lạc bộ châu Âu thiệt hại 7 tỷ euro

Báo cáo của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) công bố ngày 3/2 cho biết, đại dịch Covid-19 đã khiến các đội bóng châu Âu thiệt hại 7 tỷ euro (7,91 tỷ USD) trong 2 mùa giải qua, ngay cả khi lương cầu thủ ở các câu lạc bộ hàng đầu châu lục tăng 2%, lên 11,9 tỷ euro (13,45 tỷ USD) trong giai đoạn này.

Việc khán giả không được phép vào sân vì yêu cầu phòng dịch Covid-19 đã góp phần lớn khiến các câu lạc bộ châu Âu thiệt hại 7 tỷ euro trong 2 mùa giải qua. (Ảnh: UEFA)
Việc khán giả không được phép vào sân vì yêu cầu phòng dịch Covid-19 đã góp phần lớn khiến các câu lạc bộ châu Âu thiệt hại 7 tỷ euro trong 2 mùa giải qua. (Ảnh: UEFA)

Báo cáo "Tổng quan về bóng đá cấp câu lạc bộ châu Âu" tiến hành khảo sát 724 câu lạc bộ ở 54 giải đấu hàng đầu châu Âu, cung cấp những đánh giá về bối cảnh tài chính, tình hình các giải đấu và tình trạng cầu thủ, bên cạnh những thông tin cập nhật về các hậu quả mà Covid-19 đã gây ra cho các đội bóng sau sau 2 năm đại dịch.

Theo đó, các đội bóng trong tốp đầu ở Lục địa Già đã phải chịu khoản lỗ 4 tỷ euro (4,52 tỷ USD) trong năm 2021, tăng từ 3 tỷ euro (3,39 tỷ USD) trong năm trước đó.

Cơ quan quản lý bóng đá châu Âu cho biết, phần lớn khoản lỗ đến từ việc các sân vận động không được phép đón khán giả vào sân vì yêu cầu phòng dịch, dẫn đến doanh thu từ việc bán vé giảm 88% trong giai đoạn 2020-2021. Doanh thu từ chuyển nhượng cầu thủ cũng sụt giảm tới 40%.

Báo cáo cũng cho biết thêm, các đội bóng phải bù lỗ 900 triệu euro (1,02 tỷ USD) cho các đài truyền hình, trong khi doanh thu tài trợ giảm mạnh 1,7 tỷ euro (1,92 tỷ USD).

Tuy nhiên, Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin cho rằng, vẫn có lý do để lạc quan khi bóng đá châu Âu đã được phép đón người hâm mộ quay trở lại sân.

"Với mùa giải 2021-2022 gần đi được nửa chặng đường, tỷ lệ khán giả vào sân đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Đây là 1 chỉ dấu quan trọng cho "sức khỏe" của các câu lạc bộ, nhờ những nỗ lực lớn trong việc tổ chức các trận đấu an toàn và áp dụng các quy trình y tế hiệu quả trên khắp châu Âu", ông Ceferin nói.

"Một bài học trong 2 năm qua là chỉ bằng cách đoàn kết và làm việc cùng nhau, bóng đá châu Âu mới có thể vượt qua những thách thức trong đại dịch", người đứng đầu UEFA nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Dàn cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia được thi đấu trở lại. (Ảnh: FAM)

Tạm hoãn án phạt, 7 cầu thủ nhập tịch Malaysia được thi đấu trở lại

Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) đã chấp thuận đơn xin tạm hoãn thi hành án phạt do Liên đoàn Bóng đá Malaysia và nhóm cầu thủ liên quan đệ trình, qua đó cho phép 7 cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Malaysia được thi đấu trở lại ở cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia trong thời gian chờ phán quyết cuối cùng.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ bế mạc ASEAN Para Games 13.

Nhìn lại ASEAN Para Games 13-2025: Thể thao người khuyết tật Việt Nam khẳng định thế mạnh và chiều sâu

ASEAN Para Games 13 khép lại với dấu ấn đậm nét của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở những môn thế mạnh cơ bản, sự đầu tư có chiều sâu và phát huy hiệu quả ở từng nội dung hạng thương tật. Đó không chỉ ở những con số huy chương vượt chỉ tiêu mà còn ở cách các vận động viên thể hiện khát vọng vượt khó vươn lên.

Huấn luyện viên Diego Giustozzi (giữa) cùng huấn luyện viên các đội tại bảng B tham dự buổi họp báo. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển futsal Việt Nam tập trung 100% cho trận ra quân gặp Kuwait

Đội tuyển futsal Việt Nam sẽ chính thức bước vào Vòng chung kết Futsal châu Á 2026 với trận ra quân gặp Kuwait lúc 17 giờ ngày 27/1. Trước thềm giải đấu, huấn luyện viên Diego Giustozzi nhấn mạnh yêu cầu cao nhất về sự tập trung và tinh thần thi đấu cho từng trận, trước mắt là trận mở màn mang tính bản lề tại bảng B.

Niềm vui của U23 Việt Nam sau trận thắng U23 Hàn Quốc và đoạt Huy chương đồng.

Đội tuyển U23 tạo bệ phóng cho giấc mơ World Cup

Thành công của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026 không chỉ là sự bùng nổ về chuyên môn mà còn cho thấy kết quả của một quá trình tích lũy dài hơi, khi công tác đào tạo trẻ được đầu tư bài bản, tư duy huấn luyện ngày càng đồng bộ. 

Nguyễn Đình Bắc thi đấu ấn tượng tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026. (Ảnh: VFF)

Nguyễn Đình Bắc giành danh hiệu Vua phá lưới U23 châu Á 2026

Dù không ra sân trọn vẹn toàn bộ giải đấu, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vẫn để lại dấu ấn đậm nét khi xuất sắc giành danh hiệu Vua phá lưới tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026, qua đó ghi tên mình vào lịch sử bóng đá Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Huấn luyện viên Kim Sang Sik chỉ đạo các học trò. (Ảnh: VFF)

HLV Kim Sang Sik tự hào về tinh thần và bản lĩnh của U23 Việt Nam

Sau chiến thắng kịch tính trước U23 Hàn Quốc trên chấm luân lưu ở trận tranh hạng Ba - Vòng chung kết U23 châu Á 2026, huấn luyện viên Kim Sang Sik bày tỏ niềm tự hào về tinh thần chiến đấu kiên cường, bản lĩnh thi đấu của các học trò, đồng thời gửi lời tri ân tới người hâm mộ Việt Nam.

U23 Việt Nam thi đấu quả cảm và kiên cường để giành chiến thắng trước U23 Hàn Quốc. (Ảnh: AFC)

Đả bại U23 Hàn Quốc, U23 Việt Nam giành Huy chương Đồng

Rạng sáng 24/1, thi đấu kiên cường và bản lĩnh trước đối thủ hàng đầu châu lục, U23 Việt Nam hòa 2-2 U23 Hàn Quốc sau 120 phút, để rồi giành chiến thắng 7-6 trên chấm luân lưu, qua đó đoạt tấm Huy chương Đồng U23 châu Á 2026 đầy cảm xúc.