Đại biểu Quốc hội: Cần có cái nhìn công bằng, công tâm khi xây dựng thuế tiêu thụ đặc biệt

Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 9 đang diễn ra. Trong đó, các đại biểu Quốc hội cùng một số chuyên gia nêu quan điểm về việc cần có cái nhìn công bằng, công tâm khi xây dựng thuế tiêu thụ đặc biệt và đặt trong tổng hòa nhiều mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn hiện nay.

Bảo đảm tính công bằng, dựa trên cơ sở khoa học

Trong số các dự án luật dự kiến được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 9, dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) là một nội dung đáng chú ý, thu hút sự quan tâm của các nhà lập pháp, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia và người tiêu dùng.

Dự thảo đề xuất bổ sung nước giải khát có đường theo Tiêu chuẩn Việt Nam có hàm lượng đường trên 5g/100ml vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với thuế suất ban đầu là 10%, nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng thừa cân, béo phì, giảm rủi ro bệnh tật không lây nhiễm và phù hợp với thông lệ quốc tế. Dự thảo mới nhất đã chỉnh lý lộ trình áp thuế, với mức 8% từ năm 2027 và 10% từ năm 2028 đối với mặt hàng này.

Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến từ các đại biểu Quốc hội, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp chung quanh việc bổ sung nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Nhiều quan điểm cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, cần cân nhắc kỹ lưỡng và có thể chưa nên áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường trong bối cảnh hiện nay.

Một trong những luận điểm được đề cập đến là cơ sở khoa học và tính hiệu quả của chính sách trong việc đạt được mục tiêu bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa thừa cân, béo phì. Nhiều ý kiến cho rằng cần đánh giá toàn diện tác động.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa. (Ảnh: THẾ ĐẠI)
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nêu quan điểm, việc sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt là cần thiết nhưng phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng các đề xuất tăng thuế, mở rộng đối tượng nộp thuế như trường hợp nước giải khát có đường.

Ông cho biết thêm, tại Kỳ họp thứ 8 và nhiều diễn đàn khác, đã có nhiều ý kiến cho rằng cần đánh giá toàn diện vì ngành cũng đã chia sẻ các nghiên cứu, cơ sở khoa học và kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc áp thuế đối với mặt hàng nước giải khát có đường là không hiệu quả đối với mục tiêu ngăn ngừa và giảm tình trạng thừa cân, béo phì và không bảo đảm tính công bằng, hợp lý, không đúng, và không trúng vì nước giải khát không phải là nguyên nhân chính và duy nhất gây nên bệnh thừa cân béo phì.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang phải ứng phó với thuế đối ứng của Hoa Kỳ và Chính phủ kiên định với mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm nay, ông Hòa cũng cho rằng cần đánh giá toàn diện việc áp thuế.

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) cũng băn khoăn về nguyên nhân gốc rễ của thừa cân, béo phì, bởi theo nhiều chuyên gia y tế dinh dưỡng, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Ông đặt vấn đề: Nếu đường là nguyên nhân, thì nên chăng cần đánh thuế vào tất cả các sản phẩm chứa đường thay vì chỉ có nước giải khát để bảo đảm tính công bằng.

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ. (Ảnh: THẾ ĐẠI)
Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Đại biểu bày tỏ ủng hộ việc tìm kiếm giải pháp hài hòa, công bằng, với thời điểm áp thuế, thuế suất hợp lý. Theo đó, cần có cái nhìn công bằng, công tâm khi xây dựng thuế tiêu thụ đặc biệt; cần đặt trong tổng hòa nhiều mục tiêu, đặc biệt là cả mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn hiện nay.

Bổ sung chính sách cần cân nhắc kỹ lưỡng

Bên cạnh những mục tiêu sức khỏe, các đại biểu Quốc hội và chuyên gia cũng quan tâm đến tác động của việc áp thuế này đối với nền kinh tế, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bối cảnh hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng, bối cảnh kinh tế hiện tại với nhiều thách thức, diễn biến khó lường đòi hỏi phải cân nhắc kỹ lưỡng các chính sách tác động tới doanh nghiệp và tiêu dùng.

Theo đại biểu Quốc hội Cầm Thị Mẫn, báo cáo đánh giá tác động cho thấy việc áp thuế suất 10% sẽ làm quy mô sản xuất của các doanh nghiệp bị co hẹp. Tác động không chỉ giới hạn ở ngành nước giải khát mà còn lan tỏa tới 24 ngành khác trong quan hệ liên ngành, gây hệ quả tới toàn nền kinh tế và kéo theo sự sụt giảm về GDP.

Vì vậy, theo nữ đại biểu, việc bổ sung chính sách cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để các doanh nghiệp có đủ thời gian xây dựng chiến lược kinh doanh, thích ứng với thay đổi.

GS, TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực kích cầu tiêu dùng nội địa, giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, việc tăng thuế và mở rộng đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như đối với nước giải khát có đường có thể khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn hơn và ảnh hưởng tới các giải pháp kích cầu.

Một số chuyên gia cũng lưu ý tác động của chính sách đến người tiêu dùng, đặc biệt là người lao động thu nhập thấp, vùng khó khăn, với nguy cơ chuyển sang sử dụng các sản phẩm có đường khác giá rẻ, không bảo đảm an toàn thực phẩm là có thật.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhận định, đề xuất tăng thuế, mở rộng đối tượng sẽ gây khó khăn cho ngành đồ uống trong giai đoạn cần bứt tốc tăng trưởng.

Ông cảnh báo nguy cơ chuyển dịch từ sản phẩm chính thống, bảo đảm chất lượng sang các mặt hàng không chính thống, khó kiểm soát chất lượng trên thị trường, từ đó có thể khiến mục đích bảo vệ sức khỏe không đạt được.

TS Cấn Văn Lực phân tích bối cảnh thế giới tăng trưởng chậm, trong khi Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cao (8% năm 2025, hai con số giai đoạn 2026-2030). Ông nhấn mạnh doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, trong khi sức cầu tiêu dùng yếu, do đó việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường sẽ gây ra tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp trong ngành nước giải khát cũng như các ngành khác trong chuỗi cung ứng.

Để đạt được mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, các doanh nghiệp với vai trò là động lực quan trọng rất mong đợi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững, từ đó tạo nguồn thu ngân sách ổn định và lâu dài. Do vậy, ông Lực cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường trong bối cảnh Quốc hội và Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng cao, bền vững là chưa phù hợp.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam cũng kiến nghị, trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% và 2 con số vào giai đoạn tiếp theo, cộng thêm áp lực từ thuế đối ứng của Hoa Kỳ, để bảo đảm hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi của ngành, chưa nên bổ sung nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100ml vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tại dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) mới nhất gửi các Đoàn đại biểu Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội để lấy ý kiến trước ngày 5/5/2025, cơ quan soạn thảo đã có chỉnh lý về lộ trình áp thuế đối với mặt hàng nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam có hàm lượng đường trên 5g/100ml, cụ thể từ năm 2027, mức thuế suất là 8% và từ năm 2028 là 10%. Dự thảo sau khi được giải trình, chỉnh lý, tiếp thu theo các ý kiến góp ý sẽ được cơ quan thẩm tra báo cáo, trình Quốc hội thảo luận và thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp, sáng 9/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), trước khi bấm nút thông qua luật này vào chiều 13/6.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn làm việc với Bộ trưởng Kế hoạch, Hợp tác quốc tế và Phát triển Cộng hòa Ghi-nê Ismaël NaBé. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Việt Nam và Ghi-nê mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư

Việt Nam sẵn sàng trở thành cửa ngõ để Ghi-nê tiếp cận thị trường ASEAN gần 700 triệu dân, đồng thời kỳ vọng Ghi-nê sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh tại thị trường châu Phi.

Chuỗi livestream góp phần đưa chính sách thuế đến gần hơn với doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh. (Ảnh: Cục Thuế)

Cục Thuế triển khai chuỗi livestream hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế triển khai chuỗi livestream “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh năm 2026” nhằm phổ biến chính sách, hướng dẫn thực hiện và trực tiếp giải đáp những vướng mắc của người nộp thuế. Hai chương trình đầu tiên sẽ được phát trong tháng 8/2026.

Dự án Trường nội trú liên cấp xã Hướng Phùng đang được khẩn trương hoàn thiện để kịp đưa vào sử dụng đầu năm mới (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu đến 31/8 giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 60% kế hoạch năm 2026

Ngày 20/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch Lê Hồng Vinh vừa ký công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, duy trì tỷ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân chung của cả nước. 

Việc được Trung Quốc cấp thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói sẽ góp phần mở rộng năng lực tham gia chuỗi xuất khẩu chính ngạch của sầu riêng Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Trung Quốc phê duyệt thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói cho sầu riêng Đắk Lắk

Ngày 20/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa thông báo chấp thuận cấp thêm cho tỉnh Đắk Lắk 140 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 4.321,88ha và chấp thuận cấp thêm 31 mã số cơ sở đóng gói, có tổng diện tích 91.135m2, công suất khoảng 5.470 tấn/ngày.

Quy hoạch, hạ tầng, pháp lý, chất lượng sống và khả năng tài chính đang trở thành những “bộ lọc” quan trọng của thị trường bất động sản. (Ảnh: HNV)

Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản quý II/2026 của Batdongsan.com.vn cho thấy niềm tin thị trường đang cải thiện nhưng người mua không còn ra quyết định chủ yếu dựa trên kỳ vọng giá tăng.Quy hoạch, hạ tầng, pháp lý, chất lượng sống và khả năng tài chính đang trở thành những “bộ lọc” quan trọng.

LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng Vietnam Largest Taxpayers (VNTAX). (Ảnh: LPBank)

LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2025, LPBank đóng góp 3.298 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tăng hơn 3 lần so năm 2021, đưa ngân hàng vào Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam. Kết quả này ghi dấu hành trình mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động và từng bước gia tăng năng lực tạo giá trị cho nền kinh tế.

Hội nghị đối thoại về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và chuẩn hóa sổ sách kế toán. (Ảnh: KHÔI MINH)

Chuẩn hóa sổ sách, chủ động phòng ngừa rủi ro thuế

Ngày 19/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội (Sở Tài chính Hà Nội) tổ chức Hội nghị đối thoại về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và chuẩn hóa sổ sách kế toán. Hội nghị cập nhật chính sách thuế, trao đổi giải pháp chuẩn hóa hồ sơ, chứng từ, nâng cao năng lực quản trị và phòng ngừa rủi ro.

Quang cảnh triển lãm HORECFEX Vietnam 2026. (Ảnh: Công Vinh)

HORECFEX Vietnam 2026 thúc đẩy ứng dụng công nghệ, kiến tạo tương lai ngành HORECA

HORECFEX Vietnam 2026 - Diễn đàn công nghệ, đổi mới sáng tạo và cung ứng cho ngành du lịch với gần 100 gian hàng về công nghệ, nhà cung cấp sản phẩm, thiết bị và giải pháp dành cho ngành khách sạn, nhà hàng và du lịch đã chính thức khai mạc vào sáng 20/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng (thành phố Đà Nẵng).

Tuyến đường nối phường Định Công và trục Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng đang dần về đích sau 23 năm kéo dài.

Giải cứu dự án đường Nguyễn Cảnh Dị nối dài: Khi kỷ cương gắn liền với trách nhiệm

Sau 23 năm kéo dài vướng mắc giải phóng mặt bằng, pháp lý và kỹ thuật, dự án Khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng đang được tháo gỡ từ sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cùng sự vào cuộc của chính quyền cơ sở, chủ đầu tư, phấn đấu hoàn thành tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị nối dài trong quý III/2026.

Cục trưởng Nguyễn Thu Hương phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Vĩnh Long: Cục Thống kê hiến kế tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả điều hành kinh tế

Ngày 20/8, Đoàn công tác của Cục Thống kê do Cục trưởng Nguyễn Thu Hương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm, đồng thời trao đổi về các động lực, kịch bản tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2026 và định hướng năm 2030.

Sầu riêng đã vươn lên trở thành mặt hàng rau quả xuất khẩu chủ lực, với kim ngạch hàng tỷ USD mỗi năm. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Gỡ điểm nghẽn ngành hàng sầu riêng, kiến tạo xuất khẩu bền vững

Sầu riêng đã vươn lên trở thành mặt hàng rau quả xuất khẩu chủ lực, với kim ngạch hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, sự phát triển nóng về diện tích, sản lượng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về kiểm soát chất lượng, tổ chức lại vùng nguyên liệu, quản lý mã số vùng trồng, đa dạng hóa thị trường và nâng cao giá trị ngành hàng.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài trao đổi với phóng viên báo chí bên lề Hội thảo khoa học quốc gia “Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển” sáng 20/8, tại Hà Nội.

Muốn trở thành nước thu nhập cao, Việt Nam phải tăng tốc nguồn nhân lực và năng suất

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài, Giảng viên cao cấp Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần chuyển mạnh từ mô hình dựa vào vốn, tài nguyên và FDI với trình độ công nghệ trung bình sang phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thắng Lợi, Giảng viên cao cấp, Đại học Kinh tế Quốc dân trả lời phỏng vấn sáng 20/8, tại Hà Nội.

Tạo động lực tăng trưởng mới từ công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Trao đổi bên lề Hội thảo khoa học quốc gia “Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển”, Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thắng Lợi cho rằng cần tạo động lực tăng trưởng mới từ công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng dòng vốn FDI.