Đà Nẵng: Triệt phá đường dây vận chuyển giấy tờ, tài liệu giả

Đường dây vận chuyển hàng nghìn giấy tờ, tài liệu giả do các chủ bưu cục cầm đầu, đã bị lực lượng chức năng Công an TP Đà Nẵng bóc gỡ, triệt phá. Liên quan đến đường dây này, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây này đã vận chuyển hơn 20 nghìn đơn hàng với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng.
Các gói bưu phẩm chứa giấy tờ, tài liệu giả được “nguỵ trang” để che mắt lực lượng chức năng. (Ảnh: Công an cung cấp)
Các gói bưu phẩm chứa giấy tờ, tài liệu giả được “nguỵ trang” để che mắt lực lượng chức năng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Sáng 23/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị phát hiện và làm rõ một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển và làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức trên khắp cả nước.

Trước đó, qua trinh sát, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện đường dây chuyên làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức trên khắp cả nước. Phòng phối hợp với các đơn vị chức năng, áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, qua đó xác định đối tượng cầm đầu là N.T.C.T (trú quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), hiện là chủ của một bưu cục tại địa phương, là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Ngoài việc là chủ bưu cục vận chuyển các loại hàng hóa bình thường khác, N.T.C.T còn là đầu mối tổ chức mua bán vận chuyển các loại giấy tờ giả. N.T.C.T tự mình phụ trách việc quản lý, vận chuyển tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận; đồng thời tuyển chọn và kết hợp với P.X.T (trú quận Long Biên, cũng là chủ một bưu cục tại TP Hà Nội) để phụ trách công tác quản lý, vận chuyển ở các tỉnh phía bắc. Tại Đà Nẵng, đối tượng B.L (trú quận Hải Châu) được tuyển chọn để phụ trách việc vận chuyển.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Để che mắt lực lượng chức năng, các loại tài liệu, giấy tờ giả được các đối tượng này bọc kín trong bao nylon màu đen, bên ngoài được ngụy trang là loại hàng hóa “tranh phong thủy” - Đây cũng là “giao kèo” giữa đối tượng sản xuất và người mua. Với mỗi đơn hàng chứa giấy tờ giả được vận chuyển, N.T.C.T hưởng lợi 24 nghìn đồng cộng với 1% giá trị đơn hàng. Quá trình điều tra xác định, chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, N.T.C.T đã vận chuyển hơn 20 nghìn đơn hàng với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Hiện, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử sụng công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng đã hoàn tất hồ sơ, tài liệu và chuyển Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) thụ lý theo thẩm quyền.

Lực lượng chức năng Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân cảnh giác cao với các chiêu thức mời chào mua bán, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả và không tiếp tay cho các hành vi phạm tội nêu trên và cần báo ngay cho lực lượng chức năng khi phát hiện, hay có thông tin liên quan đến hành vi này.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.