“Cuộc chiến” VCPMC - Skymusic

Việc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thông báo sẽ kiện Công ty cổ phần Skymusic (chuyên phân phối nhạc số) cho thấy “cuộc chiến” bản quyền giữa hai đơn vị đã bước vào một giai đoạn then chốt. Trong cái rủi có cái may, việc đưa nhau ra tòa được xem là động thái văn minh khi mà bản quyền vẫn là câu chuyện khó nói bấy lâu.

VCPMC trong cuộc họp báo công bố sẽ kiện Skymusic ngày 19-12.
VCPMC trong cuộc họp báo công bố sẽ kiện Skymusic ngày 19-12.

Đi kiện và cú huých thị trường tác quyền

Sáng 19-12, VCPMC họp báo công bố sẽ khởi kiện Skymusic vì những vi phạm trong suốt thời gian qua. Trước đó, vào tháng 11, Skymusic cũng chính thức gửi đơn kiện VCPMC có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh, đưa tin sai sự thật làm giảm uy tín của Skymusic. Khoan bàn đến tính đúng sai, bởi mọi việc chỉ có thể giải quyết bằng một (hoặc nhiều) phiên tòa trong tương lai, cuộc tranh cãi giữa hai đơn vị cho thấy, việc quản lý bản quyền, tác quyền ở Việt Nam đang “rối như hẹ”.

Từ trước đến nay, ở khâu đại diện cho tác giả về bản quyền, VCPMC hầu như một mình một mặt trận. Trong tay trung tâm này đang có 700 tác giả đã ký hợp đồng ủy quyền quyền tác giả. Trong khi đó, với lý lẽ riêng, Skymusic cho rằng mình có tác quyền và các quyền liên quan. Những viện dẫn luật của hai bên trước công chúng cho đến thời điểm này đều mới chỉ từ một chiều.

Thực tế thì cả hai đều đã không ít lần gặp cảnh bị tố vì cách làm việc của mình. Tháng 4-2018, gia đình nhạc sĩ An Thuyên đã thông báo chính thức rút toàn bộ tác phẩm của nhạc sĩ ra khỏi VCPMC để tự bảo vệ, khai thác. Năm 2017, nhạc sĩ Phú Quang cũng đã từng gay gắt tố cáo việc thu chi không minh bạch của VCPMC. Ông chỉ trở lại hợp tác với VCPMC thời gian gần đây. Đến nay, một loạt nhạc sĩ khác cũng lần lượt rút khỏi VCPMC như Nguyễn Lân Cường, Quốc Bảo…

Trong khi ấy, tháng 11 vừa qua, Skymusic cũng bị hơn 40 nhạc sĩ như Hoài An, Thế Hiển, Nguyễn Văn Chung... phản ứng gay gắt về việc sử dụng trái phép các tác phẩm để kinh doanh dịch vụ giải pháp âm nhạc. Đơn cử như nhạc sĩ Hoài An bị sử dụng trái phép tới 192 ca khúc. Là đơn vị nắm giữ quyền tác giả của các nhạc sĩ này, VCPMC cho hay 90% các tác giả trong kho dữ liệu của Skymusic thuộc thẩm quyền bảo vệ của VCPMC. Skymusic chỉ sở hữu quyền liên quan với các tác giả này.

VCPMC tố Skymusic có dấu hiệu gian dối khi tự ý lập bảng phân phối, phân chia tiền nhuận bút với mức rất thấp mà không có bất kỳ sự cho phép nào của tác giả. Tuy nhiên, nhiều tác giả cũng đã lên tiếng việc không hề ký hợp đồng với VCPMC nhưng hằng tháng vẫn tự dưng… nhận được tiền tác quyền. Đặc biệt là các tác giả phần lời ca khúc. Chính VCPMC cũng thừa nhận họ cứ thu nhưng nhiều tác giả họ không có cách nào liên hệ được và đành… chờ.

Cần một cơ chế minh bạch

Chưa có phiên tòa nào nhưng có thể nhận thấy rõ cả VCPMC lẫn Skymusic đều có những biểu hiện thiếu rõ ràng trong công việc. Đa phần các nghệ sĩ khi ủy quyền cho cả hai bên đều khá mù mờ về quyền, trách nhiệm của mình. Một thí dụ là ông Thế Hiển - con trai nhạc sĩ Thế Song - cho biết cách đây 15 năm, nhạc sĩ đã ký hợp đồng ủy thác quyền tác giả cho VCPMC. Tuy nhiên, khi nhạc sĩ qua đời (tháng 5-2018), phía VCPMC cũng chưa có động thái làm việc với gia đình để thay đổi các điều khoản người thụ hưởng tiền bản quyền, tác quyền. Vấn đề này đã từng xảy ra tương tự với gia đình nhạc sĩ An Thuyên. Vợ cố nhạc sĩ An Thuyên lý giải có quý bà nhận hơn 10 triệu đồng, có quý 8 triệu đồng, có quý 30 triệu đồng, nhưng họ căn cứ vào cái gì, làm ra sao gia đình bà không được biết. “Gia đình không biết họ thu tiền thế nào, có ai đang sử dụng bài hát của ông”, bà cho hay.

Cuộc tranh cãi giữa Skymusic và VCPMC vẫn còn vướng mắc ở khâu tính toán. Trong khi VCPMC tính tiền bản quyền theo gói, thì Skymusic lại định lượng bằng đo đếm tần suất tự động. Một đơn vị giấu tên cho hay, khi phát một bài hát trên các nền tảng khác nhau, các đơn vị này phải trả tiền theo gói cho từng hạ tầng: “Một bài hát phát trên Youtube có vài triệu view, và bài hát vài trăm view họ vẫn tính tiền tác quyền như nhau, như vậy là bất hợp lý”. Thực tế cho thấy, có một số ca sĩ do không nắm được về việc tác quyền đã bị VCPMC report trên các trang Youtube của chính mình, dù họ đã trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ (bởi chưa nắm được tác quyền sử dụng trên nền tảng mạng xã hội). Trong khi đó, Skymusic lại có lợi thế đo bản phát nhạc đều qua thiết bị phần mềm đo đếm nên nắm được số liệu bài hát sử dụng bao nhiêu lần, của nhạc sĩ nào. Đây cũng là điểm mấu chốt để Skymusic không đồng tình với con số bồi thường 3,3 tỷ mà VCPMC đưa ra cho việc vi phạm bản quyền trước đó, dẫn đến kiện tụng hiện nay.

Không thể phủ nhận đây là một ca nổi bật của câu chuyện bản quyền Việt Nam. Việc nhiều hơn một đơn vị đứng ra đại diện cho tác giả sẽ thúc đẩy thị trường bản quyền sôi động hơn, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Về lâu dài, việc giải quyết nhờ tòa án sẽ có một án lệ để các bên có cơ sở cho những lần sau.

Có thể bạn quan tâm

Đọc và “chơi” với sách

Đọc và “chơi” với sách

Với chủ đề “Thành thị và nông thôn”, Đêm đọc sách 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút nhiều người yêu văn hóa đọc và văn hóa Pháp đến tham gia.

Một buổi tập đàn tại nhà Chủ nhiệm CLB.

Sắp 70 năm tiếng vĩ cầm làng Then

Năm 2027, làng Then sẽ tròn 70 năm từ ngày tiếng vĩ cầm vang lên và tiếp nối đến bây giờ. Làng thuộc xã Tân Dĩnh, tỉnh Bắc Ninh (trước đây là xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), vốn nổi tiếng là ngôi làng của những người nông dân chơi nhạc… hoàng gia.

Lê Trọng Nghĩa trong một chương trình giao lưu về Tiếng Việt.

Tìm sự giàu đẹp trong từng câu chữ

Ra đời từ năm 2019, trang Tiếng Việt giàu đẹp không chỉ dừng lại ở việc giải thích từ ngữ đơn thuần. Qua từng bài viết, dự án gợi mở một thái độ nghiêm cẩn với Tiếng Việt, coi ngôn ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là một phần bản sắc văn hóa dân tộc, củng cố lòng tự hào dân tộc.

Dự án Công viên Thống Nhất tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị). Ảnh: ANH QUÂN

Vì sự thanh bình và xanh tươi bền vững

Dự án Công viên Thống Nhất tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị) đang hoàn thiện tôn tạo tổng thể. Mục quan trọng nhất trong dự án là việc tu bổ cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải - một “địa chỉ đỏ” là giới tuyến chia cắt đất nước suốt 21 năm (1954-1975).

Bàn viết với những kỷ vật của nhà văn Tô Hoài.

Kỷ vật của “ông Dế mèn” lên tiếng

Tại ngôi nhà 21B phố Đoàn Nhữ Hài (Hà Nội), nơi nhà văn Tô Hoài từng sống, viết và tiếp bạn văn, không gian văn hóa “Tô Hoài House” vừa được hình thành. Hàng nghìn kỷ vật kể lại câu chuyện đời sống và lao động chữ nghĩa của tác giả “Dế Mèn phiêu lưu ký”.

Các món chè. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nhớ sao vị ngọt ngào thơ ấu

Một sáng cuối tuần, tôi ghé khu chợ nhỏ quen thuộc gần nhà. Đang mải miết suy nghĩ mua nguyên vật liệu gì thì tiếng rao lảnh lót “Ai chè đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, thập cẩm không?” của một người phụ nữ quẩy quang gánh trên vai đã làm tôi khựng lại.

Cảnh đón nhận gươm thiêng.

Kể chuyện Vua Lê bên Hồ Gươm

Tọa lạc gần Hồ Gươm huyền sử, nhìn qua mặt hồ sang bên kia là di tích tưởng niệm Vua Lê Thái Tổ với bức tượng vua trên cột cao, nhỏ mà uy nghi, tinh tế, có lẽ vở kịch “Huyền tích Hồ Gươm” trong chùm tác phẩm mới của Nhà hát Kịch Hà Nội thể hiện trách nhiệm các nghệ sĩ được đứng chân trên mảnh đất trung tâm Thủ đô linh thiêng.

Đạo diễn Trần Việt Văn và mẹ - PGS, TS Lê Thị Đức Hạnh.

“Trân trọng khoảnh khắc đời thường với mẹ”

Thử sức lần đầu với vai trò đạo diễn, nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn đã ghi dấu ấn bằng hàng loạt giải thưởng uy tín dành cho bộ phim “Mẹ tôi” (My Mother). Bộ phim là lời nhắc nhở nhẹ nhàng về sự trân trọng những khoảnh khắc rất nhỏ, rất đời thường với mẹ, khi mẹ vẫn còn hiện diện trong cuộc đời.

Minh họa: ĐẶNG TIẾN

Người khách đến nhà

Nắng tháng 5 dát vàng mái phố. Ngôi biệt thự số 7 Rue Jean Soler nằm ngay góc giao với Rue Jauréguiberry dường như nổi bật thêm lên bởi mầu sơn vàng. Ông Duot Bertheur (Đuy ô), người chủ của ngôi biệt thự, dậy sớm, đứng trên ban-công tầng 2, để ngắm nắng sớm mai.

“Nhân duyên” của minh triết

“Nhân duyên” của minh triết

Tập thơ “Nhân duyên” của Đại tá, nhà báo Nguyễn Kiên Thái (NXB Hội Nhà văn, năm 2025) với 160 trang, hơn trăm bài thơ hấp dẫn bạn đọc bởi tính minh triết.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hạnh.

Kể chuyện Tây Nguyên bằng âm nhạc

Gần nửa thế kỷ âm thầm và bền bỉ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hạnh đã “kể” hàng trăm câu chuyện bằng âm nhạc. Những bản tình ca về con người, văn hóa và bản sắc Tây Nguyên của ông như những dòng suối mát thấm đẫm tâm hồn.

Ngợi ca hình tượng Bác Hồ

Ngợi ca hình tượng Bác Hồ

XB Hội Nhà văn vừa xuất bản tập thơ "Ánh dương còn mãi" của tác giả Văn Diên. Đây là sự tri ân, góp phần lan tỏa cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Điểm nhấn kỷ niệm và chờ xuân

Điểm nhấn kỷ niệm và chờ xuân

Một sự kiện cần điểm lại, bởi liên quan đến những kỷ niệm đi vào trái tim tuổi thơ nhiều thế hệ. Đó là cuối tuần qua, Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa kỷ niệm 70 năm một nghiệp - nghề vất vả (16/1/1956 - 16/1/2026).

"Ai về Bình Định mà coi...". Ảnh: NGUYỄN LINH VINH QUỐC

Để Võ cổ truyền Bình Định thăng hoa

Đề nghị UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là cách hiệu quả để khẳng định, tôn vinh các giá trị của Võ cổ truyền Bình Định cùng với việc vươn ra giao lưu văn hóa võ học với khu vực và thế giới.

Sấu đá - thành bậc thời Lý ở Hoa Lâm Viên đang được lưu giữ tại chùa Phúc Lâm - Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: PGS ĐẶNG HỒNG SƠN

Hồi quang của một Hành cung rực rỡ

Hoa Lâm Viên đang dần được đặt vào vị trí của một nguồn lực văn hóa mạnh mẽ, có khả năng tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Nhà khoa học chân chính

Đó là biệt danh lũ chúng tôi đặt cho anh khi mon men lên Thư viện Quốc gia mượn sách. Giữa môi trường tri thức trăm phần trăm, giáo sư, tiến sĩ "đông như quân Nguyên", anh vẫn nổi bật bởi vẻ đắm đuối suy tư những điều cao siêu đến thoát tục.

“Chấm • Chạm” ở Đà Nẵng

“Chấm • Chạm” ở Đà Nẵng

Ngày 17 và 18/1 tại Đà Nẵng, Trường HOPE School và Ban tổ chức chương trình “Chấm • Chạm” sẽ tổ chức cho học sinh chấm màu lên bức tranh chung và thực hiện thao tác chạm đầu ngón tay khi hai người ghép lại, tạo thành hình trái tim.

Ảnh: SONG ANH

Mảnh vườn xưa

Tôi có thói quen khắc số năm sau ngày bà mất lên thanh xà ngang trong nhà vào mùa cây thay lá.

Các bạn trẻ trải nghiệm sáng tạo với lá bồ đề.

Mạnh dạn gây dựng hệ sinh thái di sản giữa phố cổ

Giữa phố cổ Hà Nội, một hoạt động quảng bá sản phẩm văn hóa, tác phẩm nghệ thuật mới xuất hiện tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Tại đây, tranh thêu lá bồ đề, gốm, trà và thảo dược truyền thống được trưng bày, kể chuyện và khuyến khích du khách trải nghiệm.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Xóm cầu thang

Cục diện bê-tông hóa đã thiết lập từ cao xuống thấp khi tòa nhà đi vào sử dụng. Cư dân ở đây tuyền ở quê lên, trong ký ức bùn theo chân lên tận giường, “hai xoa, ba đập” khuất mắt trông coi. Họ chỉ mong đoạn tuyệt được với bùn đất để làm người phố ra sáng vào bóng.

“Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

“Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Cuộc vận động Sáng tác Ca khúc, Bài Dân ca đặt lời mới và tác phẩm thơ chủ đề “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu” do Ban Văn học - Nghệ thuật - Âm nhạc (VOV3) - Đài Tiếng nói Việt Nam phát động đã kết thúc. Lễ trao giải vừa diễn ra tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58 phố Quán Sứ (Hà Nội).

“Truyện Kiều” còn lắm điều hay!

“Truyện Kiều” còn lắm điều hay!

Cuốn “Truyện Kiều” bản Tiên Điền vốn được biết đến từ lâu nhưng có lẽ thật sự chưa mấy ai có được! Chỉ biết đây là bản do cụ Nghè Mai, hậu duệ trực hệ của Nguyễn Du, từng giao cho cụ Phạm Kim Chi và cụ Phạm đã biên tập, cho xuất bản ở Sài Gòn cách nay hơn một thế kỷ với tên Kim Túy tình từ.

Sử thi, trữ tình với trường ca Thạch Xá

Sử thi, trữ tình với trường ca Thạch Xá

Tác phẩm “Trường ca làng Thạch Xá” có 11 chương và chương kết, với 3.534 chữ trong 18 trang. Yếu tố sử thi trong “Trường ca làng Thạch Xá” nhằm ca ngợi những sự kiện, biến cố lớn lao của làng trong lịch sử dựng làng và giữ làng cùng biết bao thăng trầm với giọng điệu trầm hùng, đậm chất sử thi.

Cao Thanh Nam với bức tranh đang sáng tác.

Tranh của trưởng thôn

Ở nông thôn, trưởng thôn hẳn là nông dân, có khi là người thợ và cũng có lúc là chủ thầu xây dựng… Nhưng người làm nghề vẽ tranh thì có lẽ duy nhất là anh Cao Thanh Nam, trưởng thôn Liêm Hóa, xã Trung Hóa cũ, tỉnh Quảng Bình, nay là xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Nếu được triển khai tốt, Nghị định sẽ góp phần thúc đẩy các hình thức sinh hoạt thơ ca trong đời sống văn hóa. Ảnh: QUANG HƯNG

Chờ bước tiến phát triển từ nghị định riêng cho văn học

Ngày 30/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 350/2025/NĐ-CP về khuyến khích phát triển văn học. Nghị định đã nhận được sự quan tâm của văn giới, với kỳ vọng hoạt động văn học sẽ có nhiều khởi sắc trong giai đoạn tới. Sau đây là lược ghi ý kiến một số nhà văn, nhà thơ về vấn đề này.