Củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam-Argentina

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Argentina, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Argentina từ ngày 21-24/8.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm cho quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Jorge Kreyness. (Ảnh: TTXVN)
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm cho quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Jorge Kreyness. (Ảnh: TTXVN)

Trong thời gian thăm Argentina, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã có các cuộc hội đàm, trao đổi và tiếp xúc với quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Jorge Kreyness; Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Juan Castillo; Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Công lý, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Jorge Taiana; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Hạ viện Blanca Ines Osuna và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Argentina-Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Buenos Aires; Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, Poldi Sosa; lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina. Đoàn cũng đã tham dự Hội thảo quốc tế với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Mỹ Latinh"; dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina.

Tại các cuộc gặp, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã nêu bật ý nghĩa của chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Argentina vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2023) và đang chuẩn bị kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Chuyến thăm nhằm củng cố tin cậy chính trị, tạo nền tảng tiếp thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Argentina.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã chuyển lời chào, lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới lãnh đạo các chính đảng và tổ chức nhân dân ở Argentina và Uruguay; cảm ơn tình đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân tiến bộ các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là nhân dân Argentina và Uruguay đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay của Việt Nam; trân trọng cảm ơn các Đảng bạn đã gửi thư, điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng ta về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Công lý Jorge Taiana.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Công lý Jorge Taiana.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng những thành tựu mà các chính đảng tại Argentina đã đạt được trong thời gian qua, chia sẻ với những khó khăn mà Argentina đang phải đối mặt; tin tưởng với bề dày truyền thống, đường lối đúng đắn, các chính đảng và tổ chức quần chúng của Argentina sẽ sớm vượt qua khó khăn và thử thách, tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội, xây dựng đất nước Argentina ngày càng phát triển, phồn vinh.

Về tình hình Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã nêu bật những thành tựu, bài học kinh nghiệm của Việt Nam sau gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới; những mục tiêu phát triển, đường lối trong các lĩnh vực, những trọng tâm và đột phá chiến lược mà Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra, phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đã chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới, khu vực nổi lên gần đây nhất là các điểm nóng được cộng đồng quốc tế quan tâm; khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng, các nước lớn và các nước bạn bè truyền thống trong đó có các nước Mỹ Latinh.

Lãnh đạo các chính đảng, tổ chức của Argentina và Uruguay đã chúc mừng và bày tỏ khâm phục về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới cũng như trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII nhất là về phát triển kinh tế xã hội; tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự ủng hộ của người dân và cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xây dựng thành công nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Lãnh đạo các chính đảng đã nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới hiện nay coi đây là tấm gương và bài học kinh nghiệm quý báu đối với các chính đảng tại Argentina và Uruguay.

Lãnh đạo các chính đảng của Argentina cũng đã thông tin về tình hình của hai nước, tình hình các chính đảng ở Argentina trong đó có những khó khăn, thách thức mà các đảng cánh tả, cộng sản đang phải đối mặt sau khi thay đổi chính quyền; chia sẻ những chủ trương, biện pháp trong công tác xây dựng và phát triển của các Đảng.

Hội thảo quốc tế với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Mỹ Latinh".

Hội thảo quốc tế với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Mỹ Latinh".

Về quan hệ giữa Việt Nam và Argentina, hai bên đã trao đổi và thống nhất tiếp tục duy trì trao đổi đoàn, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc giữa các cấp, các tổ chức nhân dân; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, mở rộng các cơ chế hợp tác khác; tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và phát triển đất nước; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình "Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.