IMF đánh giá tích cực chính sách cải cách của chính phủ Argentina

IMF cho rằng đầu tiên sau 16 năm, quý I năm nay, Argentina đạt thặng dư tài chính trong 3 tháng liên tiếp, lạm phát giảm nhanh, dự trữ ngoại hối tăng và mức rủi ro của nền kinh tế giảm.
Người dân chọn mua hàng trong siêu thị ở Buenos Aires, Argentina ngày 11/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân chọn mua hàng trong siêu thị ở Buenos Aires, Argentina ngày 11/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá những chính sách cải cách của Chính phủ Tổng thống Argentina Javier Milei đã “vượt sự mong đợi” của tổ chức này, đồng thời cho biết đã đạt được thỏa thuận để Buenos Aires tiếp tục thực hiện các biện pháp phục hồi nền kinh tế.

Tại Buenos Aires, trong một thông cáo, IMF nhấn mạnh ban điều hành của cơ quan này sẽ đưa ra quyết định liên quan tới nguồn tài chính hỗ trợ Argentina trong những tuần tới, tuy nhiên con số cụ thể của nguồn tín dụng cũng như những điều kiện đi kèm không được tiết lộ.

Thông cáo được đưa ra sau chuyến làm việc mới đây tại Argentina của các chuyên gia kinh tế IMF. Văn bản nêu rõ IMF và Chính phủ Argentina đã đạt được sự thống nhất về các chính sách nhằm tiếp tục kiềm chế lạm phát, tăng cường dự trữ ngoại hối, phục hồi nền kinh tế và giữ cho chương trình cải cách của quốc gia Nam Mỹ đi đúng hướng.

Cùng ngày, Chính phủ Argentina cũng ra thông cáo cho biết ngay sau khi ban điều hành IMF thông qua, số tiền được thỏa thuận sẽ được giải ngân.

Tại buổi họp báo trong ngày, người phát ngôn Phủ Tổng thống Manuel Adorni nhấn mạnh, ngoài khoản tín dụng này, hiện Buenos Aires không đàm phán thêm các khoản tín dụng bổ sung.

Hồi tháng 1 năm nay, Chính phủ Argentina của Tổng thống Milei thông báo đang đàm phán với IMF để nối lại chương trình tái cấp vốn hàng triệu USD cho khoản vay từ năm 2018 bị đình chỉ do Chính phủ tiền nhiệm không thực hiện đúng cam kết với tổ chức tài chính này.

Nền kinh tế Argentina đang ở trong giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng và dự kiến kinh tế năm nay sẽ suy giảm ở mức -2,8%.

Năm 2023, kinh tế Argentina giảm -2,5% cùng với tình trạng siêu lạm phát với 211,4%, mức cao hàng đầu thế giới. Hơn 60% trong tổng số 48 triệu dân Argentina là người nghèo.

Kể từ khi lên nhậm chức ngày 10/12 năm ngoái, Tổng thống Milei đã phá giá 50% đồng tiền nội tệ, áp dụng triệt để chính sách “thắt lưng buộc bụng” vô cùng hà khắc, sa thải hàng trăm nghìn người lao động trong khu vực công, thả nổi nền kinh tế cho thị trường điều tiết và tăng gấp nhiều lần giá phương tiện giao thông công cộng, xăng dầu, điện, nước và nhiều dịch vụ thiết yếu khác.

Trong những tuần gần đây, các cuộc biểu tình trên đường phố ngày càng gia tăng, đi kèm với tình trạng bất ổn xã hội. Sức mua của người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp kinh tế của Chính phủ.

Trong số "kết quả đáng chú ý nhất" của Chính phủ hiện nay, IMF cho rằng đầu tiên sau 16 năm, quý I năm nay, Argentina đạt thặng dư tài chính trong 3 tháng liên tiếp, lạm phát giảm nhanh, dự trữ ngoại hối tăng và mức rủi ro của nền kinh tế giảm.

Theo Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia (INDEC), lạm phát trong tháng 3 ở mức 11%, thấp hơn mức 13,2% trong tháng 2 và 20,6% trong tháng 1. Chính phủ cam kết sẽ duy trì xu hướng khống chế siêu lạm phát. Các chuyên gia kinh tế ước tính lạm phát sẽ chậm lại trong tháng 4, với mức thấp hơn 9%.

Trong số các mục tiêu đặt ra với IMF khi khởi động lại chương trình vào đầu năm nay, Chính phủ Argentina cam kết dự trữ ngoại hối sẽ ở mức tương đương 10 tỷ USD vào cuối năm nay và đạt thặng dư tài chính ít nhất 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Văn Nghị và các đại biểu, các nhà báo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, cung cấp thông tin và tăng cường đối thoại với báo chí Brazil

Đề cao vai trò của báo chí, truyền thông trong việc thu hẹp khoảng cách về nhận thức giữa hai nước Việt Nam và Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil cho rằng, mỗi bài viết chính xác, khách quan và mỗi câu chuyện chân thực về đất nước, con người Việt Nam và Brazil đều có thể mở ra một cánh cửa mới cho hợp tác song phương.

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Đại sứ Vũ Trung Mỹ đã tham gia trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình trực tiếp của đài Globovision trong chương trình "Thời sự buổi sáng". (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Lan tỏa hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, yêu chuộng hòa bình và trọng tình nghĩa đến người dân Venezuela

Cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp của Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ trên đài Globovision - mạng lưới truyền hình tư nhân lớn nhất tại Venezuela đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, yêu chuộng hòa bình và trọng tình nghĩa đến đông đảo khán giả truyền hình tại Venezuela.

Các học giả, nhà nghiên cứu và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Ngày 17/8 (theo giờ địa phương), tại Trung tâm Những người lao động Venezuela, bang Miranda, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026), Quốc khánh 2/9 và Hội thảo với chủ đề “Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.