Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes.

Phóng viên: Xin Đại sứ đánh giá về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong 80 năm qua?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Hành trình lịch sử của Việt Nam từ năm 1945 đến nay là một phép màu của ý chí, sáng tạo và tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, cùng với sự lãnh đạo xuất sắc, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khai sinh nước Việt Nam hiện đại - và của các thế hệ tiếp nối luôn trung thành với di sản của Người. Với Việt Nam, giành độc lập, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như tái thiết một quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh, là một kỳ tích vĩ đại. Thế giới ghi nhận rộng rãi những thành tựu ấn tượng về kinh tế-xã hội của Việt Nam, cùng khả năng phi thường trong đoàn kết toàn dân tộc và đạt được những mục tiêu ngày càng lớn hơn.

Kết quả của tiến trình đổi mới đã biến đổi cơ cấu kinh tế và xã hội của Việt Nam, mang lại nhiều tiến bộ và phúc lợi hơn cho nhân dân. Đây là điều đáng ngưỡng mộ.

Vào năm 1995, khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai, Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã chúc mừng nhân dân Việt Nam vì sự quyết tâm và lòng dũng cảm. Những phẩm chất đó đã định hình con đường đi của đất nước trong suốt 80 năm qua. Bằng cách gìn giữ chủ quyền quốc gia và không ngừng quyết tâm xây dựng một đất nước hòa bình, Việt Nam đã gửi đến toàn nhân loại một thông điệp rất mạnh mẽ.

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em, một người bạn trung thành và một đối tác thân thiết. Tư tưởng và sự nghiệp của Bác Hồ cùng bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam vẫn còn sống mãi trong các thế hệ người Cuba ngày nay. Lời hứa sẵn sàng hiến dâng cả máu mình vì Việt Nam của Fidel Castro và Cuba vẫn còn vang vọng khắp mọi miền đất nước.

Với 80 năm kể từ khi Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh vang lên trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, xin gửi tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cái ôm thân ái của nhân dân Cuba chúng tôi cùng với niềm tin vững chắc rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Phóng viên: Đại sứ đánh giá thế nào về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba? Đâu là những sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước thời gian qua?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Quan hệ giữa Việt Nam và Cuba luôn là mối quan hệ anh em truyền thống và đoàn kết đặc biệt, được hình thành trong các cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đây là một tài sản vô giá và là một điển hình về xây dựng quan hệ giữa các dân tộc, vượt lên trên khoảng cách địa lý cũng như hoàn cảnh lịch sử và văn hóa riêng của mỗi quốc gia.

Tư tưởng và sự nghiệp của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho quan hệ này, và sau đó được các thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước tiếp tục vun đắp. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ và làm phong phú thêm mối quan hệ giữa hai nước để truyền lại cho các thế hệ tiếp theo. Năm 2025 này, Năm Hữu nghị Việt Nam-Cuba, hai nước chúng ta kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là một dịp để tôn vinh di sản đó.

Có nhiều câu chuyện về tình cảm sâu sắc, sự tin tưởng và sức mạnh của mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Cuba. Hai bên vẫn duy trì các cuộc trao đổi chính trị ở cấp cao và các cấp. Năm 2024, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam, đồng chí Tô Lâm đã thăm Cuba. Đồng chí Esteban Lazo, Chủ tịch Quốc hội Cuba đã đến Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng…

Về hợp tác kinh tế, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại châu Á. Cuba tạo điều kiện và ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba. Một dự án sản xuất lúa đầy hứa hẹn được chú trọng đặc biệt, góp phần bảo đảm chủ quyền và an ninh lương thực của Cuba.

Trong thời gian tới, tại Việt Nam, các dự án quan trọng sẽ được triển khai, nhằm thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thương mại hóa các sản phẩm dược phẩm và công nghệ sinh học do Cuba phát triển. Hợp tác chung trong các dự án liên quan ngành năng lượng cũng đang được thúc đẩy. Các doanh nghiệp và sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam về công nghiệp dệt may, giày dép, phân bón, thiết bị điện gia dụng, thiết bị tin học, tấm pin năng lượng mặt trời, xe điện hoặc xe hybrid đang được thúc đẩy để sản xuất và phân phối tại các thị trường bán buôn và bán lẻ của Cuba.

Các hoạt động giao lưu trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật như múa, mỹ thuật, văn học, điện ảnh và nhiều lĩnh vực khác đang được tăng cường. Trong học thuật, trao đổi học bổng đại học đối ứng được duy trì. Năm nay, Cuba đã khai trương hai Nhóm nghiên cứu Trường Đảng Ñico López và Đại học La Habana về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nhà lãnh đạo kính yêu Hồ Chí Minh và về Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi mong muốn thành lập tại Việt Nam một Nhóm nghiên cứu về Fidel Castro Ruz.

Điều khiến chúng tôi xúc động nhất là tình cảm sâu sắc, sự ngưỡng mộ và tôn trọng mà chúng tôi nhận thấy nơi từng người dân của Việt Nam khi nhắc đến Cuba. Minh chứng cho điều này là sự hưởng ứng rầm rộ của nhân dân Việt Nam với chiến dịch ủng hộ Cuba vừa qua, đã khiến chúng tôi rất cảm động. Không thể có được những gì đã diễn ra trong vài tuần qua nếu không có tình cảm thân thiết gắn kết hai dân tộc. Chiến dịch này đã đi sâu vào tận tâm hồn của người dân Việt Nam, thể hiện lòng rộng lượng, vị tha và giá trị nhân văn dành cho một quốc gia cách xa hàng nghìn cây số.

Phóng viên: Đại sứ mong đợi kết quả gì từ chuyến thăm Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Đây là lần đầu nhà lãnh đạo cấp cao Cuba thực hiện chuyến thăm tới đất nước Việt Nam anh em trên cương vị Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba và Chủ tịch nước. Đặc biệt, đồng chí Miguel DiazCanel Bermudez sẽ tới Việt Nam để tham dự các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez sẽ tiến hành các cuộc trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam và tham gia nhiều hoạt động quan trọng nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lịch sử, đặc biệt giữa hai nước, đồng thời cũng sẽ tham dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Mối quan hệ giữa hai Đảng, trao đổi đoàn các cấp vẫn được duy trì và phát triển. Quan hệ kinh tế, thương mại, hợp tác và đầu tư cũng bước sang một giai đoạn mới, toàn diện hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn.

Chúng tôi tin rằng chuyến thăm quan trọng này sẽ tiếp tục góp phần củng cố và nâng cao mối quan hệ thân thiết giữa Cuba và Việt Nam.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn Đại sứ!

Có thể bạn quan tâm

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.

Người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Colombo, Sri Lanka được đưa đến nơi an toàn bằng thuyền, ngày 1/12/2025. (Ảnh: Xinhua)

Điện thăm hỏi về lũ lụt ở Sri Lanka

Được tin các đợt mưa lớn và lũ lụt do ảnh hưởng của bão Ditwah tại Sri Lanka gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 4/12/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Anura Kumara Disanayaka; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Harini Amarasuriya.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, tập thể đạt giải ở khối chuyên nghiệp. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2

Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh hội nghị phiên làm việc buổi chiều.

Nghiên cứu đề xuất thành lập một số lực lượng mới, bảo đảm vũ khí trang bị đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội

Thực hiện chương trình làm việc, chiều 4/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục xem xét, thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.