Cử tri Ninh Bình kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh khi thực hiện chính quyền 2 cấp

Ngày 20/12, tại nhà văn hóa xã Lai Thành, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV với các xã: Lai Thành, Định Hóa, Phát Diệm. Tới dự, có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn tại kỳ họp.

Bày tỏ vui mừng, phấn khởi với những kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đạt được, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm điều chỉnh mức lương cơ sở và các loại phụ cấp để bảo đảm mức sống cho cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ, công chức cấp xã, phường phù hợp mô hình tổ chức mới tạo động lực, ghi nhận những đóng góp của cán bộ; điều chỉnh Nghị định số 150/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ về quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ủy ban nhân dân xã, phường, đặc khu thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng tăng số lượng cơ quan chuyên môn cấp xã (phòng chuyên môn) và số lượng biên chế mỗi phòng để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

img-1299-4898.jpg
Cử tri ý kiến nhiều vấn đề dân sinh thiết thực.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xác minh và tiếp tục xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây lừa đảo trên không gian mạng, lừa đảo bán hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là tại các vùng nông thôn; quan tâm xem xét hỗ trợ trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số và nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung kinh phí hoạt động thường xuyên tại cơ sở; giải quyết nhanh chóng, hợp lý các thủ tục hành chính cho người dân; xem xét bố trí nguồn lực và quan tâm đầu tư nâng cấp, kiên cố hoá hệ thống kênh mương và hạ tầng nông nghiệp…

Với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo tỉnh đã trao đổi, làm rõ một số đề xuất kiến nghị thuộc thẩm quyền.

img-1308-826.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại Ninh Bình.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thông tin tới cử tri một số kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước thời gian qua. Đồng thời biểu dương và đánh giá cao năm nhiều kết quả nổi bật mà Ninh Bình đạt được trong năm 2025.

Ghi nhận và tiếp thu các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng chí nhấn mạnh, đây là những kiến nghị xác đáng, xuất phát từ thực tiễn; đồng thời chia sẻ, trao đổi làm rõ một số vấn đề liên quan.

Ý kiến về việc sớm điều chỉnh mức lương cơ sở và các loại phụ cấp phù hợp với mô hình tổ chức mới, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết, theo quy định hiện hành, chế độ tiền lương, phụ cấp của cán bộ, công chức được giữ nguyên trong thời hạn 6 tháng kể từ khi thực hiện sắp xếp; tuy nhiên, đến nay thời hạn này sắp kết thúc trong khi các quy định, hướng dẫn mới về chính sách tiền lương, phụ cấp chưa được ban hành đầy đủ.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu kiến nghị cử tri và sẽ tổng hợp, chuyển kiến nghị cử tri đến Chính phủ để sớm nghiên cứu, ban hành hoặc hướng dẫn cụ thể về chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm thống nhất, phù hợp thực tiễn và ổn định tâm lý, đời sống của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ, công chức ở cấp xã. Trong thời gian chờ quy định mới, các địa phương tiếp tục thực hiện chi trả theo quy định hiện hành và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, bảo đảm quyền lợi chính đáng của cán bộ, công chức.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy quét các đường dây lừa đảo, sản xuất-kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt trên không gian mạng; siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo, bán hàng trực tuyến, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật, lợi dụng người có ảnh hưởng để trục lợi; đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số”, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng số cho người dân, giúp người dân chủ động nhận diện, phòng tránh các thủ đoạn lừa đảo.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động tìm hiểu thông tin, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; kịp thời phản ánh, tố giác các dấu hiệu vi phạm tới chính quyền và cơ quan chức năng để được xem xét, xử lý theo quy định.

Đối với nhiều chính sách mới về lĩnh vực giáo dục, y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng chí đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền tính nhân văn của các cơ chế, chính sách, pháp luật đến với người dân. Từ đó, tạo đồng thuận, khí thế phấn khởi, hăng say thi đua sản xuất đưa địa phương, đất nước phát triển thịnh vượng, phồn vinh.

img-1312-1-5722.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình Trần Huy Tuấn trao tặng quà, xe cho các em học sinh.

Dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã trao tặng quà, xe đạp của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho 60 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập.

Cùng ngày, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã có buổi tiếp xúc cử tri tại các xã Gia Viễn, Hải Hậu và phường Kim Bảng, Trường Thi. Ý kiến của cử tri sẽ được tỉnh tổng hợp theo nhóm vấn đề trình Quốc hội và cơ quan chức năng theo thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường Lý Thái Tổ, phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh trước ngưỡng cửa lên thành phố

Bộ Chính trị thống nhất chủ trương thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương. Đây là bước ngoặt rất quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc, tạo xung lực tăng trưởng mới cho toàn vùng.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kết nối đặc khu Vân Đồn với các trung tâm kinh tế lớn trong nước và quốc tế.

Cơ hội bứt phá cho đặc khu Vân Đồn

Với định hướng trở thành đặc khu kinh tế thế hệ mới của cả nước, đặc khu Vân Đồn đang từng ngày thay đổi mạnh mẽ về hạ tầng đô thị với nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai đồng bộ, hiện đại.

Lễ hội vật cầu bùn tại làng Thổ Hà.

Ngôi làng vang vọng phong tục ngàn xưa

Nằm ven bờ bắc sông Cầu, nơi ba mặt giáp nước mênh mông, làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh như một bán đảo vẫn lưu giữ nét cổ kính giữa dòng chảy thời gian. Cùng với những đình, chùa rêu phong và cổng làng uy nghi trầm mặc, Thổ Hà còn giữ được những nét văn hóa phi vật thể đặc sắc.

Một góc Quần thể danh thắng Tràng An nhìn từ trên cao.

Siết chặt quản lý, bảo tồn bền vững Di sản Tràng An

Sau sáp nhập địa giới hành chính, Di sản Tràng An nằm trải dài trên 3 phường Tây Hoa Lư, Nam Hoa Lư, Hoa Lư và một phần của phường Yên Sơn cùng hai xã Quỳnh Lưu, Đại Hoàng, tỉnh Ninh Bình với diện tích hơn 12.200 ha; trong đó, có khoảng 6.226 ha diện tích vùng lõi.

Do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng vải tại Bắc Ninh sụt giảm hơn 40% so với năm 2025.

Vải thiều bước vào thu hoạch chính vụ

Vải thiều Bắc Ninh bước vào cao điểm thu hoạch chính vụ. Dù sản lượng giảm gần một nửa so với năm 2025, do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết trong giai đoạn ra hoa, song vụ vải thiều năm 2026 đang mang lại niềm vui lớn cho người trồng vải Bắc Ninh khi giá bán cao nhất từ trước đến nay, tiêu thụ thuận lợi cả trong nước, xuất khẩu.

Mít Đoài Phương thu hút du khách quốc tế.

Ngọt thơm trái mít Đoài Phương

Nhắc đến xã Đoài Phương (Hà Nội), nhiều người nhớ ngay đến những vườn mít sai trĩu quả với hương thơm đặc trưng và vị ngọt đậm khó lẫn.

Công an các địa phương tăng cường tuyên truyền phòng chống cá độ bóng đá.

Kiên quyết đấu tranh tội phạm cờ bạc mùa World Cup

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và công an các địa phương liên tiếp đưa ra khuyến cáo đối với người dân về việc không tham gia cá độ, tổ chức cá độ bóng đá, nhất là trong thời kỳ cao điểm Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026 đang diễn ra.

Cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hưng Yên hướng dẫn nhân viên tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, trung tâm sử dụng phần mềm khai báo mới của Bộ Công an.

Số hóa đăng ký lưu trú

Tỉnh Hưng Yên đang là điểm đến của nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước. Việc ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý cư trú, quản lý xuất, nhập cảnh đã tạo điều kiện thu hút đầu tư và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong tình hình mới.

Cục Khí tượng thủy văn đề nghị các địa phương cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời ứng phó thiên tai.

Nhiều hình thái thiên tai có thể xuất hiện trong 10 ngày tới

Từ ngày 1/7, một vùng áp thấp có khả năng đi vào Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó có thể phát triển thành bão. Đồng thời, từ ngày 4/7 đến 7/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Đông đảo đại biểu tham dự họp báo. (Ảnh: HNV)

Lần đầu tiên công bố Chương trình đánh giá năng lực và vinh danh nhà thầu xây dựng Việt Nam

Trong bối cảnh ngành xây dựng Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng công trình, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển bền vững, việc xây dựng một hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu khách quan, minh bạch đang trở thành nhu cầu cấp thiết.

Cổng làng Chài-Võng La.

Võng La bên dòng sông Hồng

Nằm ven bờ bắc sông Hồng, thôn Võng La (xã Thiên Lộc, Hà Nội) không ồn ào trong dáng vẻ của một vùng quê lâu đời. Ngôi làng ấy lặng lẽ giữ trong mình nhiều lớp ký ức: một làng nghề đậu phụ trăm năm, một không gian văn hóa làng xã với đình, chùa, lễ hội và cả dấu ấn lịch sử cách mạng gắn với những năm tháng tiền khởi nghĩa.

[Video] Thời sự 24h ngày 29/6/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Quy hoạch tầm nhìn 100 năm mở ra cơ hội lịch sử để Hà Nội bứt phá mạnh mẽ

[Video] Thời sự 24h ngày 29/6/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Quy hoạch tầm nhìn 100 năm mở ra cơ hội lịch sử để Hà Nội bứt phá mạnh mẽ

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Bộ đội Pháo binh-Tên lửa; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và Xúc tiến đầu tư năm 2026; Nhiều chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026.

Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Những kỳ vọng của người dân về một đô thị tương lai.

Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Những kỳ vọng của người dân về một đô thị tương lai

Chiều 29/6, tại Bảo tàng Hà Nội, hàng nghìn người dân đã có mặt để tham quan không gian công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Đây là lần đầu tiên "bức tranh" phát triển dài hạn của Thủ đô được giới thiệu tới công chúng thông qua hệ thống sa bàn quy mô lớn cùng nhiều công nghệ trình chiếu, mô phỏng sinh động.

Hai đối tượng Trần Công Anh (bên trái) và Trần Công Phố trong vụ án.

Cảnh giác lừa đảo đặt cọc thuê nhà qua mạng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn lừa đảo đặt cọc thuê nhà trọ giá rẻ qua mạng mà nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo này.