Công bố kết quả tài trợ trong dự án Swiss Trade do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ

Ngày 16/5, tại Cần Thơ, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị Công bố kết quả tài trợ đợt 1 và mời nộp đề xuất tài trợ đợt 2 trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh (ICG) thuộc Hợp phần 3, Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam (Swiss Trade) do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Dự án SwissTrade là chương trình hỗ trợ kỹ thuật về thương mại trong 4 năm (từ 2021 đến 2024) do Chính phủ Thụy Sĩ thông qua Tổng cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ (SECO) tài trợ, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm nghèo nhờ thúc đẩy hoạt động thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng cách cải thiện các điều kiện khung thuận lợi cho phát triển xuất nhập khẩu, tăng cường cơ chế đối thoại công-tư và phát triển hệ sinh thái năng động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu.

Dự án có 3 hợp phần chính. Hợp phần 3 là hỗ trợ Bộ Công thương xây dựng và triển khai Chương trình hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh để tài trợ kinh phí thực hiện hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tổ chức hỗ trợ kinh doanh năng động và triển khai các sáng kiến về hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khuôn khổ dự án này, Cục Xúc tiến thương mại là cơ quan đầu mối được Bộ Công thương giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai các hoạt động thuộc Hợp phần 3 của dự án.

Chương trình ICG dự kiến sẽ tài trợ từ 10-15 tiểu dự án, được lựa chọn thông qua một quy trình cạnh tranh và triển khai qua 3 đợt mời nộp đề xuất dự án. Quy mô tài trợ tối đa là 150.000 USD/tiểu dự án trong thời gian từ 12-24 tháng.

Cục Xúc tiến thương mại chính thức khởi động Chương trình ICG và mời nộp đề xuất tài trợ đợt 1 trong tháng 7/2022.

Tại Hội nghị, Cục Xúc tiến thương mại công bố danh sách 5 tiểu dự án đã được lựa chọn nhận tài trợ đợt 1.

Cụ thể, Hiệp hội Dệt may Việt Nam phối hợp Công ty cổ phần Giáo dục MVV đề xuất “Chương trình tư vấn chuyên sâu áp dụng công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong và ngoài ngành dệt may tại Việt Nam”.

Viện Nghiên cứu Tổ chức và Kinh tế số (RIDE) đề xuất “Trợ lý số hướng dẫn ghi nhãn vật lý và nhãn điện tử cho thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU”.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Smart Hub đề xuất “Xuất khẩu thông minh thực phẩm - Đồ uống Việt Nam (TASTY Vietnam)".

Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đề xuất “Thúc đẩy thương mại xanh thông qua chuyển đổi số”.

Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ - Trường đại học Bách khoa phối hợp Công ty cổ phần Công nghệ MIDEAS đề xuất “Giải pháp trợ lý ảo thông minh trả lời tự động cho Cục Xúc tiến thương mại và doanh nghiệp xúc tiến thương mại”.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Xúc tiến thương mại cho biết, Cục sẽ phối hợp các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước hỗ trợ các đối tác thụ hưởng xây dựng và triển khai các sáng kiến trong Chương trình ICG nhằm đạt được các mục tiêu của dự án.

Bà Katrin Ochsenbein, Phó trưởng Bộ phận Hợp tác, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam hy vọng thông báo mời nộp đề xuất lần này sẽ mở đầu cho nhiều sáng kiến mới mang tính đột phá và sáng tạo, giúp hỗ trợ nhu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thông qua đó, Chương trình hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh của Dự án SwissTrade sẽ tạo một động lực mới, quan trọng nhắm tới thúc đẩy xúc tiến xuất khẩu, tạo đà tăng trưởng và phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương, đồng thời góp phần tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và một khu vực tư nhân năng động.

Thông qua Hội nghị, Cục Xúc tiến thương mại chính thức thông báo mời nộp đề xuất xin tài trợ Chương trình hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh đợt 2 và các tài liệu hướng dẫn quy trình, thủ tục, tiêu chí của chương trình.

Dự kiến Chương trình ICG sẽ tiếp tục tài trợ từ 8-10 tiểu dự án cho các đối tác tiềm năng để triển khai các sáng kiến hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái xúc tiến xuất khẩu.

Trong đợt 2, Chương trình ICG sẽ nhận hồ sơ quan tâm và đề xuất sơ bộ của các tổ chức, đơn vị tiềm năng từ ngày 16/5 đến 16/6/2023. Kết quả lựa chọn các tiểu dự án đủ điều kiện nhận tài trợ theo tiêu chí của Chương trình ICG dự kiến được công bố vào tháng 9/2023.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước, thế giới vừa trải qua tuần giảm giá, diễn biến tuần tới rất khó đoán

Giá vàng thế giới lại trải qua một tuần suy yếu, đóng cửa ở mức 4.116,4 USD/ounce. Các chuyên gia và nhà đầu tư nhỏ lẻ chia rẽ quan điểm khi các yếu tố hỗ trợ và gây áp lực đan xen khiến triển vọng về giá vàng trong ngắn hạn trở nên khó đoán. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm 1,5 triệu đồng, xuống mức 149,9 triệu đồng/lượng.

Quảng bá, giới thiệu sản phẩm gạo đặc sản Cần Thơ trong chương trình.

Giới thiệu nông sản Cần Thơ tại Hà Nội

Trong hai ngày 10/7 và 11/7, tại Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông (phường Dương Nội, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Công thương Cần Thơ, AEON Việt Nam và các đơn vị liên quan đã tổ chức chương trình “Tuần lễ tiêu thụ nông sản Cần Thơ tại thành phố Hà Nội”.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Nhận thức đầy đủ, sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, các cấp ủy, tổ chức đảng đã quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Người dân trên địa bàn Hà Nội mua xăng E10.

Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường

Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.

Doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, xã Nhơn Hòa, tỉnh Gia Lai chủ động chuyển đổi xanh để giữ vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Gia Lai nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế xanh

Hiện nay, việc thực hành kinh doanh bền vững theo khung tiêu chuẩn ESG (môi trường-xã hội-quản trị) đã trở thành điều kiện sống còn của doanh nghiệp toàn cầu. Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp tại Gia Lai đang nỗ lực chuyển đổi xanh để đón đầu dòng vốn đầu tư chất lượng cao.

Phó Cục trưởng Mai Sơn trao đổi với các chuyên gia thuộc Cơ quan Thuế Singapore (IRAS).

Việt Nam-Singapore: Trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số trong quản lý thuế

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Singapore từ ngày 8 đến 10/7, đoàn công tác của Cục Thuế Việt Nam do Phó Cục trưởng Mai Sơn dẫn đầu đã tập trung trao đổi kinh nghiệm xây dựng cơ quan thuế số, quản trị dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và mô hình phối hợp giữa nghiệp vụ với công nghệ thông tin trong quản lý thuế.

Hai đối tượng cùng tang vật trong vụ vận chuyển trái phép 18.000 viên hồng phiến và 2kg ma túy đá bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Chi cục Hải quan khu vực IX triệt phá 4 vụ án ma túy, thu giữ hơn 68.000 viên hồng phiến

Trong đợt cao điểm phòng, chống ma túy, Chi cục Hải quan khu vực IX đã phối hợp các lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá 4 vụ án, bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ hơn 68.000 viên hồng phiến, 6kg ma túy đá, nhiều vũ khí quân dụng. Kết quả này tiếp tục khẳng định hiệu quả phối hợp liên ngành trong đấu tranh với tội phạm ma túy.

Hoạt động livestream bán hàng trên các sàn thương mại điện tử diễn ra sôi động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: THẾ ANH)

Nâng cao năng lực thương mại điện tử cho doanh nghiệp thích ứng quy định mới

Trong bối cảnh cả nước đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, việc nâng cao năng lực số cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được xác định là một trong những giải pháp quan trọng.