Công bố Kế hoạch ứng phó thiên tai chung năm 2025 và thông báo khoản hỗ trợ từ quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc

Sáng 19/12, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tổ chức họp công bố Kế hoạch ứng phó thiên tai chung năm 2025 và thông báo khoản hỗ trợ từ quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường. (Ảnh: UN Việt Nam)
Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường. (Ảnh: UN Việt Nam)

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, đồng chủ trì cuộc họp.

Trong năm 2025, Việt Nam đã phải hứng chịu một trong những mùa bão lũ nghiêm trọng và kéo dài nhất trong nhiều thập kỷ, gây ra những tác động lâu dài đối với người dân, đặc biệt là các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Kể từ đợt bão, lũ lụt hồi tháng 10, Chính phủ Việt Nam và Liên hợp quốc đã tăng cường phối hợp triển khai các công tác hỗ trợ, khắc phục hậu quả và phục hồi thông qua Kế hoạch Ứng phó Chung (JRP), dựa trên các đánh giá nhu cầu chung.

Nhằm bảo đảm hoạt động ứng phó tiếp tục phù hợp diễn biến tình hình tại các tỉnh bị ảnh hưởng, Phụ lục bổ sung của JRP năm 2025 đã được xây dựng và công bố tại cuộc họp lần này. Theo đó, phụ lục cập nhật của JRP kết luận cần huy động khẩn cấp tổng cộng 96,2 triệu USD để cung cấp hỗ trợ cứu sinh và phục hồi cho 1,4 triệu người tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai ở khu vực miền bắc và miền trung Việt Nam.

Tại cuộc họp, Liên hợp quốc tại Việt Nam xác nhận khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 2,625 triệu USD từ Quỹ Ứng phó Khẩn cấp Trung ương (CERF), nhằm hỗ trợ các tỉnh miền trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt và các cơn bão liên tiếp.

Khoản kinh phí này sẽ được phân bổ cho các hoạt động can thiệp ưu tiên trong các lĩnh vực nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường (WASH) và an ninh lương thực. Động thái này bổ sung cho các nỗ lực hỗ trợ khẩn cấp đang được triển khai bởi các cơ quan Liên hợp quốc thông qua nền tảng điều phối 5W, phản ánh cam kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với thiên tai và tăng cường khả năng phục hồi của người dân Việt Nam.

“Tôi tin tưởng rằng Kế hoạch Ứng phó Thiên tai Chung năm 2025 sẽ đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời tăng cường khả năng chống chịu của Việt Nam trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu và thiên tai”, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết.

Phụ lục JRP thể hiện sự tiếp nối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Chính phủ, Liên hợp quốc cùng các đối tác trong nước và quốc tế trong việc cùng nhau xác định những nhu cầu nhân đạo và phục hồi cấp thiết nhất của người dân bị ảnh hưởng, đồng thời định hướng cho lộ trình xây dựng khả năng chống chịu dài hạn và phục hồi thích ứng với khí hậu.

bdadinn.jpg
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam. (Ảnh: UN Việt Nam)

“Các nỗ lực của chúng tôi cũng sẽ tập trung vào việc tăng cường năng lực quản lý rủi ro thiên tai ở cấp cộng đồng, hỗ trợ Chính phủ nâng cao hệ thống cảnh báo sớm, cũng như thúc đẩy chuyển đổi số nhằm cải thiện công tác sẵn sàng ứng phó với thiên tai”, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho biết.

Vượt ra ngoài hỗ trợ khẩn cấp, Kế hoạch Ứng phó Chung được cập nhật đã vạch ra một lộ trình phục hồi rõ ràng. Thông qua các sáng kiến này, Việt Nam sẽ có thêm năng lực để ứng phó hiệu quả hơn với những thách thức ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 11/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước; Phiên làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Tin nổi bật ngày 11/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước; Phiên làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao; Phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Phiên làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI... là một số tin tức nổi bật ngày 11/5.

63 con bò giống, hơn 55.000 con gà, vịt giống cùng 100 chiếc xe đạp đã được trao tận tay người dân, học sinh vùng bị thiên tai.

Gieo sinh kế trên vùng đất sau lũ

Những ngày đầu tháng 5, khi nắng đầu hè đã phủ vàng lên các triền đồi, những con đường liên thôn ở vùng sâu, vùng xa thuộc Khánh Hòa, Đắk Lắk và Lâm Đồng lại rộn ràng bước chân của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và các thành viên thiện nguyện.

Lực lượng vũ trang trợ giúp hộ dân ở Thanh Hóa đào móng, xây dựng nhà ở.

Thanh Hóa: Xây dựng, sửa chữa 67 ngôi nhà cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1355/QĐ-UBND phê duyệt danh sách đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đủ điều kiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Huế rà soát, chấn chỉnh để cùng ngư dân cả nước gỡ cảnh báo "thẻ vàng" IUU của Ủy ban châu Âu (EC)

Huế yêu cầu phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra chống khai thác IUU

Sáng 11/5, Ủy ban nhân dân thành phố Huế công bố quyết định kiểm tra công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ngành, lực lượng liên quan phối hợp với đoàn kiểm tra của Bộ Công an để rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá.

Đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác, thông xe kỹ thuật 3.803km đường cao tốc; trong đó gồm 3.345km tuyến chính.

Đưa vào thông xe, khai thác hơn 3.800km đường cao tốc

Theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, ở lĩnh vực đường bộ, đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác, thông xe kỹ thuật 3.803km đường cao tốc (3.345km tuyến chính, 458km nút giao và đường dẫn); vận tải đường bộ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, đảm nhận khoảng 70-75% thị phần vận tải hàng hóa nội địa và hơn 90% vận tải khách.

Trưa 11/5, xảy ra cháy tại một quán karaoke trên đường Phú Mỹ, Hà Nội.

Hà Nội: Cháy quán karaoke trên đường Phú Mỹ

Khoảng 10 giờ 15 phút hôm nay 11/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại quán Karaoke nằm trên đường Phú Mỹ, phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Vụ cháy với cột khói bốc cao hàng chục mét. Đến 12 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy.

Công ty cổ phần Đầu tư 706 đã khai thác khoáng sản bán trái phép, gây thất thoát tài sản của Nhà nước với khối lượng đặc biệt lớn.

Quảng Ngãi: Trục lợi từ khai thác khoáng sản

Lợi dụng ngành chức năng cấp phép khai thác khoáng sản cung cấp cho các công trình trọng điểm, doanh nghiệp đã mua, bán trái phép cho nhiều công ty trong thời gian dài. Việc “trộm cắp” tài sản của Nhà nước trên chính trữ lượng khoáng sản được cấp phép gây thất thoát tài nguyên và trục lợi từ các chính sách của Nhà nước.

Lực lượng vũ trang Quân khu 5 giúp dân vùng lũ phường Đông Hòa, tỉnh Đắk Lắk xây dựng nhà mới sau thiên tai. (Ảnh Tuyên huấn Quân khu 5)

Miền biên cương bình yên

Trên dải đất miền trung-Tây Nguyên nhiều nắng gió, đời sống người dân vẫn còn khó khăn, hình ảnh các chiến sĩ Quân khu 5 bám bản, giúp đồng bào đã trở thành biểu tượng sinh động của tình quân-dân thắm thiết, keo sơn. Những “pháo đài lòng dân” vững chắc đã góp phần xây dựng miền biên cương no ấm, bình yên...

Sự cố khiến mái tôn Trường tiểu học Bình An hư hỏng nặng.

Lốc cuốn bay mái tôn trường học ở Đồng Nai

Chiều 4/5, cơn mưa kèm dông lốc cuốn tung mái tôn văng xuống sân trường tại Trường tiểu học Bình An, xã Bình An. Thời điểm xảy ra sự cố, trời mưa, học sinh và giáo viên ở trong lớp học nên rất may không có trường hợp nào bị thương.