Công an Đà Nẵng đánh sập hai đường dây mua bán trái phép hàng ngàn tài khoản ngân hàng

Ngày 31/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phối hợp Công an quận Liên Chiểu phá 2 đường dây thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
Số tang chứng, vật chứng công an thu giữ tại hiện trường. (Ảnh: Công an cung cấp)
Số tang chứng, vật chứng công an thu giữ tại hiện trường. (Ảnh: Công an cung cấp)

Cụ thể, ngày 28/8, sau thời gian điều tra, công an đồng loạt kiểm tra hai căn hộ 1204 nhà CT1 và căn hộ 11A14 nhà CT2 (chung cư The Ori Garden, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) phát hiện 2 nhóm gồm 11 đối tượng chuyên mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, tạo tài khoản ngân hàng số lượng lượng lớn.

Cầm đầu hai nhóm này là Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1993, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Phan Văn Luân (sinh năm 1997, quê huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Đối tượng Nguyễn Văn Hiếu. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đối tượng Nguyễn Văn Hiếu. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 6/2023, Hiếu và Luân đến thuê căn hộ chung cư The Ori Garden. Tại đây, cả hai đối tượng này đầu tư trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao rồi thuê 9 đối tượng khác đến sinh hoạt, trả lương theo tháng và thực hiện các hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Đối tượng Nguyễn Văn Hiếu sử dụng tài khoản Telegram tên “Hiểu Hiểu” liên hệ với 2 tài khoản Telegram có tên “Phep xinh” và “luu ho so” để mua khoảng 10.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân người khác gồm: mặt trước, mặt sau CCCD và ảnh chụp khuôn mặt; 7.343 thẻ sim kích hoạt sẵn.

Sau đó, Hiếu đưa thông tin này cho các đối tượng trong nhóm để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng BIDV và ví điện tử. Các tài khoản được mở Hiếu đem bán lại. Đến khi bị công an phát hiện, nhóm của Hiếu đăng ký được khoảng 20.000 tài khoản ngân hàng và ví điện tử các loại.

Đối tượng Phan Văn Luân sử dụng Facebook tên “Phan Văn Luân” thỏa thuận với khoản Facebook tên “Trịnh Văn Sáng” mua khoảng 8.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân và 4.000 thẻ sim kích hoạt sẵn được Luân thuê theo tuần.

Đối tượng Nguyễn Văn Luân. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đối tượng Nguyễn Văn Luân. (Ảnh: Công an cung cấp)

Sau đó, Luân đưa bộ hồ sơ thông tin cá nhân và sim cho các đối tượng để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng SeABank và ví điện tử các loại. Nhóm của Luân đã đăng ký được khoảng 13.000 tài khoản ngân hàng và các ví điện tử.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện thông tin lưu trữ trên các thiết bị điện tử bao gồm: máy vi tính, điện thoại di động của Phan Văn Luân xác định Luân đang tàng trữ 307 thông tin về tài khoản ngân hàng trong đó có tối thiểu 52 tài khoản ngân hàng đang còn đăng nhập bằng ứng dụng của ngân hàng (app) internet banking (chuyển khoản, nhận chuyển khoản thông qua mạng internet) đang sử dụng được.

Theo công an, để tránh cơ quan chức năng phát hiện, 2 nhóm này liên tục di chuyển địa điểm. Các đối tượng cầm đầu chỉ thuê những người cùng quê để thực hiện hành vi phạm tội…

Hiện trường nơi các đối tượng thuê để thực hiện hành vi phạm tội. (Ảnh: Công an cung cấp)

Hiện trường nơi các đối tượng thuê để thực hiện hành vi phạm tội. (Ảnh: Công an cung cấp)

Hiện, công an đã ra quyết định tạm giữ đối với Phan Văn Luân và Nguyễn Văn Hiếu. Vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra, xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.