Cơ giới hóa sản xuất lúa ở nam đồng bằng sông Hồng

Với lợi thế là vùng thâm canh sản xuất lúa, lúa đặc sản, có thị trường tại chỗ lớn, dân trí cao, cơ sở hạ tầng phát triển, các tỉnh khu vực phía nam đồng bằng sông Hồng (Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình) xác định: Đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất lúa là một nội dung quan trọng trong triển khai nhiệm vụ công nghiệp hóa-hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Khâu làm đất và thu hoạch lúa tại xã Bình Định (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) được cơ giới hóa 100%.
Khâu làm đất và thu hoạch lúa tại xã Bình Định (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) được cơ giới hóa 100%.

Bài 1: Hướng đi tất yếu

Những cánh đồng lớn và sự liên kết trong sản xuất lúa tại các tỉnh nam đồng bằng sông Hồng đã từng bước được hình thành tạo nên mô hình sản xuất với chuỗi giá trị gia tăng. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp cũng gặp phải khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; lao động thiếu hụt nhất là vào thời vụ gieo trồng và thu hoạch do sự chuyển dịch của một bộ phận nông dân ra thành thị và các khu công nghiệp. Vì vậy, việc ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất để phát huy những lợi thế, khắc phục khó khăn là một đòi hỏi tất yếu.

Việc đẩy mạnh cơ giới hóa còn góp phần giảm chi phí sản xuất, tạo dòng sản phẩm chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng, đặc biệt có hiệu quả rõ rệt trong cải thiện môi trường đồng ruộng.

Giảm chi phí, nâng cao thu nhập cho nông dân

Tỉnh Hà Nam xác định, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Thực tế cho thấy, cơ giới hóa đồng bộ đang trở thành chìa khóa để nâng cao giá trị sản xuất trên đồng ruộng.

Ông Nguyễn Văn Của, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam chia sẻ: Chỉ tính khâu cấy lúa bằng máy, theo mặt bằng chung duy trì ở mức 300 nghìn đồng/sào (tính cả tiền giống), trong khi thuê lao động thủ công ở mức bình quân 350 nghìn đồng/ngày công, nơi cao lên đến 400-450 nghìn đồng/ngày. Còn sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật dao động từ 25-28 nghìn đồng/sào/lần phun, nếu phun thủ công khoảng 35 nghìn đồng/sào.

Phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy có sự đồng đều, tiết kiệm hơn 10% lượng thuốc và chi phí, hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên đồng ruộng, góp phần đáng kể vào việc bảo vệ môi trường, hướng tới nền nông nghiệp an toàn, bền vững. Khi máy móc được đưa vào giúp hình thành cánh đồng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Từ việc giảm chi phí sản xuất khi sử dụng máy móc cơ giới, sẽ nâng cao lợi nhuận lên 15-20% so với làm thủ công trước đây.

Bà Trần Thị Hòa, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm cho biết: “Nhà có 5 nhân khẩu, nhưng các cháu lớn đi làm công nhân cả, vợ chồng tôi năm nay cũng gần 70 tuổi rồi, mỗi vụ nhà tôi vẫn cấy hơn một mẫu ruộng, nhưng bây giờ tôi nhàn lắm. Chúng tôi chỉ việc nhận và kiểm tra ruộng nhà mình khi máy đã cấy xong. Ruộng được cấy máy cũng rất thuận tiện cho việc chăm sóc sau này, vì lúa cấy đều cây và thẳng hàng, khoảng cách đều tăm tắp, các biên độ phù hợp thuận lợi cho việc chăm bón và phòng trừ sâu bệnh. Nông dân ở Hà Nam bây giờ đã trở nên quen thuộc với máy cấy, máy cày, máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật và máy gặt.

Trong những năm qua, cơ giới hóa trong sản xuất lúa ở Thái Bình đã góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao giá trị hàng hóa nông sản, hiệu quả thu được từ cây lúa cao hơn, lợi nhuận thu được trên một đơn vị diện tích tăng hơn so với sản xuất thủ công. Nhiều khâu đạt tỷ lệ cơ giới hóa 100% như khâu làm đất, tưới nước…

Do được cơ giới hóa trong quá trình sản xuất nên chi phí cho các khâu gặt lúa của Thái Bình giảm từ hơn 2,1 đến 2,7 triệu đồng/ha; khâu gieo trồng giảm từ 2,7 đến 3,2 triệu đồng/ha; khâu làm đất giảm từ 1,2 đến 2,1 triệu đồng/ha. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình Đinh Vĩnh Thụy cũng khẳng định: Thực hiện cơ giới hoá không chỉ giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, mà còn giúp khắc phục tình trạng thiếu lao động.

Đặc biệt, khi thực hiện mô hình sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tập trung ruộng đất sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, khắc phục tình trạng bỏ ruộng. Giảm nhẹ sức lao động, chuyển lao động từ làm nông nghiệp sang làm tại các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, nhưng vẫn bảo đảm duy trì sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm lương thực vẫn tăng.

Việc đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất lúa góp phần bảo đảm thời vụ, tăng hệ số sử dụng đất, nâng cao năng suất, giảm sức lao động, làm thay đổi tư duy, phương thức canh tác thủ công của người nông dân. Từ khâu gieo mạ, sử dụng giàn máy gieo tự động giúp đơn giản hóa hoạt động, dễ chăm sóc, thuận tiện cho việc quản lý, bảo vệ mạ khi thời tiết không thuận lợi so với gieo mạ truyền thống. Phương pháp này còn giúp tiết kiệm tối đa lượng giống cần gieo (giảm 25-30% so với gieo mạ truyền thống), tiết kiệm tối đa thời gian và công lao động.

Khắc phục tình trạng lúa cỏ, phục hồi và cải tạo môi trường

Cánh đồng lúa Xác Tiên đang vào “thì con gái” với một mầu xanh đồng quê đặc trưng của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nam Thành, xã Yên Thành, huyện Yên Mô (Ninh Bình) Trịnh Quốc Quân vui vẻ cho biết, trước đây mỗi vụ lúa, chúng tôi phải sử dụng hàng chục nghìn gói thuốc trừ cỏ, trừ sâu để phun cho mỗi mẫu ruộng, nhưng từ khi đưa cơ giới hóa vào sản xuất thì gần như không phải sử dụng đến nữa.

Hiện nay, ở các cánh đồng của xã, các loại “đồ đồng” như: tôm, cua, ốc, ếch đã trở lại nhiều, điều đó cho thấy môi trường đất và nước ở ruộng đã dần sạch trở lại. Các loại “đồ đồng” ấy cũng là nguồn thu phụ cho người dân nơi đây.

Hơn 10 năm về trước, đa số người dân ở các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Hồng chuyển từ cấy tay (cấy thẳng hàng) sang gieo sạ để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hệ quả cho thấy việc gieo sạ, gieo vãi đã khiến cho lúa cỏ ngày một nhiều, mặt ruộng không thông thoáng, sinh ra nhiều loại sâu bệnh hại, tốc độ lây lan nhanh. Do đó, người dân phải phun một lượng lớn thuốc trừ cỏ, trừ sâu mỗi vụ, điều đó khiến đất ngày một bạc màu, môi sinh bị hủy hoại, môi trường ngày một ô nhiễm.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình Nguyễn Thị Dịu cho biết, việc đưa cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, cấy bằng máy cấy, mạ khay đã dần khắc phục được những bất cập trên một cách rõ rệt: Sản xuất theo kế hoạch, sản xuất cùng thời điểm, đồng giống, đồng trà, gọn vùng, gọn thửa vừa giảm được chi phí sản xuất, vừa giảm trừ sâu bệnh, cỏ hại lúa và quan trọng nữa là giảm được tối đa sử dụng các loại thuốc trừ sâu, trừ cỏ gây ô nhiễm cho môi trường nước, môi trường đất.

Vài năm trước đây, tình trạng lúa cỏ xuất hiện và phát triển mạnh trên đồng ruộng ở các tỉnh lên đến hàng nghìn ha mỗi vụ làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng lúa gạo. Vì vậy, việc chuyển đổi biện pháp gieo cấy từ gieo sạ trên chân ruộng bị nhiễm sang cấy máy kết hợp điều tiết nước hợp lý đã hạn chế được cơ bản tình trạng lúa cỏ, giảm thiệt hại đáng kể cho nông dân. Sản lượng thóc hằng năm của các tỉnh những năm gần đây luôn đạt ở mức cao kịch trần. Cụ thể năm 2022, tỉnh Hà Nam đạt sản lượng 363.000 tấn, tỉnh Thái Bình đạt sản lượng trên 1 triệu tấn; tỉnh Nam Định đạt gần 900.000 tấn.

Thực tế cho thấy, cơ giới hóa đồng bộ đang trở thành “chìa khóa” để nâng cao giá trị sản xuất. Không chỉ giúp giảm chi phí, cơ giới hóa còn hóa giải được bài toán về lao động cho sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của nông sản, thúc đẩy quá trình liên kết sản xuất, hình thành các tổ chức dịch vụ ở nông thôn (làm đất, gieo cấy, phun thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch, sấy khô, cho thuê kho bảo quản...). Đầu tư cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất đã tạo hiệu quả thúc đẩy liên kết trong sản xuất lúa gạo, từng bước mang lại diện mạo mới, sắc khí mới cho nông nghiệp, nông thôn.

Tuy nhiên, để áp dụng cơ giới hóa đồng bộ và công nghệ thông minh vào sản xuất lúa, nâng cao hiệu quả, giá trị thu nhập của người dân, cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan quản lý, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn, sự đi đầu và vào cuộc tích cực của các hợp tác xã, tổ hợp tác, đơn vị sản xuất, dịch vụ nông nghiệp tại các địa phương để xúc tiến liên kết các đơn vị có điều kiện làm dịch vụ và các đơn vị có nhu cầu sử dụng dịch vụ hợp tác hiệu quả và bền vững.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia.

Gần 20.000 sản phẩm tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia. Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định truy xuất nguồn gốc là công cụ minh bạch hóa chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam, không phải cơ chế tạo “luồng xanh” cho xuất khẩu.

Bà Đào Thanh Hương, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 10.

Thu hút và phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Ngày 8/6, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ngay sau khi văn kiện được ban hành, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 10, góp phần sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Bà Phạm Thu Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính).

Bảo hiểm Việt Nam tìm lại động lực sau giai đoạn khó khăn

Thị trường bảo hiểm đang xuất hiện những tín hiệu phục hồi sau giai đoạn nhiều thách thức, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Cơ quan quản lý kỳ vọng các giải pháp đồng bộ về thể chế, giám sát và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh sẽ góp phần củng cố niềm tin, tạo động lực cho tăng trưởng trong những năm tới.

Doanh nghiệp 2 tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri ký kết hợp tác tại diễn đàn.

Đắk Lắk tổ chức Diễn đàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Mondulkiri

Diễn đàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Mondulkiri là cơ hội để các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hai địa phương tăng cường kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu tiềm năng, lợi thế và nhu cầu hợp tác, đồng thời tiếp cận các chính sách hỗ trợ đầu tư, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường...

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 17/6: Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index đảo chiều giảm điểm

Phiên giao dịch ngày 17/6, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến phân hóa. Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC và VHM, đã kéo các chỉ số chính đi xuống, dù nhóm ngân hàng và chứng khoán duy trì sắc xanh hỗ trợ thị trường. Chốt phiên, VN-Index giảm 1,74 điểm (-0,1%), xuống mức 1.806,2 điểm.

ESG và chuỗi cung ứng xanh: Chìa khóa hút FDI thế hệ mới.

ESG và chuỗi cung ứng xanh: Chìa khóa hút FDI thế hệ mới

Cuộc cạnh tranh thu hút dòng vốn FDI đang bước sang một giai đoạn mới, khi chi phí lao động thấp hay các ưu đãi về đất đai, thuế suất không còn là lợi thế thì năng lực đáp ứng các tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp) đang trở thành yếu tố quyết định để đón dòng vốn FDI chất lượng cao.

Vùng sản xuất tôm bố mẹ sạch bệnh Sơn Hải (xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa), khu quy hoạch đầu tiên và duy nhất của Việt Nam dành riêng cho sản xuất tôm bố mẹ. Nơi đây đang có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư nghiên cứu, gia hóa, phát triển đàn tôm bố mẹ chất lượng cao. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Hướng đi bền vững cho sản xuất tôm giống Khánh Hòa

Với vị thế là trung tâm sản xuất tôm giống, mỗi năm Khánh Hòa xuất gần 50 tỷ con tôm giống đến khắp các vùng nuôi thủy sản trên cả nước. Nhiều doanh nghiệp khẳng định, sự phát triển bền vững trong chuỗi giá trị ngành tôm không phải từ những ao nuôi thương phẩm mà được quyết định bởi các bể ương, tạo nguồn giống sạch, khỏe mạnh.

Xăng E10 đang được triển khai phân phối rộng rãi trên cả nước theo lộ trình của Chính phủ. (Ảnh: BÁO NHÂN DÂN)

Bộ Tài chính rà soát chính sách thuế để khuyến khích sử dụng xăng E10

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết thí điểm một số chính sách triển khai lộ trình sử dụng xăng E10, Bộ Tài chính đang tiếp tục rà soát các sắc thuế liên quan nhằm tạo điều kiện cho sản xuất, tiêu dùng nhiên liệu sinh học, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh và giảm phát thải.

Ông Trương Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính).

Chính sách thuế chỉ là một phần trong bài toán nhà ở cho công nhân

Việc bảo đảm chỗ ở cho công nhân, người lao động đang được triển khai thông qua nhiều chính sách đồng bộ. Trong đó, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp về thuế nhằm tạo thêm điều kiện để người lao động tiếp cận nhà ở phù hợp với khả năng chi trả.

Chỉ số MXV-Index.

Giá dầu lao dốc kéo MXV-Index giảm, cà-phê nối dài đà tăng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục ghi nhận diễn biến phân hóa mạnh trong phiên giao dịch ngày 16/6. Trong khi nhóm nguyên liệu công nghiệp khởi sắc nhờ đà tăng mạnh của cà-phê, áp lực bán áp đảo trên thị trường năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index giảm gần 0,6%, xuống còn 2.674 điểm khi đóng cửa.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 17/6, giá bạc tăng nhẹ trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Sáng 17/6 theo giờ Việt Nam, giá bạc giao ngay trên thị trường thế giới gần như ổn định và tăng nhẹ sau khi đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba, do giá dầu thô giảm, lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và đồng đô la Mỹ suy yếu đã hỗ trợ giá kim loại quý trước quyết định sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).