Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là quá trình song hành trong tiến trình phát triển bền vững

Với cam kết mạnh mẽ về việc giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (NetZero), Việt Nam đã chủ động thực hiện những thay đổi chiến lược sâu rộng nhằm thích nghi với thực tiễn và phát triển bền vững.

Hội thảo về Phát triển bền vững năm 2025 với chủ đề “Động lực cho Kỷ nguyên Bền vững” diễn ra ngày 27/11 tại Hà Nội.
Hội thảo về Phát triển bền vững năm 2025 với chủ đề “Động lực cho Kỷ nguyên Bền vững” diễn ra ngày 27/11 tại Hà Nội.

Ngày 27/11, Báo Tài chính-Đầu tư đã tổ chức Hội thảo về Phát triển bền vững năm 2025 với chủ đề “Động lực cho Kỷ nguyên Bền vững”. Hội thảo ngày hôm nay diễn ra ngay sau Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) vừa được tổ chức tại Brazil bàn về thực trạng thế giới đang tiến gần tới ngưỡng nguy hiểm của biến đổi khí hậu.

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đối mặt với nhiều thách thức

Nhấn mạnh đến bối cảnh tại Việt Nam, trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Văn Hoành, Tổng Biên tập Báo Tài chính-Đầu tư cho biết: Thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đối diện với cuộc khủng hoảng khí hậu tồi tệ nhất. Chỉ mới tháng trước, các cơn bão càn quét các tỉnh miền bắc và miền trung gây lụt lội nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề cho Việt Nam là một ví dụ điển hình. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tiếp tục hành động vì một thế giới xanh hơn, vì một Việt Nam yên bình và an toàn hơn, cho chúng ta và cho cả những thế hệ mai sau.

1e9e7966b3c33f9d66d2.jpg

Khẳng định tính cấp bách trong việc hướng tới nền kinh tế phát triển bền vững, ông Nguyễn Đức Tâm, Thứ trưởng Tài chính chỉ ra: Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để chúng ta thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

“Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh giờ đây không chỉ là một yêu cầu toàn cầu, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tái cấu trúc chiến lược phát triển, giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và mở rộng thị trường quốc tế”, ông Nguyễn Đức Tâm cho biết thêm.

6d75818a4b2fc7719e3e-7232.jpg

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cả hai tiến trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh tại Việt Nam còn gặp nhiều thách thức. Đó là thách thức về thể chế, nguồn lực tài chính, hạ tầng công nghệ và đặc biệt là năng lực nhân sự.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa - chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp trong nước, vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn xanh, công nghệ mới hay dữ liệu số.

Chủ động vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững

Khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc chống biến đổi khí hậu, hướng tới mục tiêu xanh hóa, ông Phạm Văn Hoành, Tổng biên tập Báo Tài chính-Đầu tư thông tin: “Tại Hội nghị Nghị viện bên lề COP30 từ 13-15/11 và tại phiên thảo luận chính của COP30, Việt Nam luôn khẳng định quyết tâm chuyển hóa cam kết khí hậu thành hành động minh bạch, công bằng; thúc đẩy hợp tác liên nghị viện trong ứng phó biến đổi khí hậu. Thực tế những năm qua và đặc biệt là năm 2025, Việt Nam đã chủ động thực hiện những thay đổi chiến lược sâu rộng nhằm thích nghi với thực tiễn và phát triển bền vững”.

Hàng loạt chính sách khuyến khích mới đã ra đời nhằm thúc đẩy phát triển thị trường tài chính xanh, thị trường carbon, và công cụ tài chính bền vững. Theo đó mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam sẽ hình thành thị trường carbon trong nước hoạt động hiệu quả, kết nối với các thị trường khu vực và toàn cầu.

7b4bb4d77072fc2ca563-1520.jpg
Khách mời tham dự Hội thảo.

Từ góc nhìn của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), ông Vũ Thái Trường, Trưởng phòng Biến đổi khí hậu đánh giá: Bộ tứ Nghị quyết đã ban hành tạo nên một nền tảng thể chế rất quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam. Đây không chỉ là các định hướng của Chính phủ, mà còn là tín hiệu mạnh mẽ cho thị trường rằng khu vực tư nhân sẽ đóng vai trò trung tâm trong định hình tăng trưởng xanh và đổi mới mô hình kinh tế. Việc xác định doanh nghiệp tư nhân là động lực chủ đạo giúp củng cố niềm tin, tạo động lực đầu tư và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh dựa trên thị trường.

Ông Nguyễn Đức Tâm, Thứ trưởng Tài chính cho biết những giải pháp về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đã được thực hiện mạnh mẽ thông qua những chính sách mà Bộ triển khai trong thời gian qua: “Bộ Tài chính luôn xác định khoa học-công nghệ là nền tảng, đổi mới sáng tạo là động lực, hạ tầng số phải đi trước một bước, dữ liệu là tài nguyên chiến lược. Trong đó, chuyển đổi số phải gắn kết với công tác cải cách thủ tục hành chính, toàn bộ cơ sở dữ liệu chuyên ngành của Bộ Tài chính đều được tạo lập, cập nhật, khai thác, kết nối, chia sẻ, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung” và tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính”.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng thể hiện rõ nhận thức và cam kết hành động trong thực hiện sản xuất xanh. Ông Larry Lee Chio Lim, Phó Tổng giám đốc, Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn, SABECO khẳng định: tính bền vững là một lợi thế cạnh tranh, và doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp như chuyển đổi năng lượng quy mô lớn, quản lý tài nguyên nước, sản xuất bao bì tuần hoàn …

0d2174629cc7109949d6-1-4740.jpg
Ông Larry Lee Chio Lim, Phó Tổng giám đốc, Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn, SABECO khẳng định cam kết thực hiện sản xuất xanh tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư vào Việt Nam như Keppel Việt Nam khẳng định, doanh nghiệp luôn theo đuổi các mục tiêu Môi trường-Xã hội-Quản trị (ESG), đặc biệt là trong phát triển các dự án bền vững tại Việt Nam (theo ông Lee Leong Seng, Giám đốc, Bộ phận Phát triển bất động sản Nhà ở, Khối Bất động sản, Keppel Việt Nam).

Các phiên thảo luận chuyên đề tại Hội thảo, các khách mời tham dự cùng khẳng định, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh không chỉ là hai mục tiêu riêng rẽ mà là hai quá trình song hành, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau. Nếu chuyển đổi số cung cấp nền tảng công nghệ để chúng ta quản trị hiệu quả, minh bạch và nhanh chóng, thì chuyển đổi xanh định hướng cho chúng ta phát triển bền vững, nhân văn và có trách nhiệm với thế hệ tương lai. Hai tiến trình này khi được kết hợp sẽ tạo ra sức mạnh cộng hưởng to lớn, giúp Việt Nam vững bước trên con đường công nghiệp hóa-hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.