Chung tay nâng tầm sản phẩm OCOP

Hiện nay, nhiều hợp tác xã đã đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, đầu tư sâu vào phát triển sản phẩm OCOP để gia tăng giá trị nông sản, không chỉ trong kỹ thuật sản xuất mà còn trong tổ chức kinh doanh, phát triển thị trường.

Thu hoạch chè tại vùng nguyên liệu trà của Hợp tác xã Trà Sơn Dung, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NHƯ TRANG)
Thu hoạch chè tại vùng nguyên liệu trà của Hợp tác xã Trà Sơn Dung, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NHƯ TRANG)

Phát triển nông sản bản địa, nâng tầm thành công các sản phẩm OCOP đem lại giá trị, lợi nhuận cao cho nông dân, thành viên các hợp tác xã.

Khai thác sản phẩm truyền thống, đưa công nghệ vào sản xuất

Hợp tác xã Trà Sơn Dung, phường Phan Đình Phùng, tỉnh Thái Nguyên đã thành công trong phát triển sản phẩm chè, mật ong, trà cà gai leo đạt tiêu chuẩn OCOP. Hợp tác xã trở thành điển hình tiêu biểu trong kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hợp tác xã đã chủ động tham gia hội chợ, sự kiện thương mại để quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đơn vị liên kết tiêu thụ.

Từ những sản phẩm truyền thống, Trà Sơn Dung đã trở thành thương hiệu được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Nhờ kỹ thuật canh tác cộng với tình yêu với cây chè, thành viên của hợp tác xã Trà Sơn Dung đều có kiến thức sâu về trà, giúp chất lượng trà Sơn Dung luôn ổn định. Hiện hợp tác xã duy trì 10 ha trà đạt tiêu chuẩn VietGAP và sẽ chuyển sang canh tác theo hướng hữu cơ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã Trà Sơn Dung Nguyễn Thị Như Trang chia sẻ, hợp tác xã đang là chủ dự án cùng các hộ nông dân thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn UTZ (Tiêu chuẩn UTZ là hệ thống chứng nhận toàn cầu cho nông nghiệp bền vững, tập trung vào càphê, ca-cao và trà), trên diện tích 19 ha và 5 ha trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Bên cạnh đổi mới phương thức canh tác theo hướng thân thiện môi trường, hợp tác xã Trà Sơn Dung chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Từ tám thành viên ban đầu, đến nay hợp tác xã có 50 thành viên và liên kết với hàng trăm hộ nông dân các xã lân cận để ổn định vùng nguyên liệu và nâng tầm sản phẩm OCOP trà Sơn Dung với sản lượng lên tới hàng trăm tấn trà khô mỗi năm.

vung-trong-nguyen-lieu-tra-theo-tieu-chuan-utz-cua-hop-tac-xa-tra-son-dung-7194.jpg
Vùng trồng nguyên liệu trà theo tiêu chuẩn UTZ của hợp tác xã trà Sơn Dung.

Khai thác sản phẩm truyền thống, từng bước đưa khoa học, công nghệ vào sản xuất cũng là lựa chọn của hợp tác xã Nông nghiệp Phú Thạnh, xã Chợ Vàm, tỉnh An Giang. Hợp tác xã này có vốn điều lệ 2,8 tỷ đồng và 13 tỷ đồng vốn lưu động, phục vụ sản xuất lúa nếp theo tiêu chuẩn và 15 dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho xã viên và nông dân trên địa bàn.

Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã Nông nghiệp Phú Thạnh Trần Văn Lô Ba chia sẻ, hợp tác xã nằm trong vùng quy hoạch sản xuất chuyên canh lúa nếp của huyện Tân Phú trước đây với diện tích 1.700 ha. Riêng vụ thu đông, hợp tác xã thực hiện sản xuất 50 ha lúa theo quy trình Đề án 1 triệu héc-ta lúa phát thải thấp. Kết quả chi phí sản xuất giảm 6 triệu đồng/ha. Xã viên và nông dân vùng nguyên liệu đã ký cam kết tuân thủ mô hình nông nghiệp chất lượng cao theo tiêu chuẩn EU.

Giúp nông dân cải thiện cuộc sống

Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP hay sản xuất chè theo tiêu chuẩn UTZ đã giúp nông dân cải thiện đời sống, nhiều người trở thành triệu phú từ chính thửa ruộng của mình. Các hợp tác xã nông nghiệp không ngừng đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài gia tăng giá trị cho sản phẩm truyền thống, hợp tác xã Phú Thạnh và Sơn Dung còn đẩy mạnh hoạt động dịch vụ hỗ trợ sản xuất nhằm duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững thương hiệu. Đồng thời, đẩy mạnh kênh bán hàng trên nền tảng số. Trà Sơn Dung và gạo nếp sạch Phú Thạnh đã phát triển và đã có nhiều đơn hàng giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam, sản phẩm OCOP tạo sức lan tỏa lớn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, giữ gìn bản sắc văn hóa và phát huy tri thức bản địa. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có hơn 16.000 sản phẩm OCOP được công nhận, với khoảng 9.000 chủ thể tham gia, trong đó có hơn 3.000 hợp tác xã.

Nhờ tái cơ cấu sản xuất và sự năng động của hợp tác xã, nông dân có cơ hội giúp thương hiệu vươn ra quốc tế thông qua những sản phẩm OCOP. Hợp tác xã chính là "bệ đỡ" góp phần nâng cao vị thế nông thôn Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ, Trung Bộ duy trì nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ, Trung Bộ duy trì nắng nóng

Trong đêm nay và ngày mai, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của vùng hội tụ trên cao. Trong khi đó, thời tiết tại miền Trung vẫn chủ yếu là nắng nóng. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông rải rác.

Trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Trồng mới 1,5 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030 hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán

Ngày 16/6, tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, Trường cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc và Công ty C.P. Việt Nam tổ chức Lễ mít-tinh và phát động trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Rừng Amazon đóng vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu.

Cam kết mạnh mẽ của Brazil chống biến đổi khí hậu

Báo cáo môi trường của Brazil cho biết, trong năm 2025, nạn phá rừng ở ven bờ Đại Tây Dương thuộc địa bàn nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 40 năm qua, đánh dấu bước tiến đáng kể trong nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái của quốc gia Nam Mỹ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 16/6/2026: Mưa lớn tại trung du và miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng giảm cường độ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 16/6/2026: Mưa lớn tại trung du và miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng giảm cường độ

Hôm nay, thời tiết trên cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Miền Bắc xuất hiện mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa lớn. Miền Trung vẫn còn nắng nóng ở nhiều khu vực nhưng đã bắt đầu xuất hiện mưa dông vào chiều tối. Trong khi đó, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng ban ngày, chiều tối tiếp tục có mưa dông rải rác.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVII.

Hà Nội triển khai Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

Ngày 15/6, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội. Theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố, việc triển khai Đề án được thực hiện từ ngày 1/7/2026, nhưng không triển khai đồng loạt trên toàn bộ khu vực trong Vành đai 1.

[Video] Đẩy mạnh giải pháp giảm phát thải khí nhà kính

[Video] Đẩy mạnh giải pháp giảm phát thải khí nhà kính

Hiện nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, quản lý chất thải, năng lượng và giao thông, nhằm thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Ảnh minh họa. (Ảnh: HOÀNG ANH)

Sớm hoàn thiện quy định kiểm soát phát thải khí nhà kính

Để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết tại COP26, Việt Nam đã có những chuẩn bị và triển khai một cách toàn diện. Hệ thống văn bản pháp luật được ban hành đã thiết lập nghĩa vụ kiểm kê và giảm phát thải khí nhà kính cho toàn bộ nền kinh tế. 

Đàn voọc mông trắng trong rừng đặc dụng Hương Sơn, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và phát triển)

Ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học

Việt Nam là quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao nhưng đang đối mặt nhiều thách thức do suy giảm hệ sinh thái, nạn săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, tác động của biến đổi khí hậu...