Chú trọng dạy và học tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Việc hình thành một số kỹ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng tiếng Việt cho trẻ là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 có vai trò quan trọng nâng cao chất lượng dạy học.
Giáo viên Trường mầm non Bằng Lăng, tỉnh Kon Tum giảng dạy tiếng Việt cho học sinh. (Ảnh DƯ TOÁN)
Giáo viên Trường mầm non Bằng Lăng, tỉnh Kon Tum giảng dạy tiếng Việt cho học sinh. (Ảnh DƯ TOÁN)

Vì vậy, các địa phương có học sinh người dân tộc thiểu số đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai dạy tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1.

Tại tỉnh Kon Tum, đại diện Sở Giáo dục và Ðào tạo cho biết: Những năm qua, công tác tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số luôn được ngành giáo dục tỉnh quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện. Ðối với cấp mầm non, các đơn vị tập trung tăng cường tập nói tiếng Việt cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi thông qua các hoạt động âm nhạc, văn học, chữ viết. Giai đoạn 2021-2023 đã có 100% số trẻ mẫu giáo 5 tuổi dân tộc thiểu số được tăng cường tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Kết quả các trường đã thực hiện 16.807 tiết dạy tăng cường tiếng Việt và 1.202.862 tiết dạy phụ đạo, bồi dưỡng cho trẻ mầm non.

Ðáng chú ý, khi Thông tư số 23/2023/TT-BGDÐT của Bộ Giáo dục và Ðào tạo quy định về việc dạy và học tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 được ban hành, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Kon Tum đã kịp thời tham mưu điều chỉnh nhiều cơ chế, chính sách của tỉnh bảo đảm đáp ứng định mức chi trả như tăng định mức hỗ trợ; sắp xếp bảo đảm việc nghỉ chế độ trong hè cho giáo viên vừa đáp ứng việc tăng cường tiếng Việt trước khi vào lớp 1 cho trẻ 5 tuổi dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Kon Tum cũng chủ động triển khai biên soạn tài liệu tăng cường tiếng Việt dành cho trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 và được các nhà trường đón nhận, học sinh thích thú say mê; bảo đảm sự sẵn sàng cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1.

Với đặc thù địa bàn có hơn 70% số học sinh là người dân tộc thiểu số, tỉnh Lào Cai luôn dành nhiều sự quan tâm trong việc phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số.

Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Lào Cai Dương Bích Nguyệt cho biết: Năm học 2023-2024, tỉnh có 61.027 học sinh dân tộc thiểu số, chiếm 71,5%. Nhận thức dạy và học tiếng Việt cho trẻ em trước khi vào lớp 1 là vấn đề hết sức cần thiết, hằng năm, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh xây dựng kế hoạch tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ðến nay, tất cả các trường đều xây dựng môi trường tăng cường tiếng Việt thân thiện với học sinh dân tộc thiểu số như: Thư viện đa năng, thư viện xanh, thư viện di động, làm truyện tranh khổ to, khổ nhỏ; tổ chức hội trại đọc; tại các thôn bản xây dựng thư viện cộng đồng; tăng cường hoạt động trải nghiệm "Ngày hội cha mẹ cùng con học tiếng Việt tại nhà nhằm nâng cao năng lực và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho học sinh.

Trong khi đó, Trưởng phòng Mầm non-Tiểu học, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Quảng Bình Lê Viết Cảm chia sẻ: Trước đây, việc chuẩn bị cho trẻ em trước khi vào lớp 1 được ngành giáo dục tỉnh chủ yếu tập trung vào giảng dạy, tăng cường nội dung tiếng Việt. Sau khi được tham gia bồi dưỡng tại các buổi tập huấn do Bộ Giáo dục và Ðào tạo tổ chức, ngoài nội dung tiếng Việt, các em còn được làm quen với các kỹ năng mềm của học sinh tiểu học. Ðiều này giúp trẻ không bị bỡ ngỡ khi thay đổi môi trường giáo dục từ bậc mầm non lên bậc tiểu học. Ðây là việc làm ý nghĩa đối với học sinh dân tộc thiểu số, nhất là bảo đảm quyền lợi được học tập, được giáo dục của các em.

Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Ðào tạo) Thái Văn Tài khẳng định: Ðể thực hiện thành công đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc dạy và học tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 có vai trò quan trọng, là điều kiện tiên quyết để bảo đảm chất lượng học sinh tốt nhất cho vùng dân tộc thiểu số. Hiện nay tại nhiều địa phương, học sinh lớp 1 vùng dân tộc thiểu số đang sử dụng Tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai khi học các môn học khoa học và các em đang thiếu các năng lực về ngôn ngữ tiếng Việt. Thông tư số 23/2023/TT-BGDÐT quy định về dạy và học tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 sẽ đáp ứng nhu cầu thực tiễn của địa phương trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Ðây sẽ là căn cứ thực hiện những chế độ, chính sách đối với giáo viên, trẻ em, học sinh là người dân tộc thiểu số thông qua việc bảo đảm các điều kiện thực hiện dạy và học tiếng Việt.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân. (Ảnh: TUẤN ANH)

Đại học Kinh tế quốc dân công bố kết quả tuyển thẳng hệ đại học chính quy năm 2026

Đại học Kinh tế quốc dân vừa công bố kết quả trúng tuyển diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và dự bị đại học vào đại học chính quy năm 2026. Trong số này có 311 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và thí sinh đạt giải nhất Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia được tuyển thẳng. 

Trường trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm, thuộc Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Trường chuyên Đại học Sư phạm hạ điểm chuẩn, tuyển bổ sung vào lớp 10

Trường trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm, thuộc Trường đại học Sư phạm Hà Nội vừa hạ điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027, tuyển bổ sung học sinh vào các lớp chuyên Toán, chuyên Tin (thi bằng Toán), chuyên Tiếng Anh, chuyên Địa lý (1) và công bố điểm chuẩn lớp chuyên Địa lý theo phương án 2. 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.

Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề

Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Lãnh đạo Bộ Công an tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân tại buổi lễ.

Thành lập Trường Văn hóa Công an nhân dân III tại Cần Thơ

Ngày 25/6, tại phường Phú Lợi (thành phố Cần Thơ), Bộ Công an tổ chức Lễ công bố thành lập Trường Văn hóa Công an nhân dân III. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

[Ảnh] Các nhà trường tổ chức gặp gỡ, giới thiệu mô hình giảng dạy cho học sinh trúng tuyển lớp 10

Trước khi các học sinh trúng tuyển vào lớp 10 trường công lập thực hiện việc xác nhận nhập học, nhiều nhà trường đã tổ chức các buổi gặp gỡ nhằm giới thiệu mô hình giảng dạy, cung cấp thông tin tổ hợp môn học, giải đáp những câu hỏi về công tác tuyển sinh của nhà trường cho học sinh và phụ huynh.

Hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm thực hành của sinh viên Trường đại học Việt Nhật. (Ảnh: DIỆP NGỌC)

Chuyển đổi số trong quản trị đại học: Đột phá đào tạo song hành và lực lượng lao động kỷ nguyên mới

Giáo dục nước ta đang đứng trước bước ngoặt mang tính cách mạng về cấu trúc thể chế, triết lý vận hành thích ứng kỷ nguyên số. Áp lực toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã định hình hệ thống giáo dục đại học và nghề nghiệp theo hướng song hành thực học, thực nghiệp thay thế mô hình hàn lâm truyền thống.

Bộ đội vận chuyển vật tư xây dựng vào công trình.

Đếm ngược 38 ngày dựng trường nơi biên giới

Hơn 450 người thợ đang đếm ngược từng ngày. Đợt cao điểm 40 ngày đã trôi qua hai ngày, chỉ còn lại 38 ngày phía trước. Người quản công đứng giữa công trường xây dựng trường liên cấp ở xã A Lưới 4, thành phố Huế, nhắc nhóm thợ trẻ tranh thủ nghỉ uống nước sau những giờ phơi mình dưới cái nắng cháy da.

“Tiếp sức đến trường” học bổng khởi hành từ những người làm báo

“Tiếp sức đến trường” học bổng khởi hành từ những người làm báo

Từ trước đến nay, đã có bao nhiêu cô cậu trò giỏi nhà nghèo phải gác lại mộng sinh viên? Tôi không thể biết hết, cho đến một ngày tôi gặp Nguyễn Thanh Lập, cậu học trò nghèo xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị hai năm liền đậu rất cao Trường đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn không thể nhập học vì nhà quá nghèo.

Đào tạo những kỹ năng AI không thể thay thế

Đào tạo những kỹ năng AI không thể thay thế

Khi khả năng viết tin, biên tập văn bản, dựng hình ảnh, sản xuất video hay phân tích dữ liệu của trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng vượt trội, câu hỏi đặt ra với các cơ sở đào tạo báo chí trở nên trực diện và cũng thiết thực hơn - đó là “đào tạo điều gì để phóng viên trẻ không bị đào thải bởi chính AI?”.

Sáng 15/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với ngành giáo dục và đào tạo, các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị năm học mới 2026-2027, kết quả thực hiện nghị quyết 71 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục đào tạo. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Phát triển đại học tinh hoa và công nghệ chiến lược: Lời giải cho những "điểm nghẽn" nguồn nhân lực

Tại buổi làm việc với ngành giáo dục mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ tư duy 'quản lý giáo dục' sang 'quản trị phát triển giáo dục'. Giáo dục phải đi trước một bước trong chuẩn bị nguồn nhân lực cao, nhất là nhân lực khoa học công nghệ, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).

Giải đấu ASDC 2026 thu hút những học sinh đam mê bộ môn tranh biện.

Khai mạc ngày hội của cộng đồng tranh biện châu Á

Ngày 21/6, Giải Vô địch tranh biện châu Á cấp trung học (Asian Schools Debating Championship 2026 - ASDC 2026) chính thức được khai mạc tại Hà Nội. Giải quy tụ 450 thí sinh của các đội thi đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á.