Chủ động ứng phó sạt lở ở huyện miền núi Minh Hóa

Từ sau đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2020, huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) xuất hiện nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở. Hằng năm, đến mùa bão lũ, người dân ở các khu vực này luôn sống trong sự thấp thỏm vì nguy cơ lở núi, vì thế cứ di dời ít hôm lại trở về nhà trong nỗi bất an.
Vết nứt gây nguy cơ sạt lở núi ở thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa.
Vết nứt gây nguy cơ sạt lở núi ở thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa.

Vào một ngày đầu tháng 10, chúng tôi cùng đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa đến bản Bãi Dinh, nằm bên Quốc lộ 12A để tìm hiểu về nguy cơ sạt lở nơi đây.

Tại đầu cầu Khe Xanh trên tuyến quốc lộ này, chúng tôi men theo con đường nhỏ, dốc cao với nhiều đoạn bị nước lũ đào xới thành rãnh mà cách di chuyển duy nhất là đi bộ vào bản.

Theo ông Cao Tiến Quê, Phó trưởng bản Bãi Dinh, khu vực Khe Xanh của bản Bãi Dinh có 22 hộ dân sống quần tụ quanh ngọn đồi này đều nằm trong diện cảnh báo nguy cơ sạt lở cao.

Điều đáng nói là nhiều hộ hiện sinh sống nơi đây vốn đã được di dời từ nơi sạt lở khác đến, nhưng rồi nơi ở mới cũng chẳng yên thân, vì quả núi sau lưng bản đã bị sạt lở, có nguy cơ đổ sập xuống bản bất cứ khi nào.

Trong ngôi nhà gỗ tuềnh toàng của gia đình, chị Đinh Thị Hải ở khu vực Khe Xanh, bản Bãi Dinh cho biết, trước đây, gia đình chị ở gần cửa khẩu quốc tế Cha Lo, nhưng do sạt lở đe dọa cho nên năm 2018 chuyển về đây dựng nhà để an cư. Hai năm đầu không sao, từ năm 2020 đến nay, mưa lũ lớn liên tục xảy ra khiến cho phần đồi phía trước mặt nhà xuất hiện vết nứt dài như báo hiệu nguy cơ sạt lở có thể diễn ra bất kỳ lúc nào.

Đưa chúng tôi vào nhà, chị Hải chỉ vào những vết nứt chằng chịt ngay giữa nền nhà và cho biết thêm, cứ đến mùa mưa lũ, vết nứt rộng ra, cả nhà được chính quyền di dời đến nơi an toàn. Nhưng đến mùa nắng gia đình chị Hải cũng như nhiều hộ dân khác vẫn ăn ở, sinh hoạt trong nỗi lo đồi sạt, nhà sập.

“Hy vọng, chính quyền cấp trên và xã Dân Hóa sớm triển khai khu tái định cư mới an toàn hơn để cho người dân vào ở chứ thấp thỏm như thế này thì sao an cư được”, chị Hải bày tỏ.

Ông Cao Tiến Quê đưa chúng tôi lên quả đồi cao hơn ở phía sau nhà chị Hải, thăm một số gia đình ở đây. Một hộ trong bản cho biết, ở khu vực này, sau đợt mưa to giữa tháng 9 vừa qua, có một gia đình xuất hiện vết nứt giữa nền nhà nguy hiểm cho nên phải di dời, nhà giờ đang đóng cửa, có khi phải hết mùa mưa bão mới trở lại.

Ngay sau nhà anh này là vết lở núi còn rất mới mà chỉ cần một trận mưa to, đất đá có thể nhào xuống đè bẹp ngôi nhà lợp tôn xập xệ của gia đình. Người này cho biết, cứ mỗi lần mưa to là cả nhà anh di chuyển đến nhà ông bà để bảo đảm an toàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Dân Hóa Hồ Quang Ba cho biết, đợt mưa lũ đầu mùa năm nay diễn ra ngày 25, 26/9 đã làm ngập một số tuyến đường, nhà dân và gây hư hỏng đường giao thông, một số tuyến đường của xã bị nước ngập gây cô lập.

Các bản Ba Loóc, Cha Lo xuất hiện tình trạng sạt lở nhẹ. Đáng quan tâm và luôn thường trực nỗi lo của chính quyền, người dân ở xã Dân Hóa là nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét đe dọa 35 hộ bản Bãi Dinh, K-Định, K-Vi. Chính quyền xã luôn đôn đốc, kiểm tra để theo dõi nguy cơ sạt lở, lũ quét ở các bản có nguy cơ cao, riêng ở các khu vực nguy hiểm khi có mưa lớn là di dời toàn bộ người dân đến nơi an toàn.

Không chỉ ở xã biên giới Dân Hóa xảy ra sạt lở mà ngay ở trung tâm huyện Minh Hóa là thị trấn Quy Đạt, người dân cũng lo lắng vì nguy cơ núi lở, đất đùn bất cứ lúc nào trong mùa mưa lũ.

Thời gian qua, 40 hộ dân thuộc Tổ dân phố 8, thị trấn Quy Đạt luôn sống trong tình trạng lo lắng bởi núi Cây Sường phía sau khu vực sinh sống của bà con xuất hiện vết nứt lớn với bán kính vòng cung khoảng 60m. Cứ sau mỗi đợt mưa lớn, đất đá trên núi lại theo nước tràn xuống vào các nhà dân.

Nhận thấy nguy hiểm, người dân đã đóng nhiều cọc gỗ vào vị trí vết nứt để theo dõi, đánh giá mức độ sạt lở. Đến nay, khu vực sạt lở ngày càng rộng hơn, có chỗ sườn núi bị hạ thấp xuống gần 3m so với vị trí ban đầu.

Ông Trần Mạnh Hà, Tổ trưởng Tổ dân phố 8, thị trấn Quy Đạt cho biết, qua mỗi mùa mưa, vết nứt lại kéo dài, đẩy đất, đá về sát nhà dân. Nếu xảy ra sạt lở núi thì tính mạng của hơn 200 người dân sẽ bị đe dọa. Vì vậy, đến mùa mưa bão, chúng tôi phải vận động bà con di dời đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã hoặc Nhà văn hóa tổ dân phố để bảo đảm an toàn.

Anh Đinh Thanh Sơn cho biết, nhà anh ở sát sườn núi, cứ mỗi lần mưa lớn đất, đá tràn xuống vườn nhà. Gia đình bỏ kinh phí xây một bờ tường rào dài khoảng 15m khá chắc chắn ở phía sau vườn nhằm ngăn nước lũ và đất, đá tràn vào. “Cách đây ít năm, bức tường rào bị đất, đá trên núi lở xuống làm sập toàn bộ.

Từ đó đến nay, hầu như cứ đến mùa bão lũ là gia đình chúng tôi và một số hộ cận kề đều phải dắt díu nhau di dời đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã Quy Hóa (cũ) để trú tránh. Mỗi đợt di dời như vậy thường kéo dài từ 5-10 ngày, rất vất vả và bất tiện vô cùng”, anh Sơn chia sẻ.

Theo ông Đinh Duy Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Quy Đạt, vào mùa mưa lũ, thị trấn thông báo liên tục trên hệ thống loa phát thanh về nguy cơ sạt lở núi để người dân biết phòng tránh, di dời; đồng thời bố trí lực lượng trực ở vị trí có nguy cơ xảy ra sạt lở núi để cảnh báo cho người đi đường phòng tránh.

Chính quyền trưng dụng các công trình trụ sở và nhà văn hóa tại các tổ dân phố để bố trí ba địa điểm di dân, sẵn sàng cho việc di dời toàn bộ hơn 200 nhân khẩu nằm trong nguy cơ bị sạt lở của Tổ dân phố 8 đến nơi an toàn. Hiện nay, huyện triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở núi ở Quy Đạt.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Minh Hóa Đinh Minh Hương cho biết, để chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là nguy cơ sạt lở, lũ quét, huyện đã triển khai bốn khu tái định cư ở các xã Dân Hóa, Tân Hóa, Minh Hóa và Hóa Sơn để đưa các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ lở núi, ngập lụt.

Các xã, thị trấn trong huyện đã kiểm tra, đánh giá mức độ sạt lở ở từng khu vực, sẵn sàng các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”. Đối với giải pháp chống sạt lở ở Tổ dân phố 8, thị trấn Quy Đạt, huyện đã đầu tư dự án kè chống sạt lở đồi, núi với tổng mức đầu tư hơn 17 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án gặp vướng mắc, khối lượng công việc phức tạp, phương án thiết kế đưa ra chưa bảo đảm khả thi. Vì vậy, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các đơn vị tư vấn, thi công tính toán lại phương án thiết kế, thi công, làm cơ sở trình Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư, đề xuất tăng thêm vốn để xây dựng công trình bảo đảm chắc chắn, phát huy hiệu quả cao.

Xã Dân Hóa đã từng xảy ra nhiều vụ sạt lở núi đe dọa tính mạng, tài sản của người dân và các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn. Điển hình là tháng 10/2020, sạt lở núi và sụt lún làm hư hỏng bản Cha Lo, sập trụ sở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo và đứt một đoạn tuyến Quốc lộ 12A sang Lào. Rất may, nhờ chủ động ứng phó cho nên không bị thiệt hại về người.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.