Cùng suy ngẫm

Chủ động trang bị kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Dù không muốn, nhưng thiên tai, bão lũ, động đất hay các vụ hỏa hoạn... vẫn xảy ra. Điển hình như vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào đêm 12, rạng sáng 13/9 đã cướp đi sinh mạng 56 người và làm hơn 30 người bị thương. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng nếu các cư dân của tòa nhà đó được trang bị, tập huấn kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn, thì có lẽ hậu quả không tang thương như thế.
Hiện trường sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: NHẬT QUANG)
Hiện trường sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: NHẬT QUANG)

Kỹ năng ứng phó với sự cố bất thường gồm: Nhận thức về nguy cơ, báo động nguy cơ, sử dụng các phương tiện hiện có để ngăn chặn... và quan trọng nhất là thoát hiểm để bảo toàn sinh mạng.

Mặc dù khi sự cố xảy ra, việc giữ bình tĩnh là điều rất khó. Nhưng nếu được trang bị những kỹ năng này sớm, nhất là khi được luyện tập, mỗi cá nhân sẽ biết cách ứng phó tốt hơn, vừa giúp mình thoát khỏi nguy hiểm, vừa có thể hỗ trợ cơ quan chức năng trong xử lý sự cố.

Kỹ năng ứng phó với sự cố bất thường gồm: Nhận thức về nguy cơ, báo động nguy cơ, sử dụng các phương tiện hiện có để ngăn chặn... và quan trọng nhất là thoát hiểm để bảo toàn sinh mạng.

Đối với đám cháy nhỏ, cần tìm cách dập lửa, báo cháy và thoát nạn. Để thoát nạn, cần nhanh chóng xác định lối thoát hiểm hoặc trú ẩn an toàn.

Trong vụ cháy tại chung cư mini trên phố Khương Hạ, một số người đã thoát chết không phải vì may mắn, mà nhờ sự bình tĩnh xử lý tình huống. Chị L. khi thấy có cháy lớn ở tầng một, khói bốc lên dày đặc, đã quay lại căn hộ của mình, đóng kín cửa, ngăn khói độc bay vào. Đồng thời, cả gia đình dấp khăn ướt để che đường hô hấp. Nhờ hạn chế được khói độc, nên gia đình chị không bị ngạt và đợi được đến lúc lực lượng cứu hộ đến giải thoát. Đây chính là bài học quý giá cho mọi người.

Hiện nay, tại các địa phương đã có hàng chục nghìn mô hình Tổ liên gia tự quản phòng cháy, chữa cháy. Hoạt động của các Tổ liên gia tự quản cũng là "kênh" thông tin rất thuận lợi để trang bị cho người dân các kỹ năng ứng phó với hỏa hoạn.

Ngay trong ngày 13/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số: 4951/BGDĐT-GDCTHSSV "Về việc rà soát, nắm bắt thông tin về vụ cháy chung cư mini trên địa bàn thành phố Hà Nội và thực hiện các giải pháp phòng cháy, chữa cháy trong học sinh, sinh viên" gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; chú trọng việc cung cấp cho học sinh, sinh viên các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn...

Từ thực tế xảy ra, việc quan tâm cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn cần được mở rộng cho học sinh cả nước thay vì tập trung ở Hà Nội.

Từ thực tế xảy ra, việc quan tâm cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn cần được mở rộng cho học sinh cả nước thay vì tập trung ở Hà Nội.

Chúng ta đã có phong trào dạy bơi chống đuối nước trong học đường rất hiệu quả, được triển khai ở hầu như tất cả các tỉnh, thành phố. Phong trào này đã góp phần giảm đáng kể số trẻ em tử vong do đuối nước.

Và bây giờ, các em học sinh rất cần được trang bị thêm những kỹ năng sinh tồn trong các hoàn cảnh khác. Đó chính là kỹ năng "mềm" cần thiết để hạn chế từ sớm, từ xa khi thiên tai, hoạn nạn xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

58 năm hành trình đi tìm cha của người con gái chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

58 năm hành trình đi tìm cha của người con gái chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

Gần 60 năm sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, tại Công viên văn hóa Lê Thị Riêng, hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn tiếp tục. Dưới lòng đất từng là nghĩa địa Chí Hòa, những bộ hài cốt đang dần được đưa lên, nhưng phía sau mỗi cuộc tìm kiếm là một cuộc chờ đợi kéo dài gần trọn đời người.

[Video] Hà Nội hoàn thành dữ liệu cho gần 1,8 triệu thửa đất

[Video] Hà Nội hoàn thành dữ liệu cho gần 1,8 triệu thửa đất

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo về công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, Sở này cho biết: Tổng số thửa đất đã có trong bản đồ theo chính quyền địa phương hai cấp của thành phố là hơn 4,9 triệu thửa.

[Video] Triển khai hỗ trợ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ từ 1/9

[Video] Triển khai hỗ trợ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ từ 1/9

Từ ngày 1/9, Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ sẽ triển khai hỗ trợ nạn nhân bị thương, gia đình có người tử vong gặp khó khăn về kinh tế, các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia cứu chữa, đưa người bị tai nạn đi cấp cứu và các hoạt động tuyên truyền làm giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông.

Lực lượng tìm kiếm khoanh vùng, xác định tọa độ nghi có mộ liệt sĩ theo thông tin. (Ảnh: DQT)

Huế hoàn thành lấy mẫu ADN tại 42 nghĩa trang

Từ ngày 26/5 đến nay, các lực lượng chức năng thành phố Huế đã hoàn thành việc lấy mẫu tại 7.282 phần mộ liệt sĩ thuộc 42 nghĩa trang, đạt 100% số mộ theo kế hoạch. Trong đó, hơn 3.900 phần mộ đã lấy được mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN, đạt 53,4%.

Tin nổi bật ngày 13/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Bảo đảm hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, vận hành theo nguyên tắc thị trường; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Tin nổi bật ngày 13/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Bảo đảm hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, vận hành theo nguyên tắc thị trường; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Bảo đảm hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, vận hành theo nguyên tắc thị trường; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro;... là một số tin tức nổi bật trong ngày 13/8/2026.

Tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình-Hải Phòng là một trục giao thông chiến lược, kết nối các tỉnh ven biển phía bắc với trục cao tốc bắc-nam. (Ảnh: NGỌC BIỂN)

Tìm hướng khơi thông vốn tín dụng cho các dự án PPP giao thông

Thời gian qua, nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông có xu hướng tăng nhanh, song khi quy mô dự án ngày càng lớn, thời gian hoàn vốn kéo dài và rủi ro doanh thu được nhìn nhận thận trọng hơn, nguồn vốn tín dụng đang trở thành một trong những “cửa ải” quyết định tính khả thi của dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công-tư (PPP).

Toàn bộ đoạn tuyến dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh giai đoạn IIb dài gần 6km đi qua địa bàn 2 xã Mỏ Cày và Lân Phong sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8 này.

Quảng Ngãi: Nỗ lực hoàn thành dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh giai đoạn IIb

Mặc dù giá nguyên vật liệu neo ở mức cao, nhưng với trách nhiệm cao nhất cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, tiến độ thi công dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh giai đoạn IIb diễn ra rất khẩn trương, quyết tâm hoàn thành vào cuối tháng 8 này.

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: LINH PHAN)

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Không chấp nhận "nghi thức Đội" theo lề lối kỳ quặc, phản cảm

Tại Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng Đội Trung ương khóa X, diễn ra chiều 13/8 tại Hà Nội, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã gợi mở một số hướng đi nhằm phát triển đúng đắn những giá trị cốt lõi của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Đông đảo người dân tham gia chương trình Cùng Việt Nam tiến bước 2025 tại điểm cầu hồ Hoàn Kiếm.

Cùng Việt Nam tiến bước 2026 chính thức trở lại

Tiếp nối thành công của hoạt động đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2025, chương trình năm 2026 chính thức trở lại với thông điệp “10 tỷ bước xanh - Vì Việt Nam vững bền”, hướng tới lan tỏa thói quen rèn luyện sức khỏe, lối sống xanh và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.