Chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng

Trước diễn biến số ca mắc tay chân miệng tăng nhanh trong những tuần gần đây, cùng với sự xuất hiện trở lại của Enterovirus 71 genotype B5 (B5 là kiểu gien (subgenotype) của vi-rút Enterovirus 71-tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em), các chuyên gia dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều ca bệnh nặng và tử vong nếu không tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch cũng như điều trị hiệu quả bệnh tay chân miệng.

Theo thống kê, tính từ đầu năm đến nay, toàn khu vực phía nam ghi nhận hơn 9.000 ca mắc tay chân miệng, trong đó, có bốn ca tử vong với chẩn đoán tay chân miệng độ 4 và có xét nghiệm Enterovirus 71 (EV71) dương tính. Riêng tại thành phố, ghi nhận số ca mắc bắt đầu tăng từ tuần thứ 19 và tăng nhanh từ tuần thứ 21 đến nay.

Trong 23 tuần đầu năm, số ca mắc tay chân miệng tích lũy của thành phố gần 2.410 ca, chưa ghi nhận ca tử vong. Về công tác thu dung điều trị, tính từ đầu năm đến ngày 21/6, tổng cộng đã có khoảng 940 ca tay chân miệng điều trị nội trú tại các bệnh viện của thành phố; trong đó, có gần 50 ca nặng và đã có bốn trường hợp tử vong (như đề cập ở trên), là các bệnh nhi nặng chuyển từ các tỉnh về.

Trước chiều hướng gia tăng của bệnh tay chân miệng, Sở Y tế thành phố đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác thu dung, điều trị bệnh tay chân miệng trên địa bàn theo ba kịch bản ứng phó với các trường hợp nặng (từ độ 2a trở lên, ước tính chiếm khoảng 10% ca bệnh nội trú).

Cụ thể, ở kịch bản thứ nhất, dự kiến khi có dưới 50 ca nhập viện mới/ngày, dưới 200 ca đang điều trị nội trú và dưới 20 ca nặng tại các bệnh viện. Theo đó, tổng quy mô giường bệnh điều trị tay chân miệng trong tình huống này cần hơn 200 giường, với 30 giường phục vụ hồi sức tích cực, các bệnh nhi tay chân miệng được ưu tiên tập trung điều trị tại ba bệnh viện chuyên khoa nhi của thành phố.

Khi số ca nhập viện mới mỗi ngày tăng từ 50-100 ca, hệ thống y tế phục vụ 200-700 ca đang điều trị nội trú và 20-70 ca chuyển nặng tại các bệnh viện, thành phố sẽ chuyển sang kịch bản thứ hai. Lúc này, tổng số giường điều trị tay chân miệng sẽ cần 700 giường, với 80 giường hồi sức tích cực. Các bệnh nhi tay chân miệng được điều trị tại ba bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (Thành phố Hồ Chí Minh).

Kịch bản thứ ba dự kiến được triển khai khi thành phố có từ 100-200 ca tay chân miệng nhập viện mới mỗi ngày và các cơ sở y tế có 700-1.400 ca điều trị nội trú với khoảng 70-140 ca nặng tại các bệnh viện. Tổng số giường điều trị cần chuẩn bị ở tình huống này là 1.400 giường với khoảng 150 giường hồi sức tích cực. Các bệnh nhi nặng điều trị tại ba bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Đồng thời, hệ thống điều trị thực hiện quy trình phân loại bệnh nhi điều trị ngoại trú và nội trú, phân tuyến điều trị nhằm tránh quá tải cục bộ tại bệnh viện tuyến cuối và hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa, có thể diễn tiến nặng nhanh đe dọa đến tính mạng. Ngoài việc đưa ra các giải pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, ngành y tế thành phố cần chủ động hơn nữa trong việc vận động, tuyên truyền cho người dân, nhất là các gia đình có trẻ dưới 5 tuổi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh.

Cụ thể, rửa tay thường xuyên bằng xà-phòng dưới vòi nước chảy cho trẻ và người chăm sóc trẻ; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hằng ngày. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế gần nhất; theo dõi sát khi trẻ bệnh để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng như giật mình, sốt cao liên tục, yếu tay chân.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham quan Đường sách Bình Tân trong ngày khánh thành năm 2025 (Ảnh MẠNH HẢO)

Xây dựng đường sách, không gian sách phù hợp

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều đường sách, không gian sách. Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động hiệu quả không gian văn hóa này là điều không đơn giản, đòi hỏi phải có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban, ngành.

Du khách tham quan tour ngắm cảnh trên sông Sài Gòn (Ảnh MẠNH HẢO)

Phát huy tiềm năng du lịch đường sông

Du lịch đường sông tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhiều chuyển biến tích cực với sự xuất hiện của các sản phẩm mới. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn đối mặt nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để có thể phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ra mắt Quỹ đầu tư mạo hiểm (Ảnh VÕ LÊ)

“Đòn bẩy” kích hoạt dòng vốn xã hội vào đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng gay gắt, việc Thành phố Hồ Chí Minh chủ động thiết lập Quỹ đầu tư mạo hiểm là bước đi cần thiết. Không chỉ nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, quỹ còn kỳ vọng trở thành “đòn bẩy” kích hoạt dòng vốn xã hội vào các lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Trạm dừng xe buýt trên đường Quang Trung, phường Gò Vấp.

Miễn phí xe buýt - lời giải cho nhiều bài toán

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2025-2030), đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về việc Thường trực Thành ủy đã có chủ trương miễn phí xe buýt trên địa bàn thành phố.

Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 (Ảnh THẾ ANH)

Niềm tin và kỳ vọng

Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra vào ngày 30/3/2026 là dấu mốc chính trị-pháp lý đặc biệt quan trọng. Kỳ họp góp phần kiện toàn bộ máy, đồng thời có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng lãnh đạo, điều hành và hiệu quả thực thi nhiệm vụ trong suốt nhiệm kỳ.

Các lực lượng chức năng phổ biến quy định về chống khai thác IUU cho ngư dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Siết chặt quản lý phòng, chống khai thác IUU

Công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Thành phố Hồ Chí Minh đang cho thấy chuyển biến rõ nét khi cách tiếp cận được thực hiện đồng bộ, đặt trọng tâm vào trách nhiệm của cộng đồng ngư dân.

Doanh nghiệp cần nguồn vốn xanh để chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.

Khơi thông dòng chảy tài chính xanh

Tài chính xanh không còn là một khái niệm mang tính khuyến nghị, mà đang dần trở thành một yêu cầu tất yếu trong tiến trình phát triển. Bản chất của tài chính xanh là dòng tiền không chỉ hướng đến lợi nhuận trước mắt, mà còn gắn với mục tiêu giảm tác động tiêu cực đến môi trường, tạo dựng giá trị bền vững cho xã hội.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) hiện có gần 500 nhân sự phục vụ vận hành.

Gỡ nút thắt nguồn nhân lực metro

Theo dự báo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, đến năm 2045, thành phố cần khoảng 17.000 nhân lực để vận hành, khai thác các tuyến metro...

Thị trường xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ổn định, bảo đảm nguồn cung phục vụ khách hàng.

Xử lý nghiêm hành vi “găm hàng” xăng, dầu

Trước hiện tượng một số cửa hàng xăng dầu tại khu vực vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh treo bảng “hết hàng” hoặc bán nhỏ giọt, Sở Công thương khẳng định sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm. Dù chưa phổ biến, tình trạng này đã gây tâm lý lo lắng, dẫn đến việc người dân xếp hàng mua xăng, làm gia tăng áp lực cung-cầu trên thị trường.

Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.

Kỳ vọng từ Luật Đô thị đặc biệt

Chủ trương xây dựng Luật Đô thị đặc biệt cho Thành phố Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân. Đây không chỉ là bước đi về mặt pháp lý, việc hình thành luật riêng cho thành phố được kỳ vọng sẽ tạo ra cú huých về thể chế quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho đô thị lớn nhất cả nước trong giai đoạn tới.

Một buổi tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Xuân Sơn. (Ảnh CTV)

Triệu lá phiếu, một niềm tin

Những ngày này, không khí các buổi tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh khóa 2026-2031 diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và đầy trách nhiệm.

Dự án nhà ở xã hội tại số 324 Lý Thường Kiệt.

Công khai, minh bạch dự án nhà ở xã hội

Chủ trương xây dựng các dự án nhà ở xã hội được xem là chính sách trụ cột của hệ thống an sinh, nhằm giúp người thu nhập thấp, công nhân và người lao động có cơ hội tiếp cận nhà ở, ổn định cuộc sống.

Thành phố Hồ Chí Minh tập huấn bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Bảo đảm an toàn an ninh mạng

Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng bảo đảm an ninh mạng, nhằm bảo vệ dữ liệu và quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn cho thấy, lĩnh vực này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Ổn định sinh kế, đi đôi với an cư

Kết quả khảo sát nhà ở trên và ven kênh, rạch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (cũ) do Viện Nghiên cứu phát triển thành phố vừa công bố, được xem là cơ sở để chính quyền thành phố hoạch định chính sách đền bù, tái định cư phù hợp với...

Nhánh hầm chui HC1-02 thuộc nút giao An Phú, một trong những dự án trọng điểm tại cửa ngõ phía đông thành phố, thông xe ngày 2/2/2026. (Ảnh THẾ ANH)

Cần quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến hết ngày 31/1/2026, giải ngân kế hoạch vốn năm 2025 của thành phố là 112.670,865 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 93,6% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và đạt tỷ lệ 73,3% kế hoạch vốn thành phố đã triển khai.

Tủ đổi pin xe máy điện mới được lắp đặt trên vỉa hè đường Điện Biên Phủ, phường Tân Định. (Ảnh THẾ ANH)

Bảo đảm an toàn khi lắp đặt tủ đổi pin xe máy điện

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp phép hơn 90 vị trí trên vỉa hè đủ điều kiện lắp đặt tủ đổi pin xe máy điện, tập trung tại các tuyến đường khu vực trung tâm như Hai Bà Trưng, Huyền Trân Công Chúa, Lê Lai, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thái Học, Lê Quý Đôn...

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tặng quà Tết cho con em đoàn viên, người lao động.

Chủ động, sáng tạo trong chăm lo Tết cho người dân

Những ngày này, người dân Thành phố Hồ Chí Minh dễ dàng cảm nhận được luồng sinh khí mới, không chỉ là sự nhộn nhịp, rộn ràng của Tết cổ truyền đang đến gần, sự tấp nập của dòng người mua sắm, mà đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia đang lan tỏa tới tận các khu phố, ngõ, hẻm.

Người dân mua thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Tết Nguyên đán 2026 đang cận kề cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của Thành phố Hồ Chí Minh gia tăng. Đi kèm với sự sôi động của thị trường, nhiều thực phẩm không bảo đảm an toàn trà trộn với những hình thức tinh vi gây lo lắng cho người dân.

Nhiều căn hộ tại Cư xá Thanh Đa, phường Bình Quới (Thành phố Hồ Chí Minh) còn lắp đặt lồng sắt che chắn các lối thoát hiểm. (Ảnh THẾ ANH)

Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy

Tại nhiều khu dân cư có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh cánh cửa sắt kéo kín, ban công quây lồng sắt, bảng hiệu che kín mặt tiền.

Khách hàng trải nghiệm dịch vụ thanh toán số tại ngân hàng.

Bảo vệ khách hàng trước rủi ro thanh toán số

Thanh toán số dần trở thành thói quen hằng ngày của hàng chục triệu người dân Việt Nam, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Người dân đã sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử MoMo, ZaloPay, ShopeePay, VNPay... để thanh toán các hóa đơn tiêu dùng và sinh hoạt.

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường đầu tư hạ tầng đô thị để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%

Khép lại năm 2025, người dân Thành phố Hồ chí Minh vui mừng trước việc các động lực tăng trưởng kinh tế của thành phố phục hồi tích cực, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển sau sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu, hình thành cực tăng trưởng có sức lan tỏa mạnh mẽ.