Chống xói lở và bảo vệ bờ biển ở Hội An

Là một trong những bờ biển được công nhận đẹp nhất châu Á, sau năm 2014, bờ biển Hội An (Quảng Nam) đã bị xói lở nặng, bãi tắm mất đi, hạ tầng dọc bờ biển hư hại. Trước tình hình khẩn cấp về bảo vệ bờ biển khỏi nguy cơ xâm thực, tỉnh Quảng Nam triển khai nhiều dự án với số tiền đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời, chưa đạt hiệu quả như mong đợi, rất cần một giải pháp đồng bộ, tối ưu hơn.
Xói lở không chỉ làm mất vẻ đẹp của bãi biển Cửa Đại mà còn đe dọa các công trình giao thông, du lịch ven biển.
Xói lở không chỉ làm mất vẻ đẹp của bãi biển Cửa Đại mà còn đe dọa các công trình giao thông, du lịch ven biển.

Sạt lở diễn ra phức tạp

Hơn 10 năm nay, bờ biển Hội An bị biến động bởi tình trạng biển xâm thực ngày càng mạnh, xói lở nghiêm trọng. Trung bình mỗi năm biển xâm thực ăn sâu vào đất liền từ 10m đến 20m, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và hoạt động kinh doanh tại khu vực này. Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An đã có nhiều nỗ lực trong việc huy động nguồn lực để kè đá, dùng bao cát chắn sóng tạm thời, nhưng vẫn không ngăn chặn được xói lở.

Bãi biển Cửa Đại (phường Cửa Đại), sóng biển đã xâm thực sâu vào bờ từ 5m-8m, sạt lở không chỉ làm mất vẻ đẹp của bãi biển này, đe dọa các công trình ven biển mà còn ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế, cuộc sống của người dân. Từ năm 2020, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư nhiều dự án kè ngầm, giảm sóng từ xa dài gần 2,3 km ở khu vực bãi biển Cửa Đại, đồng thời khu vực kè ngầm vào đất liền được bơm cát, tăng khả năng bảo vệ bờ biển. Khi bãi biển Cửa Đại được hồi sinh thì bãi biển Tân Thanh (phường Cẩm An) cách chỉ vài trăm mét lại xói lở, xâm thực nặng nề khiến người dân địa phương và các cơ sở kinh doanh du lịch gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù đã hết mùa biển động, thời tiết dần ôn hòa nhưng tình hình xói lở vẫn diễn biến phức tạp. Có đoạn, xói lở đã tạo vách đứng cao từ 1m-1,5m, nhiều công trình kè bảo vệ của khách sạn, nhà hàng cũng bị cuốn trôi. Có chỗ, bờ biển bị khoét sâu trung bình từ 5m-7m, tạo thành hàm ếch tiến sát vào khu dân cư và khu vực kinh doanh của người dân.

Ông Lê Văn Hùng, khối phố Tân Thành chia sẻ: “Trước kia nhà tôi có mở quán ở bờ biển để phục vụ du khách, nhưng dần dần biển bị xói lở mỗi lúc một nặng. Rất nhiều lần, các hộ dân trong khu vực và chính quyền dùng kè bằng cọc tre, bao cát nhưng mỗi lần biển động lại bị cuốn trôi hết”. Bà Nguyễn Thị Hà, chủ một cơ sở du lịch cho biết, nhiều du khách đã đặt phòng, nhưng đến nơi thấy hiện trạng thì không chịu ở, cơ sở buộc phải trả tiền lại, doanh số từ đó đến nay sụt giảm. “Riêng cơ sở chúng tôi đã bỏ gần 500 triệu đồng làm mọi biện pháp để chống xói lở nhưng vẫn không có kết quả khả quan”.

Trước tình hình nêu trên, cuối năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã công bố tình huống khẩn cấp về xói lở bờ biển Cẩm An đoạn qua khối phố Tân Thành để có những biện pháp ứng phó. Trước mắt là chủ động sử dụng ngân sách địa phương để khắc phục chống xói lở, đồng thời phối hợp, tham mưu phân bổ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Để bảo vệ bờ biển và chống xói lở khẩn cấp cho bờ biển Hội An, các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương đã thực hiện hơn 10 dự án tại khu vực với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, giữa năm 2021, Cục đường thủy nội địa Việt Nam đã thực hiện dự án nạo vét Cửa Đại tạo luồng hàng hải. Toàn bộ số cát gần 100 nghìn mét khối được bơm đến bãi tắm Cửa Đại để tạo bãi cùng với dự án đê ngầm xa bờ chắn sóng. Giải pháp này bước đầu đã phát huy hiệu quả, tuy nhiên do nguồn kinh phí còn hạn hẹp, cộng với việc đầu tư chắp vá, thử nghiệm, không đồng bộ cho nên mới chỉ triển khai thực hiện được gần 2,3 km trên khoảng 6 km bờ biển cần được bảo vệ.

Trước tình hình nêu trên, ngày 20/3/2025, Dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam chính thức bước vào giai đoạn triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư 42 triệu Euro, tương đương 982 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA của Quỹ phát triển Pháp, vốn viện trợ không hoàn lại của EU và vốn đối ứng ngân sách tỉnh. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Dự án được kỳ vọng sẽ xây dựng giải pháp công trình tổng thể nhằm chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về ổn định chỗ ở và phát triển kinh tế của cộng đồng dân cư trong khu vực bị ảnh hưởng. Mục tiêu là bảo vệ đất đai, nhà cửa, tài sản và tính mạng của người dân, cũng như các cơ sở hạ tầng về du lịch, nghỉ dưỡng với hơn 1.300 hộ dân phường Cửa Đại và khu vực lân cận, nhất là khu vực ven biển; tạo điều kiện để ổn định dân sinh, phát triển kinh tế. Ngoài ra, dự án còn phù hợp với quy hoạch và kế hoạch chiến lược phát triển của thành phố Hội An nói riêng và thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực ven biển của tỉnh Quảng Nam nói chung.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu chia sẻ, Dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần bảo đảm ổn định đường bờ biển Hội An thông qua các giải pháp toàn diện, tuân thủ các nguyên tắc quản lý tổng hợp vùng bờ biển trong khu vực.

“Việc triển khai, hoàn thành đưa công trình vào sử dụng được kỳ vọng sẽ góp phần hiệu quả vào việc giảm tình trạng xói lở bờ biển, bảo đảm an toàn cho cuộc sống của người dân và thúc đẩy hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, tạo thêm cơ hội việc làm và tăng cường khả năng chống chịu của người dân địa phương trước tác động của biến đổi khí hậu; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung”.

Có thể bạn quan tâm

Phế liệu xây dựng từ các ngôi nhà phá dỡ để giải tỏa cho các dự án giao thông đang khiến cho lượng rác thải trở thành quá tải tại các bãi rác Hà Nội. (Ảnh: Trịnh Xuân Giang)

Áp lực ô nhiễm từ phế thải xây dựng và vấn đề tái sinh tài nguyên tại Hà Nội

Quá trình đô thị hóa nhanh tại Hà Nội đang kéo theo lượng lớn phế thải xây dựng phát sinh, gây áp lực nặng nề lên môi trường và hạ tầng xử lý. Trước thực trạng đổ trộm, quá tải bãi thải, việc chuyển đổi từ “thải bỏ” sang “tái chế” theo mô hình kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu nhằm hướng tới phát triển đô thị bền vững.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/6/2026: Bắc Bộ mưa dông giảm dần, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/6/2026: Bắc Bộ mưa dông giảm dần, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Đêm nay và ngày mai, mưa dông tại Bắc Bộ có xu hướng giảm dần nhưng vẫn xuất hiện tại nhiều nơi, đặc biệt ở khu vực vùng núi và trung du. Trong khi đó, Trung Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng trên diện rộng, nhiều nơi xảy ra nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông trở lại.

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029.

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã

Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, đại diện các tổ chức môi trường của Việt Nam và Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029, hướng tới tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu và phát huy vai trò của thanh niên trong các sáng kiến môi trường.

Một góc đô thị phường Phan Rang (tỉnh Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đầu tư hạ tầng môi trường, kiến tạo nền tảng phát triển bền vững vùng nam Khánh Hòa

Giữa vùng đất vốn được xem là “chảo lửa” của Nam Trung Bộ, bài toán nước sạch, thoát lũ và bảo vệ môi trường đã trở thành thách thức thường trực đối với khu vực phía nam tỉnh Khánh Hòa. Áp lực về tài nguyên nước, hạ tầng kỹ thuật, môi trường đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp thiết với chiến lược phát triển lâu dài của địa phương.

(Ảnh minh họa)

Nắng nóng tại Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới

Hôm nay (18/6), nhiều khu vực tại Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C. Dự báo, nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ ngày 21/6, nắng nóng mở rộng ra khu vực trung du Bắc Bộ.

Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực cộng đồng trong thực hành đánh giá rủi ro thiên tai và bảo đảm dinh dưỡng khẩn cấp” tại tỉnh Đắk Lắk.

Nâng cao năng lực đánh giá rủi ro thiên tai

Chủ động phòng ngừa, nâng cao nhận thức, năng lực của cấp xã có sự tham gia của người dân để xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai bao gồm ứng phó dinh dưỡng khẩn cấp và bảo đảm theo phương châm “bốn tại chỗ” là một trong những nhiệm vụ cần thiết, góp phần giảm thiểu rủi ro do thiên tai.

(Ảnh minh họa: KHÁNH TOÀN)

Cảnh báo mưa lớn gây lốc sét, lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và trung du Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ

Dự báo, ngày và đêm nay (18/6), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có nơi mưa to trên 80mm. Người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

Khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông tại vùng núi và trung du do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, trong khi đồng bằng chỉ có mưa rải rác. Tại miền Trung, nắng nóng vẫn là hình thái thời tiết chủ đạo. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông rải rác. 

Trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Trồng mới 1,5 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030 hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán

Ngày 16/6, tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, Trường cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc và Công ty C.P. Việt Nam tổ chức Lễ mít-tinh và phát động trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Rừng Amazon đóng vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu.

Cam kết mạnh mẽ của Brazil chống biến đổi khí hậu

Báo cáo môi trường của Brazil cho biết, trong năm 2025, nạn phá rừng ở ven bờ Đại Tây Dương thuộc địa bàn nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 40 năm qua, đánh dấu bước tiến đáng kể trong nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái của quốc gia Nam Mỹ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 16/6/2026: Mưa lớn tại trung du và miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng giảm cường độ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 16/6/2026: Mưa lớn tại trung du và miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng giảm cường độ

Hôm nay, thời tiết trên cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Miền Bắc xuất hiện mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa lớn. Miền Trung vẫn còn nắng nóng ở nhiều khu vực nhưng đã bắt đầu xuất hiện mưa dông vào chiều tối. Trong khi đó, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng ban ngày, chiều tối tiếp tục có mưa dông rải rác.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/6/2026: Mưa dông diện rộng tiếp diễn tại Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/6/2026: Mưa dông diện rộng tiếp diễn tại Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to

Không khí lạnh kết hợp rãnh áp thấp khiến thời tiết miền Bắc chuyển biến rõ rệt với mưa dông diện rộng. Trong khi đó, nắng nóng tại miền Trung bắt đầu suy giảm nhưng khu vực từ Quảng Trị đến Đắk Lắk vẫn còn oi bức, khô nóng. Ở phía Nam, mưa dông chiều tối tiếp tục xuất hiện rải rác do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVII.

Hà Nội triển khai Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

Ngày 15/6, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội. Theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố, việc triển khai Đề án được thực hiện từ ngày 1/7/2026, nhưng không triển khai đồng loạt trên toàn bộ khu vực trong Vành đai 1.

[Video] Đẩy mạnh giải pháp giảm phát thải khí nhà kính

[Video] Đẩy mạnh giải pháp giảm phát thải khí nhà kính

Hiện nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, quản lý chất thải, năng lượng và giao thông, nhằm thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).