Chống hàng giả cần trở thành trách nhiệm hằng ngày

Theo Công điện 82/CĐ-TTg, Thủ tướng yêu cầu ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’, tăng cường thanh tra, xử lý cán bộ tiếp tay buôn lậu. Cuộc chiến chống gian lận thương mại và thực phẩm bẩn phải được thực hiện liên tục, không chỉ trong cao điểm, mà mỗi ngày.

Các lực lượng chống buôn lậu gồm: Quản lý thị trường, Bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ xe chở thực phẩm "bẩn" trên địa bàn huyện Lộc Bình (Lạng Sơn).
Các lực lượng chống buôn lậu gồm: Quản lý thị trường, Bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ xe chở thực phẩm "bẩn" trên địa bàn huyện Lộc Bình (Lạng Sơn).

Liên tiếp những ngày qua, hàng loạt vụ bắt xe thực phẩm bẩn, phanh phui tem “ma” trên bao bì sữa và phát hiện thuốc giảm cân chứa chất cấm đã khiến bạn đọc Báo Nhân Dân lo lắng. Làm thế nào để cuộc chiến chống gian lận thương mại, hàng giả và thực phẩm bẩn không chỉ là cao điểm mà thành việc thường xuyên, liên tục?

Theo Báo cáo quý I/2025 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, 3 tháng đầu năm lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 30.651 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách 4.616,7 tỷ đồng, khởi tố 1.328 vụ với 2.046 đối tượng .

Chỉ 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện 3.124 vụ vi phạm trên sàn thương mại điện tử, xử phạt hành chính 48 tỷ đồng, tịch thu hàng hóa vi phạm trị giá 34 tỷ đồng . Số vụ liên tục tăng cho thấy gian lận thương mại không chỉ mang tính thời vụ mà đã trở thành hoạt động có tổ chức, có xu hướng tái diễn.

Trước băn khoăn về chế tài, bạn đọc Nguyễn Thị Lan (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đặt vấn đề: “Chiến dịch lần này sẽ có những cơ chế và giải pháp đột phá nào để ngay sau khi kết thúc cao điểm, thực trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không lại tái diễn như cũ?”.

Dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi 2025) đã kiến nghị nâng khung phạt đối với tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm; thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”, (Điều 192) lên tới 20 năm tù khi giá trị lợi nhuận bất chính vượt quy định. Khi chế tài không chỉ là phạt tiền mà kèm nguy cơ mất giấy phép và án tù dài hạn, lợi nhuận gian lận sẽ không còn bù đắp nổi rủi ro”.

Luật sư Nguyễn Xuân Dũng, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, phân tích: “Để chiến dịch lần này thực sự khác biệt, chế tài cần tập trung vào hai trụ cột then chốt.

Trước hết là tăng mức phạt và công khai thông tin. Bộ Công thương đang dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 98/2020/NĐ-CP, đề xuất tăng mức phạt hành chính lên gấp 3 lần và bổ sung hình thức đình chỉ hoạt động vĩnh viễn với cơ sở tái phạm nhiều lần, đồng thời công khai “danh sách đen” cơ sở vi phạm trên Cổng Thông tin Chính phủ.

Thứ hai là kết hợp xử lý hành chính với hình sự. Dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi 2025) đã kiến nghị nâng khung phạt đối với tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm; thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”, (Điều 192) lên tới 20 năm tù khi giá trị lợi nhuận bất chính vượt quy định . Khi chế tài không chỉ là phạt tiền mà kèm nguy cơ mất giấy phép và án tù dài hạn, lợi nhuận gian lận sẽ không còn bù đắp nổi rủi ro”.

Luật sư Dũng cũng nhấn mạnh cần xây dựng cơ chế đánh giá liên tục, duy trì đội kiểm tra lưu động kết hợp trạm xét nghiệm nhanh, cùng với báo cáo cập nhật định kỳ: “Chỉ khi răn đe mạnh mẽ, công khai minh bạch và giám sát không ngừng, gian thương mới không dám manh nha tái diễn vi phạm”, ông kết luận.

Không chỉ địa phương mà thương mại điện tử cũng là thách thức lớn. Bạn đọc Phạm Thị Hương (Quảng Ninh) chia sẻ: “Tôi đặt hộp sữa non “ngoại nhập”, quét QR dẫn tới website không rõ nguồn gốc. Tiền mất, con dị ứng”.

Chuyên viên kiểm nghiệm Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết: “Nghị định thương mại điện tử mới sẽ buộc sàn lưu vết giao dịch tối thiểu năm năm và liên đới bồi thường nếu để hàng giả trôi nổi. Đồng thời, áp dụng công nghệ chuỗi khối kết hợp chip nhận dạng tần số vô tuyến cho nhóm sản phẩm nhạy cảm. Khi khách mua quét tem, hệ thống tự động đối chiếu dữ liệu và cảnh báo ngay lập tức nếu phát hiện sai lệch.

Từ góc độ người tiêu dùng, bạn đọc Đinh Thùy Hà (Hà Nội) băn khoăn: “Người tiêu dùng bình thường liệu có đủ thông thái để phân biệt thật-giả trong 'ma trận' hàng hóa?”.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Tư vấn pháp luật và thông tin truyền thông, Viện Kinh tế và Pháp luật Quốc tế, trả lời: “Không thể đặt trách nhiệm hoàn toàn lên vai người dân. Bên cạnh việc truyền thông giúp người tiêu dùng phân biệt nhãn mác, phải có chuẩn công bố chất lượng minh bạch, trung tâm dữ liệu truy xuất do Bộ Y tế quản lý. Khi người dân quét mã, thông tin liên quan, thành phần, nơi sản xuất, kết quả kiểm nghiệm phải hiển thị ngay, chứ không phải dẫn sang website mù mờ”.

nguoi-tieu-dung-truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham-bay-ban-tai-sieu-thi.jpg
Người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc thực phẩm bày bán tại siêu thị. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Từ góc độ doanh nghiệp, bạn đọc Ngọc Mai (Huế) lo ngại: “Doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi sao đủ vốn để gắn tem công nghệ, livestream sản xuất?”.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, chuyên gia Pháp lý Truyền thông, gợi ý: “Doanh nghiệp có thể quay video ngắn từ trang trại đến nhà máy, đăng trang thông tin chính thức. Tem giấy chống giả kết hợp QR cũng tạo được lòng tin ban đầu, cộng đồng sẽ hỗ trợ chia sẻ, lan tỏa hiệu quả chi phí thấp”.

Ngay cả doanh nghiệp chân chính cũng chịu tổn thất nặng nề khi hàng giả tràn lan. Chia sẻ với Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch HĐQT HDTV Group nhớ lại vụ vi phạm cách đây 2 tuần: một lô sản phẩm trên sàn thương mại điện tử mang bao bì giống hệt thương hiệu công ty, chỉ khác một ký tự trong tên, khiến doanh thu sụt giảm gần 30% chỉ trong 3 ngày. “Khách hàng không phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Chúng tôi mất trắng chi phí đầu tư thiết kế bao bì, tem chống giả, rồi phải tốn thêm ngân sách để khôi phục uy tín”, ông Hà cho biết.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Tư vấn Pháp luật và Thông tin Truyền thông (Viện Kinh tế và Pháp luật Quốc tế) phân tích, hàng giả không chỉ làm giảm doanh thu mà còn phát sinh chi phí kiểm soát chất lượng, kéo dài thời gian lưu thông vốn, thậm chí đẩy doanh nghiệp vào tình trạng phá sản.

Theo khảo sát của Viện Kinh tế và Pháp luật Quốc tế (tháng 5/2025), hơn 40% doanh nghiệp nhỏ đã phải tạm dừng sản xuất ít nhất một lần do chịu áp lực từ hàng giả.

Trong khi đó, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cũng được bạn đọc nêu lên. Bạn đọc Phạm Thị Hương, Quảng Ninh thắc mắc: “Cơ quan nào thực sự chịu trách nhiệm khi để hàng giả, thực phẩm bẩn tiếp diễn?”.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đã khẳng định tại Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 việc thành lập Tổ công tác liên ngành gồm hải quan, quản lý thị trường, công an và thanh tra Bộ Y tế, với nhiệm vụ giám sát chặt chẽ từ cửa khẩu đến nội địa, không để xảy ra “kẽ hở” nào trong kiểm soát hàng giả, thực phẩm bẩn.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ngay trong nửa tháng đầu cao điểm (15/5–3/6), lực lượng công an đã khởi tố nhiều vụ án buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó có cả cán bộ bảo kê, khẳng định sẽ “làm sâu, làm kỹ, không nương tay” để bảo đảm chiến dịch giữ được hiệu quả lâu dài .

Từ góc độ công nghệ, ông Nguyễn Mạnh Hà kiến nghị xây dựng cổng dữ liệu liên thông trên nền tảng blockchain, cho phép truy nguyên lịch sử lô hàng, cảnh báo tự động khi phát hiện sai lệch giữa khai báo và thực tế, bảo đảm “không có cửa trước lọt, cửa sau trốn”.

cuc-hai-quan-tinh-binh-duong-thuc-hien-nghi-thuc-khanh-thanh-dia-diem-kiem-tra-hang-hoa-tap-trung-co-trang-bi-may-soi-container.jpg
Cục Hải quan tỉnh Bình Dương thực hiện nghi thức khánh thành địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung có trang bị máy soi container. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Câu chuyện chống hàng giả, thực phẩm bẩn không thể chỉ gói gọn trong tháng cao điểm. Có bạn đọc đặt niềm tin: “Đấu tranh phải trở thành việc mỗi ngày, không cho gian thương cơ hội”. Chỉ khi thể chế đủ sắc bén, công nghệ đủ mạnh và giám sát xã hội đủ rộng, chiến dịch “không vùng cấm, không ngoại lệ” mới không dừng lại ở khẩu hiệu.

Với người tiêu dùng, hãy quét mã mỗi khi mua; người dân nên giữ lại hóa đơn và gọi ngay tới đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia qua số 0981.389.389 hoặc 0961.389.389 để tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Mọi phản ánh kèm hình ảnh, video cũng có thể gửi về email bandoc@nhandan.vn để Báo Nhân Dân kết nối chuyên gia giải đáp và chuyển thông tin tới cơ quan chức năng.

Khi mỗi người dân đều trở thành mắt xích giám sát, cuộc chiến chống gian lận thương mại và hàng giả sẽ trở thành phong trào xã hội thường xuyên, liên tục. Bàn ăn của mỗi gia đình vì thế mới thực sự an toàn, và niềm tin tiêu dùng mới không bị bào mòn.

Có thể bạn quan tâm

Một số loại ô-tô được miễn quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em kể từ ngày 1/7 theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/7 những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của bạn đọc về vấn đề từ ngày 1/7/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn dành cho trẻ em trên ô-tô chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe đều phải lắp ghế trẻ em. Vậy những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Định giá đất-Chìa khóa phát triển bền vững thị trường bất động sản”.

Tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất

Việc xây dựng cơ chế định giá đất minh bạch, khoa học và tiệm cận với giá trị thị trường được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Ngày 28/5/2026, Báo Nhân Dân có bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu”.

Rà soát toàn diện đất đai tại Vinatea Mộc Châu sau phản ánh của Báo Nhân Dân

Sau các bài viết của phóng viên Báo Nhân Dân phản ánh về những kiến nghị, băn khoăn của người dân liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất tại Vinatea Mộc Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát toàn diện hồ sơ pháp lý, hiện trạng sử dụng đất và nguồn gốc đất liên quan.

Nhiều hộ dân trồng chè phản ánh, do giá chè thu mua của Vinatea Mộc Châu thấp nên các hộ phải đổi công cắt chè cho nhau để giảm chi phí.

Hồ sơ giao đất cho Vinatea Mộc Châu: Những mâu thuẫn cần được làm rõ

Sau bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu” của Báo Nhân Dân đăng ngày 28/5/2026, nhiều hộ dân phường Vân Sơn, Thảo Nguyên, Sơn La tiếp tục cung cấp tài liệu liên quan đến việc đo đạc, giao đất năm 2015. Những tài liệu này đặt ra nhiều vấn đề cần được cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ.

Các công trình nhà ở xóm 20 thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (cũ).

Xử lý một số cán bộ lãnh đạo huyện Sóc Sơn (cũ) vi phạm tại dự án bãi rác Nam Sơn

Ngày 29/10/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có Quyết định số 5369/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo đối với ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn (cũ); ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (cũ).

[Ảnh] Hà Nội: Diện mạo mới trên công trường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục

[Ảnh] Hà Nội: Diện mạo mới trên công trường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục

Trên công trường dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục, hàng trăm công nhân cùng nhiều máy móc, thiết bị tập trung thi công xuyên ngày đêm nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục trọng điểm. Đáng chú ý, nhiều đoạn tuyến đã được trải thảm nhựa, tạo diện mạo mới cho công trình giao thông quan trọng của Thủ đô.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Văn bản trả lời số 2259/CSXH-HPQĐ ngày 12/5/2026 của Cục Chính sách-Xã hội, Tổng cục Chính trị, nội dung chính như sau: Cục Chính sách-Xã hội nhận được đơn, thư của ông Dương Trọng Đông (thường trú: Số 5/58 Phan Huy Chú, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An), sau khi nghiên cứu, Cục Chính sách-Xã hội có ý kiến như sau:

Ảnh minh họa.

Tự ý tách ethanol khỏi xăng E10 bị xử phạt như thế nào?

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc trên mạng xã hội xuất hiện một số video hướng dẫn tách ethanol khỏi xăng E10 bằng phương pháp thủ công, như thêm nước, muối hoặc phụ gia. Hành vi này có vi phạm pháp luật hay không, người thực hiện có thể bị xử phạt thế nào?

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân chuyển đơn của ông Bùi Quang Vinh (địa chỉ: Thôn Thục Thiện, xã Nam Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ gia đình trái quy định, ngày 29/4/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên có Văn bản trả lời số 2353/UBND-KT2, nội dung chính như sau:

[Ảnh] Hà Nội: Vỉa hè thông thoáng tạo diện mạo đô thị mới

[Ảnh] Hà Nội: Vỉa hè thông thoáng tạo diện mạo đô thị mới

Những ngày gần đây, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hình ảnh vỉa hè bị lấn chiếm để kinh doanh, trông giữ xe trái phép đã giảm đáng kể. Các đợt ra quân lập lại trật tự đô thị được triển khai đồng bộ, không chỉ góp phần bảo đảm an toàn giao thông mà còn từng bước hình thành diện mạo đô thị văn minh, sạch đẹp hơn.

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

[Ảnh] Tăng tốc giải phóng mặt bằng khu vực Hồng Hà phục vụ xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Những ngày đầu tháng 5, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Trần Hưng Đạo tại khu vực phường Hồng Hà (Hà Nội) đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Đây là một trong những khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với tiến độ thi công công trình hạ tầng trọng điểm của Thủ đô.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

Lực lượng chức năng động viên, ổn định tâm lý du khách khi được giải cứu.

Nhiều du khách lạc đường khi tham quan: Không thể xem nhẹ yếu tố an toàn

Kỳ nghỉ lễ và mùa du lịch hè đang đến gần, nhu cầu tham quan, khám phá thiên nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ du khách bị lạc đường, gặp nạn khi tham quan tự phát. Thực tế này đòi hỏi nâng cao ý thức an toàn của du khách và tăng cường quản lý tại các điểm đến có địa hình phức tạp.