Chính sách về hưu trước tuổi cho người thuộc diện tinh giản biên chế

Bạn Nguyễn Hải Hà (Hưng Yên) hỏi: Người thuộc diện tinh giản biên chế, nếu đủ 20 năm đóng BHXH nhưng thiếu 3 tuổi so với tuổi nghỉ hưu thì có được nghỉ hưu sớm không? Ngoài ra có được hưởng chế độ gì khác không?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trả lời:

Ngày 10/12/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 143/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế và Nghị định số 113/2018/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 143/2020/NĐ-CP quy định: Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu có tuổi thấp hơn tối đa đủ 5 tuổi và thấp hơn tối thiểu đủ 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu tối thiểu quy định tại khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH, còn được hưởng các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động;

c) Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, có đóng đủ BHXH. Từ năm 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp 1/2 (một phần hai) tháng tiền lương.

Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 143/2020/NĐ-CP quy định: Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu có tuổi thấp hơn tối đa đủ 5 tuổi và thấp hơn tối thiểu đủ 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH và chế độ quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều này và được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động.

Thủ tục đề nghị hỗ trợ người lao động nghỉ việc do Covid-19

Để được hưởng chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn vị sử dụng lao động cần làm những thủ tục gì? TRẦN VĂN HOÀI (Thanh Hóa)

Trả lời:

Về quy trình, thủ tục hưởng chính sách này, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 đã hướng dẫn như sau:

1. Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) xác nhận người lao động đang tham gia BHXH. Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan BHXH xác nhận việc tham gia BHXH của người lao động.

2. Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục gửi hồ sơ theo quy định tại Điều 15 Quyết định này đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

3. Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định, trình UBND cấp tỉnh.

4. Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, UBND cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày, nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế.

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Lao động tìm hiểu thông tin về bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Những điểm mới nổi bật của Nghị định 374/2025/NĐ-CP về thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

Nghị định mới ban hành giữ nguyên mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 1% tiền lương tháng với người lao động và 1% quỹ tiền lương tháng với người sử dụng lao động, nhưng phân định rõ nguồn đóng theo từng loại hình đơn vị. Đồng thời giảm tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với đơn vị sử dụng lao động khi sử dụng lao động khuyết tật.

Chiêu lừa đảo được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp"

Chiêu lừa đảo được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp"

Một trong những kịch bản lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng mạo danh cán bộ xã, phường, hoặc nhân viên cơ quan bảo hiểm xã hội gọi điện, nhắn tin thông báo người dân được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp". Các thủ đoạn này đã khiến nhiều người dân, nhất là người cao tuổi, bị mất tiền.

Hà Nội sẽ giảm dần chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt. (Ảnh minh họa: VNPost)

Hướng dẫn tặng quà Tết 300 nghìn đồng cho người nghỉ hưu ở Hà Nội

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng theo danh sách chi trả tháng 2/2026 của cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội được tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 300 nghìn đồng. Kinh phí tặng quà được Ủy ban nhân dân các phường, xã chuyển vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội các cơ sở để tổ chức thực hiện.

Việt Nam được đánh giá là một trong số ít quốc gia có phạm vi thuốc do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả khá đầy đủ và toàn diện so với mức phí đóng. (Ảnh: ĐỖ THOA)

Bộ Y tế phản hồi về đề nghị mở rộng phạm vi chi trả, bổ sung danh mục thuốc bảo hiểm y tế

Trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc bảo hiểm y tế để đáp ứng tốt hơn nhu cầu điều trị; phối hợp các bên liên quan triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Nhung, Tổ phó Tổ an ninh, trật tự cơ sở Khu vực 3, phường Ninh Kiều.

Người phụ nữ tận tâm mang an sinh đến từng mái nhà

Giữa nhịp sống sôi động của thành phố Cần Thơ, một người phụ nữ lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần vun đắp an sinh cho cộng đồng dân cư Khu vực 3, phường Ninh Kiều. Đó là chị Nguyễn Thị Hoàng Nhung, Tổ phó Tổ an ninh, trật tự cơ sở, người đã nhiều năm gắn bó với công tác vận động người dân tham gia các chính sách an sinh xã hội.

Các đại biểu dự hội nghị tổng kết tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam. (Ảnh VSS)

Ngành bảo hiểm xã hội sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2025

Trong năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động nhận diện những khó khăn, vướng mắc, đề ra các phương hướng, kế hoạch hành động kịp thời, với các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả để hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao năm 2025.