Chênh lệch lớn giữa giá thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ và thuốc nhóm 1

NDĐT – Chiều 25-4, tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại văn bản số 1649/VPCP-KGVX về việc sửa đổi, bổ sung quy định về mua thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bản quyền để giảm giá thuốc thông qua đấu thầu rộng rãi với thuốc nhóm 1 (thuốc generic được chứng minh tương đương sinh học với thuốc biệt dược gốc), BHXH Việt Nam đã rà soát kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2016 của 59 tỉnh, thành phố và các bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Chênh lệch lớn giữa giá thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ và thuốc nhóm 1

Kết quả cho thấy, tổng giá trị thuốc trúng thầu là 29,65 nghìn tỷ, tương ứng 8.371 mặt hàng trúng thầu. Trong đó, có khoảng 600 mặt hàng biệt dược gốc với tổng giá trị thuốc 7,29 nghìn tỷ đồng, chiếm 25% tổng giá trị tiền thuốc trúng thầu. Do không có thuốc cạnh tranh trong đấu thầu nên hầu hết các thuốc biệt dược gốc đều trúng thầu, giá cao.

Bên cạnh đó, có một số thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ độc quyền sáng chế có giá chênh lệch khá lớn so với các thuốc nhóm 1 cùng hoạt chất, nồng độ, hàm lượng trên thị trường. Chẳng hạn như: thuốc tiêm Ceftriaxon 1g thì thuốc biệt dược gốc tên thương mại là Rocephin, giá trúng thầu là 181.440 đồng/lọ; trong khi đó, thuốc Ceftriaxon 1g nhóm 1 có 10 số đăng ký trúng thầu giá trung bình chỉ 25,414 đồng/lọ. Thuốc Meropenem 1g tiêm thì thuốc biệt dược gốc tên thương mại Meronem Inj 1g giá trúng thầu là 700.306 đồng/lọ, trong khi đó, thuốc Meropenem nhóm 1 giá trúng thầu trung bình là 296.101 đồng/lọ. Tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc tuyến trung ương chiếm từ 45 đến 50% , trong khi đó, các cơ sở khám chữa bệnh tại miền núi là 2 đến 3%.

BHXH Việt Nam cho biết, nếu có biện pháp quản lý chặt chẽ giá thuốc đối với biệt dược gốc có thể tiết kiệm chi phí hàng trăm tỷ đồng. Thực hiện chỉ đạo nói trên của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế thông báo danh mục thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ, phối hợp BHXH Việt Nam xem xét, đề xuất, thống nhất cơ cấu mua sắm sử dụng thuốc biệt dược gốc và nhóm 1.

Cũng tại cuộc họp, BXHX Việt Nam thông tin, hiện nay đang có một số vướng mắc trong thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Đó là nhiều cơ sở khám chữa bệnh (KCB) không thực hiện đúng số lượt KCB đã quy định trên một bàn khám. Số lượng người KCB ngoại trú/1 bàn khám/1 ngày vượt nhiều lần so với chỉ tiêu quy định, kê thêm giường so với giường kế hoạch được giao, số lượng vật tư y tế sử dụng cho người bệnh không theo định mức. Do đó, BHXH Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế xem xét, sửa đổi Thông tư liên tịch số 37 về giá dịch vụ kỹ thuật, bảo đảm bù đắp chi phí thực tế thực hiện dịch vụ kỹ thuật và thu hồi về quỹ BHYT những chi phí chênh lệch do không sử dụng hết theo định mức.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ Hà Đông và Trạm Y tế phường Dương Nội ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn giữa hai đơn vị.

Kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 28/1, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tổ chức ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Trạm Y tế phường Dương Nội (Hà Nội). Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.