Chặn đứng hàng giả, bảo đảm an toàn thị trường

Nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là thuốc giả, sữa giả, thực phẩm chức năng giả... đang gây nhức nhối xã hội, đe dọa sức khỏe người dân, thách thức trật tự thị trường.

Ảnh minh họa: Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát thị trường
Ảnh minh họa: Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát thị trường

Trước tình trạng này, Thủ tướng đã ban hành Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025, phát động đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ 15/5 đến 15/6/2025, với mục tiêu “xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”.

Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Hữu Linh, Cục trưởng Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) để làm rõ kết quả đạt được của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trong tháng cao điểm và các biện pháp, kế hoạch nhằm ngăn chặn, tiến tới loại bỏ nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian tới.

Phóng viên: Thưa Cục trưởng, ngay sau Công điện số 65/CĐ-TTg của Thủ tướng được ban hành, Cục đã chỉ đạo lực lượng QLTT cả nước triển khai những kế hoạch, biện pháp cụ thể nào để thực hiện nghiêm túc Công điện này?

Cục trưởng Trần Hữu Linh: Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (PTTT) chỉ đạo lực lượng QLTT các địa phương nhanh chóng triển khai các hoạt động giám sát, kiểm tra tại địa bàn quản lý; tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm, khâu lưu thông hàng hóa, đặc biệt là các tuyến vận chuyển từ biên giới, cảng hàng không quốc tế vào nội địa, các điểm kinh doanh, kho hàng, bến bãi, trung tâm thương mại, siêu thị...

Đồng thời, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, cũng như các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Song song với đó là các hoạt động rà soát, tuyên truyền pháp luật, ký cam kết với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cũng được triển khai quyết liệt.

a.jpg
Lực lượng Quản lý thị trường phối hợp Công an kiểm tra hàng hóa tại một kho hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Phóng viên: Trong đợt cao điểm vừa qua, lực lượng QLTT đã phát hiện và xử lý được bao nhiêu vụ việc vi phạm đáng chú ý? Đồng chí có thể chia sẻ về một số vụ việc điển hình để minh chứng cho kết quả đạt được?

Cục trưởng Trần Hữu Linh: Từ ngày 15/5-15/6/2025, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra 3.891 vụ việc, phát hiện và xử lý 3.114 vụ vi phạm với tổng số tiền xử lý vi phạm hơn 63 tỷ đồng. Trong đó xử phạt hành chính hơn 32 tỷ đồng, giá trị hàng hóa tịch thu gần 31 tỷ đồng, thu nộp ngân sách nhà nước gần 36 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc có dấu hiệu hình sự (tăng 50% so cùng thời điểm năm trước).

Riêng lĩnh vực hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã xử lý 1.580 vụ (chiếm hơn 52% tổng số vụ vi phạm) với số tiền xử phạt hơn 16 tỷ đồng. Đối với hàng lậu phát hiện và xử lý 648 vụ (chiếm 21%), xử phạt hơn 6 tỷ đồng.

Một số vụ việc điển hình lực lượng QLTT đã triển khai như: Ngày 20/5, kiểm tra nhiều cửa hàng thời trang tại các tuyến phố du lịch trung tâm thành phố Đà Nẵng, tạm giữ hơn 500 sản phẩm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Hermes, Chanel, Gucci, Dior… Ngày 29/5, kiểm tra trung tâm mua sắm Saigon Square tại thành phố Hồ Chí Minh, thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả mạo thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Từ ngày 15/5-15/6/2025, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra 3.891 vụ việc, phát hiện và xử lý 3.114 vụ vi phạm với tổng số tiền xử lý vi phạm hơn 63 tỷ đồng. Trong đó xử phạt hành chính hơn 32 tỷ đồng, giá trị hàng hóa tịch thu gần 31 tỷ đồng, thu nộp ngân sách nhà nước gần 36 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc có dấu hiệu hình sự (tăng 50% so cùng thời điểm năm trước)

Phóng viên: Phối hợp liên ngành là một yêu cầu then chốt trong chỉ đạo của Thủ tướng, vậy với đợt cao điểm này, lực lượng QLTT đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác thế nào để nâng cao hiệu quả xử lý các hành vi vi phạm?

Cục trưởng Trần Hữu Linh: Xác định phối hợp liên ngành là yếu tố quyết định thành công, do đó lực lượng QLTT toàn quốc đã phối hợp chặt chẽ với Công an, Hải quan, Bộ đội biên phòng, Y tế... nhằm chủ động trao đổi, chia sẻ thông tin để phục vụ hiệu quả hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm, triệt phá các đường dây lớn, bảo đảm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng với nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Điển hình, ngày 9/6, Cục PTTT phối hợp Công an thành phố Hà Nội đồng loạt kiểm tra 4 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và thị xã Sơn Tây (Hà Nội).

Tại Kiên Giang, lực lượng QLTT cũng phối hợp với Công an địa phương tiến hành kiểm tra và phát hiện 721 sản phẩm thời trang gồm quần áo các loại do nước ngoài sản xuất, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, với tổng trị giá ước tính khoảng 210 triệu đồng. Những kết quả nổi bật này cho thấy hiệu quả rõ rệt từ công tác phối hợp liên ngành, góp phần nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm, từ đó tạo ra sức răn đe mạnh mẽ, bảo vệ thị trường nội địa và quyền lợi người tiêu dùng.

z4332539643179-60e77fe8459c00ad214a708eb85ed171-9315.jpg
Cục trưởng Trần Hữu Linh.

Riêng lĩnh vực hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã xử lý 1.580 vụ (chiếm hơn 52% tổng số vụ vi phạm) với số tiền xử phạt hơn 16 tỷ đồng. Đối với hàng lậu phát hiện và xử lý 648 vụ (chiếm 21%), xử phạt hơn 6 tỷ đồng.

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Quản lý và phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương)

Phóng viên: Một vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay là tình trạng thuốc, sữa và thực phẩm chức năng giả vẫn tràn lan, đồng chí đánh giá thế nào về mức độ nghiêm trọng của tình trạng này và lực lượng QLTT sẽ có những hành động cụ thể nào để giữ vững thị trường thương mại an toàn, lành mạnh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng thời gian tới?

Cục trưởng Trần Hữu Linh: Thuốc, sữa bột hay thực phẩm chức năng giả đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Các sản phẩm này có thể sai hàm lượng, không có hoạt chất như công bố, nhưng nguy hiểm nhất có thể chứa các chất độc hại, gây ra nhiều hệ lụy như ngộ độc, dị ứng, suy gan, suy thận, thậm chí gây tử vong.

Việc sử dụng thuốc giả còn đặc biệt nguy hiểm trong điều trị các bệnh lý nghiêm trọng như nhiễm khuẩn, tim mạch, ung thư, có thể dẫn đến thất bại điều trị và mất đi cơ hội sống của người bệnh. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, những mặt hàng giả này còn làm xói mòn niềm tin vào ngành y tế, gây lãng phí nguồn lực do phải điều trị biến chứng và tăng chi phí kiểm nghiệm, điều tra.

Riêng với mặt hàng sữa, trong 4 năm gần đây, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 783 vụ vi phạm, xử phạt hơn 2,2 tỷ đồng, tịch thu hơn 58 nghìn hộp và hàng chục nghìn chai, thùng sữa vi phạm. Đối với dược phẩm và thực phẩm chức năng, lực lượng đã xử lý 985 vụ, xử phạt hành chính gần 32 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 881 triệu đồng, tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa có giá trị 15 tỷ đồng.

Thời gian tới, Cục PTTT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất với các mặt hàng như: thuốc, sữa, thực phẩm chức năng và các sản phẩm kém chất lượng.

Tuy nhiên, Cục PTTT cũng kiến nghị các cơ quan liên quan cần thường xuyên cung cấp, chia sẻ thông tin về các doanh nghiệp đã công bố sản phẩm; tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm và thuốc, sữa, dược phẩm nhằm kết nối thông tin, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chia sẻ dữ liệu để phục vụ công tác quản lý, kiểm tra theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW và Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và ký cam kết với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhất là trên nền tảng số nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật nhằm duy trì thị trường thương mại an toàn, minh bạch và lành mạnh…

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Có thể bạn quan tâm

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

PV GAS đã tiếp nhận tàu PACIFIC SUCCESS với hơn 71.000 tấn LNG nhập khẩu từ Australia.

PV GAS nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG và LPG

Ngày 29/4, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, đơn vị đã nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG và LPG nhằm bảo đảm duy trì ổn định cung ứng năng lượng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.