Vụ Herbitech: Kết quả giám định, căn cứ xác định hàng giả là chính xác, khách quan

Ngày 14/7, tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên xét xử 19 bị cáo trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Herbitech tiếp tục với phần đối đáp giữa đại diện Viện Kiểm sát với các luật sư bào chữa.

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa.
Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa.

Tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố, khẳng định việc thu thập chứng cứ đúng quy định pháp luật; đồng thời bác các quan điểm đề nghị thay đổi tội danh, không phải đồng phạm, trả lại hồ sơ...

Đối đáp về tính hợp pháp của kết luận giám định và căn cứ xác định sản phẩm của Công ty Herbitech là hàng giả, đại diện Viện Kiểm sát cho biết, kết luận giám định trong vụ án được thực hiện bởi Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) phối hợp Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế). Đây là hai cơ quan đầu ngành có đầy đủ thẩm quyền và năng lực chuyên môn.

Quá trình giám định được thực hiện trên hệ thống thiết bị hiện đại, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật và do các giám định viên có trình độ chuyên môn thực hiện. Tại phiên tòa, giám định viên cũng đã công khai khẳng định kết quả giám định bảo đảm tính chính xác, khách quan.

Viện Kiểm sát cho rằng một số luật sư và bị cáo đã hiểu chưa đầy đủ quy định tại điểm b khoản 7 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Theo quy định này, hàng giả là hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng, đặc tính kỹ thuật cơ bản hoặc định lượng chất chính tạo nên giá trị, công dụng chỉ đạt từ 70% trở xuống so với mức đã công bố hoặc ghi trên nhãn.

Do đó, chỉ cần sản phẩm vi phạm một trong các tiêu chí trên đã đủ căn cứ xác định là hàng giả, không thể hiểu rằng chỉ khi hàm lượng chất chính dưới 70% mới bị coi là hàng giả.

Đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh thực phẩm bảo vệ sức khỏe là sản phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe con người nên thành phần, hàm lượng và công dụng đã công bố không chỉ là thông tin mang tính hình thức mà là căn cứ để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm.

"Trong suốt phiên tòa thì các vị luật sư tìm kẽ hở về thuật ngữ nhưng tuyệt đối không ai chạm đến một giá trị cuối cùng, đó là sức khỏe và lòng tin của người tiêu dùng", đại diện Viện Kiểm sát nêu.

Theo Viện Kiểm sát, việc các bị cáo chủ động cắt giảm, thay thế nguyên liệu nhưng vẫn giữ nguyên tên sản phẩm, bao bì và công dụng để đưa ra thị trường đã làm thay đổi bản chất sản phẩm so với hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành.

Đây không phải sai số kỹ thuật hay nhầm lẫn trong sản xuất mà là hành vi có chủ đích nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Đối đáp với quan điểm của Viện Kiểm sát, luật sư bào chữa cho rằng việc xác định sản phẩm của Công ty Herbitech là hàng giả cần căn cứ đúng quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP và hồ sơ công bố sản phẩm.

Theo luật sư, qua phần trình bày của giám định viên tại phiên tòa, đối với những sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng chủ yếu tạo nên công dụng, việc đánh giá phải căn cứ vào chỉ tiêu này, thay vì chỉ dựa vào bảng thành phần. Trong khi đó, hồ sơ công bố của các sản phẩm trong vụ án đều có chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.

Luật sư cho rằng các bị cáo thừa nhận việc sản xuất có sai lệch so với hồ sơ công bố, nhưng cần làm rõ mức độ sai lệch để xác định đó có phải là hành vi sản xuất hàng giả hay chỉ là vi phạm về chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, luật sư cũng không đồng tình với quan điểm của Viện Kiểm sát về việc ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin người tiêu dùng.

Theo luật sư, trong nhiều năm hoạt động, Công ty Herbitech không ghi nhận phản ánh hay khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp đã thực hiện kiểm nghiệm nguyên liệu đầu vào và thành phẩm trước khi đưa ra thị trường nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, khái niệm hàng giả tại Điều 198 đang áp dụng quá chung chung. Luật sư cho rằng, việc xác định hàng giả đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần căn cứ vào quy định chuyên ngành, trong đó đánh giá chất lượng phải dựa trên chỉ tiêu chất lượng tạo nên công dụng của sản phẩm, thay vì chỉ đối chiếu thành phần nguyên liệu.

Theo luật sư, nguyên liệu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe chủ yếu là dược liệu, trong khi hàm lượng hoạt chất của dược liệu có thể khác nhau tùy điều kiện trồng trọt, thu hoạch và hiện chưa có phương pháp định lượng đối với một số hoạt chất. Vì vậy, công dụng của sản phẩm phải được xác định thông qua kiểm nghiệm.

Về mức hình phạt đề nghị, trước ý kiến của một số luật sư cho rằng quá nghiêm khắc, đại diện Viện kiểm sát cho biết khi đề nghị hình phạt đã xem xét đầy đủ vị trí, vai trò, tính chất, mức độ tham gia phạm tội của từng bị cáo; thời gian, phạm vi thực hiện hành vi; số lượng, giá trị hàng giả; thiệt hại; nhân thân cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đà Nẵng triệt xóa đường dây cá độ bóng đá với số tiền gần 60 tỷ đồng

Ngày 14/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa chủ trì, phối hợp Công an phường Thanh Khê triệt xóa thành công đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn; bắt giữ, triệu tập làm việc 7 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm.

Đại diện cơ quan Công an thông tin thêm vụ buôn lậu tại buổi họp báo.

Thanh Hóa: Khởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu" kim cương

Ngày 14/7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ kết quả điều tra ban đầu Chuyên án 268V, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phối hợp Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục lần theo các mắt xích của đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, làm rõ vai trò của từng đối tượng, củng cố tài liệu, chứng cứ để mở rộng vụ án.

Văn phòng Công chứng Việt, thành phố Hà Nội. (Ảnh: TH)

Công chứng điện tử: Bước tiến tất yếu trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ và yêu cầu đổi mới hoạt động công chứng ngày càng cấp thiết, công chứng điện tử được coi là điều kiện sống còn để bảo vệ và phát triển nghề công chứng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn pháp lý cho người dân, doanh nghiệp.

Bị cáo Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty Herbitech tại phiên tòa.

Chủ mưu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả bị đề nghị 26 năm tù

Sáng 13/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử 19 bị cáo trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm bảo vệ sức khỏe xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Herbitech (Công ty Herbitech). Trước khi tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Công an tỉnh Ninh Bình tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Siết chặt quản lý cơ sở lưu trú, ngăn chặn ma túy từ cơ sở

Tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội có xu hướng dịch chuyển địa điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh, trật tự sang các địa điểm riêng tư, khép kín hơn...

Sản phẩm nghi vấn giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và xuất nhập khẩu Lộc Thành bị Hải quan cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (tỉnh Tây Ninh) thu giữ.

Ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Công tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay không còn đơn thuần chỉ bảo vệ một nhãn hiệu mà là câu chuyện bảo vệ năng lực cạnh tranh quốc gia, an ninh kinh tế trong thời đại mà giá trị của nền kinh tế tập trung ở trí tuệ, dữ liệu và sáng tạo.

Bị cáo Phạm Vũ Khiêm tại phiên tòa.

Xét xử vụ án làm giả hàng triệu sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Sáng nay (10/7), Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Herbitech. 

Cơ quan An ninh điều tra tống đạt quyết định tố tụng với bị can Nguyễn Tấn Phát.

Vĩnh Long: Bắt 2 đối tượng mua bán, tàng trữ và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ

Ngày 10/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Tấn Phát, sinh năm 1996, xã Vĩnh Xuân và Phạm Thế Tạo, sinh năm 1995, xã Cái Ngang, tỉnh Vĩnh Long điều tra hành vi mua bán, trao đổi, tàng trữ và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng.

Mỗi cá nhân, tổ chức cần chú trọng các giải pháp bảo vệ dữ liệu trong nền kinh tế số.

“Lá chắn” pháp lý về dữ liệu

Với tốc độ phát triển xuyên biên giới của thương mại điện tử, kinh doanh số cùng việc tăng cường ký kết các FTA, nhất là các FTA thế hệ mới, đã tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức Việt Nam mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế. 

Quang cảnh buổi làm việc.

Tòa án nhân dân tối cao tăng cường hợp tác quốc tế phục vụ xây dựng Tòa chuyên biệt

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã tiếp và làm việc với Luật sư Fabian Sosa (Cộng hòa Liên bang Đức), chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật thương mại quốc tế, đầu tư, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tranh tụng và trọng tài.