Cảnh giác “bẫy” lừa đảo trực tuyến

Theo Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, năm 2024, người dân, doanh nghiệp đã bị các đối tượng tội phạm công nghệ cao lừa đảo số tiền lên đến 18.900 tỷ đồng. Thống kê cho thấy, cứ 220 người dùng thiết bị thông minh thì có một người bị “sập bẫy” lừa đảo.
Nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quân đội hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản ngân hàng an toàn. Ảnh: NAM ANH
Nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quân đội hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản ngân hàng an toàn. Ảnh: NAM ANH

Chiêu thức tinh vi

Lừa đảo trực tuyến đang ám ảnh nhiều người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt vào dịp cuối năm, khi các giao dịch diễn ra thường xuyên hơn thì nguy cơ tấn công mạng, lừa đảo cũng nhiều hơn. Các hình thức khiến người dân dễ dính bẫy nhất là dụ dỗ tham gia các đầu tư ảo, hứa hẹn lợi nhuận cao; giả mạo danh tính cơ quan, tổ chức; lừa thông báo trúng thưởng, khuyến mãi lớn.

Đơn cử như vụ việc liên quan đến Phó Đức Nam. Đối tượng này đã kỳ công xây dựng hình ảnh một “chuyên gia tài chính” thành đạt trên mạng xã hội khiến hàng nghìn người tin tưởng đổ tiền tham gia vào các dự án tài chính do chính y tự dựng lên. Theo đó, từ năm 2019, Phó Đức Nam đã lập các nhóm kín trên các nền tảng như Zalo, Telegram và Viber, mời gọi người dân tham gia vào các sàn giao dịch chứng khoán giả mạo. Từ số tiền nhỏ ban đầu, đối tượng đã dẫn dụ các nạn nhân đầu tư số tiền lớn hơn. Đến khi bị khởi tố, tổng số tiền mà băng nhóm này thực hiện giao dịch lên tới hơn 5.200 tỷ đồng.

Những năm gần đây, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo càng khiến các hoạt động lừa đảo, rửa tiền... có xu hướng gia tăng nhanh chóng với tính chất phức tạp hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, các vụ lừa đảo lợi dụng trí tuệ nhân tạo đã tăng tới hơn ba nghìn vụ trong giai đoạn 2022-2023. Hình thức phổ biến mà các đối tượng thường thực hiện như deepfake (giả giọng nói và hình ảnh “chính chủ” giống như thật với chất lượng cao) để lừa tiền, thao túng hành vi… Đáng nói, không chỉ các cá nhân, mà các tổ chức tài chính, ngân hàng vốn được bảo mật kỹ lưỡng cũng nằm trong tầm ngắm của những đối tượng này.

Chủ động nhận diện các tình huống lừa đảo

Đại tá Lê Quang Đạo, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tình hình tội phạm sử dụng internet lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp. Chỉ trong chín tháng đầu năm 2024, các đơn vị chức năng đã tiếp nhận tới 461 vụ việc liên quan đến lừa đảo với tổng số tiền thiệt hại lên tới gần 1.000 tỷ đồng. Trong số này, các cơ quan chức năng đã khởi tố 242 vụ án. Một loại hình tội phạm mới đang diễn ra và có xu hướng lan rộng là kêu gọi đầu tư vào các dự án crypto, tiền ảo, tiền mã hóa, giao dịch trên các nền tảng trái phép. Rất nhiều khuyến cáo đã được các cơ quan chức năng đưa ra nhưng nhiều người vẫn hám lợi để rồi "sập bẫy" của các đối tượng lừa đảo.

Thượng tá Đới Ngọc Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc điều tra, phá án các vụ lừa đảo trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do nhiều đối tượng chính điều hành là người nước ngoài câu kết với đối tượng ở Việt Nam để thiết lập mạng lưới hoạt động. Băng nhóm này dù cùng tổ chức nhưng thực hiện nhiệm vụ riêng rẽ và không biết thông tin của nhau. Thêm nữa, các nạn nhân bị lừa đảo trực tuyến cũng không thể mô tả đặc điểm nhận dạng, cung cấp thông tin lai lịch đối tượng nghi vấn cho cơ quan điều tra nên việc truy xét đối tượng theo các biện pháp nghiệp vụ vẫn còn nhiều khó khăn.

Chuyên gia công nghệ Ngô Minh Hiếu, Giám đốc Dự án Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng đánh giá, việc nhận thức và chủ động với các phương thức, tình huống mà các đối tượng sử dụng là cách để hạn chế đến mức thấp nhất việc “sập bẫy” lừa đảo. Khi gặp các tình huống lừa đảo trực tuyến, cá nhân, doanh nghiệp cần bình tĩnh để kiểm chứng, đối chiếu với các thông tin chính thống nhằm tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Theo Thượng tá Đới Ngọc Thắng, thời gian tới cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các ngân hàng với cơ quan công an để phong tỏa, ngăn chặn ngay tài khoản mà bị hại chuyển tiền và tiến hành ngay các biện pháp truy xét. Đồng thời, người dân cũng cần phải nâng cao nhận thức, tự biết bảo vệ mình, bớt hám lợi để tránh "sập bẫy" lừa đảo.

Năm 2023, tổng thiệt hại từ các hình thức lừa đảo trực tuyến trên thế giới vào khoảng 12,5 tỷ USD, tăng hơn 20% so năm 2022. Đặc biệt, con số này đã tăng gấp đôi so năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Sân khấu hóa giúp ngư dân Nghệ An dễ nhớ các quy định về khai thác hợp pháp.

Sân khấu hóa tuyên truyền chống khai thác IUU

Trong đợt cao điểm tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) tại vùng biển Nghệ An, các lực lượng chức năng đã lựa chọn cách tiếp cận mới. Các quy định pháp luật tưởng chừng khô khan đã được đưa ra sân khấu, trở thành câu chuyện gần gũi với đời sống ngư dân.

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng

Theo thống kê sơ bộ từ Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 26/11, thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh, thành phố miền trung - Tây Nguyên tiếp tục tăng.

Ngập lụt trên nhiều tuyến phố do mưa lớn tại TP Huế. Ảnh: NGUYỄN LUẬN

Mưa lũ dồn dập ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và gió đông hoạt động mạnh, mưa lớn liên tục trút xuống khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Lũ các sông dâng cao, sạt lở đất trên diện rộng đang gây thiệt hại nặng nề cho người dân các địa phương.

Sách giáo khoa thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc dạy và học.

Tổ chức một bộ sách giáo khoa theo hướng nào?

Không chỉ thay đổi về mặt học liệu, việc một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất toàn quốc sử dụng từ năm học 2026-2027 được coi là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược quản lý nhà nước về giáo dục.

Ngành đường sắt tập trung nhân lực khắc phục vị trí sạt lở trôi nền đường trên địa bàn Đắk Lắk khiến ray đường sắt treo lơ lửng trên không.

Bài học về chủ động ứng phó thiên tai

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề ở Tây Nguyên và tỉnh Quảng Ngãi, làm 6 người chết, 26 người bị thương, hàng chục nghìn ngôi nhà, tàu thuyền, cây trồng và công trình hạ tầng bị hư hỏng. Vượt lên trên những mất mát là tinh thần chủ động, đồng lòng của hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và nhân dân.

Mức nước lũ chênh lệch từ 0,8-1 m giữa hai bên kênh chính Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh).

Giảm áp lực lũ về hạ du hồ Kẻ Gỗ

Mỗi năm, người dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ, nhất là khu vực thấp trũng ở các xã Cẩm Duệ, Cẩm Bình và phường Hà Huy Tập (Hà Tĩnh) đều phải hứng chịu những trận lũ lớn. Dù đã được quan tâm điều tiết nhưng ngập lụt vẫn là nỗi lo thường trực với bà con vùng lũ.

Người dân cần cẩn trọng với các lời mời khi tham gia mạng xã hội. Ảnh: NGUYỆT ANH

Đằng sau những “gọi mời” hấp dẫn trên TikTok

TikTok hiện là nền tảng mạng xã hội phổ biến, thu hút hàng triệu người dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện nhiều video quảng cáo gợi cảm, mời gọi “dịch vụ đặc biệt” trá hình, dẫn đến các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nghiêm trọng.

Việc tiếp xúc với màn hình điện tử quá lâu có thể gây ra nhiều hệ lụy. Ảnh: SONG ANH

Gia tăng hội chứng Tic ở trẻ

Việc lạm dụng điện thoại, máy tính bảng hay đắm chìm quá lâu trong các nền tảng mạng xã hội là nguyên nhân khiến hội chứng Tic ở trẻ em ngày càng gia tăng. Đáng lo là nhiều bậc phụ huynh chưa có nhận thức đầy đủ về tình trạng này, dẫn đến phát hiện muộn và can thiệp chậm, để lại hậu quả lâu dài.

Nhà phao của gia đình vợ chồng anh Nguyễn Đình Thiện ở "rốn lũ" Hạ Linh (Hà Tĩnh) được đầu tư hoàn thiện với mức gần 50 triệu đồng.

Kinh nghiệm bảo vệ tài sản trong bão lụt

Do biến đổi khí hậu, càng ngày nước ta càng phải hứng chịu nhiều trận bão, lụt gây thiệt hại nặng nề. Qua khảo sát thực tế, phóng viên Báo Nhân Dân ghi nhận một số kinh nghiệm của người dân các tỉnh Bắc Trung Bộ nhằm bảo vệ ô-tô, mái nhà và nguồn nước sạch, giảm thiểu thiệt hại do bão lụt.

Người cao tuổi vẫn tích cực tham gia các hoạt động thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chủ động đón “làn sóng bạc”

20 năm qua đánh dấu giai đoạn Việt Nam chuyển từ dân số trẻ sang già hóa dân số, đồng thời ghi nhận quá trình chuyển đổi và thích ứng của nhóm dân số cao tuổi trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường tiểu học Vân Đình, xã Vân Đình, TP Hà Nội.

Giữ niềm tin bằng giám sát đa tầng

Nghị quyết 18/2025/NQ-HĐND của Hà Nội mang bữa trưa miễn phí đến với hơn 768 nghìn học sinh tiểu học - một chính sách nhân văn thể hiện cam kết chính trị sâu sắc của thành phố. Nhưng để niềm vui ấy bền lâu, cần một “vành đai” giám sát đa tầng, nơi mỗi khâu, mỗi người đều làm đúng và làm thật.

Công an xã Lam Thành (Nghệ An) hỗ trợ người dân vận chuyển xe máy lên đê tránh lũ.

Ứng phó thời tiết dị thường

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá, bão số 10 (tên quốc tế là Bualoi) là cơn bão mạnh, với những đặc điểm hiếm gặp. Thực tế, nhiều diễn biến dị thường trong bão đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các địa phương, đặt ra yêu cầu chủ động ứng phó các nguy cơ tương tự.