Cảnh báo rủi ro thiên tai do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp gần cao nhất

Hiện nay, lũ đã vượt lịch sử, và mưa lũ, sạt lở đất tại khu vực Trung Bộ, đặc biệt mưa lũ, sạt lở tại Quảng Trị còn diễn biến phức tạp, khó lường. Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4, mức cảnh báo gần cao nhất để huy động sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân.

Người dân ở ven sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đón ba trận lũ trong tám ngày. Ảnh: HƯƠNG GIANG.
Người dân ở ven sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đón ba trận lũ trong tám ngày. Ảnh: HƯƠNG GIANG.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) bàn các phương án ứng phó với mưa lũ miền trung vào sáng 18-10 tại Hà Nội. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, ông Nguyễn Văn Tiến chủ trì cuộc họp.

Lũ vượt mức lịch sử, nguy cơ sạt lở rất cao từ Nghệ An đến Quảng Nam

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lũ trên sông Hiếu tại Đông Hà đã đạt đỉnh là 5,35m vào 3 giờ ngày 18-10, trên báo động 3 là 1,35m. Lũ trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn đã đỉnh là 7,4m, trên báo động 3 là 1,4m, cao hơn đỉnh lũ lịch sửa năm 1999 (7,3m). Hiện nay, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình đang lên, các sông ở Quảng Trị đến Quảng Nam đang xuống.

Cụ thể, mực nước lúc 7 giờ ngày 18-10 trên một số sông như sau: sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt là 8,24m, trên báo động 1 là 0,74m; sông Gianh tại Mai Hóa là 5,73m, trên báo động 2 là 0,73m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy là 3,79m, trên báo động 3 là 1,09m; sông Hiếu tại Đông Hà là 5,17m, trên báo động 3 là 1,17m; sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn là 7,33m, trên báo động 3 là 1,33m; sông Bồ tại Phú Ốc là 3,98m, trên báo động 2 là 0,98m; sông Hương tại Kim Long là 2,61m, trên báo động 2 là 0,61m; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 8,37m, trên báo động 2 là 0,37m; sông Thu Bồn tại Câu Lâu là 2,95m, dưới báo động 2 là 0,05m.

Kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4 -0
Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm. 

Dự báo, trong 6-12 giờ tới, lũ trên sông Ngàn Sâu, các sông ở Quảng Bình tiếp tục lên; các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam xuống dần. Cảnh báo, từ ngày 18 đến ngày 20-10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam, đặc biệt tại các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Quảng Ninh (Quảng Bình); Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ và phía tây các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng (Quảng Trị); A Lưới, Nam Đông, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền (Thừa Thiên - Huế); Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang (Quảng Nam).

Đồng thời, ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, đặc biệt tại các huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Khê, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình); Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị); Hương Thủy, Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, thành phố Huế, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên-Huế); Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, thành phố Hội An (Quảng Nam).

72 người chết và mất tích do mưa lũ miền trung và bão số 7

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo, tính đến 5 giờ ngày 18-10, còn 52.933 hộ bị ngập và có nguy cơ sạt lở đất đang phải sơ tán, trong tổng số 8.337 hộ đã sơ tán. Trong đó, Quảng Bình có 125 hộ; Quảng Trị có 8.212 hộ. Các địa phương khác nước đã rút, người dân đã trở về nhà.

Cũng theo báo cáo, trong ngày 17-10, tiếp tục mưa, lũ trên diện rộng ở miền trung, các lực lượng cứu hộ tạm dừng công tác san, gạt đường vào thủy điện Rào Trăng 3. Phương án tìm kiếm ngày 18-10 là tập trung đẩy nhanh tiến độ san, gạt thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3, tìm kiếm số công nhân mất tích.

Thiệt hại do mưa lũ khu vực miền Trung tính từ ngày 6-10 đến nay đã làm 69 người chết và mất tích. Cụ thể, có 64 người chết, tăng bốn người so với báo cáo ngày 16-10; năm người mất tích, tăng một người so với ngày 16-10.

Cập nhật thông tin về tình hình công nhân tại Rào Trăng 3, báo cáo cho biết có hai người chết và 15 người mất tích.

Theo thông tin ban đầu, tại Hướng Hóa, Quảng Trị đã xảy ra hai sự cố sạt lở: Một hộ gia đinh sáu người bị sập và đoàn kinh tế 337, Quân Khu 4 có 21 người bị sạt lở. Hiện Quảng Trị đã cử đoàn công tác do Phú Chủ tịch tỉnh đang tiếp cận khu vực bị sạt lở.

Bão số 7 đã làm hai người chết ở Hòa Bình và một người mất tích ở Yên Bái.

Tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4 -0
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Mai Văn Tiến phát biểu kết luận. 

Kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết các địa phương cần khẩn trương triển khai thực hiện Điện của thường trực Ban Bí thư bảo đảm thiết thực, hiệu quả; tiếp tục triển khai thực hiện các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT.

Ngoài ra, cần tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, mất tích; cứu chữa người bị thương; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhà ở, nước sạch cho người dân bị thiệt hại; bảo đảm khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ; khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, phục hồi sản xuất.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ; hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực còn bị ngập sâu và kể cả người dân ở vùng lũ đã rút, tránh tâm lý chủ quan.

Chỉ đạo, tổ chức giám sát, vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện bảo đảm an toàn công trình và hạ du, dành dung tích để đón đợt lũ tiếp theo, đặc biệt là đối với các hồ chứa lưu vực sông Hương.

Tiếp tục tổng hợp, đánh giá thiệt hại do mưa lũ và nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp; rà soát xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định hỗ trợ về lương thực, thuốc, hóa chất xử lý nước, khử khuẩn, xử lý môi trường và vật tư, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

Khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 1; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt... là một số tin tức nổi bật ngày 28/6.

Công an Thanh Hóa trao quà, chia sẻ khó khăn với gia đình đồng đội.

Thanh Hóa chia khó với đồng đội, vun đắp tổ ấm gia đình

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026), Đoàn công tác của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình đồng chí Đại úy Nguyễn Trọng Vinh, cán bộ Tổ An ninh Công an xã Thiệu Hóa.

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Công an Đồng Tháp lan tỏa yêu thương đến trẻ hoàn cảnh khó khăn

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động tặng quà, nhận đỡ đầu trẻ em và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động được triển khai tại nhiều địa phương, góp phần chăm lo đời sống và tạo điều kiện để các em tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Mẹ đỡ đầu”

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết trong đơn vị.

Vừa là cô giáo, vừa là người mẹ, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng luôn dành sự quan tâm, đồng hành cùng các con trên hành trình trưởng thành.

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Sau mỗi chuyến hải trình của người lính hải quân là một hành trình lặng lẽ nơi hậu phương. Ở đó có những người vợ quen đếm thời gian bằng chuyến tàu, những người mẹ nhiều năm ngóng con trở về và những đứa trẻ lớn lên trong nỗi nhớ cha. Chính những mái ấm bình dị ấy là điểm tựa để người lính vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Chiến công.

Tấn công, trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ chung của các lực lượng vũ trang và cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trong đó, Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách được giao nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới và ven biển.

Gia đình hạnh phúc của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An cùng con trai.

Những “chuyến tàu hạnh phúc” của gia đình tiếp viên đường sắt

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), những câu chuyện về tình thân, về sự gắn bó, sẻ chia lại được nhắc đến như những giá trị bền vững của xã hội. Trong dòng chảy ấy, câu chuyện của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An là một minh chứng giản dị mà sâu sắc về sức mạnh của tình yêu, trách nhiệm, sự đồng hành.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.