Cẩn trọng với thủ đoạn tống tiền bằng ảnh deepfake

Với khả năng hoán đổi, cắt ghép gương mặt của một người vào người khác, công nghệ deepfake (một phương thức tạo ra các sản phẩm công nghệ giả dưới dạng âm thanh, hình ảnh, video bởi trí tuệ nhân tạo) ngày càng cho thấy nguy cơ về lừa đảo, giả mạo. Chiêu thức này không mới nhưng nếu không tỉnh táo thì các nạn nhân có thể bị lừa đảo bất cứ lúc nào.
Người sử dụng các trang mạng xã hội, ứng dụng cần thận trọng trong việc đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, thông tin cá nhân để tránh bị lợi dụng, lừa đảo.
Người sử dụng các trang mạng xã hội, ứng dụng cần thận trọng trong việc đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, thông tin cá nhân để tránh bị lợi dụng, lừa đảo.

Mới đây, anh H.V.K. (ngụ quận Gò Vấp) nhận được tấm ảnh gửi qua messenger (ứng dụng nhắn tin, gọi điện của Facebook), khi mở ra thì anh tá hỏa vì đó là tấm hình mình đang khỏa thân. Đối tượng lạ gửi đến anh K. tấm ảnh này với mục đích tống tiền. Đối tượng yêu cầu anh chuyển khoản 5 triệu đồng nếu không sẽ gửi hình ảnh này cho bạn bè của anh K. trên mạng xã hội.

Tìm hiểu về hình thức này, anh H.V.K. cho biết: Khuôn mặt anh trên tấm hình này được cắt ghép trong tấm ảnh khỏa thân nêu trên có khả năng bị đối tượng lấy từ ảnh đại diện của anh trên Facebook. “Khi thấy hình ảnh đó, tôi rất sợ. Mặc dù biết đó không phải mình nhưng nếu đối tượng gửi cho bạn bè thì họ sẽ không biết. 5 triệu đồng cũng là số tiền lớn với tôi nên tôi nhắn đối tượng xin hoãn việc chuyển tiền”, anh H.V.K. kể lại.

Sau đó, anh H.V.K. trình báo sự việc với công an. Tuy nhiên, vì địa chỉ IP (Internet Protocol-giao thức Internet) bị giả mạo cho nên việc tìm kiếm người đứng sau vụ tống tiền này rất khó. Cán bộ công an khuyên anh, để xử lý việc này, anh K. nên đăng bài đính chính tấm ảnh deepfake khỏa thân này lên trang Facebook của mình để thông báo cho mọi người đây là hình ảnh giả mạo. Qua một thời gian, anh H.V.K. chưa nhận được phản hồi từ đối tượng tống tiền hay thông báo của bạn bè về việc bị tung ảnh deepfake nhạy cảm. Tuy nhiên, vì lo lắng sự việc có thể tái diễn, anh K. quyết định xóa tài khoản cũ, tạo tài khoản mới, giới hạn vòng bạn bè và cẩn trọng hơn với việc đăng ảnh cá nhân lên mạng xã hội.

Tương tự, chị T.T.H. (ngụ quận Bình Tân) cho biết: Khi chị đang ở công ty làm việc thì nhận được tin nhắn của một người bạn qua Facebook với nội dung “Cho mình mượn tạm 10 triệu đồng vì đang có việc cần gấp”, kèm theo đó một tài khoản không “chính chủ” của người bạn. Cẩn thận, chị H. gọi video để kiểm chứng thì hình ảnh bên kia hiện lên đúng khuôn mặt của bạn mình dù hơi mờ. “Bạn” chị H. giải thích do sóng yếu nên không nói chuyện được.

Chị H. tin tưởng cho nên chuyển vào tài khoản không chính chủ nêu trên 10 triệu đồng như lời “nhờ vả” trước đó. Sau đó, chị H. biết mình bị lừa đảo khi người bạn xác nhận mình không hề nhắn tin, gọi điện để mượn tiền như chị H. kể lại. Khi biết sự thật thì mọi việc đã quá muộn.

Theo Công an thành phố, thủ đoạn chung của các đối tượng khi lừa đảo là lấy hình ảnh đăng công khai trên mạng xã hội của người dùng, sau đó, dùng công nghệ deepfake AI tạo hình ảnh, video giả với khuôn mặt thật cùng phần thân dưới bị giả mạo bằng các hình ảnh nhạy cảm. Khi đã có những hình ảnh được chỉnh sửa tinh vi, các đối tượng dùng tài khoản giả mạo và nhắn tin đe dọa nạn nhân nhằm lừa đảo. Chiêu trò lừa đảo này đánh vào tâm lý hoang mang, sợ ảnh hưởng đến danh dự của nạn nhân khi thấy khuôn mặt của mình bị ghép vào ảnh nhạy cảm và có nguy cơ bị phát tán.

Công an thành phố khuyến cáo, quá trình sử dụng mạng xã hội, người dùng cần tìm hiểu và chọn lọc, sử dụng các ứng dụng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng; đọc kỹ các điều khoản, yêu cầu trước khi cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bỏ phiếu bầu cử tại khu vực số 26, khu phố Phú Thuận, phường Phú An, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa cùng không khí vui tươi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bỏ phiếu khu vực số 26, khu phố Phú Thuận, phường Phú An, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Phường Diên Hồng hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3 thành công tốt đẹp.

Chủ động phương án, giữ an toàn tuyệt đối công tác bầu cử

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Các phương án, kịch bản cho từng tình huống cụ thể được xây dựng và triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tuân thủ đúng quy trình bầu cử.

Các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn bảo đảm nguồn cung cho khách hàng.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Giá nhiên liệu trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng, tạo thêm áp lực chi phí đối với nhiều doanh nghiệp. Trước diễn biến này, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã...

Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày các giải pháp chuyển đổi số, kinh tế số.

Phát triển kinh tế số để tăng trưởng bền vững

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái dữ liệu số. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương này cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2030, đưa kinh tế số đóng góp từ 30% trở lên vào GRDP của thành phố.

Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thống Nhất.

Quan tâm, phòng ngừa các bệnh về thận

Trong nhịp sống hiện đại, các bệnh lý về thận đang có xu hướng gia tăng nhưng thường bị xem nhẹ do diễn tiến âm thầm và ít biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo, chủ động thăm khám và tầm soát định kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa bệnh.

Sau nhiều năm, nhiều cư dân tại dự án nhà ở thương mại Saigon Gateway đã được cấp sổ hồng.

Gỡ “nút thắt” cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở

Sau hơn một năm hoạt động, Tổ công tác 1645 của Thành phố Hồ Chí Minh (do Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập) đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Theo thống kê, đến nay tổ công tác đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 218 dự án nhà ở với hơn 130 nghìn căn hộ, nền đất đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố phát biểu tại phiên họp.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục rà soát từng nhiệm vụ để ngày bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 11/3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 đã họp phiên thứ 8. Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố chủ trì phiên họp.