Cần tìm phương án bảo tồn biệt thự cổ trăm năm tuổi ở Biên Hòa

Việc thi công dự án tuyến đường ven sông Đồng Nai khiến ngôi biệt thự cổ có tuổi đời trăm năm ở phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nguy cơ bị tháo dỡ, vì nằm trong phạm vi tuyến đường. Trước thông tin này, nhiều nhà kiến trúc, lịch sử và người dân Biên Hòa kiến nghị nên tính toán phương án bảo tồn công trình kiến trúc có giá trị lịch sử này.
Cần tìm phương án bảo tồn biệt thự cổ trăm năm tuổi ở Biên Hòa

Công trình kiến trúc “nhà lầu ông Phủ” trước đây của Đốc phủ Võ Hà Thanh được xây dựng năm 1924, ở phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngôi biệt thự nằm ven sông Đồng Nai, với kiến trúc kiểu Pháp, có giá trị lịch sử, kiến trúc.

Những ngày qua, thông tin việc xây dựng tuyến đường ven sông Đồng Nai, đoạn từ cầu Hóa An đến huyện Vĩnh Cửu khiến ngôi biệt thự cổ này có nguy cơ bị tháo dỡ. Tại hiện trường, tuyến đường đã được thi công đến sát ngôi biệt thự. Nếu thi công theo quy hoạch, phạm vi tuyến đường sẽ vào một nữa ngôi nhà hiện hữu, khi đó sẽ phải tháo dỡ.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Đặng Thị Linh Phương, người sống trong ngôi biệt thự trên cho biết, ngôi nhà do ông cố (tức ba tôi gọi bằng ông nội) xây dựng vào năm 1924. Bà Phương chuyển vào sinh sống tại ngôi nhà này từ năm 1978 đến nay. Khi nghe thông tin giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường ven sông, gia đình tôi có nguyện vọng được giữ lại ngôi nhà.

"Gần đây thấy công trình xây dựng đến sát nhà tôi cũng hoang mang, giờ cũng không biết như thế nào, chỉ mong muốn cơ quan chức năng xem xét có phương án giữ lại ngôi nhà", bà Phương nói.

Đoàn khảo sát do Sở Xây dựng Đồng Nai chủ trì kiểm tra thực tế công trình vào chiều 20/9.

Đoàn khảo sát do Sở Xây dựng Đồng Nai chủ trì kiểm tra thực tế công trình vào chiều 20/9.

Trước phản ánh công trình kiến trúc “nhà lầu ông Phủ” sẽ bị giải tỏa khi thi công dự án đường ven sông Đồng Nai, chiều 20/9, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát thực tế ngôi biệt thự. Theo một thành viên đoàn khảo sát, sau khi lấy ý kiến các ngành, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp trình Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xem xét, quyết định.

Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Nai Trần Quang Toại cho biết, đây là ngôi nhà có ý nghĩa về lịch sử và văn hóa, được xây dựng cùng thời với Tòa bố hành chính Biên Hòa vào đầu thế kỷ 20. Toàn bộ vật liệu để xây dựng ngôi nhà được nhập từ Pháp. Ngôi nhà này từng được thuê làm phim trường để quay những bộ phim liên quan đến thời kỳ phong kiến, trong đó có phim Người đẹp Tây Đô được nhiều người biết đến.

Theo ông Toại, trong quy hoạch phát triển việc nắn lại tuyến đường hoàn toàn trong khả năng của cơ quan chức năng, không nhất thiết mọi con đường đều phải thẳng: “Nếu giữ được ngôi biệt thự cổ này, chúng ta sẽ tạo ra được sự kết nối về văn hóa, lịch sử, du lịch sông Đồng Nai với trên bờ và giữa ngôi biệt thự này với các công trình cổ khác một cách bền chặt hơn”.

Thi công tuyến đường ven sông Đồng Nai khu vực trước ngôi biệt thự.

Thi công tuyến đường ven sông Đồng Nai khu vực trước ngôi biệt thự.

Cùng quan điểm, Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, có nhiều cách để chúng ta giữ lại ngôi biệt thự cổ này. Thứ nhất có thể nhờ thần đèn di dời vào bên trong và dành quỹ đất biến thành điểm đến về văn hóa, du lịch.

Cách thứ hai là nắn lại tuyến đường lấn ra sông Đồng Nai một chút xíu để lại ngôi biệt thự cổ thì không có sao hết: “Tôi nghĩ rằng việc bảo tồn di sản này có ý nghĩa rất lớn. Bởi lẽ, với tuyến đường ven sông kết hợp công trình bản sắc lịch sử và những công trình mới, dần dần tạo thành cảnh quan hấp dẫn khách du lịch, mở ra tiềm năng lâu dài cho Biên Hòa phát triển đô thị hướng sông Đồng Nai”.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân thi công một dự án phía nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Định hình chu kỳ mới của thị trường bất động sản

Sau giai đoạn thanh lọc, thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận đang bước vào chu kỳ vận động mới để hình thành các khu đô thị, nơi hội tụ hạ tầng, pháp lý minh bạch và nhu cầu ở thực cho nhà đầu tư. Đây được xem là trục tăng trưởng bền vững, thay thế cho làn sóng đầu cơ ngắn hạn trước đây.

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Tây Ninh phát biểu tại buổi làm việc.

Báo Nhân Dân, Tập đoàn Lê Bảo Minh đồng hành thử nghiệm số hóa Lịch sử Đảng bộ tỉnh Tây Ninh

Ngày 6/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Tây Ninh, đại diện Báo Nhân Dân tại khu vực miền nam, Tập đoàn Lê Bảo Minh (đại diện Canon tại Việt Nam) phối hợp trình chiếu bản thử nghiệm số hóa Lịch sử Đảng bộ tỉnh Tây Ninh, đồng thời khảo sát việc triển khai các giải pháp chuyển đổi số tại phường Khánh Hậu, Tây Ninh.

Hàng đoàn xe container chở sầu riêng đến khu vực gần bến xe Dầu Giây đợi lấy mẫu kiểm định.

Chủ tịch thành phố Đồng Nai chỉ đạo "nóng" xử lý ùn tắc xe chở sầu riêng sau khi Báo Nhân Dân phản ánh

Liên quan đến bài viết "Ùn ứ hàng trăm xe container chở sầu riêng lấy mẫu tại Đồng Nai", Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai đã có chỉ đạo “nóng” yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực bến xe Dầu Giây và xử lý vấn đề liên quan đến việc lấy mẫu kiểm định sầu riêng.

Tây Ninh thí điểm dịch vụ hành chính công chủ động.

Tây Ninh thí điểm dịch vụ hành chính công chủ động

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực hành chính công, hướng tới xây dựng nền hành chính phục vụ, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Một bước đi đáng chú ý là việc Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thí điểm mô hình “Hành chính công chủ động”, góp phần kiến tạo hệ sinh thái số đồng bộ, hiện đại.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Riềng cùng các đồng chí trong Chi bộ Trường trung học phổ thông Phú Riềng tặng hoa chúc mừng 2 đảng viên mới.

Tuổi 18 tự hào đứng vào hàng ngũ của Đảng

Hai em học sinh của Trường trung học phổ thông Phú Riềng (xã Phú Riềng, thành phố Đồng Nai) là những đoàn viên ưu tú vừa tròn 18 tuổi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây là niềm vinh dự, tự hào lớn và là bước trưởng thành về nhận thức và lý tưởng của các em học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Học sinh tiểu học tìm hiểu về truyền thống Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trường tiểu học Kim Đồng)

Phấn đấu hoàn thành 1.000 phòng học mới

Nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách về cơ sở vật chất trường lớp phục vụ năm học mới, Thành phố Hồ Chí Minh đang huy động tối đa nguồn lực, triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt hoàn thành 1.000 phòng học mới, trong thời gian cao điểm từ nay đến tháng 9/2026.

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.