Cần hiểu rõ quy định về lương, bảo hiểm, điều kiện tiếp nhận khi xuất khẩu lao động sang Australia

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động Australia, năm 2006 đã có 460 lao động Việt Nam được tiếp nhận làm việc tại đây.
Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động Australia, năm 2006 đã có 460 lao động Việt Nam được tiếp nhận làm việc tại đây.

Theo Hiệp hội xuất khẩu lao động, Australia rất thiếu lao động trong mọi ngành nghề, hàng năm phải tiếp nhận hàng chục vạn lao động nước ngoài tới làm việc. Hiện Việt Nam có khoảng hơn 460 lao động làm việc. Thu nhập bình quân khoảng 41.000 AUD/năm, sau khi nộp thuế (khoản này sẽ được nhận lại khi về nước), chi phí ăn, ở tiêu vặt... mỗi tháng người lao động có thể còn khoảng 1.000 AUD.

Các điều kiện để Australia nhận

Thứ nhất, phải có văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn, nghề nghiệp đã được đào tạo phù hợp với Australia và yêu cầu công việc của chủ thuê, người lao động phải có kinh nghiệm làm việc được xác nhận bằng văn bản của cơ quan mà người lao động đã làm việc trong nước.

Phần lớn các trường hợp người lao động phải tham gia một khóa học nghề bắt buộc theo tiêu chuẩn của Australia. Khi cơ quan có thẩm quyền của Australia xác nhận văn bằng, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu công việc, người lao động mới được xét cấp visa vào Australia để làm việc.

Cụ thể Học viện kỹ thuật Liên bang thực hiện kiểm tra trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đối với các chuyên gia kỹ thuật; hội đồng công nhận tay nghề Liên bang kiểm tra trình độ đối với lao động khác.

Thứ hai, phải có trình độ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn do Australia quy định. Cụ thể chuyên gia, kỹ thuật viên phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 1; lao động các nghề phải có chứng chỉ IELTS 2 (chứng chỉ được quốc tế công nhận). Bởi những người dự tuyển sang Australia sẽ phải tham gia vòng phỏng vấn trực tuyến với đối tác.

Thứ ba, chuyên gia và kỹ thuật viên có trình độ cao từ đại học trở lên thuộc các lĩnh vực tin học, điện dân dụng, điện tự động hóa, cơ khí, xây dựng, giám sát thi công, bác sĩ. Đây là loại lao động được làm việc theo chế độ di cư lao động kỹ thuật cao.

Hiện nay Australia rất thiếu lao động trong nhiều ngành nghề là xây dựng, thợ điện, chế biến thực phẩm, lái xe, y tá, đầu bếp, giết mổ gia súc, thợ uốn tóc, làm móng tay..., hàng năm tiếp nhận hàng chục vạn lao động nước ngoài tới làm việc.

Những quy định về mức lương và bảo hiểm

Chủ thuê có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động khoảng 3.700 AUD/năm làm việc, những người hết hạn hợp đồng, khi về nước sẽ được Chính phủ Australia cho phép nhận lại khoản tiền bảo hiểm xã hội này, coi như trợ cấp tiền hưu trí.

Chuyên gia và kỹ thuật viên có trình độ cao từ đại học trở lên thuộc các lĩnh vực tin học, điện dân dụng, điện tự động hóa, cơ khí, xây dựng, giám sát thi công, bác sĩ..., mức lương được trả khoảng dưới 66.000 AUD/năm. Những người này được cấp visa dài hạn, được mang theo gia đình để làm việc lâu dài và có thể được xét định cư tại Australia.

Australia không có khái niệm về môi giới lao động nên không có các công ty môi giới việc làm. Chủ sử dụng lao động cần thuê nhân công phải đăng thông tin tuyển dụng lao động trên báo, nêu rõ việc làm, mức lương, các điều kiện tiếp nhận..., sau 8 tuần nếu không có lao động trong nước đăng ký nhận việc, chủ thuê làm đơn gửi chính quyền bang hoặc Cục Di trú - Bộ Lao động xin xác nhận để được thuê lao động nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Bị cáo Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty Herbitech, tại tòa.

Ông chủ Herbitech bị tuyên án 26 năm tù vì sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Chiều 20/7, sau thời gian nghị án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành tuyên án 19 bị cáo thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Herbitech (Công ty Herbitech) về các tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền.

Đến nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố 27 bị can trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" tại điểm thi Trường trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang để phục vụ công tác điều tra.

Khởi tố thêm 1 giáo viên liên quan vụ án tại Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang

Liên quan vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố Nguyễn Thị Diệu Thúy, giáo viên môn Ngữ văn, Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Quản lý Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp. (Ảnh: TRUNG KIÊN)

Hệ thống Thi hành án dân sự tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hiện đại, liêm chính, hiệu quả

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu hệ thống Thi hành án dân sự phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại, liêm chính, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; bảo đảm các bản án, quyết định được thực thi nghiêm minh, bảo vệ quyền tài sản, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản…

Cổng Pháp luật quốc gia. (Ảnh: TL)

Xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia trở thành nền tảng số dùng chung quốc gia về pháp luật

Mục tiêu của Đề án nhằm phát triển Cổng Pháp luật quốc gia trở thành nền tảng số dùng chung quốc gia về pháp luật sử dụng chung cho các ngành, lĩnh vực; là kênh thông tin chính thống, điểm truy cập tập trung cung cấp đầy đủ, kịp thời, có hệ thống các thông tin, dữ liệu trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật.

Công an xét hỏi đối tượng Lê Thị Hồng.

Thanh Hóa: Khởi tố 9 bị can làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, mua bán trái phép hóa đơn

Ngày 16/7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về các tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" theo quy định tại Điều 341 và Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến tại tòa.

Các bị cáo vụ án sai phạm tại Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức đều có đơn kháng cáo

Sau gần 2 tháng từ khi Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước hơn 803,7 tỷ đồng, tất cả các bị cáo đều đã có đơn kháng cáo.

Lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp báo.

Công an Vĩnh Long quyết liệt trấn áp các loại tội phạm

Những tháng đầu năm 2026, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tiếp tục được giữ vững ổn định nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an tỉnh đóng vai trò nòng cốt.