Cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an sát cánh cùng người dân vùng lũ

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại một số tỉnh miền bắc, các lực lượng quân đội, công an đã huy động tối đa quân số, kịp thời có mặt tại những khu vực ngập sâu để thực hiện hoạt động cứu hộ, cứu trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.

Lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ đưa người dân ra khỏi vùng ngập lụt. (Ảnh: PHẠM CÔNG)
Lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ đưa người dân ra khỏi vùng ngập lụt. (Ảnh: PHẠM CÔNG)

Tình quân dân trong bão lũ

Trước tình hình hoàn lưu bão số 11 gây mưa lớn, ngập lụt trên diện rộng ở các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Ninh,… Quân khu 1 và Quân đoàn 12 đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, kịp thời giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.

Tại Thái Nguyên, hoàn lưu bão số 11 gây mưa lớn liên tục nhiều ngày khiến nước sông Cầu và sông Công dâng cao, gây ngập lụt trên diện rộng. Trung đoàn 209 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 12) đã cử 200 cán bộ, chiến sĩ cùng xuồng máy, áo phao, dây cứu hộ tới hiện trường.

Vừa khẩn trương di chuyển vào sâu khu dân cư để đưa người dân ra khu vực an toàn, bộ đội vừa nỗ lực tham gia đắp đê, xử lý sạt lở tại các điểm xung yếu có nguy cơ vỡ. Nhiều vị trí dân cư, nước ngập đến 2m, ngõ hẹp, bộ đội phải dùng thuyền nhỏ tiếp cận từng hộ, sau đó mới đưa người ra khu vực an toàn bằng ca-nô quân đội.

Bà Nguyễn Thu Hà, một người dân ở phường Trung Thành (tỉnh Thái Nguyên) xúc động cho biết: “Trước bão số 11, các chú bộ đội đã giúp dân gặt lúa, thu hoạch hoa màu. Nay các chú lại không quản nguy hiểm, có mặt để cứu dân khỏi nước lũ. Bà con cảm động và biết ơn bộ đội nhiều lắm”.

a.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh khẩn trương gia cố đê Đẩu Hàn. (Ảnh: VÂN TRƯỜNG)

Còn tại tỉnh Bắc Ninh, mưa lũ đã gây ngập sâu hơn 4.500ha lúa, hoa màu, 43 tuyến đường, 54 ngầm tràn,… Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh đã huy động hơn 2.800 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ cùng các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn, khẩn trương tham gia di dời dân, vận chuyển nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm đến các vùng ngập sâu.

Đến nay, các đơn vị Quân đội đã phối hợp sơ tán trên 6.000 hộ dân. Không chỉ cứu người, bộ đội còn giúp dân di dời hơn 10.000 gia cầm, hàng nghìn gia súc, vận chuyển thóc gạo, đồ dùng đến nơi khô ráo. Trên các tuyến đê Tả Cầu, Hợp Thịnh, Phúc Hòa, Mỹ Thái… lực lượng bộ đội đã chia từng tổ cắm chốt, gia cố mái đê, chằng chống, phủ bạt, đóng cọc chống sạt.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh đã thức trắng đêm cùng các lực lượng khẩn trương gia cố tuyến đê Đẩu Hàn (phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh) nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho khoảng trên 2.000 lượt người dân đang sinh sống trong vùng.

Hiện nhiều khu vực vẫn bị ngập sâu, đặc biệt là những địa bàn trũng, thấp. Do đó, quyết tâm của đơn vị là tập trung vào nhất lực lượng để bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là tại những khu vực vẫn đang bị cô lập bởi nước lũ.

Đại tá Trần Viết Năng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh

Theo Đại tá Trần Viết Năng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh, hiện nhiều khu vực vẫn bị ngập sâu, đặc biệt là những địa bàn trũng, thấp. Do đó, quyết tâm của đơn vị là tập trung vào nhất lực lượng để bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là tại những khu vực vẫn đang bị cô lập bởi nước lũ.

Điểm tựa của người dân

Cùng với lực lượng quân đội, các đơn vị công an tại những tỉnh bị ảnh hưởng bởi mưa lũ cũng đã kịp thời có mặt tại tất cả các điểm nóng, không quản ngày đêm, mưa gió để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Điển hình như tại tỉnh Lạng Sơn, trước tình hình một số xã bị ngập lụt, nhiều hộ dân bị cô lập trong các khu vực nước lũ ngập sâu, Công an tỉnh Lạng Sơn đã thành lập nhiều đoàn công tác do lãnh đạo Công an tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ tại các xã bị ngập lụt.

Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ công an cùng nhiều phương tiện, xuồng, các loại dụng cụ cứu nạn, cứu hộ đã có mặt ở các khu vực bị ngập sâu do mưa lũ. Riêng tại xã Thất Khê, lực lượng công an đã cứu nạn được 38 người dân (trong đó có 4 người già, 34 phụ nữ, trẻ em) cùng nhiều đồ vật, tài sản từ vùng ngập sâu nguy hiểm đến nơi an toàn.

1.jpg
Lực lượng Công an giải cứu 2 người dân xã Trại Cau, tỉnh Thái Nguyên mắc kẹt trong nhà bị ngập nước và đưa ra khu vực an toàn. (Ảnh: Công an tỉnh Thái Nguyên)

Đặc biệt, tại tỉnh Thái Nguyên, cùng với việc bảo đảm trực 100% quân số, Công an tỉnh Thái Nguyên đã huy động hơn 5.000 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng nghiệp vụ và hơn 2.000 lượt phương tiện, thiết bị như xuồng máy, ca-nô, thuyền, áo phao, phao dây… với tinh thần quyết tâm cao nhất là bảo đảm an toàn cho người dân, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão lũ gây ra.

Anh Trần Văn Đức ở phường Tân Thịnh (tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ: “Từ nhỏ đến giờ, lần đầu tiên tôi mới thấy quê mình bị ngập lụt nghiêm trọng như thế này. May có các lực lượng, nhất là cán bộ, chiến sĩ công an kịp thời ứng cứu, hỗ trợ nên đã giúp bà con giảm được nhiều thiệt hại. May mắn nhất là mọi người trong khu phố đều an toàn”.

Tô thắm tinh thần đoàn kết

Có thể thấy, chưa năm nào mưa lũ miền bắc lại có những diễn biến phức tạp và lan rộng như năm 2025. Chỉ trong thời gian ngắn, mưa lũ đã gây ảnh hưởng đến hàng chục nghìn hộ dân ở Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên... Nhiều người mất nhà cửa, tài sản; hàng nghìn ha hoa màu bị hủy hoại. Thiệt hại ban đầu ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Chính trong mưa lũ, tinh thần đoàn kết giữa các lực lượng quân đội, công an với nhân dân lại được thể hiện rõ nét. Được biết, đến nay Bộ Quốc phòng đã huy động hơn 30.000 cán bộ, chiến sĩ và hàng nghìn phương tiện từ các đơn vị trực thuộc: Quân khu 1, Quân khu 2, Quân đoàn 12, Quân chủng Phòng không-Không quân, Binh chủng Công binh, Cục Cứu hộ-Cứu nạn… cùng tham gia hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Tại các địa phương, đã có hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ công an trực tiếp có mặt ở những khu vực bị ngập sâu trong lũ để hỗ trợ nhân dân. Lực lượng công an còn tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ người dân ổn định đời sống sau khi nước lũ rút đi.

Trong mưa lũ, dù nơi thành thị hay nông thôn, đồng bằng hay miền núi, các lực lượng quân đội, công an đã luôn đồng hành, sát cánh cùng người dân. Với họ, hỗ trợ người dân vùng lũ không chỉ là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình mà còn là mệnh lệnh từ trái tim với tinh thần “tất cả vì sự an toàn của nhân dân”.

Những hành động khẩn trương, kịp thời của các lực lượng quân đội, công an đã tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị; quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026; triển khai cấp bách các biện pháp phòng và chữa cháy rừng... là một số tin tức nổi bật trong ngày 25/6.

Nhiều khu "đất vàng" đang được sử dụng chưa đúng mục đích tại Đà Nẵng.

[Video] Đà Nẵng: Không thể để “đất vàng” ngủ quên

Giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những khu đất được quây tôn kín mít, sử dụng với mục đích không phù hợp. Trong bối cảnh thành phố đang nỗ lực khơi thông các nguồn lực phát triển, thực trạng này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về những giải pháp quản lý và khai thác hiệu quả.

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội, ngày 22/6, đã khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê, với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 30.000 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân; 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.

Người dân khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên tăng cường bảo đảm an sinh xã hội

Để bảo đảm tính thống nhất, phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của tỉnh Thái Nguyên (sau sáp nhập), Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn. 

Các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên không chỉ phải chi trả giá nhân công cao hơn giá công bố mà còn áp dụng chế độ thưởng ca, thưởng kíp để giữ chân người lao động.

Gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng khi đơn giá nhân công được công bố thấp

Điện Biên đang triển khai nhiều dự án xây dựng trọng điểm, trong đó có các dự án xây dựng trường nội trú liên cấp khiến nhu cầu lao động tại Điện Biên khan hiếm. Cộng với thực trạng đơn giá nhân công được cơ quan quản lý công bố quá thấp đã và đang khiến các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên lâm cảnh "khó chồng khó"...

Điểm du lịch Đại An, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đang trở thành điểm du lịch cộng đồng được người dân và du khách ưa thích.

Đà Nẵng: Du lịch cộng đồng Đại An làm thay đổi diện mạo nông thôn

Tận dụng cánh đồng Cổ Cò ở thôn Đại An có diện tích đất sản xuất lúa không đạt hiệu quả năng suất, nhưng có lợi thế nằm sát khu vực dọc kênh chính của hồ Phú Ninh, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đã vận động nhân dân chuyển đổi phương thức canh tác qua mô hình trồng sen trên chân đất lúa kém hiệu quả phục vụ du lịch cộng đồng.

Đống đất trước nhà dân ở khóm Sơn Đông, phường Thanh Đức, tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long cần đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức hàng loạt cuộc họp khẩn nhằm đôn đốc, tháo gỡ những “nút thắt” trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, tiến độ triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông tại các địa phương cơ sở vẫn rất trì trệ.

[Video] Áp lực tiền lương khiến lao động ngại kết hôn, hoãn sinh con

[Video] Áp lực tiền lương khiến lao động ngại kết hôn, hoãn sinh con

Hơn một nửa lao động độc thân tham gia khảo sát chưa muốn kết hôn vì thu nhập thấp, trong khi 73% người đã lập gia đình cho biết tiền lương ảnh hưởng đến quyết định sinh thêm con.Kết quả được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố tại kỳ đàm phán lương tối thiểu năm 2027 của Hội đồng Tiền lương quốc gia. 

Một chiếc trong bộ sưu tập xe hơi hàng chục tỷ đồng của Dương.

Những "tỷ phú miền rừng"bước ra từ thế giới ảo

Bí thư Đảng ủy xã Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang), đồng chí Tô Viết Hiệp, vốn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Hang, nghe nhà báo muốn ghé thăm các làng YouTuber trong mây mù thì tỏ ra rất hào hứng. Anh bảo, là khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vậy mà, năm 2024, xã đạt doanh thu 41,5 tỷ đồng.

HueWaco triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Huế triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu nước sạch mùa nắng nóng

Trước dự báo mùa hè năm 2026 xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài với nhiệt độ có nơi vượt 40 độ C, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.