Cần biện pháp xử lý nạn kích điện bắt giun đất

Nạn kích điện bắt giun diễn ra trong hơn một năm nay tại các tỉnh Tây Bắc và Thanh Hóa, đang gây phẫn nộ cho nhiều chủ nhà vườn và người dân.
Tang vật kích điện bắt giun đất bị thu giữ tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).
Tang vật kích điện bắt giun đất bị thu giữ tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).

Cây chết rễ vì bị kích điện

Nhiều năm trước, tình trạng kích điện bắt cá tại các dòng sông, suối, ao, hồ khiến cho nhiều loài thủy sinh bị tiêu diệt khi còn trong trứng. Tình trạng đó đến nay vẫn còn nhưng không nhiều, do các loài cá sống trong tự nhiên đã cạn kiệt. Vậy nhưng, một cơn lũ tràn qua, hoặc một con đập bị ngăn nước, kích điện bắt cá bỗng đâu lại xuất hiện ồ ạt. Thí dụ như khi hồ Trị An (Đồng Nai) ngăn xả nước. Những người kích điện này không đến chỗ sâu, chỗ đông người mà len lén chỗ nước cạn, bờ vắng, vũng trũng kích điện.

Chị Nguyễn Thị Hường có vườn đào nhỏ tại thôn Phiêng Cành, xã Tân Lập (Mộc Châu, Sơn La), cho biết: “Đang trong những ngày mùa mưa mà cây đào úa đỏ, chúng tôi đào gốc cây lên xem, không phát hiện sâu bệnh gì mà chỉ thấy đất không có con giun nào”.

Kích điện bắt giun đất bằng cách cắm thanh sắt sâu khoảng 25-30 cm, dùng bình ắc-quy, rồi bật công tắc bộ kích từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều khiến cho giun đất bị tê giật và ngoi lên mặt đất. Các kích điện này không khác gì cách kích điện bắt cá trên nhiều sông, hồ trước đây mà nhiều người lên án.

Hành vi này gây ra hậu quả môi trường nghiêm trọng, đất bạc màu, tác động trực tiếp đến chu kỳ sinh trưởng của cây trồng. Bưởi, đào bị kích điện rụng quả, đỏ lá. Theo đó, nhiều nhà vườn trồng bưởi, đào, cây ăn quả ở Sơn La đã phải mua thép gai rào dậu, thuê người bảo vệ mà vẫn lo lắng, bất an.

Tại Thanh Hóa, hiện tượng kích điện bắt giun đất rộ lên từ đầu năm 2023. Các địa bàn có nhiều lò sấy giun đất là các huyện: Bá Thước, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Thường Xuân... Chủ các lò sấy này là người Tuyên Quang, Vĩnh Phúc vào thuê đất dựng lò, thu mua giun tươi sấy khô bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc.

Được biết, giun đất tươi tùy từng loại mà các lò sấy thu mua cao hoặc hạ, giá 30-45 nghìn đồng, theo cách đánh giá của họ, giun to thì 10 kg tươi sấy được 1 kg khô, giun nhỏ thì tùy, dao động từ 11-13 kg tươi được 1 kg khô. Bà Lê Thị Thùy, chủ lò sấy giun tại Bá Thước, cho biết: “Giá giun đất sấy khô từ 660 nghìn đến 850 nghìn đồng/kg, bình quân làm mỗi kg, trừ củi đốt, lãi khoảng nửa tiền”.

Khó lòng xử lý

Lại thêm cả nghề bán kích điện, tưởng cáo chung thì từ đầu năm đến nay bỗng trở lại xôm tụ thị trường từ mặt đất đến online nhằm cung cấp cho những người bắt giun đất. Nói về chuyện bắt giun đất ở quê mình khó bề ngăn cản, anh Trương Văn Tùng, quê xã Thành Kim (Thạch Thành), cho biết: “Tôi về quê mà ngạc nhiên, người có kích điện thì họ cắm vào đất, người không có kích thì hòa nước xà-phòng đổ lên mặt đất… rồi nhặt giun. Nhìn những bãi bồi bên dòng sông Bưởi tan nát mà giận, mà thương”. Ông Vi Văn Cành, trú xã Ngọc Phụng (Thường Xuân) cho biết: “Nhiều người không có kích điện, chủ lò sấy còn mua hộ, đánh giun trả dần”.

Huyện Bá Thước có nhiều lò sấy giun so các địa bàn khác. Đã có khá nhiều người bỏ đồng áng, theo làm nghề kích giun. Tại xã Điền Thượng của huyện có khoảng 30 người đi kích giun, mỗi ngày bình quân được khoảng 15 kg, kiếm được khoảng 500-550 nghìn đồng. Anh Quách Văn Tuân, ngụ thôn Bít Bả (Điền Thượng, Bá Thước) cho biết: “Trước thì thoải mái đi đứng, không phải lo giấu giếm đồ nghề. Nay thì khó khăn rồi, phải giấu kín khi đi, khi về. Bắt được con giun đất giờ cũng phải đi xa lắm”.

Tại huyện Thường Xuân, hiện tượng kích điện bắt giun đất đang có xu hướng lan rộng từ thị trấn cho đến các xã vùng sâu, vùng xa trong huyện. Kích điện bắt giun đất có bị vi phạm pháp luật không? Trung tá Vi Ngọc Tú, Phó Trưởng công an thị trấn Thường Xuân, cho biết: “Hành vi bắt giun đất bằng kích điện đã vi phạm khoản 2, Điều 7, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014”. Nhưng khó xử lý.

Xin trích dẫn khoản 2, Điều 7, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014: “Khai thác nguồn tài nguyên sinh vật bằng phương tiện, công cụ, phương pháp hủy diệt không đúng thời vụ và sản lượng theo quy định của pháp luật”. Như vậy, căn cứ trên những câu chữ không rõ ràng này, khó có một chế tài để xử lý nạn kích điện giun đất. Cùng lắm cũng chỉ tịch thu, lập biên bản không tái phạm. Và theo đó, nạn kích điện bắt giun đất có nguy cơ lan rộng ra cả nước.

“Giun đất không những làm tơi xốp đất, cung cấp dinh dưỡng cho rễ cây, còn là thức ăn của một số loài chim, rùa, gà rừng, ếch. Khi trời mưa lớn, giun đất bị cuốn trôi xuống các sông hồ là thức ăn cho các loài thủy sinh trong nước”, TS sinh học Vũ Thị Đào (Trung tâm Nông nghiệp Vườn lan Anh Đào).

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Những mùa nho Hạ Đen

Một đêm khó quên vào tháng 9/2024. Gió rít liên hồi, cuốn theo mưa như trút nước sau khi bão càn quét qua địa phận xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh). Lũ ập đến, nhấn chìm vườn nho Hạ Đen rộng hàng nghìn mét vuông của vợ chồng chị Giáp Thị Tuyền.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Sinh viên tham gia trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại Ngày hội Tài chính số S-Finfest 2025.

Trang bị kiến thức tài chính số cho sinh viên

Nhằm thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành thế hệ lao động trẻ có tư duy số, kỹ năng số và văn hóa số, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên tiếp cận sâu hơn với kiến thức và kỹ năng tài chính số bằng nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.