Cải cách công tác cán bộ, đáp ứng yêu cầu mô hình chính quyền hai cấp

Sau khi triển khai mô hình chính quyền hai cấp, Cà Mau đã tạo dựng được hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Thành công này không chỉ đến từ quyết tâm cải cách mà còn thể hiện qua bước tiến vững chắc trong công tác cán bộ - yếu tố “then chốt của then chốt” quyết định sự vận hành trơn tru của bộ máy hành chính mới.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải (áo sơ mi xanh) kiểm tra thực tế việc khẩn trương hoàn tất cơ sở vật chất để phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải (áo sơ mi xanh) kiểm tra thực tế việc khẩn trương hoàn tất cơ sở vật chất để phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Dấu ấn từ cuộc tái cấu trúc lịch sử

Cà Mau đã thực hiện cuộc tái cấu trúc hệ thống chính trị với quy mô chưa từng có. Kết quả để lại là những con số “biết nói”: Giảm 7 cơ quan đảng chuyên trách cấp tỉnh; giảm 26 sở, ban, ngành và tương đương; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể giảm 6 cơ quan và 59 tổ chức bên trong; giảm 101 đơn vị hành chính cấp xã. Đây là bước đi thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh trong việc tinh giản đầu mối, xóa bỏ cấp trung gian, hướng tới nền hành chính phục vụ.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trần Hữu Phước, đi đôi với sắp xếp tổ chức là một cuộc tinh giản biên chế mạnh mẽ. So với năm 2017, toàn tỉnh đã giảm 8.399 biên chế, tương đương 17,5%. Tỉnh đã dành hơn 2.700 tỷ đồng để bảo đảm an sinh cho gần 3.000 cán bộ, công chức nghỉ công tác theo chế độ. Đây là quyết định thể hiện trách nhiệm, nhân văn, đồng thời mở đường cho việc cơ cấu lại đội ngũ theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Hệ thống chính trị ở cơ sở cũng được củng cố vững chắc.

Đến nay, 100% khóm, ấp trên địa bàn tỉnh đều có tổ chức đảng; tỷ lệ trưởng khóm, ấp là đảng viên đạt 93,4%, tạo nền tảng chính trị bền vững ngay từ cơ sở, nơi trực tiếp gắn bó với đời sống người dân. Đáng chú ý, mô hình chính quyền hai cấp chính thức vận hành từ ngày 1/7/2025 nhanh chóng chứng minh tính ưu việt. Báo cáo sơ kết hai tháng đầu cho thấy: Bộ máy hoạt động ổn định, thông suốt; khâu trung gian được xóa bỏ, thời gian xử lý công việc được rút ngắn, tiết kiệm đáng kể chi phí hành chính, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Phạm Thành Ngại đánh giá: “Đội ngũ cán bộ, công chức đã nhanh chóng thích ứng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm công việc không bị ách tắc, gián đoạn. Quan trọng hơn, mô hình nhận được sự đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ từ nhân dân, yếu tố quyết định thành công của cải cách bộ máy”. Thành công ấy được phản ánh rõ nét qua các chỉ số cải cách hành chính. Chỉ trong hai tháng đầu triển khai, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý hơn 88.000 hồ sơ; tỷ lệ nộp trực tuyến đạt 76,05%; thanh toán trực tuyến đạt 85,94%; mức độ hài lòng của người dân duy trì trên 95%.

Vượt qua thách thức, khẳng định bản lĩnh

Tuy đạt nhiều kết quả nổi bật, Cà Mau vẫn đang đối diện những áp lực không nhỏ về nhân sự sau khi tinh gọn bộ máy. Việc không còn cấp huyện khiến khối lượng công việc dồn về cấp xã tăng mạnh trong khi biên chế không tăng, dẫn đến tình trạng cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm nhiều đầu việc.

Tại Hội nghị sơ kết hai tháng vận hành mô hình chính quyền hai cấp mới đây, lãnh đạo tỉnh thẳng thắn nhìn nhận: Một bộ phận cán bộ cơ sở còn chậm thích ứng, một số vị trí công tác đặc thù thiếu nhân sự chuyên môn sâu, nhất là trong các lĩnh vực như quản lý đất đai, khoa học-công nghệ, chuyển đổi số. Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Phương Bắc, mặc dù tỉnh đã có chủ trương điều động 194 vị trí từ các sở, ngành về hỗ trợ cấp xã, nhưng đến nay mới có 27 công chức tự nguyện đăng ký, cho thấy thách thức trong bố trí, luân chuyển và tạo động lực làm việc.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại một số địa phương còn hạn chế, trang thiết bị công nghệ chưa đồng bộ, hạ tầng phục vụ cải cách hành chính còn thiếu. Đây là những “nút thắt” cần được tháo gỡ để bộ máy hai cấp hoạt động trơn tru, hiệu quả. Trước thực tế đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau xác định, yếu tố con người là “trọng tâm của trọng tâm” trong giai đoạn tiếp theo. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh: “Thành bại là do con người. Cán bộ phải có tâm, có tầm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Đây không chỉ là khẩu hiệu hành động mà là yêu cầu mang tính bắt buộc trong vận hành mô hình chính quyền hai cấp, khi quyền hạn và trách nhiệm được phân cấp sâu rộng hơn. Theo Bí thư Tỉnh ủy, người cán bộ ở cơ sở hiện nay không thể chỉ “chờ chỉ đạo” mà phải chủ động đề xuất, sáng tạo và linh hoạt trong xử lý công việc. Cà Mau xác định rõ phương châm: “Không tăng biên chế, tăng hiệu quả”. Cùng với việc hoàn thiện chính sách, Cà Mau đang tập trung mạnh cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và sử dụng cán bộ.

Tỉnh tích cực khuyến khích cán bộ trẻ có năng lực, khát vọng cống hiến; đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Các chương trình bồi dưỡng kỹ năng chuyển đổi số, xử lý hồ sơ trực tuyến, tiếp công dân… được tổ chức thường xuyên, giúp đội ngũ công chức cơ sở nhanh chóng làm chủ công nghệ, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân trong môi trường hành chính hiện đại.

Tỉnh cũng chỉ đạo rà soát, điều chỉnh cơ chế đánh giá cán bộ theo hướng gắn chặt với hiệu quả công việc và mức độ hài lòng của người dân. Đây được xem là bước chuyển quan trọng, đưa công tác cán bộ từ “quản lý theo chức danh” sang “đánh giá theo năng lực và kết quả thực thi nhiệm vụ”. Với những kết quả đã đạt được và quyết tâm chính trị mạnh mẽ, tin rằng đội ngũ cán bộ Cà Mau hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, góp phần đưa bộ máy chính quyền hai cấp hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân tốt hơn; khẳng định vị thế của một địa phương năng động, tiên phong trong cải cách hành chính của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Có thể bạn quan tâm

Cử tri tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Vĩnh Long nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước trong ngày hội lớn của toàn dân, cử tri tỉnh Vĩnh Long nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đoàn công tác tới thăm lớp học bơi an toàn tại bể bơi lắp ghép đầu tiên của điểm Trường trung học cơ sở Long Hưng A, xã Tân Khánh Trung.

Tỷ lệ trẻ em biết bơi của tỉnh Đồng Tháp cao gấp gần ba lần so mức trung bình cả nước

Ngày 13/3, tại tỉnh Đồng Tháp, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (CTFK) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyến công tác và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Quang cảnh Hội nghị chuyên đề “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công” tại Cà Mau.

Cà Mau siết chặt quản lý tài sản công, kiên quyết truy trách nhiệm nếu để lãng phí

Sáng 13/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí với chủ đề: “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công”. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau đồng chủ trì Hội nghị.

Phường Ninh Kiều, Cần Thơ chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Cần Thơ sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thành phố Cần Thơ hiện đang dồn toàn lực cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ và đúng quy định, Cần Thơ quyết tâm tổ chức một kỳ bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long cùng đoàn công tác dâng hương nhân kỷ niệm 106 năm ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Kỷ niệm 106 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định

Sáng 13/3, tại xã Lương Hòa, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 106 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920-15/3/2026).