Đạo diễn, NSND Hà Bắc:

Cách hiểu về phim hoạt hình "nội" đang bị méo mó

Trong khi các bộ phim điện ảnh "nội" liên tục đổ bộ các rạp chiếu, phim truyền hình bùng nổ với "Vũ trụ VTV" có nhiều phim được hàng triệu lượt người xem, thì đời sống phim hoạt hình Việt Nam vẫn loay hoay với bài toán "đầu ra" vô cùng nan giải. Chung quanh câu chuyện này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với đạo diễn, NSND Hà Bắc, người có hơn 40 năm gắn bó với phim hoạt hình Việt Nam.

Cách hiểu về phim hoạt hình "nội" đang bị méo mó

Hoạt hình Việt Nam có thật sự yếu?

- Nhiều ý kiến cho rằng, phim hoạt hình Việt Nam rất yếu kém so với thế giới. Quan điểm của ông thế nào về vấn đề này?

- Ấy thế nhưng khi tôi hỏi lại, cái yếu kém cụ thể là thế nào, bộ phim gì, tác giả là ai, thời kỳ nào... thì họ không trả lời được hoặc giải thích là do họ hay xem trên truyền hình! Như thế, họ nhầm một điều, một số phim hoạt hình chiếu trên truyền hình là của hãng phim tư nhân; phim được làm không chuyên nghiệp, nhiều công đoạn bị bớt xén, khiến cho phim không còn ra chất hoạt hình nữa. Do đó, phần nào khiến cách hiểu của khán giả về phim hoạt hình trong nước sản xuất bị méo mó đi. Những bộ phim đích thực, được đầu tư nghiêm chỉnh của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam (nay là Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam-PV) và những người chuyên nghiệp làm, lại rất ít khi được phát hành qua kênh truyền hình.

Tại Giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2021, tôi là Trưởng ban Giám khảo chấm phim hoạt hình. Tôi đánh giá rất cao về cả nội dung và hình thức của nhiều bộ phim dự thi là sản phẩm của các nhà làm phim trẻ. Tôi nhìn thấy sự nỗ lực rất lớn của họ. Có thể thấy, phim Việt Nam không yếu đâu, hiện nay, chúng ta có những nhóm trẻ làm rất tốt.

- Vậy phải chăng, do vấn đề phát hành, quảng bá dòng phim này có những khó khăn, vướng mắc nhất định nên phim hay chưa thể đến được với đông đảo khán giả?

- Như tôi được biết, lâu nay, phim được đầu tư bài bản thì rất ít khi được chiếu hay quảng bá rộng rãi trên truyền hình do vướng mắc bởi luật bản quyền, quan hệ giữa các bên: tác giả, đài truyền hình. Phim hoạt hình sản xuất trong nước chủ yếu được chiếu tại các liên hoan phim trong một, hai tuần. Phim làm ra nhiều khi phải cất kho, không phát hành ra hệ thống rạp chiếu toàn quốc được. Có thể nói, hiện nay công tác phát hành phim hoạt hình còn nhiều bất cập. Phim truyền hình, điện ảnh thường được nhà sản xuất lăng-xê quảng cáo nhưng với phim hoạt hình, không có ai đầu tư cho những chuyện như thế.

Chuyên nghiệp hóa lĩnh vực phim hoạt hình

- Như vậy có thể nói, tồn tại rất nhiều vấn đề trong việc thúc đẩy sự phát triển của hoạt hình Việt Nam. Một khía cạnh có lẽ nên được đề cập là đặc trưng của phim hoạt hình nước ta sau khoảng 60 năm kể từ khi ra đời bộ phim đầu tiên cho đến nay.

- Bản thân tôi vẫn đề cao tính dân tộc: tính dân tộc trong diễn xuất, tính dân tộc trong màu sắc, những câu chuyện dân gian, cây tre làng, tiếng sáo trúc, tiếng đàn bầu,… đến điệu hát chầu văn, quan họ. Điều ấy cực kỳ quan trọng để thế giới nhìn vào là biết Việt Nam. Đi từ dân tộc thì mới có sự độc đáo của riêng mình. Tuy nhiên, rất tiếc ở ta, chưa có một nhân vật đặc trưng cho hoạt hình Việt Nam.

Cách hiểu về phim hoạt hình Phân cảnh trong phim Truyền thuyết đảo xa, năm 2018 - về đề tài biển đảo của NSND Hà Bắc. Ảnh: NVCC

- Theo ông là vì sao? Vì ta thiếu công nghệ tiên tiến phục vụ cho quy trình làm phim hay vì yếu tố con người?

- Hoạt hình Việt Nam vốn được sinh ra trong khó khăn của chiến tranh, song thời đó, ta vẫn có nhiều bộ phim xuất sắc, có các thế hệ đạo diễn, họa sĩ tuyệt vời như Ngô Mạnh Lân, Mai Long, Trương Qua... Phim hoạt hình là một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự hội tụ của nhiều lĩnh vực, với nhiều dạng thức. Làm hoạt hình cần sự kiên nhẫn, bộ phim tuy ngắn nhưng phải làm rất tốn công sức, thời gian, tiền bạc, sao cho màu sắc, âm nhạc phải ấn tượng mạnh, nói ít hiểu nhiều. Chính vì vậy hoạt hình phải cô đọng về diễn xuất, tính khoa trương, ước lệ được áp dụng làm sao cho ấn tượng, để truyền tải nội dung một cách mạnh mẽ nhất, sâu sắc nhất.

Ở ta hiện nay, tiền và kỹ thuật không thiếu, nhưng đào tạo con người lại chưa có định hướng. Về căn bản, chúng ta chưa có những con người biết tổ chức và hoạch định cho lĩnh vực này theo hướng phát triển đồng bộ và chuyên nghiệp. Tôi thí dụ, ai đó cứ kêu không tiền không làm được phim hay. Tuy nhiên, có tiền cũng chưa chắc đã làm hay được: gần đây, có một số doanh nghiệp cũng đầu tư vào phim hoạt hình mà không hiệu quả do sự nhiệt tình không đi đôi với sự hiểu biết.

- Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn quan điểm của ông về tương quan quan hệ giữa con người và công nghệ trong việc thúc đẩy sự phát triển theo hướng chuyên nghiệp của nghệ thuật làm phim hoạt hình?

- Chắc chắn công nghệ càng cao thì càng thuận lợi cho việc làm phim hoạt hình; hình ảnh trong phim càng đẹp thì càng khiến cho khán giả thích thú hơn. Tuy nhiên công nghệ chỉ là phương tiện, còn định hướng, ý tưởng sáng tạo, theo tôi phải nhờ vào nền tảng văn học và nghệ thuật, như hội họa, âm nhạc, diễn xuất…, Vì thế, tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng, để đào tạo được một người làm hoạt hình rất khó.

- Trở lại với vấn đề phát hành và quảng bá dòng phim này, theo ông, có thể gỡ rối từ khâu nào?

- Chúng ta có thể tạo điều kiện để số hóa những phim hoạt hình được sản xuất từ nhiều năm trước mà có chất lượng nghệ thuật cao, tạo cơ chế phát hành, quảng bá phim một cách rộng rãi và tạo ra một sân chơi cho phim hoạt hình chuyên nghiệp. Làm sao để những tác phẩm tốt được tiếp cận với khán giả, trước tiên, thậm chí là chiếu miễn phí. Thực tế cho thấy, một trong những kênh truyền thông hiệu quả nhất cho dòng phim này là truyền hình cũng gặp nhiều khó khăn, do tác động của cơ chế thị trường với các tiêu chí về lượng rating, giờ vàng... Mặc dù có thể phim hoạt hình Việt Nam chưa tốt nhưng có nhiều phim xem được, và rõ ràng có tính giáo dục rất cao, gần gũi với trẻ em Việt Nam. Vậy chúng ta phải làm sao để phim hoạt hình tiếp cận với khán giả nhiều nhất!

- Chân thành cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

NSND Hà Bắc là đạo diễn bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên của Việt Nam: Giấc mơ của ếch xanh (năm 2005). Ông từng là thành viên Ban giám khảo tại ba Liên hoan phim hoạt hình lớn ở Annecy (Pháp, năm 1995), Bruxelles (Bỉ, năm 1996) và Mumbai (Ấn Độ, năm 2000). Từ năm 2010 đến nay, ông giữ vai trò thành viên rồi Trưởng Ban giám khảo tại cả Liên hoan phim Việt Nam (giải Bông sen, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức) và giải thưởng hằng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam (giải Cánh diều).

Có thể bạn quan tâm

Đạo diễn Quốc Công.

Khao khát đi tìm cái mới

Thành công vượt trội về doanh thu bán vé kể từ đầu năm 2025 khiến vở diễn Vùng đất kỳ bí (Trung tâm nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh), được xem như là một hiện tượng ngoạn mục của sân khấu xiếc Thành phố trong suốt hàng chục năm qua.

Giáo sư Benjamin Verdery (bên phải ảnh) biểu diễn cùng An Trần, tại workshop năm 2025.

Cần nguồn lực giúp nghệ sĩ trẻ Việt Nam vươn tầm thế giới

Nghệ sĩ guitar An Trần từng đoạt giải Nhất-Cuộc thi Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004, khi mới 12 tuổi. Sau nhiều năm tu nghiệp về biểu diễn guitar tại Mỹ, anh nhận học vị Tiến sĩ và hiện giảng dạy bộ môn này tại Trường Nghệ thuật biểu diễn Chicago (CCPA) thuộc Đại học Roosevelt và một số đại học khác ở Mỹ.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vai Nguyễn Địa Lô (bên trái ảnh), vở cải lương Bức ngôn đồ Đại Việt, công diễn ngày 11/10/2025.

Cải lương phải chinh phục được người trẻ!

Giải Chuông vàng vọng cổ do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức là cuộc thi dành riêng cho nghệ thuật cải lương uy tín, lâu đời nhất trên sóng truyền hình, góp phần cung cấp cho sân khấu cải lương nhiều ngôi sao trẻ.

Nghệ nhân Đoàn Thái Cúc Hương.

Đừng nghĩ đèn lồng chỉ để chơi Trung thu

Vừa hoàn tất cuộc triển lãm “Lãm-Đèn Trung thu giấy dó cổ truyền Việt Nam” tại Hà Nội, nghệ nhân Đoàn Thái Cúc Hương đang tất bật chuẩn bị đưa triển lãm vào Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể “đọc” ngay được chất truyền thống trên những chiếc đèn theo mẫu mà ta thấy trong những bức ảnh hồi đầu thế kỷ 20. 

Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Yến đảm nhận vai nữ sĩ Hồ Xuân Hương, trong vở diễn cùng tên.

Hạnh phúc khi được soi trong mắt khán giả

Tạo điểm nhấn với vở kịch Yêu là thoát tội từ năm 2018, Nhà hát Thế giới trẻ (thuộc Trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh) đã và đang từng ngày khẳng định lối đi riêng cùng những vở kịch về đề tài lịch sử.

Biên đạo múa Bùi Ngọc Quân.

129BPM khám phá căn tính và những kết nối người-người

Lần đầu, một tác phẩm nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam được giới thiệu tại George Town Festival 2025, bang Penang, Malaysia, từ ngày 4-10/8. Đây là một trong những lễ hội nghệ thuật quốc tế lớn diễn ra hằng năm kể từ năm 2010 tại George Town, thành phố được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới.

Cảnh trong vở nhạc kịch "Café bánh mì". (Ảnh Nhà hát Kịch Việt Nam)

Đây là tác phẩm về nhân dân Việt Nam anh hùng

Những ngày tháng 8 này, Nhà hát Kịch Việt Nam gấp rút hoàn thiện công trình giàu ý nghĩa: Vở nhạc kịch Café bánh mì, phản ánh không khí sôi sục trong những ngày trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của cả dân tộc Việt Nam.

Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Thái Huyền

Tôi không muốn chỉ kể về chiến tranh bằng bom đạn

Mưa đỏ là tác phẩm của Điện ảnh Quân đội nhân dân hướng đến Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bộ phim lấy cảm hứng từ sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, năm 1972.

Hai nhạc sĩ Nguyễn Quốc Trung (bên trái ảnh) và Nguyễn Xinh Xô trình diễn Cánh đồng di sản tại Monsoon 2023.

Tái hiện di sản bằng “ngôn ngữ” mới

Sau hai năm kể từ lần trình diễn đầu tiên tại Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa-Monsoon Festival 2023, mới đây, hai nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất Nguyễn Quốc Trung và Nguyễn Xinh Xô đã chính thức phát hành bộ đôi album Cánh đồng di sản, kể câu chuyện của những người trẻ Tây Bắc “bỏ rừng về phố” bằng âm nhạc điện tử.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Sự

Góp phần truyền tình yêu văn hóa dân tộc tới khán giả

Nhóm Đàn Đó vừa giới thiệu tới công chúng ở Hà Nội một chương trình mới mang tên GOm Show-Âm thanh từ gốm. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ công chúng và giới chuyên môn bởi những thanh âm tuyệt vời đến từ những nghệ sĩ trẻ đầy sáng tạo chơi các nhạc cụ độc đáo từ sành, gốm.

Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương trong một cuộc trò chuyện về cuộc đời và những vai diễn viễn của mình.

Sống trọn lòng với đời, với nghề!

Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương là một trong bảy văn nghệ sĩ cùng 53 tên tuổi thuộc các lĩnh vực khác được vinh danh tại Lễ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (1975-2025).

Hoa Ngọc Hà trong một chương trình ghi hình mới đây với trang phục áo dài chất liệu thổ cẩm của đồng bào Bru-Vân Kiều cùng cây đàn piano, tại quê nhà Khe Sanh. (Ảnh TRẦN TIẾN ĐẠT)

Phiêu lưu với giấc mơ âm nhạc cổ điển

Có một sự cuốn hút nhẹ nhàng từ hình ảnh cô gái trong trang phục với họa tiết thổ cẩm duyên dáng bên cây đàn piano, ngân lên thanh âm trong trẻo giữa mênh mông núi rừng. Nhất là khi tiếng đàn thể hiện giai điệu ca khúc sâu lắng, tươi đẹp mang tên Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao, được chuyển soạn cho piano.

Cảnh trong phim Lật mặt 8.

Phim chủ đề gia đình đòi hỏi cách kể chuyện tinh tế, chân thật

"Lật mặt 8: Vòng tay nắng"- phim thứ tư vượt cột mốc 200 tỉ doanh thu phòng vé tính từ đầu năm đến nay, là tác phẩm đánh dấu mốc 10 năm tay ngang bước sang làm phim của Lý Hải. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, người đứng sau thương hiệu phim đáng gờm này, dành nhiều thời gian nói về con đường hạnh phúc của mình.

Hậu duệ Thần Mặt Trời là vở diễn mới ra mắt khán giả nhỏ tuổi, nhân dịp kỷ niệm 25 năm-chương trình Ngày xửa ngày xưa. Ảnh: Việt Đắc

Khán giả chính là “chủ nợ” của Ngày xửa ngày xưa

Có thể nói, hiếm có đơn vị nghệ thuật xã hội hóa nào ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước có thể duy trì một chương trình kịch thiếu nhi kéo dài đến 25 năm như Ngày xửa ngày xưa của Nhà hát kịch IDECAF. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với Giám đốc Nhà hát Huỳnh Anh Tuấn, người khởi xướng và duy trì chương trình này.

NSƯT Song Thao (bên phải) vẫn giữ mãi ngọn lửa nghệ thuật từ những lần được Bác Hồ động viên, khích lệ.

“Ba lần gặp Bác Hồ là duyên phận đặc biệt của đời tôi”

Được gặp Bác Hồ ba lần, được hát cho Bác nghe và lắng nghe Bác chỉnh sửa từng câu hát, với NSƯT Song Thao - nghệ sĩ gắn bó trọn đời với dân ca xứ Nghệ - đó là một đặc ân không gì sánh được. Ở tuổi 84, bà vẫn nhớ từng ánh mắt, câu nói của Người như mới hôm qua. Mỗi lần gặp Bác là một lần thăng hoa trong đời nghệ sĩ, để từ đó, bà coi âm nhạc là sứ mệnh và Bác Hồ là ngọn lửa soi đường. Trong cuộc trò chuyện, bà kể lại những ký ức đặc biệt ấy bằng một giọng đầy xúc động, pha lẫn niềm tự hào và biết ơn.
Nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn

Sáng tác ca khúc về Đảng, Bác Hồ là lựa chọn từ trái tim

Lựa chọn sáng tác về chủ đề cách mạng, Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước là mạch cảm xúc chủ đạo trong sự nghiệp của mình, Tạ Duy Tuấn luôn nỗ lực để mỗi ca khúc vừa mang hơi thở cuộc sống với ngôn ngữ âm nhạc mới mẻ, vừa có nội dung lắng đọng, phù hợp đề tài- nhạc sĩ thế hệ 8X chia sẻ trong cuộc trò chuyện với chúng tôi. Nhiều giải thưởng âm nhạc mà anh giành được trong thời gian qua đã minh chứng cho thành công bước đầu của hành trình ấy.
Bức điêu khắc chân dung nhà thơ Phùng Quán, trong triên lãm "Nghịch đất". Ảnh: TRƯƠNG TRÀ

Tôi muốn hồi đáp những ân tình được nhận từ cuộc đời

Triển lãm cá nhân Nghịch đất , bao gồm 43 tác phẩm điêu khắc chân dung một số văn nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian nổi tiếng được xem là một sự kiện mỹ thuật thu hút sự chú ý trong tháng tư vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả của triển lãm là họa sĩ Nguyễn Thế Cường, với nghệ danh quen thuộc trong giới hội họa: Cường Tuse. Những suy ngẫm thú vị và sâu sắc chung quanh bước chuyển sáng tạo này được ông chia sẻ cùng chúng tôi, bên lề sự kiện.
Những cô gái mở đường Trường Sơn đẹp như trong "Bài ca mở đường". Ảnh: Hoàng Kim Đáng

Tôi sẽ tiếp tục viết và làm sách về Đường Trường Sơn

Chín năm, 10 tháng và bảy ngày là thời gian ở trong quân ngũ, chiến đấu và làm báo trên đường Trường Sơn của ông, những con số mà ông không thể quên. Đó cũng là quãng thời gian ông tự học về nhiếp ảnh để vừa viết báo vừa ghi lại những hình ảnh lịch sử trên con đường huyền thoại ấy…
Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên

Có nhiều hơn một Đà Lạt trong “cuộn phim tâm trí tôi”

Suốt 10 năm qua, những tác phẩm viết về Đà Lạt mà nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên đã dành nhiều tâm sức thực hiện luôn thu hút sự chú ý của công chúng. Sau khi ra mắt ấn phẩm mà anh cho là cuối cùng trong bộ sách chuyên khảo về thành phố này, anh trò chuyện cùng chúng tôi về quá trình thực hiện cũng như về những giá trị của tư liệu trong việc giúp con người hiểu biết hơn về một nơi chốn.