Các tỉnh Bắc Trung Bộ tích cực chống khai thác IUU

Thời gian qua, các tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan.
Tặng cờ Tổ quốc, khích lệ ngư dân vươn khơi, bám biển.
Tặng cờ Tổ quốc, khích lệ ngư dân vươn khơi, bám biển.

Từ đầu năm đến nay, để chuẩn bị đón Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) sang kiểm tra thực tế lần thứ tư, các địa phương ven biển cùng các ban, ngành liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung cho đợt cao điểm chống khai thác IUU, coi đây là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên thực hiện nhằm quyết tâm gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam...

Triển khai quyết liệt

Sau khi ban hành Kế hoạch hành động số 181/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án “Phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025”, tỉnh Nghệ An đã triển khai các giải pháp chống khai thác IUU một cách tích cực và đồng bộ.

Bên cạnh hệ thống truyền thanh cơ sở; tại các hội nghị, các địa phương, đơn vị tổ chức đã tiến hành thuyết trình, sử dụng các hình ảnh, video minh họa sinh động và dẫn chứng vụ việc cụ thể về hành vi khai thác hải sản IUU đã giúp bà con dễ hiểu, nhận thức đúng và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển.

Được Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản và huyện Quỳnh Lưu tuyên truyền Luật Thủy sản, chống khai thác IUU, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, nhất là thiết bị giám sát hành trình; thủ tục giấy tờ khi đi khai thác hải sản, chúng tôi đã nhận thức rõ vấn đề sống còn của mình là phải có trách nhiệm nhắc nhở thuyền trưởng và các thuyền viên cũng như các thuyền bạn trong quá trình khai thác hải sản ở vùng biển xa, tuyệt đối không được vi phạm vùng biển nước ngoài, không vi phạm các quy định pháp luật để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EU, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân làm ăn, phát triển kinh tế.

Anh TRẦN HỮU THÀNH, chủ hai tàu cá có chiều dài trên 22m, công suất trên 750CV

Là một trong những đơn vị chủ công trong công tác chống khai thác IUU, Thượng tá Hồ Năng Bảo, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh chia sẻ, những tháng đầu năm nay, lực lượng bộ đội biên phòng, Chi cục Thủy sản đến từng địa phương nghề cá tuyên truyền phổ biến, vận động, hướng dẫn ngư dân, chủ tàu cá thực hiện các quy định của Luật Thủy sản, chống khai thác IUU, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, thủ tục giấy tờ khi đi khai thác hải sản.

Các ban quản lý cảng cá thường xuyên phát trên hệ thống loa truyền thanh nội dung Luật Thủy sản, chính sách hỗ trợ thiết bị giám sát hành trình và các quy định về chống khai thác IUU. Các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng thời lượng tuyên truyền chống khai thác IUU. Cùng với đó, các địa phương còn tổ chức ký cam kết không vi phạm IUU đến từng tàu đánh cá.

Tại các cảng cá, các tổ thanh tra, kiểm soát liên ngành đã thực hiện có hiệu quả việc kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua cảng, qua đó đã giúp ngư dân thực hiện tốt việc chấp hành IUU.

Ông Hồ Trung Hiếu, Tổ phó Tổ Thanh tra-kiểm soát ở cảng cá Lạch Quèn cho biết: Giờ đây, đã thành nếp, khi tàu vào gần đến cảng, thuyền trưởng đã gọi điện trước cho tổ công tác; tàu cập bến lên nộp nhật ký khai thác. Nếu tàu cá nào vi phạm IUU như khai thác sai vùng, mất tín hiệu GPS… thì bị nhắc nhở, làm tường trình; địa phương và cảng cá nhắc nhở trên hệ thống loa phát thanh…

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, các tỉnh đã có chính sách hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển. Tỉnh Nghệ An đã có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí cho ngư dân lắp đặt và duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên và cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình này.

Mới đây, ngày 7/7, tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII đã thông qua Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi với mức hỗ trợ từ 2,5 đến 13,5 triệu đồng/tàu/năm cùng hỗ trợ 50% chi phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và hỗ trợ 70% cước phí thuê bao hằng tháng cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá nhằm giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn trong điều kiện chi phí chuyến biển tăng cao hiện nay và góp phần quản lý tốt tàu cá hoạt động trên vùng biển, chống khai thác IUU.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ đã tổ chức ký kết Kế hoạch phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 trong thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Việc phối hợp, thực hiện thanh tra, xử lý vi phạm đã được các cấp, các ngành phối hợp tổ chức thực hiện quyết liệt, do vậy, các vi phạm về khai thác IUU trên địa bàn các tỉnh đã giảm đáng kể so với các năm trước đây.

Công tác quản lý đội tàu và theo dõi kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá được Ban chỉ đạo IUU các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tăng cường.

Hiện có khoảng 98 số tàu cá đang khai thác thủy sản vùng khơi của các tỉnh đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; trừ tàu đang sang nhượng hay bị hư hỏng, nằm bờ không hoạt động khai thác hải sản trên biển; các chủ tàu cá đã có cam kết bằng văn bản sẽ lắp đặt thiết bị VMS trước khi hoạt động trở lại.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tuyên truyền chống khai thác IUU đến ngư dân.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tuyên truyền chống khai thác IUU đến ngư dân.

Chi cục Thủy sản cùng Bộ đội Biên phòng các tỉnh Bắc Trung Bộ đã phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển; xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản. Các chi cục thủy sản đã bố trí nhân lực, tổ chức trực theo dõi tàu cá hoạt động trên biển 24/24 giờ nên đã góp phần giảm thiểu số tàu vi phạm.

Ông Nguyễn Tông Thắng, Phó Chi cục trưởng Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Các tàu mất kết nối trên biển theo giải trình của chủ tàu là do hệ thống điện trên tàu cá không bảo đảm để duy trì hoạt động trang thiết bị giám sát hành trình một cách liên tục. Đến nay, Hà Tĩnh chưa ghi nhận tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển…

Khẩn trương giải quyết các vướng mắc, tồn đọng

Cục trưởng Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Quang Hùng cho biết, từ khi EC cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam, sau sáu năm EC có ba lần sang Việt Nam kiểm tra.

Đoàn thanh tra của EC đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương Việt Nam thực hiện nhóm khuyến nghị của EC để chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” gồm: khung pháp lý, theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu, chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, thực thi pháp luật.

Từ nay đến tháng 10/2023 (thời điểm Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu sang kiểm tra thực tế tại các địa phương lần thứ tư), thời gian không còn nhiều, thiết nghĩ, ngoài công tác tuyên truyền, các tỉnh Bắc Trung Bộ cần tiếp tục rà soát những tồn đọng, vướng mắc, tập trung xử lý kịp thời để cùng cả nước gỡ cảnh báo thẻ vàng của EC.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An Trần Xuân Học cho biết: Nghệ An tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên về triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng các hình thức tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật thủy sản và chống khai thác IUU, bảo đảm cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về chống khai thác IUU đến với cộng đồng ngư dân và các thành phần liên quan.

Đôn đốc chỉ đạo quyết liệt hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá; thực hiện đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá theo quy định; thường xuyên rà soát, thống kê và cập nhật số lượng tàu cá địa phương vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase; tổ chức khai thác, vận hành, trực theo dõi 24/24 giờ hệ thống giám sát tàu cá hoạt động trên biển.

Các địa phương cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá cập cảng, rời cảng theo quy định, nâng cao chất lượng công tác giám sát sản lượng thủy sản, bốc dỡ thủy sản qua cảng; xử lý nghiêm đối với tàu cá chưa đủ điều kiện theo quy định.

Theo dõi, lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương để theo dõi, kiểm soát và xử lý tàu cá của tỉnh hoạt động trên địa bàn của tỉnh khác để ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi khai thác IUU.

Tập trung nguồn lực bảo đảm ngăn chặn, chấm dứt tàu cá các địa phương khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; Điều tra, xử phạt 100% các trường hợp tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển và xử phạt 100% hành vi khai thác IUU theo quy định; Xác minh, xử lý 100% các tàu cá không duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Quyết liệt hơn nữa trong thực thi các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Thanh Hóa đã gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; nhất là cấp xã trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ pháp luật, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai phạm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Cường đề nghị: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase; sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai thực hiện nâng cấp, mở rộng cảng cá Lạch Hới, Lạch Bạng để đáp ứng tiêu chí cảng cá loại I và các yêu cầu về hiện đại hóa trong công tác quản lý tàu cá tại cảng cá và khu neo đậu tránh, trú bão theo khuyến nghị của EC.

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có khoảng hơn 11 nghìn phương tiện đánh bắt, hơn 50 nghìn lao động nghề cá; trong đó có khoảng hơn 2.400 tàu dài từ 15m trở lên chuyên khai thác thủy sản ở vùng khơi.

Có thể bạn quan tâm

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.