Từ trực trạng thu hồi cổ vật do người dân phát hiện:

Các địa phương cần thực hiện đúng luật Di sản văn hoá!

Dù chiếc thuyền độc mộc này
đã được đưa về bảo tàng nhưng
những tranh cãi xung quang chính
sách khen thưởng người có côn
Dù chiếc thuyền độc mộc này đã được đưa về bảo tàng nhưng những tranh cãi xung quang chính sách khen thưởng người có côn

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh TT- Huế, mới đây Thanh tra sở VHTT & DL, Bảo tàng lịch sử cách mạng tỉnh đã tiến hành thu hồi chiếc thuyền độc mộc cổ từ tay ông Tôn Thất Ấn. Đến ngày hôm nay chiếc thuyền đã có một chỗ đứng trang trọng tại bảo tàng lịch sử cách mạng trong khi những tranh cải xung quanh vụ “tịch thu” này vẫn chưa ngã ngũ.

Công hay tội?

Trở lại thời điểm cách đây hơn 3 tháng. Trong một lần khai thác cát sạn ở ngã ba Tuần, gia đình ông Lì đã phát hiện, trục vớt một “khúc gỗ” kì lạ (sau này được xác định là chiếc thuyền độc mộc cổ). Đến ngày 15.5, qua nguồn tin báo thanh tra sở VHTT, DL tỉnh, bảo tàng lịch sử cách mạng tỉnh đã đến gặp gia đình ông Lì, tiếp xúc với khúc gỗ vừa phát hiện để “nghiên cứu”. Sau khi xem xét, đại diện bảo tàng LSCM tỉnh đã đặt vấn đề đưa chiếc thuyền về bảo tàng để nghiên cứu, trưng bày và “thưởng” cho ông Lì 6 triệu đồng vì có công phát hiện, trục vớt. Nghe xong ông Lì hẹn đến tối sẽ trả lời vì “phải tham khảo ý kiến gia đình”.

Chẳng hiểu “tham khảo” như thế nào mà ngay trong chiều tối hôm đó, ông Lỳ đã bán “khúc củi” cho ông Tôn Thất Ấn với giá 6.5 triệu đồng. Mua được khúc gỗ, ông Ấn đã cho người đưa về nhà, nhờ những người am hiểu văn hoá lịch sử thẩm định. Trong thời gian này, UBND huyện Hương Trà đã có văn bản “hoả tốc” yêu cầu ông Ấn không được bán chiếc thuyền độc mộc cổ trong vòng 6 tháng.

Đáng lẽ, chiếc thuyền đã được đưa về bảo tàng sớm hơn. Nhưng do phía ông Ấn không hợp tác nên đến ngày 24.6, UBND tỉnh  TT- Huế buộc phải ra quyết định thu hồi. Theo ông Văn Đình Thanh, sau khi thu hồi bảo tàng sẽ hoàn lại số tiền 6.5 triệu đồng tiền mua thuyền cộng thêm tiền công vận chuyển cho ông Ấn. Ngoài hai khoản trên, ông Ấn không được nhận khoản thiền thưởng vì “không phải là người có công phát hiện”.

Tuy nhiên, về phía ông Ấn thì “đây là điều không thể chấp nhận”. Lập luận cho nhận định này, đại diện pháp luật cho ông Ấn- Luật sư Nguyễn Thanh Phước, đoàn luật sư TT- Huế cho rằng “Người dân vạn đò chỉ có công phát hiện khúc củi, đến tay ông Ấn khúc củi đó mới được xác định là cổ vật. Thế nên ông Ấn phải được xem như người có công phát hiện và xứng đáng được hưởng khoản tiền thưởng”.

Vụ tranh cải này đến nay chưa ngã ngũ. Nhưng theo thanh tra sở VHTT, DL tỉnh TT- Huế thì “từ đầu bảo tàng đã biết đó là cổ vật vì thế không thể nói ông Ấn là người có công phát hiện. Hơn thế, ông Ấn đã có hành vi tranh mua tranh bán với Bảo tàng. Điều này đã vi phạm luật di sản văn hoá”.

Mỗi nơi làm mỗi phách

Không phải đến bây giờ mà trước đó trong một vụ tương tự, lực lượng chức năng của sở VH,TT& DL tỉnh TT-Huế cũng đã vấp phải phản ứng của dư luận. Cụ thể, sau khi những người thợ lặn phát hiện 10 khẩu súng thần công cổ ở cửa biển Thuận An, giới sưu tầm cổ vật và những người thu gom phế liệu đã lập tức đổ về mua, tẩu tán số súng nói trên. Sau những nỗ lực thu hồi cổ vật, thanh tra VH,TT&DL tỉnh, Bảo tàng LSCM tỉnh và PA 25 công an tỉnh TT- Huế đã thu hồi được 4/10 khẩu thần công cổ từ tay một người sưu tầm cổ vật. sau đó, bảo tàng LSCM TT- Huế đã hoàn trả số tiền mua súng, cộng thêm tiền công vận chuyển tất cả các khoản cộng lại trên đưới 80 triệu đồng.

Kết thúc vụ thu hồi súng thần công cổ, ở TT- Huế đã có một số ý kiến cho rằng cần phải có chính sách phù hợp nhằm hạn chế tình trạng “chảy máu” cổ vật Huế. Trong một số bài viết trên các báo, những người bảo vệ quan điểm này cho đã dẫn ra một số cách làm khác ở tỉnh Quảng Trị. Ví dụ Ngày 21.8.1998, anh Nguyễn Văn Hải, chủ một đại lý phế liệu ở thị xã Đông Hà sau khi mua lại một chiếc trống đồng của người dân đào phế liệu (tại thôn An Khê, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh) đã báo cho Bảo tàng tỉnh đến mua lại. Sau khi điều tra nguồn gốc, Bảo tàng tỉnh Quảng Trị đã thỏa thuận và mua lại với giá 5 triệu đồng.

So sánh các trường hợp ở TT- Huế và Quảng Trị đã cho thấy, thay vì ở TT- Huế áp dụng phương pháp “tịch thu” theo quy định của luật di sản văn hoá “Mọi di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia trong lòng đất thuộc đất liền, hải đảo, ở vùng nội thuỷ, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa... đều thuộc tài sản của Nhà nước” thì tỉnh Quảng Trị đã đi “mua lại”. Điều này đã cho thấy sự bất nhất khi vận dụng luật ở các địa phương.

Thiết nghĩ, Luật Di sản văn hoá ra đời năm 2001 là một bước phát triển rất lớn ngành luật Việt Nam về bảo vệ di sản, và là một bước tiến dài so với Pháp lệnh Bảo vệ di tích được ban hành năm 1984. Những điều luật nhằm bảo vệ cổ vật được qui định trong điều luật này đã được Quốc hội thông qua tại kì họp thứ 9, vì vậy, muốn có sự thay đổi, trước hết phải được đưa ra thảo luận trước Quốc hội. Trước khi có những qui định mới, đề nghị các địa phương cần có sự thống nhất trong vận dụng luật, tránh để xuất hiện những sự ứng xử khác biệt ở từng địa phương. Điều này vô tình tạo nên sự so sánh tiêu cực dẫn đến những vụ khiếu kiện kéo dài, đồng thời “làm khó” cho những người thực hiện chức năng quản lí nhà nước về văn hoá ở các địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Giáo sư Trình Quang Phú nhận giải B Giải thưởng Sách Quốc gia.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn bội thu giải thưởng văn học

Tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tám và Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2025, nhiều tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã được vinh danh ở các hạng mục quan trọng. Thành tích này tiếp tục khẳng định vai trò và uy tín của nhà xuất bản trong việc lan tỏa giá trị văn học, học thuật tới đông đảo bạn đọc.