Cả nước hân hoan ngày thống nhất non sông

Những ngày này, khắp mọi miền Tổ quốc ngập tràn không khí hân hoan, tự hào khi các tầng lớp nhân dân cùng nhau chung vui hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Từ bắc vào nam, nơi đâu cũng rộn ràng những chương trình giàu ý nghĩa - như những thanh âm rực rỡ trong bản hùng ca bất tận về hòa bình, độc lập và khát vọng dựng xây đất nước.
Đoàn diễu binh, diễu hành trên đường phố trong sự chào đón của hàng chục nghìn người dân. (Ảnh: TUẤN HUY)
Đoàn diễu binh, diễu hành trên đường phố trong sự chào đón của hàng chục nghìn người dân. (Ảnh: TUẤN HUY)

Từ đêm 29/4 đến sáng 30/4 thật sự là đêm không ngủ tại Thành phố Hồ Chí Minh, khi người dân háo hức chờ đón lễ kỷ niệm 50 Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Nhóm các cựu chiến binh từ tỉnh Quảng Trị cũng đã có mặt từ sáng sớm để cùng chờ đón đại lễ 30/4 chính thức diễn ra lúc 7 giờ ngày 30/4.

Ông Nguyễn Văn Hiền, cựu binh đã tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử xúc động chia sẻ: “50 năm quay lại, thấy thành phố đổi thay quá nhiều. Tôi có niềm tin về sự phát triển nhanh hơn, mạnh hơn của Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tuổi cao, sức yếu, thêm chấn thương của tuổi già đã khiến nhiều cựu chiến binh, thương binh, người có công phải ngồi xe lăn; nhưng mỗi khi từng đoàn diễu binh với sự hùng dũng, khí chất hào hùng trong từng bước chân tiến vào lễ đài là một lần trong ánh mắt của những cựu chiến binh già tái hiện hình ảnh xúc động về một thời binh nghiệp vẻ vang, lẫy lừng.

Điểm bắn pháo hoa tại đầu đường hầm sông Sài Gòn. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Điểm bắn pháo hoa tại đầu đường hầm sông Sài Gòn. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Trong không khí hân hoan của kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, người dân cũng dành thời gian để đến thăm Dinh Độc Lập, Bảo tàng chứng tích Chiến tranh, địa đạo Củ Chi. Các điểm du lịch tại Cần Thơ như Đền thờ Vua Hùng, Khám Lớn Cần Thơ, Chợ Nổi Cái Răng, Bến Ninh Kiều và các khu du lịch sinh thái cũng là những điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài thành phố. Trong dịp lễ này, đường phố Cần Thơ được trang hoàng rực rỡ với cờ hoa và khẩu hiệu, tạo không khí lễ hội sôi động.

Tại Hà Nội, sáng 30/4, đông đảo người dân Thủ đô đã có mặt tại Quảng trường Ba Đình lịch sử để dự lễ chào cờ. Đúng 6 giờ, đội tiêu binh gồm 34 chiến sĩ, đại diện cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân cử hành nghi lễ trong tiếng Quốc ca. Hàng nghìn người dân đứng quanh Quảng trường Ba Đình cùng đưa tay chào lá cờ Tổ quốc, hoặc để tay phải lên trái tim và cùng hát Quốc ca. Trong không khí phấn khởi mà trang nghiêm, mọi người cùng tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Sau lễ chào cờ, hàng nghìn người xếp hàng vào Lăng viếng Bác trong ngày kỷ niệm trọng đại này.

Cũng từ sáng sớm, những đoàn người xếp hàng dài chờ đến lượt vào tham quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Cột cờ Hà Nội… Nhiều khách du lịch đi tham quan, trải nghiệm trong chiếc áo in hình cờ đỏ, sao vàng hay trên tay cầm lá cờ đỏ, sao vàng. Đó thật sự là những hình ảnh ấn tượng, ý nghĩa trong kỳ nghỉ đặc biệt này.

Năm nay, khu vực hồ Hoàn Kiếm có thêm một địa chỉ thú vị; đó là không gian Triển lãm tương tác chào mừng Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước do Báo Nhân Dân tổ chức tại khuôn viên Báo Nhân Dân. Từ 6 giờ, dòng người đã xếp hàng dọc phố Lê Thái Tổ và các tuyến phố lân cận để nhận phụ san đặc biệt chào mừng Ngày Giải phóng miền nam, cũng như trải nghiệm các không gian giới thiệu về những trận đánh quyết định của Chiến dịch Hồ Chí Minh, tham quan, trải nghiệm trình chiếu 3D Mapping về chiến dịch.

Tại thành phố Đà Nẵng, nhiều chương trình cũng đã được tổ chức trong dịp lễ cao điểm để phục vụ người dân, du khách. Hòa vào dòng người khu vực trước Bảo tàng Đà Nẵng, anh Trương Đình Quang, 27 tuổi, đến từ Hà Nội, xúc động chia sẻ: “Nơi tôi đang đứng đây là Bảo tàng Đà Nẵng, trước đây chính là Tòa Thị chính ghi dấu thời khắc lịch sử hào hùng của quân và dân Đà Nẵng với sự kiện ngày 29/3/1975, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền nam Việt Nam tung bay trên nóc Tòa Thị chính, đánh dấu thắng lợi của quân và dân Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hào hứng, xúc động là hai từ mà tôi muốn nói tới bản thân mình, đó là cảm xúc của tôi trong những ngày này, khi tất cả người dân Việt Nam, những người con Việt Nam yêu nước ở xa cũng đều đang hướng lòng về Tổ quốc”.

Trong những ngày tháng Tư lịch sử này, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cũng nô nức đón chào ngày lễ lớn của đất nước. Ở khắp các buôn làng, các hoạt động mừng Ngày thống nhất non sông diễn ra rộn ràng, sôi nổi với tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang như bản hòa ca nối liền quá khứ hào hùng với cuộc sống hiện tại thanh bình và tương lai tươi sáng.

Ngay ngày đầu nghỉ lễ, tại Bảo tàng Đắk Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc hàng loạt hoạt động đặc sắc như: Chương trình âm nhạc đường phố với chủ đề “Ngày hội non sông”; chương trình biểu diễn văn hóa cồng chiêng với chủ đề “Đến với Cao nguyên”; chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tiếng gọi Cao nguyên” và các hoạt động trải nghiệm thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến thưởng thức, vui chơi trong niềm hân hoan, phấn khởi giữa cao nguyên đại ngàn.

Già làng Y Siu Byăh 72 tuổi, Trưởng buôn M’Túc, Chủ tịch Hội đồng già làng phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột đến từng nhà thăm hỏi, động viên bà con buôn làng. Nhìn những con đường trong buôn được láng nhựa, những ngôi nhà xây dựng kiên cố, khang trang còn thơm mùi sơn mới, gương mặt già làng Y Siu Byăh thêm rạng rỡ: Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, nhưng chưa bao giờ thấy sự phát triển của Đắk Lắk như hiện nay. Sau ngày giải phóng, Đắk Lắk là vùng đất hoang vu, cơ sở hạ tầng còn thấp kém, chủ yếu là đường đất, dân cư thưa thớt, đời sống gặp nhiều khó khăn… đến nay, Đắk Lắk có sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ. Từ chiến trường ác liệt năm xưa, sau 50 năm giải phóng, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực, cần cù lao động, sáng tạo của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Đắk Lắk đã vươn lên mạnh mẽ giữa đại ngàn cao nguyên.

Sáng 30/4, tại Kỳ đài Hiền Lương phía ở bờ bắc sông Bến Hải, thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh, tháng 7/1954, Hiệp định Geneve được ký kết lập lại hòa bình cho Việt Nam, vĩ tuyến 17 - sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự tạm thời để hai năm sau sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Vĩnh Linh trở thành tuyến đầu của miền bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền nam; là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất giữa ta và địch.

Trong suốt những năm tháng ấy, lá cờ trên Kỳ đài Hiền Lương nơi đầu cầu giới tuyến luôn kiêu hãnh tung bay, trở thành niềm tin và ý chí thống nhất của đồng bào hai miền nam-bắc.

Trong bầu không khí của tháng Tư lịch sử, các đại biểu và tầng lớp nhân dân Quảng Trị đã cùng nhau chứng kiến lá cờ Tổ quốc được kéo lên trong tiếng nhạc Tiến Quân ca oai hùng, trong rực rỡ sắc cờ đỏ sao vàng, cùng nhau ôn lại những ngày tháng hào hùng để thắp sáng niềm tự hào và tiếp nối truyền thống bất diệt của dân tộc.

Sau Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” diễn ra Giải vô địch Đua thuyền truyền thống năm 2025 trên sông Bến Hải quy tụ 250 vận động viên với 18 đội tham gia.

Cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí, nhiều địa phương đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa tại các điểm di tích lịch sử, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng; tổ chức Lễ thượng cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú, Hà Giang - nơi địa đầu cực bắc thiêng liêng của Tổ quốc; tại cột cờ trong Di tích Quốc gia đặc biệt-Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô, Quảng Ninh; tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa…

Tối 30/4, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại hai điểm: Hầm vượt sông Sài Gòn (thành phố Thủ Đức) và đền Bến Dược (huyện Củ Chi). Ngoài ra, còn có 28 điểm bắn pháo hoa tầm thấp tại nhiều địa bàn các quận, huyện. Bên cạnh đó là phần trình diễn drone được nhiều người dân quan tâm, đón chờ.

Có thể bạn quan tâm

Người có tài năng về giáo dục và đào tạo là một trong những lĩnh vực mà tỉnh Thái Nguyên thu hút, trọng dụng.

Thái Nguyên thu hút, trọng dụng người có tài năng một số ngành, lĩnh vực

Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên ban hành Nghị quyết số 66/2026/NQ-HĐND, quy định ngành, lĩnh vực ưu tiên sử dụng nguồn lực chất lượng cao và chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội giai đoạn 2026-2030.

Hội thảo khoa học “Chủ tịch Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam”. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Chủ tịch Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Sáng 3/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học

Chủ tịch Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam”, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro (13/8/1926-13/8/2026).

Thí sinh Vũ Lý Huỳnh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vũng Rô, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk xuất sắc đạt giải Nhất hội thi.

Vững vàng “ngọn cờ tiên phong”

Đã thành thông lệ, mỗi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi các cấp không chỉ là dịp để đội ngũ làm công tác tuyên giáo nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ mà còn là ngày hội lớn, nơi hội tụ trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm và niềm tin sắt son đối với Đảng và sự nghiệp đổi mới đất nước.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao chụp ảnh chung cùng các đại biểu.

[Ảnh] Phiên họp giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Phiên họp giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tại Hà Nội, sáng 3/8, là dịp quan trọng để ba bộ đánh giá kết quả triển khai quy chế phối hợp trong thời gian qua, rà soát những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, đồng thời trao đổi, thống nhất các biện pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa ba bộ.

[Video] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

[Video] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

[Video] Thời sự 24h ngày 2/8/2026: Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW

[Video] Thời sự 24h ngày 2/8/2026: Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW; Thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương; Hà Nội lấy mẫu ADN xác định danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhổn; Mưa lũ làm 4 người thương vong.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kế hoạch số 06-KH/TW thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ Chính trị ban hành Kế hoạch về tiếp tục hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Kế hoạch số 06-KH/TW thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động số 31-Ctr/TW của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW. (Ảnh: DUY LINH)

Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Chương trình hành động số 31-Ctr/TW của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới.

Công an tỉnh Cà Mau phối hợp Công ty Gene Viet thu mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính từ ngày 18-20/7/2026.

Bài 1: Mở cửa hy vọng nửa thế kỷ

Có những cuộc chờ đợi kéo dài hơn nửa thế kỷ. Có những người mẹ, người chị, người em đã đi gần trọn cuộc đời nhưng vẫn đau đáu mong mỏi đưa người thân đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về với đúng tên tuổi, quê hương và gia đình.

Dòng chữ "Bác Hồ sống mãi" trên núi Nhón được tôn tạo bằng vôi trắng từ những năm trước đây.

Gìn giữ dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” trên núi Nhón

Hơn nửa thế kỷ sau ngày được dựng trên sườn núi Nhón, dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” vẫn đang được bảo tồn bằng sự chung sức của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Nghệ An. Việc làm ấy không chỉ gìn giữ một biểu tượng lịch sử, mà còn tiếp nối truyền thống cách mạng, góp phần bồi đắp thế trận lòng dân từ cơ sở.

Đoàn đại biểu Việt Nam làm việc với Cơ quan Giám sát Thị trường tài chính Hà Lan (AFM).

Đẩy mạnh kết nối kinh tế giữa Việt Nam và các đối tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán Euronext Amsterdam và Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Hà Lan (AFM); làm việc với lãnh đạo tập đoàn APM Terminals.