Cà Mau tăng cường đối thoại, tiếp công dân

Nhờ tăng cường đối thoại, dành thời gian tiếp công dân, số vụ việc khiếu nại phức tạp đông người ở Cà Mau giảm qua từng năm.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Sáng 12/5, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã dành thời gian chủ trì và tiếp công dân đột xuất đối với hộ ông Trần Chí Phước, ngụ phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Ông Phước không hài lòng và bức xúc với kết quả giải quyết khiếu nại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Cà Mau liên quan đến đất đai của gia đình mình, khiến hộ dân giáp ranh là bà Nguyễn Thị Lụa kiện tụng, ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của bản thân và gia đình. 

Theo trình bày của ông Phước, gia đình ông mua phần đất (hiện tại đang ở) của bà Nguyễn Thị Lụa và đến năm 2005 thì được hướng dẫn thủ tục và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong giấy được cấp thể hiện, phần đất phía nhà trước bề ngang 3,5m, dài 10,5 m; nhà phía sau là 4,5m x 12,5 m, còn lại là phần đất vườn có chiều ngang 4,5 m. Quá trình sinh sống, nhà bị xuống cấp nên gia đình ông Phước 2 lần nâng nền, sửa lại nhà và chủ động làm vách thu hẹp phần vách nhà sau khoảng 2 tấc (20 cm). Đến năm 2020, hộ bà Nguyễn Thị Lụa xây dựng lại nhà, sau đó bà này tố gia đình ông Phước lấn 7 tấc đất (70 cm). Ông Phước cho rằng, gia đình ông không lấn đất nhưng lại bị tố ngược đã lấn đất hàng xóm (bà Lụa) thì quá bất hợp lý. 

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã cho đơn vị chức năng kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ đất đai có liên quan đến gia đình ông Phước. Kết quả cho thấy, mốc giới, bản vẽ, diện tích… giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho gia đình ông Phước đúng với hiện trạng giấy mua, bán của gia đình ông Phước và gia đình bà Lụa. Vì thế, kết quả giải quyết của chính quyền TP Cà Mau là đúng và việc khiếu nại của ông Phước là không có cơ sở. 

Để thuyết phục hơn, tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu Chủ tịch ủy ban nhân dân TP Cà Mau: Ngay sau buổi tiếp dân phải tổ chức đo đạc lại hiện trạng đất đang sử dụng của gia đình ông Phước để cắm mốc, giao đúng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ mua bán đất, cả chiều dài và rộng. Nếu ông Phước lấn đất của hàng xóm thì buộc phải trả lại đúng hiện trạng và ngược lại; cần quan tâm nhiều hơn nữa để hỗ trợ thủ tục, pháp lý, giúp nhân dân hiểu rõ và thực hiện đúng pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng nhắc nhở ông Phước khi sửa chữa, cất mới nhà phải có giấy phép, thực hiện thủ tục hoàn công để chính quyền công nhận nhà hợp pháp, tránh những tranh chấp phát sinh không đáng có.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Trung ương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau quan tâm chỉ đạo sâu sát việc tiếp công dân. Chỉ riêng trong năm 2021, cơ quan hành chính các cấp trong tỉnh tiếp hơn 3.000 lượt với hơn 3.400 người. Trong số này, có gần 600 cuộc tiếp công dân có sự tham gia của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, hằng tháng, lãnh đạo tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành đều có kế hoạch và sắp xếp thời gian tiếp công dân định kỳ, có khi là đột xuất, nhằm nắm bắt, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng kéo dài tại địa phương.

Dành thời gian tiếp công dân còn được xem là nhiệm vụ chính trị quan trọng và thường xuyên của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, thể hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với nhân dân, nhằm giải quyết kịp thời nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của người dân. Nhờ làm tốt công tác trên mà gần đây, vụ việc khiếu nại phức tạp ở Cà Mau giảm nhiều so với trước, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.