Cà Mau chấm dứt tình trạng nuôi tôm thâm canh không đủ điều kiện vào cuối năm 2018

NDĐT - Tỉnh Cà Mau đã hạ quyết tâm sẽ chấm dứt tình trạng hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không đủ điều kiện vào cuối năm 2018.

Thu hoạch tôm siêu thâm canh ở huyện Đầm Dơi, một trong ba địa phương nuôi tôm thâm canh lớn nhất tại Cà Mau.
Thu hoạch tôm siêu thâm canh ở huyện Đầm Dơi, một trong ba địa phương nuôi tôm thâm canh lớn nhất tại Cà Mau.

Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có hơn 7.600 ha diện tích nuôi tôm thâm canh và hơn 2.000 ha nuôi tôm siêu thâm canh, tổng số hơn 15.900 hộ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi là 5.396 ha.

Thời gian qua, mặc dù đã được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở, nhưng tình trạng hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không canh không bảo đảm điều kiện vẫn còn diễn ra. Thực trạng trên không chỉ tiềm ẩn rủi ro cho chính bản thân hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, gây hệ luỵ về môi trường, phương hại đến hộ nuôi chung quanh mà còn gây nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn. Cao điểm kiểm tra đầu tiên vào tháng 12 - 2017, đoàn công tác của tỉnh và cơ quan chức năng các huyện kiểm tra và tái kiểm tra 2.562 hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh chưa đủ điều kiện. Tuy nhiên, chỉ có 1.086 hộ khắc phục các lỗi đã cam kết. Riêng đầu năm 2018 đến nay, tổ kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra 48 đợt với 179 hộ nuôi. Kết quả, 121 hộ có một số chỉ tiêu còn hạn chế; 18 hộ không đạt và chỉ có 40 hộ đạt yêu cầu. Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh cũng tiến hành kiểm tra được 3.692 hộ, phát hiện 1.369 hộ có một số chỉ tiêu còn hạn chế và 422 hộ không đạt điều kiện nuôi.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, mặc dù ý thức của phần đông hộ dân trong thực hiện các điều kiện nuôi theo quy định được nâng lên đáng kể, tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn một số hộ cố tình né tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, không khắc phục những hạn chế, đặc biệt là những hộ nuôi tự phát nằm ngoài vùng quy hoạch. Ngoài ra, hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không bảo đảm điều kiện theo quy định chậm khắc phục còn do điều kiện diện tích, điều kiện kinh tế và cả trình độ kỹ thuật còn hạn chế.

Chấn chỉnh tình trạng hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không bảo đảm điều kiện theo quy định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường, phổ biến rõ cho người dân về quy hoạch vùng nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh; tiếp tục tăng cường, nâng cao tần suất kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện đúng theo quy định; UBND các xã, trên cơ sở số liệu hơn 1.470 hộ chưa đủ điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, cần phải làm việc trực tiếp với từng hộ, để đến cuối năm phải dứt điểm vấn đề hộ nuôi tôm không bảo đảm điều kiện.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.