Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khoẻ khi không khí bị ô nhiễm

Từ đầu tháng 12 trở lại đây, khu vực miền bắc, nhất là khu vực thành phố Hà Nội đối mặt với chỉ số chất lượng không khí (AQI) mức xấu, mức kém, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động kinh tế, xã hội và sức khỏe cộng đồng, đặc biệt, là đối với nhóm trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh hô hấp.

Tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng trên địa bàn Thành phố Hà Nội từ đầu tháng 12 đến nay.
Tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng trên địa bàn Thành phố Hà Nội từ đầu tháng 12 đến nay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, bệnh tim mạch, đột quỵ, tổn thương da, bệnh về mắt, đồng thời tác động đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch và sức khỏe tâm thần.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí tại khu vực thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận hiện nay, để bảo vệ sức khỏe người dân, nhất là nhóm đối tượng nhạy cảm như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người mắc bệnh hô hấp và tim mạch, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đề nghị người dân tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí thông qua các kênh thông tin chính thức để chủ động thực hiện biện pháp bảo vệ sức khỏe; thực hiện việc đeo khẩu trang bảo đảm chất lượng khi ra ngoài, giữ gìn vệ sinh phòng ở và không gian sống thông thoáng, sử dụng khẩu trang và kính bảo vệ khi tiếp xúc với môi trường nhiều bụi.

Cục Phòng bệnh lưu ý: những người nhạy cảm với các chất ô nhiễm không khí cần tránh tiếp xúc với các nguồn phát thải ô nhiễm như khu vực giao thông, công trình xây dựng, các nơi đốt nhiên liệu bằng than, củi. Trong điều kiện không khí ô nhiễm nặng, nếu có triệu chứng như ho, khó thở, đau ngực, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị; thực hiện nâng cao dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể trong mùa đông và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ đối với các bệnh mãn tính như hô hấp và tim mạch là những biện pháp được khuyến nghị để bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt, khi chỉ số AQI ở mức xấu từ 151 đến 200, người dân cần hạn chế hoạt động ngoài trời, lựa chọn thời điểm ít ô nhiễm để làm việc và nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho xe máy; xe đạp được khuyến khích để giảm tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Người nhạy cảm được khuyến nghị thực hiện các hoạt động trong nhà, vệ sinh mũi, họng và mắt bằng nước muối sinh lý. Với AQI ở mức rất xấu từ 201 đến 300, mọi hoạt động ngoài trời nên được hạn chế tối đa. Các gia đình sống gần khu vực ô nhiễm cần đóng cửa sổ và cửa ra vào để giảm tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Nếu khi AQI ở mức nguy hại từ 301 đến 500, tất cả các hoạt động ngoài trời nên được tránh. Người dân cần chuyển sang các hoạt động trong nhà và bảo đảm đóng kín cửa sổ, cửa ra vào. Đối với trẻ em tại các trường học, cần cân nhắc cho nghỉ học nếu tình trạng không khí ở mức nguy hại kéo dài trong ba ngày liên tiếp. Trong trường hợp phải đi học, cần điều chỉnh thời gian học và hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Riêng trong trường hợp môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng (VN_AQI ngày có giá trị từ 301 trở lên trong thời gian ba ngày liên tục), căn cứ các văn bản mới nhất hướng dẫn thực hiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, có thể xem xét tạm dừng hoặc điều chỉnh thời gian làm việc của các cơ quan, tổ chức, trường học. Nếu bắt buộc đi học cần tránh các hoạt động ngoài trời, chuyển sang các hoạt động trong nhà hoặc điều chỉnh thời gian học cho phù hợp. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người ở ngoài trời.

onkk.jpg
Người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng.

Nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí tại khu vực thành phố Hà Nội và các tỉnh khu vực phía bắc trong những ngày gần đây, Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, Lê Công Thành cho biết, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản đề nghị các Bộ Công an, Công Thương, Xây dựng, Y tế, Giáo dục và Đào tạo; UBND các tỉnh, thành khu vực phía bắc; các các Tập đoàn, Tổng Công ty: Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam, Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Điện lực Việt Nam, Xi-măng Việt Nam, Thép Việt Nam triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với đợt ô nhiễm không khí tại các khu vực nêu trên.

Cụ thể, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát quy trình vận hành, bảo đảm các hệ thống xử lý bụi, khí thải hoạt động ổn định, hiệu quả, đáp ứng các Quy chuẩn kỹ thuật môi trường về khí thải liên quan đến các hoạt động sản xuất; tăng cường tần suất kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị nhằm không để xảy ra sự cố đối với hệ thống xử lý khí thải, công trình bảo vệ môi trường trong thời điểm này; chỉ đạo các đơn vị vệ sinh môi trường, các chủ dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông thực hiện ngay việc tăng cường tần suất quét đường, hút bụi; sử dụng xe chuyên dụng phun nước rửa đường tại các trục giao thông chính, cửa ngõ đô thị; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng và giao thông vận tải phát thải bụi...

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế, cơ quan truyền thông ngành y tế tăng cường phổ biến hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người dân; khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho nhóm đối tượng nhạy cảm (người già, trẻ em, người có bệnh hô hấp) trong những ngày ô nhiễm cao.

Có thể bạn quan tâm

Trưa 11/5, xảy ra cháy tại một quán karaoke trên đường Phú Mỹ, Hà Nội.

Hà Nội: Cháy quán karaoke trên đường Phú Mỹ

Khoảng 10 giờ 15 phút hôm nay 11/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại quán Karaoke nằm đên đường Phú Mỹ, phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Vụ cháy với cột khói bốc cao hàng chục mét. Đến 12 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy.

Công ty cổ phần Đầu tư 706 đã khai thác khoáng sản bán trái phép, gây thất thoát tài sản của Nhà nước với khối lượng đặc biệt lớn.

Quảng Ngãi: Trục lợi từ khai thác khoáng sản

Lợi dụng ngành chức năng cấp phép khai thác khoáng sản cung cấp cho các công trình trọng điểm, doanh nghiệp đã mua, bán trái phép cho nhiều công ty trong thời gian dài. Việc “trộm cắp” tài sản của Nhà nước trên chính trữ lượng khoáng sản được cấp phép gây thất thoát tài nguyên và trục lợi từ các chính sách của Nhà nước.

Lực lượng vũ trang Quân khu 5 giúp dân vùng lũ phường Đông Hòa, tỉnh Đắk Lắk xây dựng nhà mới sau thiên tai. (Ảnh Tuyên huấn Quân khu 5)

Miền biên cương bình yên

Trên dải đất miền trung-Tây Nguyên nhiều nắng gió, đời sống người dân vẫn còn khó khăn, hình ảnh các chiến sĩ Quân khu 5 bám bản, giúp đồng bào đã trở thành biểu tượng sinh động của tình quân-dân thắm thiết, keo sơn. Những “pháo đài lòng dân” vững chắc đã góp phần xây dựng miền biên cương no ấm, bình yên...

Sự cố khiến mái tôn Trường tiểu học Bình An hư hỏng nặng.

Lốc cuốn bay mái tôn trường học ở Đồng Nai

Chiều 4/5, cơn mưa kèm dông lốc cuốn tung mái tôn văng xuống sân trường tại Trường tiểu học Bình An, xã Bình An. Thời điểm xảy ra sự cố, trời mưa, học sinh và giáo viên ở trong lớp học nên rất may không có trường hợp nào bị thương.

Tin nổi bật ngày 10/5: Động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ; Cháy lớn tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 6

Tin nổi bật ngày 10/5: Động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ; Cháy lớn tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 6

Điện Biên động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ; Cháy lớn tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 6; Việt Nam cùng bảng Hàn Quốc, UAE tại Vòng chung kết Asian Cup 2027… là một số tin tức nổi bật trong ngày 10/5/2026.

Đông đảo công nhân, người lao động tham dự ngày hội.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động “Ngày hội trao sức khỏe công nhân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”

Ngày 10/5, tại quảng trường 3/2 ( phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động chương trình “Ngày hội trao sức khỏe công nhân-Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, khám sức khỏe miễn phí cho công nhân, góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Quang cảnh “Phiên tòa giả định”.

Tuyên truyền chống khai thác IUU bằng “Phiên tòa giả định”

“Phiên tòa giả định” không chỉ nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân mà còn tăng cường ý thức chấp hành quy định khi hoạt động trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài, góp phần cùng cả nước sớm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Khu vực điểm đầu cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu nút giao với đường Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Phước Tân, thành phố Đồng Nai.

[Ảnh] Sắp thông xe toàn tuyến cao tốc nối hai thành phố lớn nhất phía nam

Sau khi thông xe, đưa vào khai thác gần 38 km, hiện nay đơn vị thi công đang chạy nước rút hoàn thiện 16 km còn lại đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu thuộc địa phận thành phố Đồng Nai để thông xe toàn tuyến trước ngày 18/5 tới. Đây là một trong những tuyến đường quan trọng hàng đầu nối Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đông đảo đại biểu thanh niên khuyết tật tham dự Inspire Fest 2026. (Ảnh: Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam)

Thêm cơ hội hỗ trợ thanh niên khuyết tật

Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật. Trong đó, hơn 90% sở hữu thiết bị số và truy cập internet thường xuyên, nhưng 52% chưa biết cách sử dụng các công cụ tìm kiếm thông tin hoặc trợ năng liên quan.