Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và đối tác thống nhất 3 tuyên bố chung về thương mại

Các Bộ trưởng cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các nước đối tác trong các cơ chế hợp tác, các FTA hiện có cũng như khai thác các lĩnh vực ưu tiên mà hai bên cùng quan tâm.
Phát biểu tại các hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam ủng hộ ASEAN. (Nguồn: Bộ Công thương)
Phát biểu tại các hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam ủng hộ ASEAN. (Nguồn: Bộ Công thương)

Chiều 20/5, các Hội nghị Tham vấn đặc biệt giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và lần lượt các nước đối tác Trung Quốc, Australia-New Zealand, Nhật Bản đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ tọa của Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia.

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên ASEAN, Timor-Leste (với tư cách là quan sát viên), Bộ trưởng Kinh tế các nước đối tác và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Thứ trưởng Công thương Nguyễn Hoàng Long làm Trưởng đoàn cùng đại diện Bộ Ngoại giao và các đơn vị thuộc Bộ Công thương.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến tổ chức các Hội nghị tham vấn đặc biệt này nhằm cùng nhau trao đổi, đánh giá về những thách thức cũng như tác động đối với thương mại, đầu tư và hội nhập kinh tế. Đồng thời, các Bộ trưởng cũng đã thảo luận cách tiếp cận chiến lược của ASEAN và các nước đối tác đối với tình hình kinh tế bất ổn hiện nay.

Ngoài ra tại hội nghị, các Bộ trưởng đã cùng nhau thảo luận về phương hướng thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và các nước đối tác nhằm ứng phó tốt hơn với các thách thức toàn cầu, biến thách thức thành cơ hội, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng khu vực, bảo vệ lợi ích của các bên và giảm tác động tiêu cực đến doanh nghiệp và cuộc sống của người dân.

Phát biểu tại các hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam ủng hộ ASEAN (với tư cách là một khối đoàn kết, thống nhất) có cách tiếp cận chiến lược toàn diện, linh hoạt và thực tế trong việc tăng cường tự chủ của nền kinh tế nội khối cũng như tăng cường kết nối kinh tế với các nước đối tác quan trọng nhằm ứng phó với những thách thức hiện nay.

Đặc biệt, Thứ trưởng cũng chia sẻ thêm quan điểm của Việt Nam đối với chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ. Theo đó, Việt Nam đã có những phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp và linh hoạt theo phương châm kiên trì, chủ động đối thoại và hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết khó khăn, vướng mắc trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; đồng thời chú trọng tới việc duy trì môi trường hợp tác quốc tế lành mạnh, phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), không ảnh hưởng đến các cam kết theo các khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại đã có với các đối tác của mình.

Trên cơ sở đó, hai bên hiện đang đàm phán nhằm tìm ra những giải pháp phù hợp và cùng có lợi. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN và các nước đối tác trong thời gian tới nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng mà hai bên cùng quan tâm. Trong đó có việc tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA 3.0) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm ứng phó cho các thách thức hiện nay, hướng tới môi trường thương mại quốc tế minh bạch, ổn định và công bằng.

Cũng tại các hội nghị, các Bộ trưởng đã lần lượt thông qua 3 Tuyên bố chung nhằm thể hiện quan điểm đối với những diễn biến, căng thẳng thương mại hiện nay. Các Bộ trưởng cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các nước đối tác trong các cơ chế hợp tác, các FTA hiện có cũng như khai thác các lĩnh vực ưu tiên mà hai bên cùng quan tâm.

Các Bộ trưởng ASEAN cũng tái khẳng định cam kết ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, không phân biệt đối xử, cởi mở, công bằng, toàn diện, bình đẳng và minh bạch, là cơ sở của thương mại toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Hun Many, Phó Chủ tịch Hội đồng Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Campuchia kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc, lãnh đạo Campuchia tái khẳng định tầm quan trọng của Mặt trận cũng như sự hỗ trợ to lớn và kịp thời từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Quân tình nguyện Việt Nam trong giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng và phát triển như ngày hôm nay.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng nước Lào anh em triển khai hiệu quả Thỏa thuận cấp cao được hai Bộ Chính trị thông qua tại Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị hai nước.