Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối startup Việt hợp tác Silicon Valley, Mỹ

NDĐT – Từ ngày 6-9 (giờ địa phương), Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ bắt đầu hành trình kết nối đầu tư cho startup Việt và làm việc với các đối tác lớn tại Mỹ, tiến đến quy tụ tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019, diễn ra lần đầu tiên vào ngày 13-9 tại Hero City (Silicon Valley) cùng 200 trí thức, chuyên gia, nhà đầu tư và các đại diện quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hai nước.

Techfest Vietnam tại Mỹ dự kiến có sự tham gia của các nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia quốc tế uy tín.
Techfest Vietnam tại Mỹ dự kiến có sự tham gia của các nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia quốc tế uy tín.

Với mục tiêu tạo môi trường để startup Việt vươn ra quốc tế, kết nối toàn cầu cũng như học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đoàn hành trình trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2019 được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Trần Văn Tùng sẽ bắt đầu chương trình làm việc chuyên sâu với hàng loạt đối tác lớn tại Mỹ từ ngày 6-9 tại Boston và San Francisco.

Tại đây, đoàn sẽ có chuyến thăm tới các tập đoàn công nghệ thành công nhất thế giới là Amazon, Google,.. cũng như chứng kiến thành quả xây dựng và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Silicon Valley.

Đặc biệt, Bộ KH và CN có kế hoạch ký kết hợp tác với nhiều đại diện quan trọng trong chương trình làm việc gồm Ai20x (trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Mỹ), Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup) và Stripe Inc (công ty hỗ trợ startup mở rộng thị trường Mỹ). Một số đối tác khác về tài chính, thúc đẩy kinh doanh, xây dựng hệ sinh thái cũng tham gia chương trình làm việc như Tim Draper, Republic, 500 Startups, Founder Institute..., hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả đáng chú ý cho khởi nghiệp Việt giai đoạn tới.

Đối với các startup Việt tham dự, Techfest Vietnam sẽ liên tục thực hiện các hoạt động kết nối đầu tư 1-1 với gần 50 quỹ đầu tư, nhà đầu tư tại đây, tiến đến công bố kết quả tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Mỹ - Techfest Vietnam in the USA diễn ra ngày 13-9 tại Hero City (55 East, 3rd Avenue, San Mateo). Đây là sự kiện quốc gia lần đầu tiên được thực hiện trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), quy tụ gần 300 trí thức, các nhà đầu tư, startup và chuyên gia của Việt Nam và Mỹ tham dự.

Bên cạnh phần pitching của các startup trước toàn thể khách tham dự, một trong những hoạt động quan trọng nhất của ngày hội là Diễn đàn Kết nối hệ sinh thái Silicon Valley – Vietnam, nơi những đại diện quan trọng của hệ sinh thái hai quốc gia cùng thảo luận về các cơ hội kết nối giữa Việt Nam và Mỹ để thúc đẩy đầu tư, phát triển hệ sinh thái.

Thứ trưởng Bộ KH và CN Trần Văn Tùng trao giải thưởng cho Abivin tại Techfest Vietnam 2018.

Ngoài sự tham gia của lãnh đạo các vụ, sở, ngành của Bộ KH và CN, đoàn kết nối còn có sự đồng hành của 10 startup được tuyển chọn trên cả nước, trong đó có đại diện Abivin - startup vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để vô địch Startup World Cup 2019, các startup từ Top 10 Techfest Vietnam như Ecomeasy Asia, Tubudd,... và các doanh nghiệp chiến thắng các cuộc thi lớn trên cả nước như Smilee, Gostream, Go Amazing... Tham gia chương trình còn có các chủ thể khác của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam như các tổ chức thúc đẩy kinh doanh và đầu tư cho khởi nghiệp (ThinkZone Accelerator, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Startup Việt CP Robot Vina); doanh nghiệp lớn (Công ty cổ phần tập đoàn Proview, Công ty cổ phần K-Group Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tràng An...); trường đại học (Trường đại học Kinh tế - Luật, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh)...

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, đoàn sẽ tham dự diễn đàn East-West Connect Conference 2019 với sự tham dự của gần 100 chuyên gia, nhà đầu tư tại Mỹ, trong đó có các đại diện Việt Nam thành công tại Mỹ như TS Vũ Duy Thức - Giám đốc điều hành Công ty OhmniLabs tại Thung lũng Silicon, Hùng Trần - Nhà sáng lập GotIt!, Tuyen Do – Giám đốc điều hành Teneo Capital,…

Lãnh đạo Bộ KH và CN cũng sẽ tham dự cuộc thi khởi nghiệp cho người Việt toàn cầu - Vietchallenge (do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ phối hợp tổ chức cùng Thành đoàn Hà Nội) tại Boston ngày 7-9, thể hiện quan điểm ủng hộ các du học sinh Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo với tư duy toàn cầu, từ đó trở về đóng góp cho quê hương đất nước. Phần trao đổi, kết nối với các trường đại học lớn của Mỹ như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Tuff, Umass, Stanford..., nơi hàng loạt sinh viên xuất sắc của Việt Nam theo học, chính là minh chứng cho nỗ lực kết nối này của các cơ quan quản lý. Đây cũng là cơ hội để các đại diện Việt Nam học hỏi kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp tại các trung tâm học thuật và công nghệ lớn nhất thế giới, từ đó tạo động lực phát triển hệ sinh thái trong nước.

Để xem lịch trình chi tiết và đăng ký tham dự Techfest Vietnam tại Mỹ ngày 13-9 (giờ địa phương), những người quan tâm có thể truy cập: https://techfest.vn/su-kien/techfest-hoa-ky.

Có thể bạn quan tâm

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.

Lễ khai mạc triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học”.

Chín nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam trưng bày tác phẩm tại triển lãm "Tỏa V-Điểm chạm khoa học"

Triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học” tôn vinh những thành tựu khoa học và ứng dụng sáng tạo vì sự phát triển bền vững và tương lai của nhân loại. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Giải thưởng VinFuture cũng như 5 mùa triển lãm "Tỏa" của VCCA.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.