Bờ biển sạt lở nghiêm trọng khiến người dân Quảng Bình bất an

Ba năm gần đây, nhất là từ sau cơn bão số 6 trong tháng 10 vừa qua, bờ biển xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bị sạt lở nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân địa phương. Chính quyền các cấp ở địa phương đang gặp khó trong việc khắc phục tình trạng biển xâm thực mạnh, lấn sâu vào đất liền này.
Biển xâm thực làm sạt lở vùng nuôi tôm của ngư dân và lấn sâu vào đất liền ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch.
Biển xâm thực làm sạt lở vùng nuôi tôm của ngư dân và lấn sâu vào đất liền ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch.

Dẫn chúng tôi ra bờ cát nham nhở do sạt lở, ông Hoàng Văn Hải, Trưởng thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch cho biết, trên bãi biển qua địa bàn thôn có 6 hộ đầu tư tiền tỷ để làm hồ nuôi tôm trên cát từ trước năm 2020. Khi đó bãi biển chưa xuất hiện tình trạng sạt lở như hiện nay nên các hộ dân nuôi tôm ít lo lắng hơn.

Nhưng ba năm nay dòng chảy thay đổi, xâm thực bờ biển rất nghiêm trọng. Biển lấn dần vào bờ, hàng cây phi lao chắn sóng bị sóng đánh bật gốc và cuốn trôi. Các hộ nuôi tôm đã dùng bao cát đắp làm đê bao chắn sóng, ngăn sạt lở để bảo vệ hồ nuôi tôm, song không thể chống chịu được sóng lớn vào những ngày mưa lũ và biển động.

Một lao động nuôi tôm tại đây cho biết, anh đang được cử ở lại để nhặt nhạnh những vật tư phục vụ nuôi tôm thu gom lại để sau này nếu cần thì dùng chứ trước mắt việc nuôi tôm phải tạm dừng bị từng ngày bị sóng biển “ngoạm” hết.

Người này chia sẻ, ở đây gồm 6 hộ nuôi tôm bằng cách đào ao rồi phủ bạt, bơm nước biển để nuôi, mỗi hồ đầu tư khoảng 2 tỷ đồng, đưa vào sản xuất chưa lãi lời được bao nhiêu đành chấp nhận bỏ cho sóng cuốn trôi.

Hiện những dãy nhà xây làm nơi ở cho người trông coi hồ tôm, nơi để dụng cụ, máy móc, thức ăn đang bỏ dở, hoang phế. Hàng cây phi lao chắn sóng chừng 7-8 năm tuổi, bảo vệ các hồ tôm, nay cũng đã bị sóng đánh tan hoang, chỉ còn trơ trọi một ít gốc.

Biển "ăn" sâu vào khu vực nhà quản lý của khu nuôi tôm khiến hoạt động nuôi thủy sản phải tạm dừng.

Biển "ăn" sâu vào khu vực nhà quản lý của khu nuôi tôm khiến hoạt động nuôi thủy sản phải tạm dừng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Trạch Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, xã có hơn 2km bờ biển, qua 3 thôn Thanh Xuân, Thanh Hải và Thanh Gianh đều bị ảnh hưởng lớn do sạt lở.

Riêng thôn Thanh Xuân là bị nghiêm trọng nhất khi có 450 hộ dân với khoảng 1.800 nhân khẩu đang nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng trực tiếp của tình trạng sạt lở bờ biển sâu vào khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, hiện tượng biển xâm thực vào đất liền diễn ra trong vòng 3 năm trở lại đây. Đặc biệt do ảnh hưởng của bão số 6 trong tháng 10/2024 rồi các đợt triều cường đã làm cho vùng cát ven biển của 3 thôn xã Thanh Trạch bị sạt lở nghiêm trọng hơn. Trong 3 năm qua, tình trạng xâm thực, xói lở sâu vào đất liền khoảng hơn 150m, chiều dài hơn 1km.

Bờ biển sạt lở không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất của người dân mà còn đe dọa đến sự an toàn của những ngôi nhà vốn cách xa biển nhưng vì khu vực rừng phi lao phòng hộ bị sạt lở nên bây giờ đang đối mặt với sóng gió của biển khơi. Tình trạng này khiến người dân hết sức lo lắng.

Ngôi nhà ông Nguyễn Văn Tình mở hướng nhìn ra biển qua con đường bê-tông liên thôn. Mỗi ngày nhìn sóng biển cao đánh vào bờ cát mà các thành viên trong gia đình không khỏi bất an. Ông Tình lo lắng rằng, nếu không sớm có biện pháp xử lý thì tình trạng biển xâm thực, sạt lở sẽ uy hiếp cả con đường liên thôn của xã Thanh Trạch và khu nghĩa trang của người dân địa phương, rồi cả khu dân cư.

Người dân lo lắng vì sau mỗi trận bão, gió mùa đông bắc gây triều cường, bờ biển Thanh Trạch bị sạt lở nhiều thêm.

Người dân lo lắng vì sau mỗi trận bão, gió mùa đông bắc gây triều cường, bờ biển Thanh Trạch bị sạt lở nhiều thêm.

Ông Nguyễn Văn Tình cho biết thêm, nhiều năm trước, bà con vùng biển xã Thanh Trạch đã góp công, góp sức xây dựng lại khu đền thờ cá Ông khá bề thế. Đây cũng là nơi diễn ra lễ hội cầu ngư hằng năm trước khi vào vụ khai thác thủy sản của bà con địa phương. Nhưng hiện nay, biển xâm thực vào tận hàng cây phi lao trước sân đền khiến người dân rất lo lắng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình Trần Hoài Nam cho biết, tình trạng sạt lở ở vùng bờ biển xã Thanh Trạch là rất đáng báo động do tác động của biến đổi khí hậu. Sở đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình có biện pháp khắc phục trước mắt như vận động người dân không sản xuất, nuôi thủy sản tại khu vực này để tránh bị thiệt hại về tài sản; tổ chức trồng cây phi lao để khôi phục rừng phòng hộ chắn sóng, nhằm hạn chế việc sạt lở sâu thêm vào đất liền. Bà con cũng chủ động phương án di dời đến nơi an toàn mỗi khi có gió bão theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Về lâu dài để chống sạt lở thì cần phải xây dựng hệ thống đê kè bê-tông và cần số vốn khá lớn. Do ngân sách của địa phương còn hạn chế nên tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí để xây dựng hệ thống kè biển tại khu vực sạt lở nhằm ổn định sản xuất và đời sống cho bà con nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển.