Bình Dương: Đối tượng cướp ngân hàng khai nhận bị Công ty tài chính nhiều lần đòi nợ, hăm dọa

Đối tượng Nguyễn Tấn Phát dùng súng cướp phòng giao dịch của một ngân hàng tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vào trưa nay (17/4) khai nhận, đã vay tiền của một Công ty tài chính có tiếng nhưng không có khả năng chi trả, nhiều lần bị Công ty tài chính này đòi nợ, hăm dọa bản thân và gia đình.
Đối tượng Nguyễn Tấn Phát bị bắt giữ.
Đối tượng Nguyễn Tấn Phát bị bắt giữ.

Theo thông tin điều tra, khoảng 10 giờ 35 phút ngày 17/4, đối tượng Nguyễn Tấn Phát (sinh năm 1997) hộ khẩu thường trú thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước điều khiển xe mô-tô Dream biển kiểm soát 53V8-0367 đến dựng tại hẻm nhà dân cạnh Phòng giao dịch Sacombank Bàu Bàng, và đi bộ vào phòng giao dịch.

Sau một hồi quan sát ở khu vực giao dịch, khoảng 11 giờ 30 phút, khi phòng giao dịch chuẩn bị đóng cửa và nhân viên bảo vệ bấm cửa cuốn đóng cửa chính, Phát lấy 1 khẩu súng và ba lô trong áo khoác đen ra và bắn 1 phát chỉ thiên lên trần nhà rồi ném ba lô màu đen ép chị Đ.T.C.C. (là thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng) bỏ nhiều cọc tiền từ tủ vào ba lô của Phát.

Sau khi lấy tiền và đi ra hướng cửa chính, Phát chĩa súng về phía anh L.H.P. là nhân viên bảo vệ phòng giao dịch đứng quay lưng về phía Phát và đang bấm công tắc cửa cuốn. Yêu cầu anh P. mở cửa nhưng không được, Phát bắn 1 phát vào lưng anh P.

Mặc dù bị thương nhưng anh P. quay lại ôm vật đối tượng, cùng lúc đó có sự hỗ trợ của 2 khách hàng đến giao dịch tại phòng giao dịch ngân hàng và lực lượng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bàu Bàng kịp thời có mặt đã khống chế đối tượng.

Quá trình khống chế, Phát bắn nhiều phát đạn trúng anh P. và bản thân Phát cũng bị thương phần đầu.

Hiện trường nơi đối tượng Nguyễn Tấn Phát thực hiện vụ cướp.

Hiện trường nơi đối tượng Nguyễn Tấn Phát thực hiện vụ cướp.

Tại hiện trường, sau khi khống chế, bắt quả tang đối tượng đã thu giữ vật chứng gồm: 1 khẩu súng dạng ổ xoay, trong ổ không có đạn; 1 túi nilon bên trong có 6 viên đạn; 1 ba lô màu đen bên trong chứa nhiều cọc tiền khoảng hơn 700 triệu đồng.

Đối tượng Phát khai nhận, đối tượng đã vay tiền của một Công ty tài chính có tiếng với số tiền hơn 20 triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả và nhiều lần bị công ty đòi nợ, hăm dọa bản thân và gia đình.

Mặt khác do cần tiền để tiêu xài, không muốn mẹ làm việc cực khổ nên đối tượng đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi “cướp ngân hàng” để có tiền tiêu xài.

Để thực hiện ý định, Phát lên mạng xã hội Faceboook đặt mua 1 khẩu súng kiểu Rulo bắn đạn thể thao với giá 5 triệu đồng cùng 20 viên đạn.

Sau đó Phát đi khảo sát các ngân hàng nằm trên đường quốc lộ 13 từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Bình Phước để lựa chọn ngân hàng vắng và thực hiện hành vi.

Sau khi chọn Phòng giao dịch Ngân hàng Sacombank Bàu Bàng, do thấy ngân hàng này vắng người giao dịch, ngày 13/4, quyết định thực hiện ý định của mình, Phát thuê một xe taxi Grap của một người trên zalo và dặn đợi Phát tại quán cà-phê cách Phòng giao dịch ngân hàng khoảng 1km.

Tuy nhiên, khi đến ngân hàng thì Phát không dám thực hiện hành vi và từ bỏ ý định nên quay lại quán cà-phê trả tiền cho người chạy taxi Grap vì để người này đợi.

Để bản thân có quyết tâm thực hiện hành vi cướp ngân hàng, Phát đã dùng zalo XYZ của Phát để nhắn tin qua zalo “Phong Nguyễn” cũng của mình với nội dung tự động viên.

Sau đó, ngày 17/4, Phát quyết định thực hiện hành vi cướp Phòng giao dịch Ngân hàng Sacombank Bàu Bàng nên cũng thuê người chạy xe taxi Grap hôm trước đến quán cà-phê cũ đợi mình.

Sau đó Phát điều khiển xe máy vào phòng giao dịch và thực hiện hành vi phạm tội.

Có thể bạn quan tâm

Phòng Cảnh sát giao thông Nghệ An xử lý các trường hợp vi phạm. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Nghệ An: Xử lý nhóm thanh niên "đi bão quá đà"

Ngày 26/8, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với nhóm thanh, thiếu niên tụ tập thành đoàn, điều khiển xe với tốc độ cao... để ăn mừng chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam ở trận Chung kết lượt đi ASEAN Cup 2026.

Công an thành phố Hà Nội cảnh báo một số chủng mã độc đặc biệt nguy hiểm

Công an thành phố Hà Nội cảnh báo một số chủng mã độc đặc biệt nguy hiểm

Công an thành phố Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về 2 chủng mã độc đặc biệt nguy hiểm đang bị các nhóm tin tặc khai thác, tấn công trực tiếp vào hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị và thiết bị di động của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh mạng, an ninh thông tin.

Cán bộ Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, Bộ đội Biên phòng Nghệ An kiểm tra, nhắc nhở ngư dân tuân thủ các quy định về khai thác thủy sản. (Ảnh: TTH)

Nghệ An phát động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác IUU đến hết ngày 15/9/2026; huy động tối đa nguồn lực xử lý dứt điểm các tồn tại về quản lý đội tàu, kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS), kiểm soát xuất-nhập bến và truy xuất nguồn gốc.

Công an Lai Châu bắt các đối tượng lừa đảo trong chuyên án 0726L. (Ảnh: Công an Lai Châu)

Công an Lai Châu tìm bị hại trong 2 chuyên án lừa đảo 0726L và 0525L

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lai Châu) vừa công bố danh sách các tài khoản có liên quan đến hoạt động nhận tiền do các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt. Cơ quan điều tra đề nghị những cá nhân đã chuyển tiền vào các tài khoản thuộc danh sách công bố đến trình báo, phục vụ điều tra, xử lý triệt để các đối tượng phạm tội.

[Video] Công khai dữ liệu người khác có thể bị phạt 25 triệu đồng

[Video] Công khai dữ liệu người khác có thể bị phạt 25 triệu đồng

Cá nhân công khai dữ liệu cá nhân của người khác khi chưa được đồng ý có thể bị phạt tới 25 triệu đồng, đồng thời buộc gỡ bỏ, thu hồi dữ liệu đã công khai. Nội dung này được quy định tại Nghị định 330/2026/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, có hiệu lực từ ngày 19/8.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: MĐ)

Ngành tòa án chủ động trang bị kỹ năng, nâng cao cảnh giác trong môi trường số

Ngày 25/8, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ bí mật Nhà nước và an toàn, an ninh mạng trong Tòa án nhân dân. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trung tâm tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao đến các điểm cầu trong toàn ngành.

An toàn thực phẩm cần được chú trọng tại các khu chợ dân sinh. (Ảnh: DIỆU ANH)

Quản lý an toàn thực phẩm phải dựa trên cơ sở dữ liệu

Nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của Luật An toàn thực phẩm năm 2010; đề cao trách nhiệm của cơ quan quản lý, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm Bộ Y tế xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) với nhiều quy định mới trình Bộ Tư pháp thẩm định. 

Ảnh minh họa được tạo bởi AI.

Bảo vệ tối đa quyền của trẻ được nhận nuôi, tránh các "thỏa thuận riêng"

Sau 15 năm thi hành, Luật Nuôi con nuôi năm 2010 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để hàng nghìn trẻ em không có điều kiện sống cùng cha, mẹ ruột được lớn lên trong tình yêu thương của gia đình thay thế. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy còn khoảng trống pháp lý khiến việc bảo vệ trẻ em gặp vướng mắc, thậm chí bị “trục lợi”.

Lực lượng chức năng kiểm soát các điểm bán thuốc lá trên thị trường. (Ảnh: BĂNG TÂM)

Nguy cơ “bốc hơi” gần 20.000 tỷ đồng ngân sách/năm từ thuốc lá lậu

Trong bối cảnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá sẽ tăng mạnh từ năm 2027, nguy cơ thất thu ngân sách do thuốc lá nhập lậu có thể tăng lên gần 20.000 tỷ đồng mỗi năm nếu không được kiểm soát hiệu quả, kéo theo những hệ lụy đối với sức khỏe cộng đồng và gia tăng áp lực lên công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Phan Chi Hiếu báo cáo tóm tắt tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết. (Ảnh: DUY LINH)

Phấn đấu hằng năm giảm 10% số vụ phạm tội về trật tự xã hội

Nghị quyết của Quốc hội quy định một số chỉ tiêu trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện Kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án, như phấn đấu hằng năm giảm 10% số vụ phạm tội về trật tự xã hội; tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm rất nghiêm trọng đạt hơn 90%...

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi). (Ảnh: NK)

Quốc hội thông qua Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)

Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi) gồm 5 chương, 35 điều quy định nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở; hòa giải viên, tổ hòa giải, người được mời tham gia hòa giải, các bên trong hòa giải ở cơ sở; hoạt động hòa giải ở cơ sở; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hòa giải ở cơ sở.

Quốc hội làm việc tại hội trường thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. (Ảnh: DUY LINH)

Đổi mới quy trình bồi thường, đề cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước

Với nhiều quy định mới, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hướng tới giảm gánh nặng thủ tục cho người bị thiệt hại, đề cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước và bảo đảm việc giải quyết yêu cầu bồi thường kịp thời, công khai, đúng pháp luật.

Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi). (Ảnh: DUY LINH)

Thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã

Quốc hội nhất trí thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp xã nói riêng và các Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật từ Trung ương đến cấp xã đều hoạt động kiêm nhiệm, không phát sinh biên chế và bộ máy mới.

Phiên tòa xét xử 51 bị cáo trong vụ án liên quan ma túy xảy ra tại nhà hàng King Club gây xôn xao dư luận hơn 1 năm trước tại phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị (Ảnh: HOÀNG PHÚC)

Quảng Trị: 51 bị cáo trong vụ án ma túy tại King Club bị tuyên phạt hơn 260 năm tù

Sau 1,5 ngày xét xử, ngày 22/8, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị tuyên án đối với 51 bị cáo trong vụ án xảy ra tại nhà hàng King Club, phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị. Các bị cáo bị xét xử về các tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. 

Số vé được các đối tượng rao bán (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an triệu tập làm việc nhiều đối tượng rao bán vé "Tổ quốc trong tim"

Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo về việc khuyến cáo người dân không mua bán, trao đổi vé mời đối với các chương trình phục vụ miễn phí cho nhân dân, trong đó có chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. 

Cơ quan Công an thi hành quyết định khởi tố, bắt giam bị can. (Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp).

Lập sổ tiết kiệm giả, chiếm đoạt tài sản ở Thanh Hóa

Ngày 21/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1987), nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam-Chi nhánh Thanh Hóa, để điều tra về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thực hiện thành công ca lấy - ghép đa tạng từ một người hiến chết não, "hồi sinh" sự sống và mang lại hy vọng cho 7 bệnh nhân khác nhau. Ảnh: BVXP

Lấp các khoảng trống pháp lý về hiến, lấy ghép mô, tạng

Bộ Y tế vừa hoàn thiện hồ sơ Dự án Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (sửa đổi) và chuyển Bộ Tư pháp thẩm định. Dự án luật đã đề xuất nhiều quy định mới nhằm tháo gỡ những vướng mắc trên thực tế của hoạt động này sau nhiều năm.