Biết ơn và ý thức rõ niềm tự hào!

Tháng 7 - tháng của tưởng nhớ, tri ân và hoài niệm. Tháng mà những ký ức của một thời oanh liệt của tuổi trẻ trong mỗi người lính già hôm nay lại ùa về với bao tự hào và xúc động.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa tri ân Anh hùng Lực lượng vũ trang Đoàn Văn Thái (đứng giữa) và Anh hùng Lực lượng vũ trang Ngô Tùng Chinh (bên phải).
Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa tri ân Anh hùng Lực lượng vũ trang Đoàn Văn Thái (đứng giữa) và Anh hùng Lực lượng vũ trang Ngô Tùng Chinh (bên phải).

Ký ức của người lính năm xưa

Nghe về ông đã nhiều, nhưng hôm nay tôi mới có dịp trò chuyện với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Văn Thái. Sinh năm 1947 trong một gia đình nghèo tại Long Nguyên, Bến Cát, Thủ Dầu Một, sớm được giác ngộ cách mạng, năm 16 tuổi, ông Thái tham gia dân quân tại địa phương và một năm sau đó vào bộ đội.

Trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, ông Đoàn Văn Thái đã bốn lần được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, hai lần nhận Huân chương Chiến công giải phóng hạng ba. Đặc biệt, năm 1969, tại Đại hội Lực lượng vũ trang miền nam, ông được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân khi mới 22 tuổi và là Anh hùng trẻ nhất bấy giờ.

Ông Thái nhớ như in từng trận đánh và tiêu biểu là chiến dịch Mậu Thân 1968. Đợt ấy, có trận đánh vào Sài Gòn, bị địch chia cắt, bao vây tại Thủ Đức trong 16 ngày đêm, cả Đại đội 3 của ông có 30 người phải đối đầu với biệt kích, đánh càn, rồi trực thăng bắn tỉa, các chiến sĩ kiên cường phá vòng vây, lần thoát chết đó ông được đề bạt Đại đội phó. “Sau lần đó, tôi bảo với đồng đội, không chết lần này, Đoàn Văn Thái không bao giờ hy sinh trên chiến trận. Thế rồi, tới trận đánh đồn Cua Pa-ri tháng 11/1968, Đại đội 3 liên tiếp thất bại, thế là tôi nhận trách nhiệm vừa đánh đồn vừa giải cứu đồng đội”. Sau đó ông Thái được bổ nhiệm chức Đại đội trưởng Đại đội 3.

Đang say sưa kể về những trận đánh, người lính già bỗng trầm ngâm, nghẹn ngào, đôi mắt đỏ hoe. “Có những trận đánh vài chục người đi, nhưng trở về chỉ có vài anh em và ai cũng bị thương. Bị thương nặng thì được điều trị, đỡ lại tham gia chiến đấu. Bị thương nhẹ thì chiến đấu tiếp, riết nó tự lành. Đã tham gia kháng chiến thì ai cũng xác định từ trước là hy sinh, nhưng nếu hy sinh thì cũng phải hy sinh cho xứng đáng.

Chứng kiến đồng đội hy sinh ngay trước mắt mình, nhưng khi ấy mục tiêu là giành độc lập, tự do cho quê hương, cho nên tinh thần chúng tôi không hề nao núng… Còn được sống tới hôm nay, tôi rất nhớ những đồng đội đã không thể chứng kiến ngày đất nước hòa bình”, ông Thái xúc động.

Sau năm 1975, ông Thái lại tiếp tục tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam và sau này ông giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Sông Bé, đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ biên giới Tổ quốc.

Ông nói, điều tự hào nhất là được trở thành chiến sĩ của lực lượng vũ trang, cả cuộc đời luôn giữ được phẩm chất, sự kiên trung của một người hoạt động cách mạng. Giờ đây, khi về già, người lính ấy vẫn luôn phấn đấu trở thành công dân tiêu biểu ở địa phương, chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đồng thời luôn giáo dục cho con cháu giữ gìn truyền thống dân tộc, quê hương.

Cùng suy nghĩ ấy, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Tùng Chinh (sinh năm 1953) chia sẻ: “Thương nhớ anh em đồng đội, dù là thương binh, chúng tôi hứa sẽ luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, còn sức thì sẽ tiếp tục làm việc, cống hiến”.

Anh hùng Ngô Tùng Chinh tham gia cách mạng từ năm 12 tuổi với công việc giao liên nội thành. Đến năm 1967, ông chuyển qua làm biệt động của Thành đoàn. Từ năm 1967-1969, ông Chinh đã tiếp nhận và vận chuyển 20 đợt vũ khí, trực tiếp chiến đấu trong 8 trận, cùng đồng đội tham gia 4 trận, tiêu diệt hàng trăm tên địch. Năm 1969, ông bị bắt và giam giữ ở Chí Hòa. “Lúc đó tôi còn độ tuổi thiếu nhi, cho nên sau đó bị nhốt vào nhà lao thiếu nhi. Sau Hiệp định Paris năm 1973, chúng tôi đấu tranh buộc chúng phải giải tán nhà lao ngay năm đó”, ông Chinh cho biết.

Truyền lửa cho thế hệ trẻ hôm nay

Anh hùng Ngô Tùng Chinh chia sẻ: “Thời của chúng tôi, những năm kháng chiến chỉ cần dũng cảm và lòng yêu nước, căm thù giặc là có thể chiến đấu và chiến thắng quân thù. Nhưng các bạn trẻ hôm nay thì khác, phải học văn hóa, học chính trị, học chuyên môn thật tốt để có tư duy, nắm bắt khoa học-công nghệ hiện đại đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Ngoài trau dồi về trình độ chuyên môn, ông cũng nhắc nhở thế hệ trẻ cần phải biết về lịch sử của đất nước để có lòng tự hào, tự tôn dân tộc, bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương, tạo cho mình hành trang vào đời vững chắc.

Thời của chúng tôi, những năm kháng chiến chỉ cần dũng cảm và lòng yêu nước, căm thù giặc là có thể chiến đấu và chiến thắng quân thù. Nhưng các bạn trẻ hôm nay thì khác, phải học văn hóa, học chính trị, học chuyên môn thật tốt để có tư duy, nắm bắt khoa học-công nghệ hiện đại đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Tùng Chinh

Anh hùng Đoàn Văn Thái cũng nhắn nhủ các bạn trẻ phải hiểu biết sâu sắc về giá trị của hòa bình, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp.

“Thế hệ trẻ hôm nay có nhiều điều kiện để phát triển về mọi mặt. Tương lai đất nước trong tay các bạn. Các bạn cần không ngừng học hỏi, rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng và lòng yêu nước để gìn giữ thành quả mà các thế hệ đi trước đã hy sinh để có được, đồng thời tích cực đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, ông Thái nhấn mạnh.

Tham gia kháng chiến và bị nhiễm chất độc hóa học, ông Mã Thành Sơn cho biết, mình vẫn may mắn hơn nhiều đồng đội đã ngã xuống. Bản thân ông cũng luôn tự nhủ rằng từng giây phút bình yên hôm nay là kết tinh từ hàng triệu trái tim yêu nước.

Là thanh niên trẻ của thành phố mang tên Bác, bạn Phan Nguyễn Cát Tường (học sinh Trường THPT Củ Chi) bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các thế đi trước đã không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh. “Mỗi người trẻ chúng em hôm nay luôn biết ơn và ý thức rất rõ niềm tự hào, trách nhiệm, tự soi mình và cũng tự nhắc mình không ngừng học tập, trau dồi kỹ năng, sống có lý tưởng, khát vọng, sống sao cho xứng đáng với cha anh, với tầm vóc đất nước đang vươn mình hội nhập và phát triển. Mỗi việc làm tốt hôm nay chính là lời tri ân thiết thực nhất đối với những người đã ngã xuống ngày hôm qua”, Phan Nguyễn Cát Tường chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của sông Sài Gòn là rất lớn.

Đánh thức hệ sinh thái sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn là "trục xương sống" quan trọng, gắn liền hơn 300 năm hình thành và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là tuyến giao thông thủy trong phát triển kinh tế, dòng sông còn là không gian văn hóa, tinh thần, nơi lưu giữ ký ức đô thị và đời sống của nhiều thế hệ cư dân.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm trứng gia cầm tại một sự kiện do HUBA tổ chức mới đây.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng liên quan nhiều giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội thu hút nguồn vốn xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải. (Ảnh TÙNG ANH)

Cơ hội thu hút tín dụng xanh

Để thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng phát thải thấp và bền vững giai đoạn 2025-2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần huy động nguồn vốn khổng lồ. Do đó, việc gắn kết Trung tâm Tài chính quốc tế với tài chính xanh, tín dụng xanh và thị trường carbon là xu thế tất yếu, mở ra cơ hội quan trọng để thành phố tiếp cận các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao từ khu vực và thế giới.

Ca chỉnh hình hàm mặt thành công cho bệnh nhân N.G.B. tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.

Lợi ích thiết thực từ chủ trương “y tế đa cực”

Trước khi sáp nhập, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh ở hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) còn những hạn chế so với Thành phố Hồ Chí Minh (cũ). Sau khi sáp nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đưa mặt bằng y tế ở hai vùng này tương thích với “siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công nhân vui mừng lựa chọn những mặt hàng thiết yếu tại Điểm phúc lợi đoàn viên.

Chăm lo đời sống người lao động

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra mắt các "Điểm phúc lợi đoàn viên". Đây không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa giá rẻ, là giải pháp về kinh tế giúp bình ổn chi tiêu cho người lao động mà qua đó còn khẳng định vai trò đồng hành của Công đoàn thành phố, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh được trang trí trang trọng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh QUỲNH MY)

Gửi trọn niềm tin

Cùng cả nước, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với nhiều kỳ vọng, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra con đường phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước.

Một dự án nhà ở xã hội ở Quận 7 (cũ) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng tốc thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, siêu đô thị mang tầm vóc quốc tế. Không gian phát triển mở rộng, cơ hội việc làm gia tăng, sức hút dân cư ngày càng lớn đã và đang đặt ra một yêu cầu rất cụ thể về nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Khu phố đi bộ Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách mỗi đêm. (Ảnh TÙNG ANH)

Tăng hiệu quả thu ngân sách từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm phát triển sôi động ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ mở rộng thêm không gian kinh tế, tạo việc làm và trải nghiệm đô thị hiện đại, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới phương thức quản lý, nhất là quản lý thuế, nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Hành khách làm thủ tục bay tại nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đi lại dịp Tết

Công tác phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bước vào cao điểm. Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện, hầu hết đều tăng tần suất hoạt động các chuyến tàu, xe, máy bay... nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chín ngày nghỉ Tết.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong giờ thực hành.

Đổi mới tư duy trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng về đào tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng. Điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh phải đột phá, đổi mới phương pháp giảng dạy, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.