Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor-Leste

Ngày 11/9, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor-Leste tại Hà Nội đến chào và chúc mừng nhân dịp được giao giữ chức Quyền Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Thay mặt Đại sứ, Đại biện các nước Đông Nam Á tại Hà Nội, Đại sứ Malaysia Dato’ Tan Yang Thai, nước Chủ tịch ASEAN 2025, chuyển lời chúc mừng nhiệt liệt và lời thăm hỏi chân tình của Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia và các nước Đông Nam Á tới Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung bày tỏ vui mừng lần đầu tiên gặp Đại sứ, Đại biện các nước Đông Nam Á trên cương vị mới; cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp của Bộ trưởng Ngoại giao và Đại sứ các nước ASEAN và khẳng định Đông Nam Á luôn là gia đình của những người anh em láng giềng gần gũi, gắn bó thân thiết của Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng cũng đã có những chia sẻ thân tình với các Đại sứ, Đại biện về các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân của Việt Nam thời gian qua, cũng như các định hướng phát triển phát triển đất nước, đặc biệt là quan hệ chính trị, ngoại giao trong thời gian tới.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chúc mừng Malaysia đảm nhận thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2025, tiếp tục dẫn dắt ASEAN đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt là việc thông qua Tầm nhìn ASEAN 2045 và 4 Kế hoạch chiến lược cùng nhiều sáng kiến thiết thực; tin tưởng Malaysia sẽ hoàn thành xuất sắc năm Chủ tịch ASEAN 2025 với nhiều thành công hơn nữa.

qh-4485-5374.jpg
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, Việt Nam luôn coi ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại và luôn nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò, vị thế ngày càng cao trên thế giới.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, trong bối cảnh xung đột, căng thẳng, diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục chung tay giữ vững thành quả đã đạt được, đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất để đưa ASEAN phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Quyền Bộ trưởng cũng hoan nghênh Timor-Leste sắp trở thành thành viên chính thức của gia đình ASEAN; khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và tích cực phối hợp cùng các nước thành viên hỗ trợ Timor-Leste tham gia hiệu quả, bắt kịp tiến độ phát triển của toàn khối.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng bày tỏ mong muốn các Đại sứ, Đại biện sẽ luôn là cầu nối quan trọng, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên Đông Nam Á, góp phần cùng nhau xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh, hạt nhân của hoà bình, ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Đại sứ Malaysia và các Đại sứ, Đại biện đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như trong xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025; tin tưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công hơn nữa trong việc triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam, giúp nâng cao vị thế của đất nước trong khu vực và trên trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.